Tags:
Node Thumbnail

Meg Whitman ซีอีโอของ HPE ประกาศจะลงจากตำแหน่ง 1 ก.พ. นี้ ล่าสุดเธอได้งานใหม่ล่วงหน้าแล้ว โดยจะนั่งเป็นซีอีโอของบริษัทสตาร์ตอัพด้านวิดีโอที่ยังไม่ตั้งชื่อ

Whitman ก้าวมาเป็นซีอีโอของ HP ในปี 2011 ในช่วงที่ HP กำลังเผชิญมรสุมเปลี่ยนตัวซีอีโออยู่บ่อยครั้ง เธอนำพาบริษัทกลับสู่เสถียรภาพ และเดินหน้าแผนแยก HP ออกเป็นสองบริษัท (HP และ HPE) ก่อนประกาศลงจากตำแหน่งเมื่อปลายปี โดย Antonio Neri ผู้บริหารของ HPE จะขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน

Tags:
Node Thumbnail

Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE ประกาศว่า Antonio Neri ประธาน HPE จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่รวมทั้งตำแหน่งประธานเดิม ส่วน Meg Whitman ซีอีโอคนปัจจุบันจะยังมีตำแหน่งในกรรมการบอร์ดบริษัทต่อไป มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2018

Meg Whitman กล่าวว่าตนได้เข้ามาร่วมงานกับ HP ในฐานะซีอีโอตั้งแต่ปี 2011 และตอนนี้ HP ได้กลายเป็นผู้นำธุรกิจในหลายส่วน ซึ่งก็เป็นเวลาอันเหมาะสมที่ HP จะก้าวไปข้างหน้าต่อด้วย Antonio พร้อมกับทีมงานรุ่นใหม่ ซึ่งมั่นใจว่าจะนำ HPE สู่อนาคตอันยิ่งใหญ่ได้แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times มีเบื้องหลังการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของ Uber ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ หลัง Meg Whitman ซีอีโอของ HPE ออกมาปฏิเสธตำแหน่งนี้

The New York Times บอกว่าสถานการณ์ตอนนี้คือบอร์ดของ Uber ที่มีทั้งหมด 8 คนกำลังเสียงแตก โดยบอร์ดบางกลุ่มอยากได้ Meg Whitman ซึ่งเป็นผู้บริหารที่มีประสบการณ์ มีความเป็นผู้ใหญ่ มานั่งตำแหน่งนี้ และตัวของ Whitman ก็ได้พบกับบอร์ดบางคนเพื่อให้คำแนะนำว่าควรแก้ปัญหา Uber อย่างไร แต่หลังเธอปฏิเสธตำแหน่ง ทำให้บอร์ดต้องหาตัวเลือกอื่น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าววงในเรื่องการหาตัวซีอีโอ Uber คนใหม่ ที่มีข่าวลือว่า Meg Whitman ซีอีโอของ HPE เป็นหนึ่งในตัวเลือก

ล่าสุด Meg Whitman ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ด้วยตัวเองแล้ว โดยเธอโพสต์ทวิตเตอร์ว่ายังมีงานอีกมากที่ HPE และเธอจะไม่ไปไหน ซีอีโอของ Uber จะไม่ชื่อ Meg Whitman อย่างแน่นอน

ข้อมูลวงในของ Uber ระบุว่าบริษัทมีตัวเลือกด้วยกัน 6 คน และคาดว่าบริษัทจะประกาศชื่อซีอีโอคนใหม่ในเดือนกันยายน

สำนักข่าว Bloomberg ยังเผยชื่อตัวเลือกอีกคนคือ Jeffrey Immelt ซีอีโอของ General Electric (GE) ที่ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งตอนสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานความคืบหน้าการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของ Uber ล่าสุด ซึ่งตอนนี้มีรายชื่อตัวเลือกเหลือไม่ถึง 6 คน คาดว่าจะยื่นข้อเสนอพร้อมเริ่มงานซีอีโอได้เร็วที่สุด ต้นเดือนกันยายนนี้

แม้ไม่มีข้อมูลรายชื่อตัวเลือกที่มีอยู่ทั้งหมดออกมา แต่แหล่งข่าวยืนยันว่าหนึ่งในตัวเก็งคือ Meg Whitman ซึ่งปัจจุบันเป็นซีอีโอของ Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE (เคยมีรายชื่อในข่าวลือตอนแรก) อย่างไรก็ตามโฆษกของ HPE ได้ชี้แจงต่อข่าวดังกล่าวว่า Meg ยังต้องการทำงานที่ HPE ต่อไปจนกว่าภารกิจจะลุล่วง

Tags:
Node Thumbnail

HP เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของแผนการแยกบริษัทเป็น 2 ส่วนที่เคยประกาศมาก่อนหน้านี้ โดย Meg Whitman ซีอีโอคนปัจจุบันของ HP จะไปนั่งคุมบริษัท Hewlett-Packard Enterprise ที่เจาะตลาดองค์กร ส่วน HP Inc. ที่ขายพีซีและเครื่องพิมพ์ จะขยับ Dion Weisler ที่ดูแลหน่วยธุรกิจนี้อยู่แล้วขึ้นมาเป็นซีอีโอ

Dion Weisler เคยมีประสบการณ์ที่ Acer, Lenovo รวมถึง Telstra โอเปอเรเตอร์จากออสเตรเลีย จุดที่น่าสนใจคือเขาเคยคุมธุรกิจพีซีมาหลากหลาย ทั้งแถบเอเชีย-แปซิฟิก และยุโรป-ตะวันออกกลาง จึงน่าจับตาดูว่า HP Inc. ภายใต้บังเหียนของเขาจะสามารถรุกตลาดใหม่ๆ นอกสหรัฐอเมริกาได้มากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Meg Whitman ซีอีโอของ HP จัดประชุมกับนักวิเคราะห์ทางการเงิน เธอยอมรับว่าแผนการพลิกฟื้นบริษัทช้ากว่ากำหนด โดยรายได้ของปีงบประมาณ 2014 จะเป็นช่วงของการสร้างเสถียรภาพ และจะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นในปีงบประมาณ 2015

Whitman ยังยอมรับว่าบริษัทชักช้าไม่ทันกินในหลายๆ เรื่อง พลาดคำสั่งซื้อล็อตใหญ่เพราะส่งสินค้าไม่ทันตามที่ลูกค้าต้องการ และเธอก็อ้างคำพูดของลูกค้ารายใหญ่รายหนึ่งที่มักซื้อสินค้าจาก HP ว่าตัวแทนของ HP มาหาช้าไปเสมอ ซึ่ง Whitman ก็ระบุว่าจะต้องแก้ปัญหานี้ในปี 2014

เธอยังพูดถึงความเปลี่ยนแปลงในตลาดไอทีว่า อุปกรณ์ Wintel กำลังถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์ตระกูล ARM, พีซีกำลังถดถอยในขณะที่แท็บเล็ตเติบโต และคู่ค้าของบริษัทในอดีตอย่างอินเทล-ไมโครซอฟท์ก็กลายมาเป็นคู่แข่งเสียเอง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าซีอีโอหญิง Meg Whitman แห่ง HP จะบอกว่า "เราต้องทำสมาร์ทโฟน" แต่ดูเหมือนว่ากว่า HP จะตั้งตัวในวงการนี้อีกครั้งได้คงต้องใช้เวลาซักพักแล้ว

ในงานประชุมนักวิเคราะห์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวถามประเด็นสมาร์ทโฟนกับ Whitman และได้คำตอบกลับมาว่า "เราไม่มีแผนเปิดตัวมือถือภายในปี 2013" แต่ก็เริ่มคิดแล้วว่าจะทำอย่างไรจึงจะสร้างจุดเด่นในตลาดนี้ได้

Whitman ยังบอกอีกว่าภายในอีกห้าปีข้างหน้า ถ้าเรายังไม่มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง จะเสียฐานผู้ใช้จำนวนมากไปด้วย และยิ่งในสภาพที่ธุรกิจเดิมกำลังถดถอยลง จึงต้องมารอดูการแก้เกมจาก HP กันครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้าย (ที่หวังว่าจะเป็นเรื่องดีในอนาคต) ของ HP ครับ ซีอีโอหญิง Meg Whitman เปิดปากให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ของบริษัทว่าต้องปรับปรุงอีกมาก

เธอให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ว่าหลังจากมารับตำแหน่งซีอีโอ เธอก็ได้โน้ตบุ๊กประจำตำแหน่งมาหนึ่งเครื่อง ซึ่งเธอวิจารณ์แบบตรงไปตรงมาว่า "พวกเขาให้ก้อนอิฐกับฉัน" (they gave me a brick) ซึ่งหมายถึงน้ำหนักและหน้าตา นอกจากนี้ช่วงที่เธอเข้ามาทำงานใหม่ๆ เธอยังตั้งคำถามกับผู้บริหารระดับสูงที่นำโน้ตบุ๊กใหม่มาโชว์ว่า "อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นนี้"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่าในการประชุมผู้ถือหุ้นเอชพีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีความดุเดือดในช่วงถามตอบกับผู้บริหาร โดยผู้ถือหุ้นรายหนึ่งกล่าวว่าเขาเคยถามสตีฟ จ็อบส์เมื่อตอนประชุมผู้ถือหุ้นแอปเปิลในอดีตว่าบริษัทมีแผนแข่งขันกับบริษัทพีซียักษ์ใหญ่อย่างเอชพีอย่างไร ซึ่งจ็อบส์ตอบว่า "เราก็แค่ทำผลิตภัณฑ์แอปเปิลให้ดีกว่า และที่สำคัญในกลุ่มอุปกรณ์พกพา เรานำหน้าเอชพีไปหลายปีแล้ว" ซึ่งจะเห็นว่าแผนงานของแอปเปิลนั้นได้ผลดีมากและบริษัทก็แซงหน้าเอชพีสำเร็จ ผู้ถือหุ้นรายนี้จึงถามต่อไปว่าเอชพีมองว่าวันนี้ตนเองเป็นบริษัทนวัตกรรมเพียงพอหรือยัง?