Tags:
Node Thumbnail

Jigsaw หน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยีในเครือ Alphabet กำลังพัฒนาเครื่องมือใหม่ Assembler ที่ช่วยตรวจจับรูปภาพที่ผ่านการดัดแปลง ปลอมแปลง หรือใช้เทคโนโลยี deepfake เป้าหมายคือให้นักข่าวสามารถนำเครื่องมือไปใช้ตรวจสอบเนื้อหาได้ เพื่อสู้กับข่าวปลอม

ในขณะที่รูปภาพถ้าผ่านการดัดแปลงผ่าน Photoshop ตามนุษย์ยังพอสังเกตความผิดปกติในรูปภาพได้ แต่ก็ยัง
มีการดัดแปลงรูปภาพอีกหลายอย่างที่คอมพิวเตอร์สามารถมองออก เช่น แพทเทิร์นซ้ำๆ กันในรูปภาพ และภาพที่ดัดแปลงจาก deepfake ซึ่งมีความแนบเนียนมากขึ้นทุกที

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเวลานี้ ข่าวสารกำลังตึงเครียด และการอ่านคอมเม้นท์ใต้ข่าว อาจทำให้เราเครียดกว่า ล่าสุด Jigsaw หน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยีของ Google เปิดตัว Tune ส่วนขยายใน Chrome ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปิดคอมเม้นท์ตามโซเชียลมีเดียได้

การทำงานของ Tune คือ ผู้ใช้จะสามารถตั้งค่า volume ของคอมเมนท์จากทั้ง YouTube, Facebook, Twitter, Reddit และ Disqus ได้ โดยสามารถเลือกระดับของ Tune ของตัวเอง การใช้งานเหมือนหมุนระดับเครื่องทำน้ำอุ่น โดยมีโหมดเปิดให้เห็นทุกคอมเม้นท์ กับ zen mode ที่ซ่อนคอมเม้นท์ทั้งหมด ถ้าหมุนให้อยู่ระดับกลางๆ จะยังคงเห็นคอมเม้นท์อยู่บ้าง แต่ระบบจะกรองเอาคอมเม้นท์รุนแรงออกไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอพ Intra ที่ช่วยให้แอนดรอยด์รุ่นเก่าตั้งแต่ 4.0 เป็นต้นไปสามารถใช้งาน DNS over HTTPS (DoH) ได้ ทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไม่สามารถดักแก้ไขค่าไอพีของการเชื่อมต่อเว็บได้

หลายประเทศอาศัยการสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดักแก้ไขค่า DNS ระหว่างที่ผู้ใช้กำลังขอค่าไอพีโดเมนปลายทาง ทำให้การเชื่อมต่อไม่สามารถเชื่อมต่อไปยังเว็บที่ถูกต้องได้ แม้ว่าเว็บปลายทางจะเปิดใช้งาน HTTPS ไว้ก็ตาม แต่สุดท้ายเนื่องจากการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ผิดตัว ก็ไม่สามารถเปิดเว็บได้อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากโครงการ Jigsaw เบี่ยงเบนความสนใจของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายอยากร่วมกับกลุ่ม Isis ล่าสุด Jigsaw เดินหน้าอีกขั้นด้วยการแสดงคอนเทนต์อื่นทันทีที่ผู้ใช้ค้นหาเนื้อหาเกี่ยวกับการก่อการร้ายใน YouTube หรือคำที่ตีความได้ว่าต้องการร่วมกลุ่มก่อการร้าย โดยคอนเทนต์ที่แสดงจะมีเนื้อหาไปในอีกทางหนึ่ง เพื่อแสดงให้เห็นว่าความเชื่อนั้นผิด

กลยุทธ์นี้มีชื่อเรียกว่า the Redirect Method เป้าหมายเจาะจงไปที่กลุ่มคนที่รู้สึกว่าตัวเองมีความแปลกแยก และมีแนวโน้มจะกลายเป็นคนหัวรุนแรงจากการเสพสื่อและซึมซับโฆษณาชวนเชื่อจากกลุ่มก่อการร้าย

Tags:
Node Thumbnail

Google Ideas หรือในชื่อปัจจุบันคือ Jigsaw เป็นหน่วยงานที่นำเทคโนโลยีไปแก้ปัญหาเชิงรัฐศาสตร์-ความมั่นคง โดยเฉพาะการก่อการร้าย ล่าสุดลองหาวิธีรับมือคอนเทนต์และโฆษณาชวนเชื่อรับสมัครคนเข้าร่วมกลุ่ม Isis ที่ไม่ใช่แค่ตรวจจับได้ว่าอะไรเข้าข่าย แต่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจกลุ่มเป้าหมายที่ Isis เล็งจะชวนเข้าร่วมกลุ่มได้

โครงการที่ว่าคือ Redirect Method ตั้งเป้าว่าจะเปิดใช้เฟสใหม่ภายในเดือนหน้า ใช้การประสานกันของแพลตฟอร์มวิดีโอ อัลกอริทึมโฆษณา ทำข้อมูลดักกลุ่มคนที่มีแนวโน้มสนใจแนวทางของ Isis แล้วส่งข้อมูล-ข้อความห้ามปรามที่ไม่โจ่งแจ้ง หรือประนามกลุ่ม Isis รุนแรงเกินไปมาดักแทน เช่น วิดีโอภาพความลำบากของคนในซีเรียที่ต้องต่อแถวเพื่อเอาอาหาร และวิดีโอหญิงชราลุกขึ้นมาพูดต่อต้านกลุ่ม Isis ซึ่งอาจจะช่วยเปลี่ยนความเชื่อของคนกลุ่มนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2013 ทาง Google เปิดตัวโครงการ Project Shield ด้วยเป้าหมายเพื่อช่วยเว็บไซต์ในการเอาตัวรอดจากการโจมตี DDoS ซึ่งแรกเริ่มใช้ระบบการเชิญให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์บางเว็บเท่านั้นให้เข้าใช้บริการได้ แต่ตอนนี้ Google เปิดให้เว็บไซต์ข่าวโดยทั่วไปสมัครขอใช้งาน Project Shield กันได้ฟรีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Ideas หน่วยงานคลังสมอง (think tank) ของกูเกิล ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "Jigsaw" และปรับบทบาทใหม่เป็นหน่วยงานที่นำเทคโนโลยีไปแก้ปัญหาเชิงรัฐศาสตร์-ความมั่นคง เช่น การต่อต้านการก่อการร้าย, แก้ปัญหาเซ็นเซอร์เนื้อหาออนไลน์, ลดผลกระทบจากการโจมตีไซเบอร์ ฯลฯ กูเกิลเรียกหน่วยงานใหม่ว่าเป็นหน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยี (technology incubator)

Tags:
Node Thumbnail

Google สร้างโครงการใหม่ชื่อ Project Shield (ชื่อเดียวกันกับเครื่องเล่นเกมพกพาของ NVIDIA แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด) โดยมุ่งช่วยให้เว็บไซต์ต่างๆ ให้รอดจากปัญหาเว็บล่มอันเนื่องจากการถูกโจมตีแบบ DDoS

การโจมตีทางอินเทอร์เน็ต DDoS เป็นวิธีการโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือระบบเป้าหมายที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ระบบเป้าหมายไม่สามารถให้บริการได้ โดยการโจมตีจะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันจากคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง ซึ่งเว็บไซต์ที่ไม่มีระบบรับมือที่ดีพอก็จะล่มเอาได้ง่ายๆ เมื่อโดนโจมตีในลักษณะนี้