Tags:
Node Thumbnail

สิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปชอบทำกันเวลาจะโชว์ว่าตัวเองได้ขึ้นเครื่องบินนั้นก็คือการถ่ายรูปตั๋ว (boarding pass) แล้วอัพโหลดขึ้น social network แต่การทำอย่างนั้นอาจเป็นการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยที่เราคาดไม่ถึงได้

Brian Krebs บล็อกเกอร์ด้านความปลอดภัยชื่อดังที่เคยมีข่าวน่าตื่นเต้นเกี่ยวกับตัวเขามากมาย (อ่านเพิ่มได้จากข่าวเก่า) เขียนเล่าว่ามีผู้อ่านบล็อกของเขาคนหนึ่งชื่อ Cory ได้สงสัยว่าบาร์โค้ดที่ปรากฎบนตั๋วเครื่องบินนั้นบอกอะไรได้บ้างหลังจากที่มีเพื่อนบนเฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสรูปตั๋ว เขาจึงสแกนบาร์โค้ดบนตั๋วเพื่อหาข้อมูลนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Goggles โปรแกรมถ่ายภาพแล้วค้นข้อมูลจากภาพของกูเกิล ออกรุ่น 1.3 ซึ่งเพิ่มฟีเจอร์อีก 3 อย่าง

  • สแกนข้อมูลจากบาร์โค้ด และได้ผลลัพธ์ "แทบจะทันที"
  • สแกนโฆษณาในหนังสือและนิตยสาร ซึ่ง Goggles จะรู้ทันทีว่าเป็นโฆษณาของอะไร และโฆษณาผลิตภัณฑ์อะไร
  • แก้ปัญหาเกม Sudoku ได้ทันใจ เพียงแค่หยิบมือถือมาถ่ายปัญหา Sudoku (ดูวิดีโอประกอบ)

ผู้ใช้ Android สามารถอัพเดตได้แล้ววันนี้ ส่วนผู้ใช้ iPhone ต้องใช้ผ่าน Google Mobile App

ที่มา - Google Mobile

Tags:

คุณเคยคิดหรือไม่ว่า ตอนเราเป็นเด็ก ดูหนังเรื่อง Star Wars มีการติดต่อสื่อสารแบบสามมิติเหมือนกับคนที่เราพูดคุยด้วยนั้น อยู่หน้าเรา เห็นทั้งตัวแบบสามมิติ ถ้าผมบอกว่าตอนนี้สามารถที่จะทำได้ด้วยเครื่องคอมธรรมดา กับ Web Cam คุณจะเชื่อหรือเปล่า ลองดูตัวอย่างอันนี้ดู http://www.livingsasquatch.com/watch.php?id=1975

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิล ได้เปิดตัวระบบ Product Search ซึ่งเป็นระบบที่ไว้ใช้สำหรับค้นหาและเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติ ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยสามารถใช้ได้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งในระบบ Android และ iPhone โดยวิธีการใช้งานก็เพียงแค่เข้าเวปไซต์ของกูเกิลผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคุณ โดยปุ่มสแกนจะอยู่บริเวณขวาบนของเวป

และในช่วงเช้าก็ได้มีการประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่เพิ่มขึ้น นั่นคือการสแกนบาร์โคดผ่านกล้องของโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ Android แต่เนื่องจากบราวเซอร์ของ Android ไม่ได้รองรับการสแกนบาร์โคด ทำให้ต้องมีโปรแกรมสแกนบาร์โคดเพื่อมารองรับคุณสมบัตินี้ (สามารถหาได้ที่ Android Market)

Tags:
Node Thumbnail

การใช้กล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อถ่ายบาร์โค้ดสองมิตินั้นไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับประเทศเช่นญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ แต่สำหรับประเทศอื่นๆ แล้วยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าใดนัก

วันนี้ไมโครซอฟท์เผยบริการ Tag ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับอ่านบาร์โค้ดสามเหลี่ยมสี ที่เรียกว่า High Capacity Color Barcodes (HCCBs) ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยทีมวิจัยของไมโครซอฟท์ได้สักระยะหนึ่งแล้ว สิ่งที่บาร์โค้ดชนิดนี้แตกต่างจากบาร์โค้ดสองมิติทั่วๆ ไปก็คือมันเป็นสามเหลี่ยมที่มีสีแตกต่างกัน ซึ่งทำให้เก็บข้อมูลได้มากกว่าสี่เหลี่ยมที่มีสองสี (ขาว, ดำ) ของบาร์โค้ดอื่นๆ