Tags:
Node Thumbnail

Cisco เป็นบริษัทไอทีรายล่าสุดที่ถอนตัวออกจากรัสเซียและเบลารุสทั้งหมด เหมือนกับที่ IBM และ Microsoft ถอนตัวออกไปแล้ว

Cisco ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากเฝ้าดูสถานการณ์มาอีก 3 เดือนก็ตัดสินใจปิดกิจการ โดยระบุว่าจะดูแลพนักงานอย่างดี และจะชำระหนี้หรือคืนเงินค่าบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าที่ค้างอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Wargaming บริษัทเจ้าของเกม World of Tanks ที่มีจุดเริ่มต้นจากเบลารุส และอยู่ระหว่างความขัดแย้งของสงครามยูเครน-รัสเซีย ประกาศถอนธุรกิจออกจากรัสเซียและเบลารุสทั้งหมดแล้ว

Wargaming ก่อตั้งโดย Victor Kislyi ชาวเบลารุสเมื่อปี 1998 แม้ภายหลังย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ไซปรัสในปี 2011 แต่สตูดิโอหลักยังอยู่ในเบลารุส

ประกาศนี้ระบุว่าจะปิดสตูดิโอในเบลารุส ส่วนบริการเกมออนไลน์ในรัสเซียและเบลารุสจะถูกโอนให้บริษัท Lesta Studio ของรัสเซียที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ซึ่ง Wargaming ระบุว่ายอมขาดทุนอย่างมาก (substantial losses) จากการตัดสินใจถอนตัวครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

MongoDB ผู้พัฒนาระบบฐานข้อมูลแบบ NoSQL ยอดนิยมเตรียมตัดบริการ MongoDB Atlas ที่เป็นบริการคลาวด์สำหรับบัญชีผู้ใช้จากรัสเซียและเบลารุส และอีเมลแจ้งเตือนให้ลูกค้ากลุ่มนี้รีบสำรองข้อมูลออกจาก MongoDB ทันทีไม่เช่นนั้นข้อมูลจะหาย

แนวทางนี้ของ MongoDB นับว่าร้ายแรงที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการคลาวด์ เช่น AWS ที่ประหยุดรับลูกค้าใหม่เพิ่มเติมเท่านั้น (ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะหยุดขายเพิ่ม แต่ไม่ชี้แจงว่าจะทำอย่างไรกับลูกค้า Azure)

Tags:
Node Thumbnail

Pokémon Go เป็นเกมล่าสุดที่ประกาศหยุดให้บริการในรัสเซีย โดย Niantic บอกว่าทั้งการดาวน์โหลด และการเล่นเกมในพื้นที่ จะหยุดให้บริการชั่วคราวมีผลทันที ในประเทศรัสเซียและเบลารุส เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนต่อสันติภาพในยูเครน

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการเกมหลายรายต่างทยอยประกาศหยุดให้บริการในรัสเซีย ตั้งแต่ CD Projekt, EA, Activision Blizzard, นินเทนโด, Epic Games และ Sony

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศหยุดรับลูกค้าใหม่จากรัสเซียและเบลารุส

AWS บอกว่าไม่มีสำนักงานและศูนย์ข้อมูลในรัสเซียตั้งแต่แรก และมีนโยบายไม่ทำธุรกิจกับรัฐบาลรัสเซียอยู่แล้ว โดยลูกค้าส่วนใหญ่คือบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่นอกรัสเซีย แต่มีทีมพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ในรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์บอกว่าหยุดทำธุรกิจในรัสเซีย แต่ไม่ได้บอกชัดๆ ว่าหยุดให้บริการ Azure หรือหยุดรับลูกค้าใหม่ในรัสเซียหรือไม่

AWS ยังบอกว่าเข้าไปช่วยลูกค้าคลาวด์ในยูเครนยกระดับความปลอดภัยของระบบ เพื่อป้องกันการโจมตีไซเบอร์ด้วย โดยบอกว่าเห็นความพยายามใช้มัลแวร์โจมตีหน่วยงานการกุศล หน่วยงานช่วยเหลือทางมนุษยธรรมต่างๆ เพิ่มขึ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเกมที่อยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซียมากที่สุด อาจเป็น Wargaming บริษัทผู้พัฒนาเกมสงครามออนไลน์ซีรีส์ World of Tanks, World of Warships, World of Warplanes

Wargaming ก่อตั้งเมื่อปี 1998 ในประเทศเบลารุส แม้ย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังประเทศไซปรัสในปี 2011 แต่เบลารุสยังถือเป็นฐานการพัฒนาเกมที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท นอกจากนี้ Wargaming ยังขยายสตูดิโอไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในยูเครนและรัสเซียด้วย (นอกจากนี้ยังมีสตูดิโอในฝรั่งเศส ออสเตรเลีย เยอรมนี เดนมาร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นต้น)

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศหยุดขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทในประเทศรัสเซียและเบลารุสหลังจากเหตุการณ์รัสเซียใช้กำลังทหารเข้าบุกยูเครน โดย EA จะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ในรัสเซียใช้ Origin หรือแอป EA ในการซื้อเกมและคอนเทนต์ต่าง ๆ รวมถึงเงินเสมือนด้วย และ EA จะร่วมมือกับบริษัทอื่นเพื่อนำเกมออกจากช่องทางจำหน่ายดิจิทัล รวมถึงหยุดการขายคอนเทนต์ในเกมสำหรับสองประเทศ

ในแถลงการณ์ของ EA ระบุชัดว่าทางบริษัทจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวยูเครน และขอร่วมส่งเสียงเพื่อเรียกร้องสันติภาพและให้หยุดปฏิบัติการรุกรานนี้

ก่อนหน้าที่จะเลิกขายเกมในรัสเซียและเบลารุส EA ก็ได้ถอดทีมชาติรัสเซียออกจากเกม FIFA 22, FIFA Mobile และ FIFA Online ตามแนวทางขององค์กรฟุตบอลระดับนานาชาติแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเกมยักษ์ใหญ่หลายราย ประกาศยุติการทำธุรกิจในประเทศรัสเซียและเบลารุส จากสถานการณ์สงครามในยูเครน

รายที่สำคัญคือ CD Projekt ที่ประกาศหยุดการให้บริการขายเกมดิจิทัลบน GOG และหยุดขายเกมของตัวเอง (เช่น Cyberpunk 2077 หรือ The Witcher) กับลูกค้าในรัสเซียและเบลารุส

GOG ยังร่วมมือกับนักพัฒนาเกมหลายราย จัดแคมเปญขายเกมเพื่อนำเงินไปช่วยผู้ประสบภัยสงคราม และ CD Projekt ที่มีสำนักงานใหญ่ในโปแลนด์ (ติดกับยูเครน) ก็มีโครงการช่วยสนับสนุนสิ่งของเครื่องใช้ให้ผู้ลี้ภัยจากยูเครนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในจุดยุทธศาสตร์หากรัสเซียต้องการจะบุกยูเครน คือชายแดนยูเครน-เบลารุส ซึ่งอยู่ติดกับภาคเหนือของยูเครน และใกล้กับกรุงเคียฟมากกว่า ปัจจุบันรัสเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส และได้รับอนุญาตให้วางกำลังพลที่ชายแดนเบลารุส-ยูเครนได้ โดยใช้เส้นทางลำเลียงยุทโธปกรณ์ทางรถไฟเป็นหลัก