Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WWDC (World Wide Developer Conference) เป็นหนึ่งในงานสัมมนาทางเทคโนโลยีของ Apple ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 25 แล้ว ไหนๆ ก็ได้มีโอกาสมาแล้วเลยจะพาเดินเที่ยวดูบรรยากาศในงานครับ

alt="WWDC 2014"

Tags:
Node Thumbnail

iCloud Drive เป็นบริการใหม่อีกตัวที่แอปเปิลเปิดตัวในงาน WWDC 2014 เมื่อคืนนี้ อธิบายง่ายๆ มันคือ Dropbox เวอร์ชันแอปเปิลที่สามารถใช้ได้กับ iOS, OS X และรวมไปถึง Windows 8 ด้วย

เดิมที iCloud เป็นบริการกลุ่มเมฆที่ให้แอพบนแพลตฟอร์มของแอปเปิลเลือกเก็บข้อมูล "บางอย่าง" แต่พอมาเป็น iCloud Drive เราสามารถเก็บไฟล์ "อะไรก็ได้" ลักษณะเดียวกับบริการ cloud storage ของคู่แข่งตัวอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน WWDC 2014 วันนี้ Apple เปิดตัว OS X 10.10 ตามคาด โดยใช้ชื่อว่า Yosemite (โย-ซิ-มิ-ตี) ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติในแคลิฟอร์เนีย (ใช้สถานที่เช่นเดิม) OS X Yosemite นี้ได้มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟซและหน้าตาไอค่อนใหม่ให้แบนราบกว่าเดิม ตามแบบของ iOS 7 และเพิ่ม dark mode เปลี่ยนอินเตอร์เฟสเป็นสีดำอีกด้วย

alt="osx_design_translucent"

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว HomeKit เป็นโปรโตคอลสำหรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ iOS กับเครื่องใช้ในบ้านนับแต่ประตู หลอดไฟ ไปจนถึงกล้องวงจรปิด

แอปเปิลระบุว่าตัวโปรโตคอลจะทำให้โทรศัพท์และเครื่องใช้ในบ้านจับคู่กันโดยมีความปลอดภัย ทำให้โทรศัพท์เฉพาะเครื่องของเราเท่านั้นที่จะควบคุมประตูหรือหลอดไฟในบ้านได้ ขณะที่ฟีเจอร์เมื่อควบคุมเครื่องใช้ทั้งหมดแล้ว เราจะสามารถจัดกลุ่มเพื่อเซ็ตค่าเป็นชุดๆ ได้ เช่น เมื่อจะเข้านอนก็สามารถล็อกประตู ปิดไฟ และปรับอุณหภูมิห้อง

ผู้ผลิตที่ประกาศจะรองรับ HomeKit แล้วมีตั้งแต่ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยตรงอย่าง Haier, Honeywell, หรือ Philip ไปจนถึงผู้ผลิตชิปอย่าง Texas Instrument และ Broadcom

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวภาษารุ่นต่อไปสำหรับการพัฒนาบน iOS ในชื่อว่าภาษา Swift แก้ปัญหาทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและฟีเจอร์ของภาษาสมัยใหม่ ตัว runtime สร้างขึ้นบนโครงสร้าง LLVM มีประสิทธิภาพดีกว่า Objective-C ทุกวันนี้เกือบเท่าตัว

ในแง่ฟีเจอร์ Swift จะรองรับฟีเจอร์ของภาษาโปรแกรมยุคใหม่ เช่น interface, generics, namespace, closure ตัวภาษาสามารถคอมไพล์เป็นไบนารีแบบเนทีฟได้ และมีฟีเจอร์ระดับสูงเช่น collections หรือ pattern matching มาให้ในตัว รวมถึงฟีเจอร์ที่เจาะจงกับ iOS และ OS X อย่าง Cocoa และ Cocoa Touch ก็จะทำงานร่วมกับ Swift ได้ในตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คืนนี้ แอปเปิลจะจัดงาน WWDC 2014 ซึ่งปรกติแล้วใช้เป็นพื้นที่ในการเปิดตัวสินค้าและบริการใหม่ของบริษัทในรอบปี โดยในปีนี้คาดว่าจะมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวใหม่ OS X 10.10 และ iOS 8 และอาจจะมีสินค้าตัวใหม่อย่าง iWatch หรือ Retina MacBook Air อีกด้วย

ผู้อ่านที่สนใจ สามารถติดตามการถ่ายทอดสดผ่านทางหน้าเว็บ Live Events ของแอปเปิลได้โดยตรง โดยผู้ใช้จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ iOS 4.2 หรือใหม่กว่า, OS X 10.6 หรือใหม่กว่า, และ Safari เวอร์ชัน 4 หรือใหม่กว่าในการรับชม ส่วนผู้ใช้ Apple TV สามารถรับชมได้ผ่านแอพบนเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Brian Chen ผู้สื่อข่าวด้านเทคโนโลยีของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ทวีตว่า เขาได้รับการบอกกล่าวว่าฟีเจอร์รันแอพสองตัวพร้อมกันแบบแบ่งจอ (split-screen) บน iOS 8 ยังไม่เสร็จ และแอปเปิลจะไม่โชว์ฟีเจอร์ดังกล่าวที่งาน WWDC 2014 ที่กำลังจะมาถึง

iPad ตามหลังคู่แข่งที่มีฟีเจอร์รันแอพสองตัวพร้อมกันแบบแบ่งจอ ทั้งแท็บเล็ตรัน Windows 8 ที่มีฟีเจอร์นี้มากับระบบปฏิบัติการ หรือ Galaxy Tab Pro 12.2 ที่ซัมซุงทำให้สามารถรันแอพได้สูงสุดถึงสี่แอพในเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับงานประชุมเหล่านักพัฒนาประจำปีครั้งที่ 25 ของแอปเปิล ที่กำลังจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้านี้ โดยปกติก่อนวันงานก็จะมีการตกแต่งสถานที่ด้วยป้ายหลากหลายสีสันทั่วทั้งตึก Moscone ฝั่งตะวันตก ที่เมืองซานฟรานซิสโก ที่เห็นเด่นชัดก็จะมีสัญลักษณ์โลโก้แอปเปิลใหญ่ติดสองฝั่งภายนอกของตึกสามชั้นแห่งนี้ รวมไปถึงป้ายแบนเนอร์ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแอปเปิลภายในตัวตึกอีกด้วย และหนึ่งในป้ายที่น่าสนใจก็คือป้ายที่มีเลข 8 ตัวใหญ่ที่สื่อถึงการมาของ iOS 8 ซึ่งคาดหวังกันไว้ว่าจะได้เจอในวันงาน

การประชุมจะเปิดให้นักพัฒนาและผู้สื่อข่าวเข้าร่วมฟัง keynote ในเช้าวันจันทร์ ซึ่งจนกว่าจะถึงตอนนั้นก็มาชมภาพการเตรียมงานจากภายนอกอาคารกันก่อนที่ท้ายข่าวครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ประกาศผ่านหน้าเว็บแล้วว่า Keynote ในงาน Worldwide Developers Conference ประจำปี 2014 หรือ WWDC 14 จะถ่ายทอดสด โดยตัว Keynote จะมีความยาวประมาณ 2 ชั่วโมง

ผู้ใช้ต้องการชมการถ่ายทอดสด จะต้องใช้แมคที่มี Safari เวอร์ชัน 4 หรือใหม่กว่าบน Mac OS X 10.6 เป็นต้นไป หรืออุปกรณ์ iOS เวอร์ชัน 4.2 หรือใหม่กว่า ถ้าหากใช้วินโดวส์ ผู้ใช้จะต้องติดตั้ง QuickTime 7 หรือถ้าหากมี Apple TV สามารถรับชมได้เลย

สำหรับผู้ที่รอติดตามในประเทศไทย แอปเปิลจะเริ่มการถ่ายทอดสดเวลาเที่ยงคืนตรงของคืนวันจันทร์ที่ 2 มิถุนายนนี้ (เวลา 00:00 ของวันที่ 3 มิถุนายน) โดยสามารถรับชมได้ผ่านทางหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของเว็บ 9to5Mac ได้ออกมาบอกว่าปีนี้แอปเปิลจะเน้นการโชว์ระบบปฏิบัติการ OS X 10.10 มากกว่าการโชว์ iOS 8 เนื่องจาก OS X 10.10 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชันก่อนหน้ามากพอสมควร ซึ่งจุดนี้แหล่งข่าวบอกว่าจะคล้าย ๆ กับการเปลี่ยนแปลงจาก iOS 6 มาเป็น iOS 7 โดยทีมที่ออกแบบ UI ของ iOS ก็ได้ย้ายมาร่วมงานกับทีม OS X แล้วด้วย

UI ใหม่ของ OS X น่าใกล้เคียงกับ iOS 7 มากขึ้น บริเวณมุมของแต่ละหน้าต่างจะคมขึ้น และไอคอนต่าง ๆ จะมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับ iOS 7 มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แอปเปิลจะไม่เข้าไปยุ่งหรือลดทอนคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ OS X มีอยู่ทุกวันนี้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

งานประจำปีของแอปเปิลที่ทั่วโลกต่างรอคอยอย่าง WWDC 2014 ปีนี้แอปเปิลได้ประกาศวันจัดงานอย่างเป็นทางการแล้วครับ คือวันที่ 2-6 มิถุนายนนี้ ที่ Moscone West ในซานฟรานซิสโกเช่นเดิม

หากคาดจากงานปีก่อน แอปเปิลมักจะจัด Keynote วันแรกของงาน ฉะนั้นปีนี้จึงน่าจะจัดวันที่ 2 มิถุนายนนี้ครับ

แอปเปิลจะเปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันจันทร์ที่ 7 เมษายนนี้ เวลา 10.00 น. (ตามเวลาแปซิฟิก) นักพัฒนาที่มีสิทธิลงทะเบียนจะต้องเป็นนักพัฒนาที่มีบัญชีประเภท iOS Developer Program, iOS Developer Enterprise Program หรือ Mac Developer Program ก่อนประกาศงานจะออก (วันที่ 3 เมษายน เวลา 5.30 น. ตามเวลาแปซิฟิก) เท่านั้น