Verily Life Science

Tags:
Node Thumbnail

Verily Life Sciences บริษัทวิจัยด้านสุขภาพในเครือ Alphabet ประกาศรับเงินเพิ่มทุนอีก 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมี Alphabet เอง เป็นผู้ลงทุนหลัก

บริษัทระบุว่าเงินเพิ่มทุนนี้ จะนำมาใช้พัฒนาแพลตฟอร์มและงานวิจัย มีเป้าหมายทำให้สุขภาพในระดับปรับแต่งวิธีการเฉพาะบุคคลดียิ่งขึ้น รวมทั้งนำมาใช้ลงทุนกับกิจการพาร์ตเนอร์ หรือซื้อกิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

Verily ยังประกาศเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูง โดย Andy Conrad ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง จะรับตำแหน่งใหม่เป็นประธานฝ่ายบอร์ดบริหารสูงสุด ส่วน Stephen Gillett ประธานบริษัทปัจจุบันจะมารับตำแหน่งซีอีโอแทน มีผลเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Verily บริษัทด้าน life science ในเครือ Alphabet ระบุว่ากำลังพัฒนาชุดทดสอบ COVID-19 สำหรับคนทั่วไป สถานะตอนนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้นพัฒนา และจะเริ่มทดสอบกับประชาชนในเขต Bay Area ก่อน โดยยังไม่ระบุช่วงเวลา

นอกจากข่าวอย่างเป็นทางการของ Verily เองแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ยังให้ข้อมูลว่า Verily กำลังพัฒนาเว็บไซต์ที่ให้ชาวอเมริกันสามารถเช็คได้ว่า หากต้องการตรวจ COVID-19 จะไปใช้บริการที่ไหนได้บ้าง โดยเว็บไซต์จะเปิดให้บริการในวันจันทร์นี้ (16 มีนาคม) ตามเวลาสหรัฐ

เว็บไซต์นี้จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการหาจุดตรวจ จากนั้นผลตรวจจะถูกส่งไปยังห้องแล็บ และรายงานผลกลับมาให้เช็คได้ผ่านเว็บไซต์แห่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Verily ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือ Alphabet (บริษัทแม่กูเกิล) ที่เน้นทำโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ ประกาศระงับโครงการที่ได้รับความสนใจมากในช่วงก่อตั้งบริษัท นั่นคือคอนแทคเลนส์วัดระดับน้ำตาลอัจฉริยะ ที่ใช้การวัดข้อมูลน้ำตาลจากน้ำตาแทน โครงการนี้ได้รับความสนใจเนื่องจากแก้ไขปัญหาให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ต้องเจาะเลือดวัดระดับเป็นระยะ

Brian Otis ซีทีโอของ Verily อธิบายว่าปัญหาใหญ่หลังพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว คือผลการทดสอบวัดระดับน้ำตาล ระหว่างข้อมูลที่ได้จากคอนแทคเลนส์ เทียบกับข้อมูลที่ได้จากเลือด พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กันเพียงพอ จึงทำให้ยังไม่สามารถนำผลวัดระดับน้ำตาลจากคอนแทคเลนส์นี้ มาใช้ทดแทนได้ในทางการแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

Verily บริษัททำวิจัยและเทคโนโลยีการแพทย์ในเครือ Alphabet (บริษัทแม่ Google) เตรียมลงทุนในสตาร์ทอัพ Freenome ทำเทคโนโลยีตรวจจับมะเร็ง ทางบริษัทไม่ระบุวงเงินลงทุน แต่จะเสนอห้องแล็บออฟฟิศให้ Freenome ใช้งาน ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของ Verily เลย

Freenome เป็นบริษัททำ machine learning หาสัญญาณทางชีววิทยา ที่เป็นรากของมะเร็งจากชิ้นส่วนดีเอ็นเอในเลือด ด้าน Google เองก็อยู่ระหว่างพัฒนาเทคโนโลยีตรวจหามะเร็งด้วย การลงทุนครั้งนี้จึงอาจเป็นไปได้ว่า Freenome จะเข้าไปช่วยเสริม Google ให้เทคโนโลยีดังกล่าวมีความคืบหน้าและตรวจจับได้แม่นยำมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Verily บริษัทในเครือ Alphabet ทำค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์อัจฉริยะด้านสุขภาพ เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพื่อสุขภาพ นาฬิกา Verily Study Watch อย่างเป็นทางการ หลังจากมีข่าวลือภาพหลุดเรื่องอุปกรณ์ดังกล่าวมานาน จุดเด่นคือแบตเตอรี่ยาวนานและสามารถตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้

นาฬืกาสุขภาพโดยทั่วไป มีความสามารถจับจังหวะการเต้นของหัวใจและแคลอรี่ได้ แต่ Verily Study Watch ดูเหมือนจะวางตัวเองให้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียมากกว่า ทาง Verily ระบุว่าตัวอุปกรณ์สามารถติดตามสัญญาณความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการเคลื่อนไหวผิดปกติอื่นๆ Study Watch มีเทคโนโลยี ECG หรือ electrocardiography ที่ใช้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

Tags:
Node Thumbnail

Verily Life Sciences บริษัทด้านเทคโนโลยีการแพทย์ในเครือ Alphabet รับเงินลงทุนจากกองทุน Temasek ของสิงคโปร์เป็นเงิน 800 ล้านดอลลาร์ โดย Temasek จะเข้าไปถือหุ้นเสียงข้างน้อยใน Verily

Temasek เพิ่งตั้งสำนักงานในซานฟรานซิสโกเมื่อปลายปี 2016 และตั้งเป้าจะเข้าไปลงทุนในอเมริกาเหนือมากขึ้น จากที่ผ่านมาเน้นไปลงทุนในจีนเป็นหลัก

Andrew Conrad ซีอีโอของ Verily แถลงว่า Temasek มีประวัติการลงทุนในธุรกิจด้านการแพทย์และสุขภาพ และเน้นการลงทุนระยะยาว จึงสอดคล้องกับภารกิจของ Verily นอกจากนี้ การที่ Temasek มีเครือข่ายกว้างขวางในเอเชีย ก็จะช่วยให้ Verily ทำตลาดนอกสหรัฐได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับ Verily บริษัทลูกในเครือ Alphabet ที่ทำธุรกิจด้าน Life Science เพื่อพัฒนาเทคนิค machine learning ใช้วิเคราะห์ภาพเรตินาของนัยน์ตา เพื่อแก้ปัญหาโรคทางตาที่เกิดจากเบาหวาน

Verily เริ่มต้นจากคอนแทคเลนส์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ส่วน Nikon มีบริษัทลูกชื่อ Optos ทำเครื่องมือการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับภาพถ่ายดวงตาอยู่แล้ว (สโลแกนของ Optos คือ The Retina Company)

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลปรับบริษัทเป็น Alphabet บริษัทหนึ่งที่แยกออกมาคือ Verily Life Sciences LLC ที่วิจัยด้านสุขภาพ ตอนนี้ Verily ก็ประกาศร่วมทุนกับบริษัทยายักษ์ใหญ่อย่าง GSK ในชื่อว่า Galvani Bioelectronics

Galvani Bioelectronics จะถือหุ้นโดย GSK 55% และ Verily 45% จะมีการนำทรัพย์สินทางปัญญามารวมกันพร้อมกับเงินลงทุนอีก 540 ล้านปอนด์ตลอดช่วงเวลา 7 ปีข้างหน้าหากบริษัทใหม่สามารถพัฒนาและวิจัยตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้

บริษัทใหม่จะมีสำนักงานอยู่ที่ศูนย์วิจัยของ GSK ในอังกฤษ และศูนย์วิจัยที่สองอยู่ที่สำนักงาน Verily ในซานฟรานซิสโก พนักงานชุดแรกรวม 30 คน

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินข่าวอื้อฉาวของ Theranos บริษัทสตาร์ทอัพสายสุขภาพที่ในที่สุดแล้วกลายมาเป็นเรื่องใหญ่ในวงการ แต่ล่าสุด Theranos อาจจะไม่ใช่บริษัทเดียว เมื่อเว็บไซต์ STAT ที่รายงานข่าวเรื่องของสุขภาพ ออกมาเผยแพร่รายงานพิเศษเมื่อต้นเดือนเกี่ยวกับ Verily บริษัทในเครือของ Alphabet (Google เดิม) ที่ทำเรื่องของชีววิทยาศาสตร์ (Life Science) โดยระบุว่ามีความใกล้เคียงกับกรณีของ Theranos

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากใช้ชื่อบ้านๆ มาพักใหญ่ วันนี้ Alphabet ออกมาประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทวิจัยและพัฒนาเกี่ยววิทยาศาสตร์อย่าง Life Science ให้เป็นชื่อที่เรียกง่ายขึ้นอย่าง "Verily" แทน พร้อมกับเปิดตัวเว็บใหม่ Verily.com มาด้วย

Andy Conrad ผู้ซึ่งเผยชื่อใหม่ในระหว่างสัมภาษณ์ระบุว่า Verily นั้นหมายถึงสิ่งที่ "จริงแท้แน่นอน" ซึ่งการดำเนินงานภายใต้ Verily จะครอบคลุมทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การแพทย์ และวิทยาศาสตร์ โดยจะเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีร่วมกับด้านสุขภาพ เพื่อตรวจหา ป้องกัน และจัดการโรคร้าย

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มรู้กันบ้างแล้วว่าทีม Life Science อดีตทีมวิจัยด้านชีววิทยาศาสตร์ที่เคยอยู่ใต้ร่มใบของ Google X ก่อนจะแยกเป็นบริษัทใหม่หลังการก่อตั้ง Alphabet ล่าสุดมีภาพหลุดของอุปกรณ์ที่กำลังพัฒนาอยู่ออกมาแล้ว

ก่อนหน้านี้ทีม Life Science โชว์ผลงานแปลกตามาบ้าง ตั้งแต่คอนแทคเลนส์ที่สามารถวัดระดับของน้ำตาลได้จากน้ำตา และอุปกรณ์อีกชิ้นชื่อเล่นว่า "capicola" ที่วางตัวเป็นอุปกรณ์ตรวจเก็บข้อมูลสุขภาพซึ่งไม่มีข้อมูลออกมามากนัก และเจ้า capicola ที่ว่าก็เพิ่งมีภาพหลุดออกมาวันนี้นี่เอง

Tags:
Node Thumbnail

Sergey Brin ผู้ก่อตั้งกูเกิล ออกมาประกาศว่าบริษัทโฮลดิ้ง Alphabet จะมีสมาชิกใหม่คือทีมวิจัยด้าน life science (บางคนแปลว่า "ชีววิทยาศาสตร์") ซึ่งเคยอยู่ในสังกัดของ Google X จะแยกตัวออกมาเป็นบริษัทใหม่

บริษัทแห่งใหม่ยังไม่มีชื่อเรียก แต่จะทำงานวิจัยด้าน life science ในสาขาต่างๆ ทั้งการวิจัยและการทดลองใช้จริงกับการแพทย์ต่อไป โดย Andy Conrad หัวหน้าทีมจะนั่งเก้าอี้ CEO ของบริษัทใหม่แห่งนี้

ผลงานของทีมนี้ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังคือ คอนแทคเลนส์อัจฉริยะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ตรวจระดับน้ำตาลจากน้ำตาโดยไม่ต้องเจาะเลือด

ที่มา - +Sergey Brin