Tags:
Node Thumbnail

Apple จะจัดกิจกรรม ไลฟ์-ชอปปิง “618” ครั้งแรกบน Tmall ซึ่งเป็นของ Alibaba ในช่วงสัปดาห์นี้ โดยหวังดึงดูดผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคนจากตลาดอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อเพิ่มยอดขายตลาดของตนที่ตกต่ำลง ในภูมิภาค Greater China ซึ่งหมายรวมถึงจีน ฮ่องกง และไต้หวัน หลังจากในไตรมาสแรกทำรายได้ได้เพียง 17,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลงเกือบ 3% จากปีก่อน อีกทั้งในช่วงปลายเดือนมีนาคม Tim Cook CEO ของ Apple ได้พบนายกรัฐมนตรีจีน เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นที่มีต่อตลาดจีน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของลำโพงสั่งงานด้วยเสียง Tmall Genie โดยสามารถส่งคำสั่งซื้อกาแฟสตาร์บักส์ได้แล้ว ไม่ต้องกดสั่งผ่านแอปหรือโทรศัพท์แต่อย่างใด

เรื่องที่น่าสนใจของบริการนี้ คือเป็นการแสดงให้เห็นพลังการเชื่อมต่อของระบบนิเวศของ Alibaba เข้าด้วยกัน โดยกาแฟจะถูกจัดส่งให้ลูกค้าภายใน 30 นาที ด้วย Ele.me บริการเดลิเวอรี่ของ Alibaba ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับสตาร์บักส์อยู่แล้ว นอกจากนี้คำสั่งกาแฟยังสามารถรับดาวสะสมของสตาร์บักส์ได้ด้วย

Alibaba บอกว่าในอนาคตยังแผนให้คำแนะนำเมนูนน่าสนใจ ผ่าน AI ของ Alibaba ที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง Tmall Genie

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ 3 รายคือ Audi, Renault, Honda เพื่อนำระบบสั่งงานด้วยเสียงของ Alibaba ไปใช้กับรถยนต์ยี่ห้อเหล่านี้ที่วางขายในประเทศจีน

Alibaba มีแพลตฟอร์มสั่งงานด้วยเสียงชื่อ Tmall Genie ใช้กับลำโพงอัจฉริยะเพื่อทำตลาดในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2017 (ลักษณะเดียวกับ Amazon Alexa หรือ Google Assistant) ส่วนคู่แข่งของ Tmall Genie ในประเทศจีนคือ Baidu DuerOS

Tags:
Node Thumbnail

อาลีบาบาเปิดตัว Tmall Genie QUEEN ลำโพงอัจฉริยะที่มาพร้อมกระจกบานใหญ่ไว้แต่งหน้า โดยตัวกระจกสามารถปรับเป็นแสงต่างๆ ได้ เช่น แสงจากธรรมชาติ เพื่อให้สาวๆ รู้ว่าควรแต่งหน้าโทนไหนเมื่ออยู่ในแสงธรรมชาติ เพราะบางครั้งแต่งในหน้าห้องอาจททำให้เราลงมือหนักเกินไปจนเมื่อออกไปในแสงธรรมชาติแล้วดูกลายเป็นแต่งหน้าจัด

ตัวกระจกเป็นทรงกลม มีแท่นวาง กระจกกว้าง 8 นิ้ว แหงนปรับระดับได้ สามารถใช้เสียงสั่งให้กระจกปรับแสงให้เวลาแต่งหน้า เช่น สั่งให้ปรับแสงเป็นบาร์มืดๆ แสงธรรมชาติ เพื่อดูเมคอัพของตัวเองในแสงต่างๆ ได้

กระจกลำโพงอัจฉริยะยังมีคอนเทนต์แนะนำการเสริมความงามจากแบรนด์ความงาม 14 แห่ง เช่น La Roche-Posay, Kérastase, Sisley and Johnson & Johnson สามารถเสนอคอนเทนต์ความงามระหว่างที่แต่งหน้าได้ เช่น เคล็ดลับการดูแลผิว ขั้นตอนการบำรุงหน้าก่อนนอน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Vivo ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน กับ Tmall Innovation Center (TMIC) จากอาลีบาบา ร่วมมือออกแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ สำหรับเปิดตัวในไตรมาสสี่ของปีนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงแนวคิดการออกแบบจากเดิมที่เคยทำมา

Tags:
Node Thumbnail

Tmall เว็บอีคอมเมิร์ซในจีน มีอาลีบาบาเป็นเจ้าของ ถือเป็นเว็บไซต์เดียวนอกเหนือจากเว็บไซต์ทางการของ Apple ที่ลูกค้าสามารถเข้าไปจอง iPhone 8 และ 8 Plus ได้ โดยจะเริ่มเปิดให้จองวันศุกร์นี้ (15 กันยายน) เปิดจองเร็วกว่าเว็บไซต์อื่นในจีนถึง 7 วัน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากจีนได้เปิดตัว Tmall Genie ซึ่งเป็นลำโพงสั่งการด้วยเสียงเช่นเดียวกับ Amazon Echo ตามข่าวลือก่อนหน้า

Tmall Genie มีผู้ช่วยที่สั่งการด้วยเสียงประจำการภายในโดยใช้ชื่อว่า AliGenie โดยมีฟีเจอร์ส่วนใหญ่ของอุปกรณ์ชิ้นใหม่นี้ก็จะคล้ายกับ Echo ไม่ว่าจะสามารถสั่งการอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน, สั่งให้อ่านข่าว, ถามพยากรณ์อากาศ, เล่นเพลง และอื่น ๆ โดยคำเรียกผู้ช่วยส่วนตัวคือให้เรียกว่า “Tmall Genie” เป็นภาษาจีนกลาง

Tags:
Node Thumbnail

อเมซอนทดสอบเปิดหน้าร้านในเว็บ Tmall ที่เน้นขายสินค้าในจีน หลังจากพยายามบุกตลาดจีนด้วยตัวเองมานานถึงสี่ปีแล้ว แต่กลับกินส่วนแบ่งตลาดได้เพียง 1.3% ขณะที่ Tmall กินตลาดไปถึง 57.6%

ตอนนี้หน้าร้านของอเมซอนขายสินค้าไม่มากนัก ส่วนมากเป็น LEGO, เสื้อผ้า, และขนมจากต่างประเทศ ความได้เปรียบสำคัญคือชื่อเสียงที่ช่วยให้คนซื้อมั่นใจได้ว่าจะไม่เจอสินค้าปลอมที่เป็นปัญหาสำคัญของเว็บขายสินค้าจีน

Tags:
Node Thumbnail

Tmall.com เว็บอีคอมเมิร์ซในเครือเว็บ Alibaba ประกาศยอดขายในเทศกาลลดราคาประจำปีวันที่ 11 เดือน 11 ว่าสามารถทำยอดขายได้เกินพันล้านหยวน หรือประมาณห้าพันล้านบาทภายในเวลาเพียง 6 นาที ทำลายสถิติปีที่แล้วที่ใช้เวลา 31 นาที

เทศกาลเดียวกันทำยอดขายได้ถึง 5 พันล้านหยวนภายใน 38 นาที โดยทั้งหมดจ่ายผ่านระบบ Alipay สำหรับสินค้าขายดีที่สุดคือโทรศัพท์มือถือ Xiaomi มียอดขายเกินกว่า 100 ล้านหยวนไปแล้ว

ตลาดอีคอมเมิร์ชกำลังเป็นตลาดที่ร้อนแรงอย่างมาก ทางรัฐบาลเองก็ประกาศชัดเจนที่จะให้อุตสาหกรรมนี้เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยหวังว่าจะมีมูลค่ารวม 18 ล้านล้านหยวนภายในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เปิดหน้าร้านของตนเองบนเว็บไซต์ขายของที่ใหญ่ที่สุดในจีนคือ Tmall ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่บริหารโดยบริษัท Alibaba โดยจะขายผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์กว่า 50 อย่าง ได้แก่ Surface, Office, โทรศัพท์ Windows Phone และอุปกรณ์ PC ต่างๆ ของไมโครซอฟท์