Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย ทำให้หลายโรงงานต้องย้ายออกไปจากประเทศไทยหรือบางโรงงานก็ย้ายไปยังจังหวัดอื่นๆ ล่าสุดมีการโพสภาพประกาศของบริษัท ซันโย เซมิคอนดักเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่าเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อเครื่องจักรทุกเครื่อง โดยไม่สามารถซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดีดังเดิม ทำให้บริษัทกำลังจะเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ และจะมีพนักงานส่วนหนึ่งได้รับการจ้างงานต่อเพื่อดำเนินการอื่นๆ นับแต่การกู้ซากเครื่องจักร ไปจนถึงการดำเนินการอื่นๆ เพื่อหยุดการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

Wireless Power Consortium (WPC) ได้ปล่อยมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Qi 1.0 และยังเผยเครื่องชาร์จไร้สายที่ได้รับการรับรองตัวแรกของโลก คือ Energizer Inductive Charger โดย Energizer จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้พร้อมกับ Qi sleeve สำหรับ iPhone 3GS/3G และ Qi door สำหรับ BlackBerry Curve 8900

ส่วน Sanyo นั้นก็ประกาศความพร้อมในการผลิตแบตเตอรี่ที่สามารถใช้กับการชาร์จแบบเหนี่ยวนำได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงการออกแบบตัวแบตเตอรี่และส่วนประกอบอื่นๆ ของโทรศัพท์มือถือแต่อย่างไร นอกจากนั้นบริษัทยังพัฒนาเครื่องชาร์จที่ผู้ใช้สามารถวางอุปกรณ์ที่จะชาร์จไฟอย่างไรได้ก็ได้บนแท่นชาร์จอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัวที่ชาร์จถ่าน AA ที่มาพร้อมกับถ่านชาร์จ 6 ก้อน แถมบอกสเป็คแบบกั๊กๆ เลยทำให้หลายคนสงสัยว่าจริงๆ แล้วมันเป็นถ่าน OEM จากผู้ผลิตเจ้าใดแน่ บ้างก็นำไปเปรียบเทียบกับเจ้าตลาดอย่าง eneloop ของซันโยกัน

ล่าสุดเว็บไซต์สัญชาติเช็ก SuperApple เสียสละเสียงตายแงะถ่านชาร์จของแอปเปิลดู พบว่ามีความคล้ายคลึงกับ eneloop รุ่น HR-3UTG ถึงแม้ไม่มีหลักฐานชัดๆ ว่าเป็นรุ่นเดียวกัน แต่สเป็คของทั้งสองเรียกว่าแทบจะถอดแบบกันมาเลย

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic เตรียมทุ่มเงินอีก 8 แสนล้านเยน ซื้อหุ้นที่เหลือของ Sanyo และ Panasonic Electric Works เพื่อรุกเข้าตลาดพลังงานทดแทนอย่างเต็มตัว

Panasonic เข้าซื้อกิจการครึ่งหนึ่งของ Sanyo เมื่อปี 2008-2009 และคราวนี้จะซื้ออีกครึ่งที่เหลือ เหมามันทั้งบริษัทไปเลย ส่วนบริษัท Panasonic Electric Works เดิมนั้นชื่อ Matsushita Electric Works (MEW) ทำธุรกิจหลายอย่าง เช่น เครื่องจักร ระบบไฟอาคาร ปลั๊กไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ฯลฯ เป็นของ Panasonic อยู่แล้ว 51% ซึ่งจะถูกซื้อให้ครบเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก กรณียักษ์ใหญ่พานาโซนิคจะเข้าครอบครองกิจการของซันโยนั้น มีความคืบหน้าอีกระดับหนึ่งเมื่อสำนักข่าวเกียวโด นิวส์ รายงานข่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่า แหล่งข่าวระดับสูงของบริษัท พานาโซนิค และบริษัท ซันโย อิเล็กทริค ตกลงใจแล้วที่จะแปรสภาพซันโยเป็นบริษัทในเครือของพานาโซนิคในฤดูใบไม้ผลิหน้านี้

เป็นที่คาดหมายกันว่า พานาโซนิคเตรียมจัดการเกี่ยวกับหุ้นของซันโย ที่ถือครองโดยบริษัทและสถาบันการเงินใหญ่ 3 รายคือ กลุ่มโกลด์แมน แซสช์ ของสหรัฐ ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย และ ไดวา ซีเคียวริตี้ เอสเอ็มบีซี ของญี่ปุ่นซึ่งปัจจุบันถือครองหุ้นกว่า 430 ล้านหุ้นที่ซันโยนำออกขายเมื่อ พ.ศ. 2549

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ นี้ข่าวเกี่ยวกับซันโยในฐานะผู้ผลิตโซลาร์เซลล์มีเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดก็มีการเปิดโรงงานผลิตโซลาร์เซลล์ใหม่ที่ในชื่อ "Shiga Plant" ที่น่าจะเพิ่มกำลังผลิตของบริษัทจากปีที่ผ่านมา 260 เมกกะวัตต์เป็น 340 เมกกะวัตต์ในปีนี้ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นจนไปถึง 4 กิกะวัตต์ในปี 2020

ทางซันโยเชื่อว่าตลาดโซลาร์เซลล์ทั่วโลกในปี 2020 น่าจะมีกำลังผลิตรวมอยู่ที่ 40 ถึง 45 กิกะวัตต์ และในตอนนั้นทางซันโยคาดว่าจะครองส่วนแบ่งตลาดได้ประมาณร้อยละ 10

โรงงานใหม่นี้จะแบ่งกำลังผลิตเพื่อผลิตโซลาร์เซลล์สองแบบคือแบบคริสตัล และแบบฟิล์มบางอย่างละครึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนอาจจะเชื่อว่าทางออกเดียวสำหรับปัญหาพลังงานทุกวันนี้คือโซลาร์เซลล์ที่น่าจะให้พลังงานที่สะอาดที่สุดแล้ว แต่ปัญหาหลักของโซลาร์เซลล์นอกจากค่าผลิตที่แพงมาก (และใช้พลังงานมาก) แล้วยังมีประเด็นของประสิทธิภาพการแปลงพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ประสิทธิภาพต่ำมากจนต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่

แต่ทางซันโยก็ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าร้อยละ 22 ได้เป็นครั้งแรกในโลก ด้วยประสิทธิภาพร้อยละ 22.3 โซลาร์เซลล์ของทางซันโยมีขนาด 100.5 ตารางเซนติเมตร ให้พลังงานรวม 2.242 วัตต์

เซลล์ต้นแบบนี้ยังคงอยู่ในระดับงานวิจัย แต่ทางซันโยคาดว่าบริษัทจะมีเซลล์ที่ประสิทธิภาพสูงกว่าร้อยละ 22 ขายในเชิงอุตสาหกรรมได้ภายในปี 2010