Tags:
Node Thumbnail

Ricoh เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ Pentax K-1 Mark II กล้อง DSLR ฟูลเฟรมรุ่นถัดจาก Pentax K-1 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2016 โดยวางตำแหน่งเป็นกล้องเรือธงในซีรีส์ K ของ Pentax

Pentax K-1 Mark II ใช้เซนเซอร์รับภาพ CMOS ฟูลเฟรม 36.4 ล้านพิกเซล ไม่มี anti-aliasing filter (ตัวกล้องมีซอฟต์แวร์ AA filter simulator มาให้ สามารถเรียกใช้ได้ถ้าเจอ alias ในภาพถ่าย), ISO เร่งได้สูงสุด 819,200 ทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมหน่วยประมวลผลภาพ PRIME IV ที่สามารถให้ภาพคุณภาพสูงและมีสัญญาณรบกวนต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (26 มกราคม 2560) RICOH IMAGING เปิดตัว PENTAX KP กล้องดิจิตอล DSLR รุ่นใหม่ ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Compact Weatherproof DSLR ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน จัดเต็มด้วยระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน พร้อมด้วยลูกเล่นที่สามารถเปลี่ยนกริปได้ 3 แบบตามการใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pentax ได้เปิดตัวกล้อง DSLR ฟูลเฟรม K-1 รุ่นใหม่ โดยเป็นกล้องที่ Pentax เคลมว่า "มอบนวัตกรรมที่ไม่พบใน DSLR รุ่นอื่น"

ภายในกล้อง Pentax นั้น มีเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 36.4 ล้านพิกเซล พร้อมไม่มีฟิลเตอร์​ anti-aliasing เพื่อเพิ่มความคม โดยจะมีซอฟต์แวร์ AA Filter Simulator ที่ช่วยในการลบ moiré จากรูปแทน และรองรับ ISO ถึง 204800 พร้อมเอนจินภาพถ่าย PRIME IV สามารถถ่ายรูปไฟล์ RAW ได้ 14-bit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ricoh ได้เปิดตัว Pentax 645Z กล้อง medium format (ขนาดเซนเซอร์ใหญ่กว่าฟิล์ม 3.5mm ประมาณ 1.7 เท่า) รุ่นใหม่ โดยพัฒนาต่อจากรุ่นพี่ Pentax 645D

สำหรับโครงสร้างของ Pentax 645Z ทำมาจากอะลูมิเนียม กรอบทำมาจากแมกนีเซียมอัลลอย มีซีลกันน้ำกันฝุ่นรอบบอดี้ 76 จุด ทำงานที่อุณหภูมิต่ำสุด -10 องศาเซลเซียส การันตีอายุชัตเตอร์ที่ 1 แสนครั้ง และมีฟีเจอร์เด่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายจากตลาด DSLR ไปพักใหญ่ Ricoh ก็เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นโปรตัวใหม่อย่าง Pentax K-3 อย่างเป็นทางการแล้ว

แม้ว่าเลขรุ่นของ K-3 จะน้อยกว่ารุ่นเรือธงก่อนหน้าอย่าง K-5 II แต่สเปคเรียกได้ว่าเพิ่มมาทุกส่วน ดังนั้น K-3 น่าจะเรียกว่าเป็นรุ่นเรือธงตัวปัจจุบันของ Pentax ได้แล้ว

ตัวโครงของ K-3 เป็นแมกนีเซียมอัลลอย มีซีลกันน้ำกันฝุ่นรอบตัวเครื่องตามมาตรฐานรุ่นเรือธง ส่วนสเปคด้านการถ่ายรูปมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากกล้องรุ่นเล็กอย่าง Pentax Q10 Pentax Ricoh ก็เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นเรือธงอีกรุ่นอย่าง Pentax K-5 II และมีรุ่น K-5 IIs ที่จะไม่มี anti-aliasing filter เพื่อให้ภาพคมขึ้น สำหรับงานสตูดิโอด้วย

สเปคเด่นๆ ที่เพิ่มมาจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง K-5 คือเซนเซอร์โฟกัส SAFOX X ที่ทำงานได้ดีในสภาพแสงน้อย และทำงานได้ดีกับเลนส์ไวแสง รวมถึงจอแสดงภาพด้านหลังที่ไม่มีช่องว่างระหว่างจอภาพ และจอกันรอย ทำให้ลดการสะท้อนภายในของจอออกไป ดูภาพกลางแดดได้ดีขึ้น

สเปคอื่นของ K-5 II และ K-5 IIs คือใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 16.3 ล้านพิกเซล ช่องมองภาพกำลังขยาย 0.92 เท่าที่แสดงภาพได้เกือบ 100% ตั้ง ISO ได้ตั้งแต่ 80-51200 รวมถึงบอดี้กันน้ำกันฝุ่น

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะยังไม่เริ่มงาน แต่ Photokina 2012 ของบางแบรนด์ก็เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมี Pentex Ricoh ที่เชิงเปิดตัวกล้อง-เลนส์รุ่นใหม่ก่อนงานเป็นที่เรียบร้อย

ตัวแรกที่เปิดตัวมาก็คือ Pentax Q10 กล้อง mirrorless ขนาดเล็กที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/2.3" ความละเอียด 12.4 ล้านพิกเซล ตัวต่อจากสองรุ่นก่อนหน้าอย่าง Q

จุดเด่นของ Pentax Q10 จะใกล้เคียงกับ Nikon 1 คือด้วยขนาดเซนเซอร์ที่เล็ก ทำให้ตัวคูณสูงถึง 5.53 เท่า เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์เทเลทางยาว 15-45 มม. จะเทียบเท่ากับ 83-249 มม. และน้ำหนักของบอดี้ก็เบาเพียง 200 กรัมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Hoya ผู้ผลิตเลนส์รายใหญ่ของญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่าบริษัทมีแผนจะขายธุรกิจกล้องในแบรนด์ Pentax ให้กับ Ricoh ด้วยมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านเยน ซึ่งดีลน่าจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมปีนี้ โดย Ricoh หวังว่าการซื้อ Pentax นี้จะช่วยเสริมกลุ่มสินค้า SLR ที่มีราคาและกำไรดีกว่ากล้อง Compact ได้

Hoya ซื้อ Pentax มาในปี 2007 แต่ต้องการส่วนธุรกิจสินค้าการแพทย์มากกว่าจึงตัดสินใจขายส่วนธุรกิจกล้องออกไป ปัจจุบัน Pentax มีส่วนการตลาดกล้อง 1.5% อยู่ในอันดับที่ 10

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นข่าวลือมานาน และปล่อยตัวต้นแบบ (1, 2) มาเป็นระยะๆ ในที่สุด กล้อง medium format จากค่าย PENTAX ก็จะได้ฤกษ์เปิดตัวในวันพรุ่งนี้ ที่งาน CP+ (Cameras and Photo Imaging Show) ที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น หลังจากการพัฒนาอย่างยาวนานเป็นระยะเวลา 5 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ K-7 เปิดตัวมาได้ 9 เดือนเศษ (ดูข่าวเก่า) PENTAX ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว PENTAX K-7 ในแบบ Limited Silver Edition อย่างที่เคยทำมาแล้วกับ K20D Titanium Edition โดยในรุ่นลิมิเต็ดนี้จะมีฟีเจอร์ที่แตกต่างจากรุ่นบอดี้สีดำ คือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ค่ายอื่นเปิดตัวกล้องใหม่อย่างต่อเนื่อง ทาง Pentax เองก็ไมได้นิ่งนอนใจเพราะว่ามีบล็อกเกอร์คนหนึ่งไปพบข้อมูลเกี่ยวกับกล้องของ Pentax ที่ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และข้อมูลที่ว่ามีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pentax เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นกึ่งโปร (ระดับเดียวกับ EOS 30D) รุ่นใหม่รับกระแส 10 ล้าน pixel ที่กำลังมาแรงครับ

สำหรับ K10D นี้มีรายละเอียดเด่นๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากร่วมมือกับซัมซุง ในที่สุด Pentax ก็ออกกล้อง DSLR ระดับกึ่งอาชีพตัวใหม่ออกมาอย่าง K100D และ K110D

ทั้งสองรุ่นจะใช้ CCD 6.1 pixel, จอขนาด 2.5 นิ้ว, ระบบโฟกัส 11 จุด, ISO ตั้งแต่ 100-3200, ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/4000, ถ่ายได้ต่อเนื่อง 2.8 fps, ใช้ SD และเมาท์ตระกูล K อันแสนจะหลากหลายครับผม ดูเต็มๆ ได้ที่นี่ครับ