Tags:
Node Thumbnail

HPE เคยจับมือกับ NASA ส่งคอมพิวเตอร์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อปี 2017 ใช้ชื่อโครงการว่า Spaceborne Computer มีกำหนดทดสอบเป็นเวลา 1 ปี เพื่อดูว่าคอมพิวเตอร์ใช้งานบนอวกาศได้ดีแค่ไหน

ปีนี้ HPE สานต่อด้วยโครงการ Spaceborne Computer-2 (SBC-2) ส่งเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ขึ้น ISS อีกรอบ รอบนี้จะอยู่นาน 2-3 ปี ตัวระบบเป็นเครื่องรุ่น HPE Edgeline Converged Edge EL4000 และ HPE ProLiant DL360

Tags:
Node Thumbnail

Hewlett Packard Enterprise (HPE) เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูล ProLiant รุ่นที่สิบ (Gen 10) ที่อัพเกรดมาใช้ซีพียู Xeon Scalable ตัวใหม่ของอินเทล

แต่จุดขายสำคัญของ HPE ProLiant Gen 10 คือระบบความปลอดภัยที่ระดับชิป ฝังมาตั้งแต่โรงงานของ HPE เอง ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเซิร์ฟเวอร์จะปลอดภัยตั้งแต่ฐานรากระดับซิลิคอน (silicon root of trust) ไม่โดนยัดไส้เปลี่ยนเฟิร์มแวร์มากลางทาง

ชิปตัวนี้เรียกว่า HPE Integrated Lights Out (iLO) จะอนุญาตให้บูทเฉพาะเฟิร์มแวร์ที่มี fingerprint ตรงกันเท่านั้น ทาง HPE คุยว่าเป็นผู้ควบคุมการผลิตชิปตัวนี้เองทั้งหมด ถือเป็นผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์รายเดียวในตอนนี้ที่ให้ความมั่นใจกับลูกค้าได้

Tags:
Node Thumbnail

เอชพีประกาศเตือนลูกค้าว่าเฟิร์มแวร์ที่มากับ HP Service Pack for Proliant 2014.02.0 สามารถทำให้การ์ดเน็ตเวิร์ค Broadcom รุ่น G2 ถึง G7 เสียหายจนอาจจะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดหรือการ์ดเน็ตเวิร์ค

ตอนนี้ยังไม่มีทางแก้อื่นนอกจากเรียกช่างของเอชพีมาเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ที่เสียหาย ในกรณีที่ชิปเน็ตเวิร์คอยู่บนเมนบอร์ดก็ต้องรื้อเครื่องใหม่แทบทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

HP ประกาศว่าจะเริ่มคิดเงินลูกค้าที่ต้องการดาวน์โหลดไฟล์เฟิร์มแวร์อัพเดตและซอฟต์แวร์ service pack สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในตระกูล ProLiant ของตัวเอง โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 359 ดอลลาร์ไปจนถึงหลายหมื่นดอลลาร์

สำหรับลูกค้าที่ยังอยู่ในระยะรับประกันของเซิร์ฟเวอร์รุ่นนั้นๆ หรือเป็นสมาชิก HP Care Pack อยู่แล้วจะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ แต่ถ้าลูกค้าอยู่นอกระยะประกันแล้วก็จะต้องเสียเงินก่อนจึงจะดาวน์โหลดไฟล์ได้ (ของเดิมเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีเสมอ) นโยบายใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ. นี้เป็นต้นไป และมีผลกับเซิร์ฟเวอร์แบรนด์ ProLiant เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

HP บริษัทแม่ประกาศข่าว Proliant Gen8 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว วันนี้ HP ประเทศไทยจัดงานแถลงข่าวการวางขายในไทยแล้วเช่นกัน

รายละเอียดของตัวเซิร์ฟเวอร์ย้อนอ่านจากข่าวเก่ากันเองนะครับ

แบบสรุปๆ คือ ProLiant Gen8 มีพื้นฐานมาจากโครงการวิจัยของ HP จำนวน 3 โครงการคือ Moonshot, Odyssey, Voyager ผลที่ได้คือเทคโนโลยีการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก (จดเป็นสิทธิบัตรรวม 900 รายการ) ครอบคลุมตั้งแต่การบำรุงรักษา การจัดการความร้อน การควบคุมจากระยะไกล ฯลฯ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องให้องค์กรที่ใช้เซิร์ฟเวอร์ ProLiant Gen8 ลดค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ ลงได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Dell PowerEdge 12G และ Cisco UCS M3 ยังมีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์อีกหลายค่าย ร่วมเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ Xeon E5 ตัวใหม่ กันถ้วนหน้า