กระทรวงศึกษาธิการ - Ministry of Education

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการโดนแฮก เมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้ผู้ปกครองได้นำตัวเยาวชนที่กระทำการลักลอบเจาะระบบและแก้ไขเนื้อหาหน้าเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการมาเข้าพบกับนางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอโทษจากสิ่งที่กระทำการลงไปแล้ว

ทางด้านบทลงโทษนั้น ปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้กล่าวว่าจะไม่มีการเอาผิดตามกฎหมายร้ายแรง เพราะไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับกระทรวงศึกษาธิการ และยังมีการกล่าวถึงการให้มาช่วยงานด้านฐานข้อมูลเว็บไซต์อีกด้วย

ที่มา - MThai News

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เป็นข่าวครึกโครมทีเดียว เมื่อเว็บไซต์กระทวงศึกษาธิการโดนแฮก โดย Gleich Zi Libertia และขึ้นข้อความประจานตรงหน้าเว็บดังภาพด้านล่าง และทาง Facebook ของมือแฮกก็บอกไว้ราวกับเตรียมการมาอย่างดี

เท่าที่ดู ตอนนี้เว็บไซต์เข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง เนื่องจากทีมงานยังดำเนินการแก้ไขอยู่ครับ

ที่มา - VoiceTV

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ณ เวลาราวๆ 16.40 น. มีคนพบว่า ในหน้าเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ มีมือดีไปเปลี่ยนภาพแบนเนอร์ 3 ภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Update lew: ข่าวนี้ผมได้รับอพเดตจากคุณ @Thepparith ที่เป็นนักข่าวและติดต่อไปยัง SAP Thailand ว่าเป็นทาง SAP จริงและข่าวของ Telecom Asia ผิดพลาดนะครับ ก่อนหน้าได้รับการติดต่อผมเองก็ตั้งข้อสังเกตุว่าไม่มี SAP อื่นอีก ที่ให้บริการสายไอที ตอนนี้ได้รับการยืนยันก็จะเอาข่าวนี้ลงจากหน้าแรก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ โครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย เปิดให้บริการแล้วที่ http://www.otpc.in.th/

เนื้อหาของเว็บไซต์ยังไม่สมบูรณ์นัก หลายเซคชันที่มีในเมนูยังใช้งานไม่ได้ แต่ก็มีข้อมูลสำคัญๆ อย่างหน้า FAQ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษายังไม่จบง่ายๆ เมื่อกระทรวงศึกษาธิการต้องประกาศเลื่อนการแจกแท็บเล็ตล็อตแรก 45,000 เครื่องออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังตัวแทนของกระทรวงไอซีทีไปสุ่มตรวจแล้วพบเครื่องเสียมากกว่าข้อตกลงที่กำหนดคือ 7 เครื่อง (จากการสุ่มตรวจ 500 เครื่อง)

ตามข่าวบอกว่าอาการที่มีปัญหามีหลายอย่าง เช่น ระบบสัมผัสทำงานช้า หน้าจอติดๆ ดับๆ

ขั้นตอนต่อไปคือต้องรอให้บริษัทเสิ่นเจิ้นสโคป ส่งแท็บเล็ตมาใหม่ให้ครบตามจำนวนที่ต้องสุ่มตรวจ เดิมทีกระทรวงศึกษาธิการเตรียมส่งแท็บเล็ตล็อตแรกให้เขตการศึกษาบางพื้นที่ในวันนี้ (16 ก.ค.)

ที่มา - Voice TV, ไทยรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปพูดที่งานสัมมนา "ภารกิจของคุรุสภาในคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษา เงื่อนไขความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ" วันนี้ (27 มี.ค.) มีประเด็นเรื่องแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คุณหนุ่ย "พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์" (@nuishow) ได้ทวิตภาพของแท็บเล็ตเครื่องทดลองที่แจกให้กับโรงเรียนที่อยู่ในกลุ่มนำร่องในโครงการแท็บเล็ตของนักเรียน ป.1 ผ่านทาง @nuishow ซึ่งเครื่องในภาพคือ Lenovo IdeaPad A1 แต่อย่างไรก็ตามเครื่องดังกล่าวเป็นเครื่องทดลองจึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอนาคตนักเรียน ป.1 จะได้ใช้แท็บเล็ตยี่ห้อ Lenovo จริงๆ

"มาแล้วจ้าาาา~โฉมหน้า Tablet นักเรียน!!(ขอย้ำว่านี่คือเครื่องทดลองใช้กับกลุ่มนำร่อง) เซอร์ไพร์สไหม?แบรนด์ Lenovo"

สามารถดูภาพและข้อความจากทวิตได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555 อ้างข้อมูลจาก น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ว่ากระทรวงได้กำหนดเนื้อหาหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ป.1 เพื่อบรรจุในแท็บเล็ตเรียบร้อย และจะมอบให้สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) ไปดำเนินการ

เนื้อหาในแท็บเล็ตจะมี

  • หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (PDF) 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา-ศาสนา-วัฒนธรรม
  • Learning object จำนวน 350 หน่วย

ใช้พื้นที่ทั้งหมด 4GB จาก 8GB ดังนั้นจะเหลือพื้นที่เหลือให้บรรจุหลักสูตรอื่นๆ เพิ่มเติมได้ ในวันที่ 6 ก.พ. นี้จะเชิญสำนักพิมพ์มานำเสนอหนังสือเรียนและหารือเรื่องการทำเนื้อหาต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ผู้สื่อข่าวกรุงเทพธุรกิจเปิดเผยข้อมูลจากผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ เกี่ยวกับร่างสเปกหรือทีโออาร์ของแท็บเล็ตสำหรับแจกนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่กำหนดจะแจกให้ทันภายในเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 มีรายละเอียดสำคัญดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากโครงการ One Tablet Per Child หรือ OTPC ที่กำลังถูกจับตามองทั้งภาครัฐ และเอกชนว่า มันจะเป็นโครงการที่ลุล่วงหรือไม่ ที่ก่อนหน้านี้เอเซอร์ได้ออกมาบอกว่ายังไม่พร้อมที่จะทำแท็บเล็ตให้รัฐฯ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้โครงการคืบหน้าหรือถอยหลังแต่อย่างใด และจากคำแถลงนโยบายของรัฐบาล ที่เผยว่าในปีหน้าที่จะถึงนี้ รัฐบาลจะนำแท็บเล็ตออกไปใช้จริงกับโรงเรียนกลุ่มทดลอง เพื่อดูแนวทางในการพัฒนาโครงการต่อไป