iTunes Social Network

Tags:
Node Thumbnail

เหมือนที่ Tim Cook พูดไว้ในงาน All Things D และ iTunes Ping ปิดรับสมาชิกใหม่ ตอนดึก ๆ ของวันที่ 30 กันยายน แอปเปิลก็ได้ปิดบริการ iTunes Ping เป็นที่เรียบร้อย เมนู iTunes Ping จะไม่แสดงทาง Sidebar ของ iTunes อีกแล้ว

iTunes Ping เปิดบริการเมื่อปี 2010 ในฐานะสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวกับเพลง เปิดให้ผู้ใช้แชร์เพลงหรือศิลปินที่ชื่นชอบ แต่เสียงตอบรับจากลูกค้าออกมาแย่ Tim Cook จึงบอกว่าจะทิ้งมัน

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook เคยให้สัมภาษณ์มาก่อนแล้วว่า iTunes Ping ไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้า และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า แอปเปิลจะถอด Ping ออกจาก iTunes รุ่นถัดไป วันนี้มันกลายเป็นข่าวจริงเรียบร้อย

เว็บไซต์ 9to5mac ค้นพบว่าใน iTunes 10.7 ที่เปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อคืนนี้ (เป็นรุ่นอัพเดตย่อยเพื่อให้รองรับ iPhone 5 และ iPod รุ่นใหม่) ขึ้นข้อความเตือนแล้วว่า Ping ปิดรับสมาชิกใหม่แล้ว และจะหยุดให้บริการในวันที่ 30 กันยายนนี้

แอปเปิลไม่ได้ออกมาให้เหตุผลว่าทำไมถึงปิด Ping แต่การที่ iTunes รุ่นใหม่ๆ จะทำงานร่วมกับ Twitter/Facebook ได้ดีขึ้น ก็คงทำให้ Ping ไม่จำเป็นต้องมีอยู่อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืม iTunes Ping ไปแล้ว ถึงแม้มันยังอยู่ใน iTunes เวอร์ชันล่าสุดก็ตาม

แต่ข่าวลือล่าสุดจาก AllThingsD บอกว่าแอปเปิลเตรียมถอด Ping ออกจาก iTunes รุ่นหน้าที่จะออกช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ เหตุผลก็เพราะ Ping เป็นบริการที่ล้มเหลว แอปเปิลเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมยอดนิยมอย่าง Twitter/Facebook ได้แล้วนั่นเอง

Tim Cook เองเคยให้สัมภาษณ์ในงาน D10 ของ AllThingsD ว่า แอปเปิลพยายามลอง Ping แล้วแต่เสียงตอบรับจากลูกค้าไปในทางตรงข้าม ซึ่งถือเป็นสัญญาณบอกเขาว่าไม่ควรทุ่มทรัพยากรไปกับมันอีกแล้ว

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Topics: 

เว็บไซต์ NPR (สถานีวิทยุสาธารณะของสหรัฐ) คัดเลือกไอเดียดี-แย่ประจำปี 2010 ที่เกี่ยวข้องกับวงการดนตรี ที่เกี่ยวข้องกับวงการไอทีคือ iTunes Ping ของแอปเปิลถูกเลือกเป็นหนึ่งใน "ไอเดียยอดแย่ประจำปี" กับเขาด้วย

NPR ให้เหตุผลว่ารากฐานของ social network คือการแชร์สิ่งต่างๆ แต่วัฒนธรรมของแอปเปิลเป็นบริษัทที่ไม่ชอบแชร์ ทำให้ Ping ล้มเหลว

NPR ยังบอกว่า social network อื่นๆ เช่น Facebook/Twitter/MySpace สามารถใช้งานจากอุปกรณ์ใดก็ได้ แต่ Ping ต้องทำผ่าน iTunes เท่านั้น ซึ่งยุ่งยากและถูกบังคับให้แชร์ได้เฉพาะเพลงที่ซื้อจาก iTunes Store เท่านั้นในช่วงแรก

ที่มา - NPR

Tags:
Node Thumbnail

แม้ไมเคิล แจ็คสันจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เขายังมีเพลงที่แต่งเก็บไว้และไม่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะอยู่จำนวนหนึ่ง ทางค่ายเพลงจึงรวบรวมมาออกเป็นอัลบั้มใหม่ชื่อ MICHAEL วางแผงวันที่ 14 ธันวาคมนี้

เพลงหนึ่งในอัลบั้มชื่อ Much Too Soon เป็นเพลงที่ไมเคิลแต่งไว้ตั้งแต่สมัยอัลบั้ม Thriller แต่ยังหาโอกาสมารวมลงในอัลบั้มใดอัลบั้มหนึ่งของเขาไม่ได้สักที ตอนนี้ได้เปิดให้ฟังแบบสตรีมแล้วบน iTunes Ping เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ครับ ใครมี iTunes ก็เข้าไปฟังกันตามสะดวก

ความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นการโปรโมททั้งอัลบั้ม MICHAEL และบริการ iTunes Ping ไปพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศความร่วมมือในการเชื่อมโยง Twitter และ Ping โดย Ping จะสามารถแบ่งปันกิจกรรมบน Ping เช่น โพสต์, รีวิว หรือการซื้อเพลงไปยังบัญชี Twitter ได้ และสามารถดูข้อมูลเพลงที่โพสต์ผ่าน Ping บนหน้า Twitter นั้นได้ทันที

ที่มา: MacRumors

อีกข่าวใกล้ๆ กัน มีคนพบว่าแอปเปิลจดโมน iTun.es ไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2006 และอาจจะใช้เป็น URL ย่อในบริการนี้ก็เป็นได้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Los Angeles Times ได้รับข้อมูลว่าซีอีโอของเฟสบุ๊คนาย Mark Zuckerberg นั้นได้ไปทานอาหารที่บ้านของสตีฟ จ็อบส์ในเมือง Palo Alto เพื่อเจรจาเรื่องการเชื่อมโยง Ping บริการ Social Network ดนตรีจากแอปเปิลที่มาพร้อมกับ iTunes 10 เข้ากับเฟสบุ๊ค

จากรายงานก่อนหน้านี้ ทางแอปเปิลกับเฟสบุ๊คได้ทำการเจรจากันเกี่ยวกับบริการ Ping มานานกว่า 18 เดือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถหาข้อตกลงได้เสียที ทำให้แอปเปิลต้องทำการเปิดบริการ Ping แบบห้วน ๆ โดยใช้ Facebook Connect ในการหาเพื่อนแทน

Tags:
Node Thumbnail

Ping บริการ social network ของ iTunes 10 นั้นมีจุดอ่อนสำคัญคือใช้ได้กับเพลงที่ซื้อจาก iTunes Store เท่านั้น ไม่สามารถใช้กับเพลงทั่วไปในไลบรารีของเราได้

ข้อจำกัดนี้ถูกแก้ไขแล้วใน iTunes 10.0.1 ซึ่งเราจะเห็นปุ่ม Ping บนทุกเพลงที่เลือก นอกจากนี้แอปเปิลยังเพิ่ม Ping sidebar ที่ช่วยให้เราแชร์เพลงได้ง่ายขึ้น

ส่วนเรื่องการใช้ร่วมกับ Facebook ยังไม่ได้เหมือนเดิม ต้องรอทั้งสองบริษัทเจรจากันต่อไป

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศความสำเร็จของ Ping บริการ social network บน iTunes ซึ่งมีผู้ใช้ครบ 1 ล้านคนใน 48 ชั่วโมงแรก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าพบปัญหาสแปมในคอมเมนต์ของ Ping เป็นจำนวนมาก (ดังที่เคยเกิดกับ Twitter มาก่อนนี้) ทางผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย Sophos ระบุว่าแอปเปิลไม่ได้เตรียมมาตรการรับมือกับสแปม เช่น การกรอง URL ไว้เลย แต่ล่าสุดก็มีรายงานว่าแอปเปิลเริ่มไล่ลบสแปมออกจากคอมเมนต์ของศิลปินดังๆ บ้างแล้ว

ที่มา - Apple, Sophos

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะมีการค้นพบหลักฐานต่างๆ มากมายบน iTunes ว่าอาจมีการทำงานบางอย่างร่วมกับ Facebook แต่หลังจากที่ iTunes Ping ได้เปิดตัวเมื่อคืนวาน สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจคือมันไม่สามารถทำงานร่วมกับ Facebook ได้อย่างที่หลายๆ คนคาดไว้