Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในความพยายามรับมือกับ COVID-19 คือแอป Contract Tracing ติดตามการพบปะผู้คนกรณีที่ป่วย เพื่อค้นหาและยับยั้งการแพร่ระบาด โดยประเทศไอซ์แลนด์มีจำนวนคนโหลด Rakning C-19 แอป Contract Tracing ที่รัฐสนับสนุนที่ 38% จากจำนวนประชากรทั้งหมดกว่า 360,000 คน ซึ่งมีสัดส่วนสูงที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตามผู้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคระบาดของไอซ์แลนด์ระบุว่า ผลการใช้งานกลับออกมาไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับการติดตามในแบบเดิม ๆ อย่างการสอบถามปากเปล่าหรือโทรศัพท์ถาม แม้จะพอมีประโยชน์อยู่บ้างในการติดตามเคสผู้ป่วยใหม่ ๆ แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นตัวพลิกเกม (game changer) ในการยับยั้งการระบาด

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว AP รายงานว่า เกิดการโจรกรรมคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่ โดยคอมพิวเตอร์จำนวน 600 เครื่องที่ใช้สำหรับขุดเหมืองคริปโต ถูกขโมยจากศูนย์ข้อมูลในประเทศไอซ์แลนด์

ปัจจุบัน ไอซ์แลนด์ถือเป็นสวรรค์ของนักขุดคริปโต ด้วยเหตุผลว่าค่าไฟมีราคาถูก จากพลังงานความร้อนใต้ดินและพลังงานน้ำ

การขโมยเกิดขึ้นทั้งหมด 4 ครั้ง โดย 3 ครั้งแรกเกิดเมื่อเดือนธันวาคม ส่วนครั้งสุดท้ายเกิดในเดือนมกราคม แต่เจ้าหน้าที่ปิดข่าวไว้เพื่อหวังว่าจะตามรอยคนร้ายได้

ตอนนี้ตำรวจไอซ์แลนด์ยังหาของกลางไม่พบ แต่มีผู้ถูกจับกุมแล้ว 11 คน (หนึ่งในนั้นเป็นพนักงาน รปภ.) ส่วนเหตุผลในการโจรกรรมยังไม่ชัดเจนว่าทำไปเพื่อขายต่อ หรือนำไปใช้ขุดเหมืองเอง

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมในธุรกิจขุดเหมืองคริปโตเพื่อทำกำไร จำเป็นต้องใช้พลังงานจำนวนมากเพื่อประมวลผล และในประเทศไอซ์แลนด์ที่มีประชากรแค่ 340,000 คน สัดส่วนการใช้พลังงานจากธุรกิจขุดเหมืองกำลังจะแซงการใช้พลังงานจากภาคครัวเรือนแล้ว

ไอซ์แลนด์กลายเป็นสวรรค์ของนักขุดเหมือง ด้วยปัจจัยเรื่องสภาพอากาศเย็น ลดภาระการระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์ และราคาพลังงานที่ถูกกว่าประเทศอื่นๆ อันเนื่องมาจากมีพลังงานความร้อนใต้ดินและไฟฟ้าพลังน้ำอยู่มาก ทำให้นักขุดเหมืองนิยมย้ายมาตั้ง "ฟาร์ม" อยู่ในหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ กันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจจะเป็นข่าวดีครั้งแรกสำหรับนาย Edward Snowden ที่ตอนนี้เชื่อว่ายังติดอยู่ที่สนามบินมอสโกว หลังจากที่สหรัฐอเมริกาได้ยกเลิกพาสปอร์ตของเขา ทำให้เขามีสถานะคล้ายกับการเป็นบุคคลไร้สัญชาติ และไม่สามารถเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อยื่นขอลี้ภัยได้

ล่าสุด สมาชิกในสภาประเทศไอซ์แลนด์ฝ่ายเสรีนิยมจากพรรค Left-Green Party พร้อม ๆ กับพรรค Pirate Party และ Brighter Future Party ได้ยื่นข้อเสนอต่อสภาไอซ์แลนด์ ให้มอบสัญชาติไอซ์แลนด์แก่นาย Snowden เพื่อให้เขาเดินทางมาที่ประเทศได้เพื่อลี้ภัย แต่ไอเดียนี้ยังไม่ได้รับการสนับสนุนมากมายเท่าที่ควร

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความรักไม่สมหวังเพราะพระเอกกับนางเอกเป็นคนในครอบครัวเดียวกันไม่ใด้มีแต่ในนิยายเท่านั้น แม้ในความเป็นจริงจะมีโอกาสน้อย แต่เจอเข้ากับตัวคงไม่ใช่เรื่องสนุก นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไอซ์แลนด์จึงดึงฐานข้อมูลประชากรของรัฐ มาสร้างแอพพลิเคชั่นตรวจสอบว่าคู่เดทของเราอยู่ในครอบตัวเดียวกันหรือไม่

ไอซ์แลนด์มีประชากรไม่มากนัก แต่กลับมีการบันทึกข้อมูลประชากรไว้เป็นอย่างดีย้อนกลับไปได้ถึง 1,100 ปี ฐานข้อมูลประชากรนั้น มีบริษัท DeCode เป็นผู้ดูแลรักษา โดยเปิดให้ประชาชนไอซ์แลนด์เข้าใช้งานได้ฟรีแต่ต้องมีหมายเลขบัตรประชาชน

ตอนนี้แอพพลิเคชั่นยังตรวจสอบกลับไปได้ถึงรุ่นปู่ย่าตายายเท่านั้น ทีมงานเตรียมจะขยายขอบเขตให้ตรวจสอบไปได้ไกลกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานราชการของไอซ์แลนด์ทั้งหมดกำลังเร่งเพิ่มจำนวนการใช้งานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส โดยรัฐบาลมีแผนจะย้ายไปใช้ทั้งหมดภายในหนึ่งปี ตัวอย่างหน่วยงานที่ดำเนินการ เช่น กระทรวงต่างๆ เมือง Reykjavik และโรงพยาบาลแห่งชาติ

โครงการนี้จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการโอนย้ายระบบการทำงาน เช่นประเมินและทำเอกสารที่เกี่ยวกับการใช้งานซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์ส และเปรียบเทียบความสามารถในการทำงานกับซอฟต์แวร์ไม่ใช่เสรี

หนึ่งในขั้นตอนแรกของโครงการคือการส่งหนังสือไปยังหัวหน้าหน่วยงาน เพื่อแนะนำตัวอย่างการใช้มาตรฐานเปิด และยกตัวอย่างความง่ายของการเปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

Tags:
Node Thumbnail

CCP บริษัทผู้พัฒนาเกม EVE Online กำลังพิจารณาย้ายออกจากบ้านเกิดไอซ์แลนด์ หลังเศรษฐกิจของประเทศล่มสลาย โดยภาคธนาคารของไอซ์แลนด์มีหนี้สูงกว่า 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 483 พันล้านบาท ซึ่งสูงเป็น 10 เท่าของจีดีพีของประเทศบนเกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติกนี้

ธนาคารขนาดใหญ่ของประเทศ 3 แห่งถูกเข้าควบคุมโดยรัฐบาล ในขณะที่เงินเฟ้อพุ่งสูง 17% และอัตราคนว่างงานเป็นเลขสองหลักแล้ว ท่ามกลางวิกฤตินี้ รัฐบาลสั่งควบคุมการเข้าถึงเงินตราต่างประเทศอย่างเข้มงวด ซึ่งส่งผลกระทบต่อ CCP ที่มีรายได้หลักจากผู้เล่นต่างประเทศ โดย CCP มีออฟฟิศต่างประเทศอยู่ในอังกฤษ, สหรัฐอเมริกา, และจีน