Tags:
Node Thumbnail

MeetMe บริการเครือข่ายสังคมที่เน้นผู้ใช้งานบนมือถือ ซึ่งมีผู้ใช้งานหลักอยู่ในอเมริกา ประกาศเข้าซื้อกิจการ If(we) ด้วยมูลค่า 60 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากจะไม่คุ้นชื่อทั้งสองบริษัทที่กล่าวมาก็ไม่แปลก แต่หากบอกว่า If(we) เป็นเจ้าของเว็บเครือข่ายสังคมซึ่งเคยเป็นที่นิยมมากในไทยอย่าง Hi5 ก็คงคุ้นมากขึ้น

Hi5 ขายเว็บให้กับอีกเว็บเครือข่ายสังคม Tagged เมื่อปี 2011 และต่อมาได้ตั้งบริษัทใหม่ชื่อ If(we) แล้วให้ทั้งสองเว็บมาอยู่ในเครือ

If(we) ระบุว่ามีผู้ใช้งานทั้งสองเว็บรวมกัน 5.4 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งเมื่อรวมกิจการกับ MeetMe จะทำให้ทั้งสามเว็บมีผู้ใช้รวมกันราว 10.6 ล้านคนต่อเดือน

ที่มา: TechCrunch

Tags:

บังเอิญว่าผมได้แว้บไปชม Hi5 และก็พบว่ามันปรับปรุงเสร็จแล้ว แต่เห็นข่าวยังเงียบๆ อยู่เลยตัดสินใจเขียนข่าวนี้ขึ้นมาครับ

เริ่มแรกเมื่อผู้ใช้เข้าไปก็จะพบกับหน้าจอ Login แบบใหม่ ซึ่งเน้นความสะอาดตา ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าการปรับปรุงแบบนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เมื่อเทียบกับแบบเก่าที่มีแต่ความรกรุงรัง แต่ดูเหมือนจะสายไปซักหน่อย สิ่งที่สร้างความแปลกใจให้ผมอย่างหนึ่งก็คือ ปุ่ม Login with Facebook ซึ่งผมคิดว่า สาเหตุที่ Hi5 นำ API ของ Facebook มาใช้ นั่นคือการประกาศยอมแพ้อย่างเป็นทางการในสมรภูมิเดิม และยังแสดงให้เห็นถึงยุทธศาสตร์ที่เปลี่ยนไปของอดีตหนึ่งในยักษ์ใหญ่ แห่งวงการ Social Network

Tags:

และแล้ว Hi5 อดีตเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมในอดีตอันไม่ไกลนัก ก็มีอันต้องขายกิจการให้เครือข่ายสังคมอีกรายหนึ่งคือ Tagged ด้วยมูลค่าไม่เปิดเผย

Tags:

อดีตเว็บเครือข่ายสังคมยอดนิยมของคนไทย Hi5 ยืนยันวันนี้ว่าบริษัทได้ปลดพนักงานออกรวม 28 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝ่ายดูแลระบบ โดย Alex St. John ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีอธิบายเหตุผลว่ามาจากการที่เว็บย้ายโครงสร้างพื้นฐาน จากเดิมที่เป็นโอเพ่นซอร์สและจาวาไปเป็น Windows Server และ .NET framework แทน ซึ่งช่วยลดจำนวนเซิร์ฟเวอร์ได้ถึง 12:1 ทำให้สามารถลดจำนวนบุคลากรที่จำเป็นต้องมีในการดูแลระบบลงได้ เขายังกล่าวอีกว่า Hi5 มีแผนเปิดตัวเว็บในรุ่นถัดไปเพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลงในกลุ่มเว็บเครือข่ายสังคมขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากตัวเลขเว็บที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองไทยนั้น Facebook ก็แซง Hi5 ได้เป็นครั้งแรกในเดือนมีนาคม โดยยอดสมาชิกของ Hi5 จากทั่วโลกปัจจุบันมีอยู่ 47 ล้านคน ลดลงจากปีที่แล้วถึง 22% ซึ่งนอกจากเรื่องของการใช้งานที่ Hi5 ดูจะด้อยกว่าแล้ว (หลายคนมีไว้เม้นอย่างเดียว) อีกส่วนที่ต้องยอมรับคือโปรแกรมเสริมที่มีมาให้ใช้นั้น มีจำนวนและความน่าสนใจด้อยกว่า Facebook มากโดยเฉพาะเกมส์

ล่าสุด Hi5 ได้ประกาศปรับนโยบายของตัวเองใหม่โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

MySpace ได้เปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารขนานใหญ่ โดย Chris DeWolfe ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ (คนที่เคยมีข่าวว่าไปเดทกับปารีส ฮิลตัน) ได้ก้าวลงจากตำแหน่ง ลงมาเป็นแค่ที่ปรึกษา และ Tom Anderson ผู้ก่อตั้ง/ประธานบริษัท (คนที่เป็นเพื่อนกับทุกคนใน MySpace) กำลังมองหาบทบาทใหม่ของตัวเองในบริษัทเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีนักศึกษาไทยได้อัพโหลดภาพล่อแหลมเพื่อขายบริการทางเพศผ่าน Hi5 มาแล้วทีนึง กลุ่มที่อ้างตนเองว่าเป็น "กลุ่มเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม" ได้เปิดเผยว่าตอนนี้มีการนำเสนอภาพและเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เกี่ยวกับการเสพกัญชามาโพสต์ไว้บนเว็บ

เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเรื่องจริง และคาดว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจ ห่วงว่าประชาชนคนไทยจะทำการลอกเลียนแบบ และยังถือว่าเป็น "การหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมอันดีงาม"

กระทรวงวัฒนธรรมจึงกำลังจะเตรียมนำข้อมูลเสนอไอซีทีให้สั่งปิด!

ที่มา - สำนักข่าว INN ผ่านทาง Mthai

Tags:

จากข่าวรายงานว่า เว็บเครือข่ายสังคม (Social networks) จะหาเงินอย่างไรให้รวดเร็ว? เนื่องจากการติดโฆษณาในเว็บก็ไม่ค่อยจะประสพผลสำเร็จมากนักในเว็บเครือข่ายเหล่านี้ ดังนั้นแหล่งทำเงินใหม่ของเว็บเหล่านี้คือขายของเสมือนจริงในเว็บแทน ซึ่งสามารถซื้อได้โดยการใช้เงินเสมือนในการซื้อเช่นกัน โดยที่เงินเสมือนเหล่านี้สามารถทำการแลกเปลี่ยนจากเงินจริงของเราๆ ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

เนคเทคได้สำรวจข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี รายงานของปี 2551 ซึ่งเก็บข้อมูลระหว่างเดือน ส.ค. และ ก.ย. เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนนี้ มีผู้ตอบแบบสอบถาม 14,809 คน ผมคัดมาเฉพาะสถิติอันที่น่าสนใจ แบบเต็มๆ ดูกันเองตามลิงก์นะครับ