Tags:
Node Thumbnail

Swarm เป็นแอพแยกออกมาจาก Foursquare ตั้งแต่ปี 2014 เพื่อแยกหน้าที่ระหว่างกัน โดย Foursquare มีไว้ค้นหาสถานที่น่าสนใจ และ Swarm มีไว้สำหรับเช็กอิน (ซึ่งเป็นจุดขายของ Foursquare ดั้งเดิม) อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาเปลี่ยนไป Swarm ก็ถึงเวลาต้องปรับปรุงแอพกันอีกครั้ง

Dennis Crowley ซีอีโอ Foursquare ประกาศว่าแอพ Swarm จะอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 5.0 โดยเปลี่ยนแนวทางมาเป็นแอพบันทึกชีวิต (Lifelog) ที่เก็บบันทึกการเช็กอินของเราแต่ละวัน แล้วคอยรวบรวม จัดสถิติ ย้อนอดีต ให้มากขึ้น โดยในหน้าหลักของแอพจะเปลี่ยนเป็นข้อมูลการเช็กอินของเราแทน ส่วนหน้าเช็กอินของเพื่อน การเก็บ badge และเป็น mayor ก็ยังมีอยู่ แต่ลดความสำคัญลง

Tags:
Node Thumbnail

The Next Web รายงานว่า Instagram บริการแชร์ภาพในเครือข่ายของ Facebook ได้นำตัวเลือกการแชร์ภาพออกทาง Swarm และ Flickr ออกจากตัวแอพอย่างเงียบ ๆ โดยคงเหลือเฉพาะ Facebook, Twitter และ Tumblr เท่านั้น

การถอดฟีเจอร์ดังกล่าว Swarm ได้ยืนยันแล้วผ่านทาง Twitter @swarm ส่วน Flickr ก็ยืนยันแล้วเช่นกันผ่านช่องทางฟอรั่มของบริการ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Swarm ออกอัพเดตใหม่ โดยนำสิทธิประโยชน์จากการเช็คอิน เช่น การลดราคา ที่เคยมีใน Foursquare กลับมา ซึ่ง Foursquare สัญญาว่าจะนำรางวัลนับร้อยตั้งแต่การล่องเรือ, โดรน ไปจนถึงบัตรคอนเสิร์ตแบบ VIP มาให้ผู้ใช้กัน

สำหรับรางวัลแรกในตอนนี้ คือรางวัลเงิน 1 หมื่นดอลลาร์ในการไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ที่อยากไปเมื่อเช็คอินในสถานที่ประเภท summertime locations เช่น ชายหาด, โรงหนังก่อนวันที่ 19 มิถุนายนนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Swarm ออกอัพเดตเวอร์ชัน 4.0 โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือทำให้แอพเป็นบันทึกการเดินทางมากขึ้น ซึ่งในหน้าประวัติผู้ใช้งานจะมีการแสดงตัวเลขสถิติ ทั้งหมวดสถานที่ซึ่งเช็กอินบ่อย สถานที่ซึ่งไปบ่อย ช่วยให้เราย้อนค้นหาข้อมูลสถานที่ซึ่งเคยไปได้ง่ายขึ้น

ผู้ใช้ Swarm บน iOS และ Android สามารถไปอัพเดตกันได้

ที่มา: Foursquare Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดให้ผู้ใช้สะสมเหรียญจากการเช็คอินมาได้ระยะหนึ่ง Swarm ได้เปิดให้ผู้ใช้นำเหรียญที่ได้จากการเช็คอินไปอัพเกรดสติกเกอร์ได้แล้ว

โดยเมื่อเช็คอินและเลือกสติกเกอร์ที่อัพเกรดแล้ว จะได้โบนัสเหรียญเพิ่มขึ้น 2 เท่า แต่สามารถใช้สติกเกอร์โบนัสได้เพียงอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงหน้าตาของแอพเล็กน้อย

ผู้ใช้ Android และ iOS สามารถอัพเดตแอพได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Swarm แอพเช็คอินจาก Foursquare ได้ออกอัพเดตใหม่ทั้งบน App Store และ Play Store นำฟีเจอร์ Leaderboard จาก Foursquare เดิมมาใช้ โดยทุกการเช็คอินจะได้เหรียญสะสม และจะได้เหรียญสะสมมากขึ้นเมื่อเช็คอินร่วมกับเพื่อน หรือเช็คอินต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีอัพเดตฟีเจอร์เพิ่มต่อไปนี้

  • แท็บ Message และ Notification ได้ถูกนำไปรวมไว้อยู่ในแท็บเดียวกันเพื่อความสะดวก
  • แท็บ Worldwide และ Nearby ได้ถูกนำไปรวมไว้อยู่ในแท็บ Friend
  • เพิ่มฟีเจอร์ Here Now เพื่อตรวจสอบว่าใครเช็คอินที่เดียวกันกับเราบ้าง

อัพเดตได้แล้วสำหรับ Android และ iOS ส่วน Windows Phone จะอัพเดตในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาแล้วปีกว่าหลัง Foursquare แยกแอพ Swarm เป็นแอพสำหรับเช็คอินอีกตัว ถึงแม้ผู้ใช้รุ่นเก่าๆ อาจไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่ซีอีโอ Dennis Crowley ยืนยันว่าการแยกแอพเป็นสิ่งถูกต้องแล้ว

Dennis Crowley ให้สัมภาษณ์กับ VentureBeat ว่าผลประกอบการไตรมาสนี้ออกมาดี ถ้าย้อนไปเมื่อปีก่อน ไม่มีใครแน่ใจว่าการแยกแอพเป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่ แต่มาถึงตอนนี้ตัวเลขต่างๆ บ่งชี้ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง การแยกแอพต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งให้คนเรียนรู้ถึงความเปลี่ยนแปลง ตอนนี้หมดช่วงนั้นแล้ว ทีมงานของ Foursquare ทั้งสองแอพมีอิสระในการทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ กันมากขึ้น สื่อสารไปยังลูกค้าได้ตรงกลุ่มมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับการมาของ Swarm เมื่อปลายปีก่อน Foursquare ได้ยกเลิกระบบเจ้าถิ่น (Mayorship) ไปด้วย ผ่านมาครึ่งปีกว่าๆ ตอนนี้ Foursquare นำฟีเจอร์นี้เอากลับมาใส่ใน Swarm แล้วครับ

ในอัพเดตใหม่ของ Swarm ผู้ใช้สามารถแข่งขันกับคนอื่นเพื่อแย่งตำแหน่งเจ้าถิ่นได้เหมือนครั้งก่อนแล้ว โดยกฎของครั้งนี้คือเช็คอินมากที่สุดในรอบ 30 วัน นับวันละ 1 ครั้ง โดยเจ้าถิ่นจะได้แบดจ์มงกุฎเป็นของรางวัลอีกด้วย

สำหรับใครที่ชอบฟีเจอร์นี้ อัพเดตกันได้แล้วทั้ง iOS และ Android ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอพเช็กอิน Swarm ประกาศอัพเดต โดยนำระบบเกมในการเช็กอินกลับมาใช้อีกครั้ง เหมือนสมัยเช็กอินใน Foursquare อย่างไรก็ตามระบบเกมที่ใช้ใน Swarm จะเป็นการอิงกับการสะสมสติกเกอร์ ที่ทำให้คล้ายกับระบบ Badge สมัยก่อน เริ่มต้นมีสติกเกอร์ทั้งหมด 100 แบบ ซึ่งมีเงื่อนไขการได้ที่แตกต่างกัน

ในเริ่มต้นคนที่ใช้ Swarm เป็นประจำน่าจะได้สติกเกอร์ทันทีหลายอัน เพราะมีการคำนวณจากประวัติการเช็กอินเก่าเข้ามาด้วย

ทีม Foursquare ยังแย้มตอนท้ายว่าอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้ถามหามากคือ Mayor ก็จะนำกลับมาใส่ใน Swarm เช่นกัน แต่เป็นเวอร์ชันถัดไป และใช้สถิติเช็กอินเก่าเข้ามารวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Swarm แอพเช็คอินจาก Foursquare ได้ออกอัพเดตใหม่ทั้งบน App Store และ Play Store เพิ่มฟีเจอร์แชท โดยฟีเจอร์นี้สามารถแชทได้กับเพื่อน 1 คน, กลุ่มเพื่อน หรือทุกๆ คนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวเรา (แม้ว่าจะไม่มีแอพ Swarm ก็ตาม) โดยระหว่างการแชทนั้น สามารถดูตำแหน่งของคู่สนทนาได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Swarm แอพเช็คอินที่แยกร่างมาจาก Foursquare (ถ้ายังมีคนใช้กันอยู่) อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ iOS เช็คอินตามสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดยรองรับฟีเจอร์ widget ของ iOS 8 แล้ว

การใช้งานคือลากแถบ notification bar ลงมา (หน้า Today) จะเห็น widget ของ Swarm ซึ่ง "คาดเดาสถานที่" ที่เราน่าจะเช็คอินให้ แล้วกดเช็คอินได้เลย (ลักษณะเดียวกับ Swarm widget บน Android ทำมานานแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าหากคุณคิดถึงระบบ Mayor ใน Foursquare ที่ถูกถอดออกไป นี่อาจเป็นข่าวดี เพราะแอพ Swarm ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ โดยกลับมาเน้นการแข่งเช็กอินทำอันดับครับ

ใน Swarm เวอร์ชันล่าสุดบน iOS และ Android จะมีระบบสติกเกอร์สีทอง โดยผู้ใช้งานจะได้รับสติกเกอร์ตามหมวดนั้นๆ หากมีคะแนนเช็กอินในหมวดสูงที่สุดในกลุ่มเพื่อนด้วยกัน เช่น หมวดร้านกาแฟ หรือหมวดโรงภาพยนตร์ รวมทั้งมี Leaderboard แสดงอันดับว่าเราอยู่ตรงไหนแล้ว

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะทำให้ผู้ใช้ Foursqaure เดิมรู้สึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ไหมครับ

ที่มา: Foursquare

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Foursquare ปรับยุทธศาสตร์ แยกการเช็คอินสถานที่ออกเป็นแอพใหม่ Swarm และเปลี่ยนรูปแบบของแอพ Foursquare เดิม

วันนี้แอพ Swarm ออกเวอร์ชัน Windows Phone ให้ดาวน์โหลดแล้ว โดยหน้าตาและความสามารถแทบไม่ต่างอะไรกับเวอร์ชัน iOS และ Android ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Windows Phone Store

Foursquare ยังบอกว่าจะออกแอพ Foursquare โฉมใหม่บน Windows Phone ภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Foursquare ประกาศแยกระบบการเช็คอินออกมาเป็นแอพอีกตัวชื่อ Swarm วันนี้ Swarm เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วครับ (Play Store, App Store)

เป้าหมายของ Swarm คือเน้นการแชร์ตำแหน่งของเรากับเพื่อนๆ ที่รู้จักกันดี เพื่อเน้นการออกไปเจอกันตามสถานที่ต่างๆ ทำให้ Swarm จะเน้นความเป็นโซเชียลและการบอกสถานะมากขึ้น และลดความสำคัญของระบบเก็บแต้ม, Badge และ Mayor เดิมลง

ใครลองแล้วเป็นอย่างไรบ้างก็แสดงความเห็นกันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Foursquare เปิดตัว Swarm แอพใหม่สำหรับเชคอินโดยเฉพาะ ล่าสุดทาง Foursquare ออกมาประกาศยกเลิกแนวคิดเรื่องเกมและการแข่งขันเช็คอินแบบเดิมๆ ที่เคยเวิร์คในสมัยแรกๆ แต่ไม่เวิร์คแล้วในปัจจุบัน

  • ระบบคะแนน (point) ไม่ตอบโจทย์เรื่องผลตอบแทนของการเช็คอินแล้ว เพราะการเช็คอินในแต่ละสถานที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก
  • ระบบป้าย (badge) มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้การครอบครอง badge ไม่มีคุณค่าเหมือนสมัยแรกๆ
  • ระบบ mayor ถูกออกแบบมาสมัยที่ผู้ใช้ไม่เยอะ แข่งขันครอบครอง mayor ได้ง่าย แต่เมื่อผู้ใช้เยอะขึ้น การแข่งขันก็มากขึ้นจนไม่สนุก

    ยุคของ Swarm จะเปลี่ยนแปลงแนวคิดข้างต้นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เทรนด์การแยกฟีเจอร์จากแอพหลักออกมาเป็นแอพใหม่ยังมีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ล่าสุด Foursquare ที่เติบโตจากแอพเชคอินกลายเป็นแอพค้นหาที่กินที่เที่ยวไปแล้ว เปิดตัวแอพใหม่ Swarm ที่ทำมาเพื่อเชคอินโดยเฉพาะ

Swarm จะไม่ใช้แนวคิดเดิมของ Foursquare ที่เชคอินตามสถานที่อีกต่อไป แต่วางตัวเป็นโซเชียลเน็คเวิร์คแบบอิงสถานที่ ให้หมู่เพื่อนหากันจนเจอได้ง่ายดายด้วยการเชคอิน และแชร์ตำแหน่งขึ้นไปบนแผนที่

หลังจากที่ Swarm เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว แอพหลักอย่าง Foursquare เองก็จะก้าวไปสู่ยุคใหม่ด้วยการตัดฟีเจอร์เชคอินออกไป และเน้นการค้นหาให้มากขึ้น เพื่อแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดอย่าง Yelp อย่างจริงจัง