Tags:
Node Thumbnail

Firebug ตำนานของเครื่องมือช่วยพัฒนาและดีบั๊กเว็บไซต์ กำลังจะใช้งานไม่ได้กับ Firefox 57 Quantum ที่จะออกช่วงต้นเดือน พ.ย. ถือเป็นจุดสิ้นสุดของ Firebug อย่างเป็นทางการ (รวมถึงส่วนขยายทุกตัวที่เขียนแบบ XUL เดิม)

เรื่องนี้ไม่ใช่เซอร์ไพร์ส เพราะทีมงาน Firebug ประกาศยุติการพัฒนาตั้งแต่ปลายปี 2016 และให้ย้ายไปใช้เครื่องมือมาตรฐานของ Firefox คือ Firefox Developer Tools แทน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงพอทราบว่า Firebug เครื่องมือช่วยดีบั๊กเว็บอันโด่งดังของ Firefox จะหยุดพัฒนาแล้ว เหตุผลสำคัญคือ Firebug ถูกออกแบบขึ้นสมัยที่ Firefox ทำงานแบบโพรเซสเดียว แต่เมื่อ Firefox เริ่มเปลี่ยนมาทำงานแบบหลายโพรเซสด้วยโครงการ e10s ส่งผลให้ Firebug ไม่สามารถทำงานกับสถาปัตยกรรมแบบใหม่ของ Firefox ได้

ทีมงาน Firebug หารือกันแล้วพบว่าการเขียนใหม่ต้องใช้ทรัพยากรมหาศาล จึงตัดสินใจหยุดพัฒนา Firebug รุ่นใหญ่รุ่นถัดไป (Firebug 3.0) แล้วเปลี่ยนมาเป็นการพัฒนาฟีเจอร์ให้กับ Firefox DevTools ที่ติดมากับตัว Firefox แทน โดยจะยังออก Firebug 2.x รุ่นแก้บั๊กให้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Firebug เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยในการพัฒนาเว็บไซต์ที่เรารู้จักกันดี

ในตอนนี้ Firebug ได้กลายเป็นโครงการหนึ่งบน GitHub แล้ว ซึ่งเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถปรับปรุงและพัฒนาให้ Firebug มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่มากขึ้น สามารถเข้าชมและร่วมพัฒนาได้ที่ Firebug on GitHub

ที่มา - Mozilla Hacks

Tags:
Node Thumbnail

จุดแข็งของ Firefox ในเรื่องเครื่องมือช่วยพัฒนาเว็บอย่าง Firebug อาจจะหมดลงในไม่ช้า เพราะ John J. Barton นักพัฒนาหลักคนปัจจุบันของโครงการ Firebug ประกาศว่าเขาจะร่วมงานกับทีม Chrome เพื่อสร้าง "เครื่องมือช่วยพัฒนาเว็บยุคหน้า"

ก่อนหน้านี้ John J. Barton เป็นพนักงานของ IBM และร่วมพัฒนา Firebug เต็มเวลาในฐานะพนักงานของ IBM แต่ตอนนี้เขาบอกว่าจะไม่ได้ร่วมพัฒนา Firebug รุ่นบน Firefox อย่างต่อเนื่องเหมือนเดิมอีกแล้ว (ยังมีนักพัฒนาคนอื่นๆ ทำต่อ แต่อาจจะพัฒนาช้ากว่าเดิม)

ปัญหาของ Firebug ตอนนี้คือสถาปัตยกรรมของซอฟต์แวร์ตาม Firefox ไม่ทัน และโฟกัสของนักพัฒนาเว็บที่เริ่มย้ายจากเดสก์ท็อปไปยังอุปกรณ์พกพา

Tags:
Node Thumbnail

Joe Hewitt นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อดัง ประกาศลาออกจาก Facebook แล้ว

Hewitt เคยมีส่วนในการพัฒนา Firefox สมัยตั้งต้น, ผู้ริเริ่มโครงการ Firebug (ปัจจุบันไม่มีบทบาทแล้ว) ก่อนจะไปทำงานกับ Facebook โดยเป็นคนเขียน Facebook for iPhone รุ่นแรกสุด

Hewitt บอกว่าเขาลาจาก Facebook ด้วยดี และเป็นบริษัทที่เขาทำงานอย่างมีความสุขมาก เขายังไม่บอกว่าจะไปทำอะไรต่อ แต่บอกว่า "คิดถึง Firebug" อยู่ตลอดเวลา และสนใจงาน "สร้างเครื่องมือ" ให้กับนักพัฒนาหรือดีไซเนอร์ในการไปสร้างชิ้นงานต่อ

เราคงได้เห็นผลงานใหม่ของเขากันในเร็วๆ นี้

ที่มา - Joe Hewitt

Tags:
Node Thumbnail

Joe Hewitt ผู้สร้าง Firebug (ปัจจุบันอยู่กับ Facebook และเป็นคนทำ Facebook Touch กับ Facebook for iPhone) ออกมาวิพากษ์กรณี "ความเปิด" ของ Android (ซึ่งจ็อบส์บอกว่าไม่เปิด แต่ Andy Rubin เถียงขาดใจ)

Hewitt บ่นในทวิตเตอร์ว่า "โอเพนซอร์ส" ของ Android นั้นต่างจากลินุกซ์หรือไฟร์ฟ็อกซ์ เพราะกูเกิลไม่ยอมบอกว่ากำลังพัฒนาอะไรอยู่ (โค้ดจะเผยแพร่เมื่อเสร็จแล้วเท่านั้น) และไม่ยอมรับโค้ดที่มาจากคนอื่นๆ นอกจากกูเกิลเอง ตรงนี้ต่างกับโครงการอื่นๆ ของกูเกิลรวมไปถึง Chrome OS ด้วย

แม้ Hewitt ออกมาโต้กูเกิล แต่เขาก็ไม่ได้เข้าข้างแอปเปิลแต่อย่างใด โดยเขาวิจารณ์ว่า "ปิดทั้งคู่"

Tags:
Node Thumbnail

ผมเชื่อว่ามีผู้อ่าน Blognone ที่เป็นนักพัฒนาเว็บ และคบหา Firebug เป็นเพื่อนตายอยู่จำนวนมาก ตอนนี้ Firebug รุ่นล่าสุด 1.3.0 ออกแล้วครับ (น่าจะอัพเกรดกันผ่าน Add-ons Update หมดแล้วด้วย)

ฟีเจอร์ใหม่ของ Firebug 1.3.0 ดูได้จาก Release Notes คร่าวๆ ก็มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของ Javascript Debugging สำหรับการดีบั๊กไฟล์ขนาดใหญ่, ปรับปรุงตัวคอนโซลใหม่, เพิ่มการแปลส่วนติดต่อผู้ใช้อีกหลายภาษา และแก้บั๊กอีกจำนวนหนึ่ง

Firebug 1.3.0 นั้นยังไม่สามารถทำงานกับ Firefox 3.1 ได้ ต้องใช้ Firebug 1.4.0 ซึ่งตอนนี้อยู่ในสถานะอัลฟ่า