Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจไซเบอร์ของเอสโตเนีย (Cybercrime Bureau of the Estonian Central Criminal Police) กำลังสอบสวนคดีข้อมูลหลุดและพบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบถึง 655,161 ราย อย่างไรก็ดี ทางตำรวจไม่ต้องการส่งอีเมลแจ้งเตือนเนื่องจากไม่แน่ใจว่าเจ้าของบัญชียังเข้าอีเมลได้อยู่หรือไม่ จึงส่งรายชื่อให้โครงการ Have I Been Pwned แจ้งเตือนให้

ยังไม่มีการเปิดเผยว่าข้อมูลชุดนี้หลุดออกมาจากแหล่งใดเนื่องจากคดีอยู่ระหว่างการสอบสวน อย่างไรก็ดีหากผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากชุดข้อมูลนี้และถูกขโมยเงินคริปโตไป ทางตำรวจเอสโตเนียขอให้ติดต่อได้ทางอีเมล

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศเอสโตเนียทำบริการภาครัฐด้วยระบบดิจิทัลมานาน ประชาชนเข้าถึงบริการจากรัฐได้ด้วย national ID และยังใช้ในการโหวตเลือกตั้งและธนาคารออนไลน์ ประเทศเอสโตเนียยังใช้ระบบ Blockchain เป็นแกนหลักในการบริการประชาชนด้วย แต่ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญพบข้อบกพร้องใหญ่ของ national ID ที่อาจกระทบประชาชนกว่า 7 แสนราย เสี่ยงต่อการถูกปลอมแปลงตัวตน ช่วงวันหยุดที่ผ่านมารัฐบาลจึงบล็อค ID ส่วนใหญ่จากการเข้าถึงระบบออนไลน์ไปก่อน

ID ประชาชนที่เริ่มทำในช่วง ตุลาคม 2014 - 2017 จะถูกระงับไว้ก่อน จนกว่าเจ้าของ ID จะมายื่นขอใบรับรองเพื่อให้แก้ไข ซึ่งสามารถทำผ่ายออนไลน์ได้ แต่ระบบออนไลน์มีปัญหาทำให้คนไปกระจุกตัวกันที่สถานีตำรวจและหน่วยงานราชการอื่นเพื่อขอรับรหัสอัพเดต

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ TPM ที่ผลิตโดย Infineon รายงานออกมาครั้งแรกว่ากระทบการยืนยันตัวตนของคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ตอนนี้รายงานเพิ่มเติมออกมาว่าช่องโหว่แบบเดียวกันก็กระทบสินค้าในกลุ่ม secure element อื่นๆ ทำให้สินค้าอื่นได้รับผลกระทบไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เอสโตเนียเป็นประเทศแรกๆ ที่นำ Blockchain กับบริการดิจิทัลมาบริหารประเทศเต็มตัว บริการภาครัฐทุกอย่างอยู่ในออนไลน์ 99% ธุรกรรมธนาคารอยู่ในระบบบล็อกเชน 99.8% การเลือกตั้ง สั่งจ่ายยาให้คนไข้ก็ทำผ่านออนไลน์แล้วด้วย นอกจากนำระบบมาใช้จนประสบความสำเร็จ เอสโตเนียยังพิสูจน์ให้เห็นว่า Blockchain ยังนำมาใช้บริหารประเทศได้ ไม่ใช่แค่ทำให้ธุรกรรมการเงินง่ายและรวดเร็วขึ้นเท่านั้น

ประเทศไทยมีเป้าหมายอยากจะเป็นรัฐบาลดิจิทัลให้ได้ในอนาคต วันนี้ (21 มีนาคม 2017) กสทช.จึงจัดงานสัมมนา Blockchain ศึกษากรณีตัวอย่างจากประเทศเอสโตเนีย โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญด้าน Blockchain จากเอสโตเนียมาเป็นวิทยากร ประกอบด้วย Anna Piperal ผู้อำนวยการโชว์รูม E-Estonia ที่ Enterprise Estonia, Jaan Priisalu อดีตอธิบดีหน่วยงานด้านข้อมูลในเอสโตเนีย และ Martin Ruubel รองประธาน European Cyber Security Organization หรือ ECSO

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่ประชาชนประเทศเอสโตเนีย ก็ขอบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดเอสโตเนียได้!

ประเทศเอสโตเนีย เป็นประเทศที่ใช้บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดอย่างเอาจริงเอาจังประเทศหนึ่ง โดยประชาชนชาวเอสโตเนียสามารถใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดในขั้นตอนการเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ (e-voting) หรือแม้กระทั่งนำมันมาใช้ในการจับจ่ายใช้สอย และซื้อตั๋วระบบขนส่งมวลชนได้ แต่เมื่อการใช้งานระบบสมาร์ทการ์ดแพร่หลายเกินไปจนทำให้คนที่ไม่มีบัตรสมาร์ทการ์ดรู้สึกเป็นประชาชนชั้นสอง รัฐบาลเอสโตเนียประกาศให้เริ่มแจกบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดกับคนทั่วไปที่ไม่ใช่ประชาชนเอสโตเนียได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โทรศัพท์เคลื่อนที่กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น ล่าสุดรัฐบาลเอสโตเนียกำลังจะใช้ประโยชน์จากโทรศัพท์มือถือในการใช้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้

เอสโตเนียหรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐเอสโตเนีย เป็นประเทศในยุโรปที่มีประชากร 1.45 ล้านคน เมืองหลวงคือ ทาลลินน์ (Tallinn) กำลังจะกลายเป็นประเทศแรกที่มีการลงคะแนนเสียงผ่านโทรศัพท์มือถือได้ หลังจากรัฐสภาได้ผ่านร่างกฎหมายให้ประชาชนสามารถลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผ่านโทรศัพท์มือถือได้ (mobile-voting) โดยจะเริ่มใช้กับการเลือกตั้งสมาชิกสภาในปี 2554