Tags:
Node Thumbnail

ร่างกฏหมาย SOPA เป็นกฏหมายที่นับว่าเป็นไม้แข็งต่อปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ บริษัทเทคโนโลยีบางส่วนเริ่มเห็นขัดแย้งกันจนกระทั่งล่าสุดบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอย่าง Kaspersky ก็ประกาศไม่ต่ออายุสมาชิกกับทาง BSA (Business Software Alliance) เพราะ BSA สนับสนุน SOPA แล้ว

ทางฝั่ง BSA เองแม้จะไม่กล้าพูดเต็มปากเต็มคำว่าสนับสนุน SOPA แต่ก็ระบุว่ากฏหมายฉบับนี้ต้องถ่วงน้ำหนักให้ดีก่อนที่ BSA จะสนับสนุนได้ โดยกระบวนการ (due process), เสรีภาพในการพูด, และการละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องได้รับการปกป้อง

Tags:

Business Software Alliance (BSA) ในสหราชอาณาจักรได้เปิดตัวโครงการรณรงค์การใช้ซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์ใหม่ซึ่งส่งเสริมลูกจ้างให้ฟ้องนายจ้างของตนใช้ซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยมีเงินรางวัลจูงใจเป็นจำนวนเงินสูงถึง 20,000 ปอนด์

วิธีการดังกล่าวซึ่งเรียกว่า "Nail your Boss" มีมานานแล้ว แต่สิ่งใหม่ก็คือ BSA ใช้โอกาสยามเศรษฐกิจไม่ดีเพิ่มเงินรางวัลเป็นสองเท่า กล่าวคือให้เงินรางวัลร้อยละ 10 ของมูลค่าซอฟท์แวร์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์โดยมีเพดานเงินรางวัลสูงสุดที่ 20,000 ปอนด์ ทั้งนี้ ตามการสำรวจความคิดเห็น ลูกจ้างกว่าร้อยละ 40 พร้อมที่จะโดนไล่ออกแลกกับเงินรางวัลที่มีจำนวนเงินน่าสนใจ

ที่มา เว็บไซต์ BSA Health Check

Tags:
Node Thumbnail

ผลการศึกษาเรื่องซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ประจำปี 2008 ของ BSA (ผู้ศึกษาคือบริษัทวิจัย IDC)

อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ของทั้งโลกเพิ่มจาก 38% ในปี 2007 เป็น 41% ในปี 2008 ความเสียหายคิดเป็นตัวเงินรวม 53 พันล้านดอลลาร์ (เพิ่มจากปี 2007 เล็กน้อย ส่วนหนึ่งคือผลจากอัตราการแลกเปลี่ยนเงิน) แต่ในครึ่งหนึ่งของประเทศทั้งหมดที่สำรวจ (52 จาก 110) ประเทศ มีอัตราละเมิดลิขสิทธิ์ลดลง สาเหตุที่อัตราของทั้งโลกยังโตขึ้นเป็นเพราะตลาดใหม่ๆ อย่างจีนและอินเดียมียอดขายพีซีเพิ่มสูงมาก และประเทศเหล่านี้มีอัตราละเมิดลิขสิทธิ์สูง

Tags:

BSA (Business Software Alliance) ออกมาสนับสนุนให้บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายกับผู้บริโภคที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ จากกรณีคดีบริษัทไทยละเมิดลิขสิทธิ์ "Autodesk"

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจปราบปรามซอฟต์แวร์เถื่อนไทยได้รายงานว่า อัตราส่วนการละเมิดลิขสิทธิในไทยคงไม่ลดต่ำกว่า 50% แน่ และตอนนี้อัตราส่วนซอฟต์แวร์เถื่อนที่ลดลงมาได้ถึง 78% ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

สาเหตุของการประสบความสำเร็จนี้ก็เพราะว่า จำนวนคอมพิวเตอร์มีการใช้ที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศ แต่การใช้งานซอฟต์แวร์เถื่อนนั้นกลับลดลง (จากการปราปปราม)

ทั้งนี้ยังได้บอกอีกว่า วิธีการที่จะแก้ปัญหานี้จริง ๆ นั้นคือต้องทำคนทั่วไปสามารถเข้าถึงโปรแกรมนั้น ๆ ได้ โดยการลดราคาลง และมีการปราปปรามควบคู่กันไป

สำหรับทาง BSA เองนั้น ก็ได้บอกว่าหลังจากมีการประกาศปราบปรามขึ้นมานั้น สังคมก็มีความตื่นตัวในเรื่องนี้มากขึ้น แต่จนมาถึงตอนนี้ผ่านไปหนึ่งเดือน ก็เริ่มซบเซาลงเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้หลายคนต้องบูทเครื่องขึ้นมาพบกับ wallpaper สีดำสนิท มาพร้อมกับคำเตือนว่าคุณอาจเป็นเหยื่อของการปลอมแปลงซอฟต์แวร์ นับว่าเป็นอีกขั้นนึงของการตอบโต้การละเมิดลิขสิทธิ์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องขึ้นมาในจีนก็เพราะจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ละเมิดลิขสิทธิ์มากประเทศหนึ่ง ตามรายงานจาก BSA บอกว่า 82% ของซอฟต์แวร์ที่ใช้ในจีนนั้นละเมิดลิขสิทธิ์ (ประเทศไทย 78% ครับ)

Tags:

สมมติว่าคุณเป็นพนักงานบริษัทและรู้เห็นว่าข้างในใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน ถ้าคุณแจ้ง BSA ตอนนี้ มีสิทธิ์ได้รางวัลสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

BSA ตัดสินใจเพิ่มวงเงินรางวัลขึ้นไปเป็น 1 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อกระตุ้นให้คนแจ้งจับบริษัทตัวเองมากขึ้น แคมเปญนี้จะหมดเขตสิ้นเดือนตุลาคม จากนั้นเงินรางวัลสูงสุดจะลดลงเหลือ 2 แสนเหรียญ ต้องหมายเหตุว่าเงื่อนไขการจ่ายเงินรางวัลจะมาจากค่าเสียหายที่บริษัทต้องจ่ายให้กับ BSA สำหรับรางวัลแจ็กพ็อต 1 ล้านเหรียญนี้ มีเงื่อนไขว่าบริษัทจะต้องจ่ายให้ BSA 15 ล้านเหรียญขึ้นไป

ข้อมูลเมื่อปี 2005 ที่ผ่านมา BSA ได้เงินจากบรรดาบริษัทเหล่านี้ไป 22 ล้านเหรียญ