Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนการปรับแต่งชิปเองของ Apple A7 จะเปิดช่องให้ถูกโจมตีจากสิทธิบัตรเสียแล้ว หลังจาก Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) ได้ยื่นฟ้องแอปเปิลในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรการประมวลผลข้อมูลไปใช้ในชิป Apple A7 โดยไม่ได้รับอนุญาต

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Apple A7 ที่เป็น ARM 64 บิทตัวแรกๆ พร้อม iPhone 5s ประเด็นเรื่องหน่วยประมวลผล 64 บิทกับโลกแห่งอุปกรณ์พกพาก็ดูเป็นข่าวมาโดยตลอด

ในฉากหน้า ผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Qualcomm ดูจะไม่สนใจเรื่อง 64 บิทมากนัก และเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเป็นแค่ "กลเม็ดทางการตลาด" แต่ข้อมูลล่าสุดจากนักข่าวไอที Dan Lyons (หลายคนอาจรู้จักเขาในชื่อ Fake Steve Jobs) ระบุว่าภายในบริษัทตื่นตระหนกกับเรื่องนี้มาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Qualcomm นาย Anand Chandrasekher ได้ออกมาบอกว่าชิป Apple A7 ที่ใช้สถาปัตยกรรม 64 บิตเป็นแค่กลเม็ดทางการตลาดของแอปเปิลเท่านั้น ล่าสุดวันนี้ Qualcomm ได้เผยอย่างเป็นทางการผ่านทาง Macworld แล้วว่าที่หัวหน้าฝ่ายการตลาดได้กล่าวออกมานั้นเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Qualcomm ผู้ผลิตชิปตระกูล Snapdragon ได้ออกมาบอกว่าชิป 64 บิตบน iPhone 5s นั้นแทบไม่มีประโยชน์ใดๆ แก่ผู้ใช้เลย (zero benefit) เป็นเพียงกลเม็ดทางการตลาดของ Apple เท่านั้น เขากล่าวต่อไปอีกว่าชิป 64 บิตนั้นมีประโยชน์เพียงแค่การอ้างอิงแรมได้มากกว่า 4 GB และเหมาะกับงานเฉพาะทางบางอย่างที่รันบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งยังห่างไกลจาก iPhone 5s ที่มีแรมเพียง 1 GB

นอกจากนี้เขายังเสริมว่า Qualcomm กำลังพัฒนาชิป 64 บิตที่เหมาะกว่าและมีประโยชน์ที่แท้จริงกับการทำงานบนมือถือ มากกว่าที่จะใช้เป็นประโยชน์ทางการตลาดเหมือนอย่างที่ Apple กำลังทำอยู่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวหลายสำนักได้ออกมากล่าวว่าการเลือกใช้สถาปัตยกรรม ARMv8 64-bit ของแอปเปิลไม่ได้มีประโยชน์อะไร และเป็นการใส่เข้ามาเพื่อเหตุผลทางการตลาดเท่านั้น โดย Patrick Moorhead ประธานและนักวิจัยตลาดของ Moor Insights and Strategy ได้ออกมาบอกว่า ณ เวลานี้ 64-bit จะไม่สร้างผลดีและผลเสียต่ออุปกรณ์ที่ยังไม่ต้องการใช้ RAM มากกว่า 4GB

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีคนไปเจอโค้ดชิป Apple A7 ใน iOS 7 ไปเมื่อต้นเดือน ตอนนี้มีข้อมูลอีกชุดออกมาแล้ว โดยเป็น Clayton Morris ผู้ประกาศข่าวช่อง Fox News Channel ทวีตเกี่ยวกับเจ้าชิป Apple A7 ที่ได้ยินจากแหล่งข่าวอีกที

ข้อมูลที่ออกมาเป็นตัวเลขเข้าใจง่ายๆ ว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะประสิทธิภาพเหนือกว่ารุ่นเดิม 31% ที่น่าสนใจคือ Morris ระบุว่าชิปรุ่นนี้รองรับการทำงานแบบ 64 บิตด้วย รวมกับข่าวลือก่อนหน้าที่ระบุว่ายังใช้ซีพียูดูอัลคอร์อยู่ก็พอทำให้เราเห็นภาพของ Apple A7 ชัดขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีคนขุด iOS 7 และค้นพบโค้ดที่พูดถึงฮาร์ดแวร์ของ iPad mini กับ iPhone รุ่นหน้าครับ

กรณีของ iPad นั้นค้นเจอฮาร์ดแวร์รหัส iPad “2,8,” (J75), iPad “2,9,” (J76), iPad “2,10” (J77) ซึ่งเป็นโค้ดเนมที่นับรุ่นต่อจาก iPad mini รุ่นปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวลือได้อย่างไม่ขาดสายสำหรับ iPhone 5S จากภาพหลุดในชุดก่อนเราได้เห็นไปบ้างแล้วว่า iPhone 5S จะมีลักษณะใกล้เคียงกับ iPhone 5 มาก สิ่งที่เปลี่ยนไปชัดเจนภายนอกมีเพียงแฟลชด้านหลังตัวเครื่องถูกเปลี่ยนเป็น dual-LED ส่วนรายละเอียดด้านในตัวเครื่องแสดงให้เห็นว่าอาจใช้แบตเตอรี่ที่มีความจุสูงขึ้น แต่ในส่วนของชิปเซ็ตสังเกตได้เพียงตัวเลข "1243" กำกับไว้เท่านั้น (หมายความว่าผลิตในสัปดาห์ที่ 43 ของปี 2012)

Tags:
Node Thumbnail

มีแหล่งข่าวไม่ยืนยันรายงานว่า Apple เตรียมเริ่มแผนการผลิตชิป A7 สำหรับ iPhone รุ่นถัดไป โดยครั้งนี้ นอกจาก Samsung แล้ว Apple จะเริ่มหันไปว่าจ้าง TSMC และ Intel ให้ผลิตชิปดังกล่าวด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า Apple จะว่าจ้าง Samsung ให้ผลิตชิปราว 50% ของจำนวนชิปที่ต้องการผลิตทั้งหมด ส่วนที่เหลือจะว่าจ้างให้ผู้ผลิตชิปจากไต้หวันอย่าง TSMC ดำเนินการราว 40% และในส่วนสุดท้ายอีกประมาณ 10% จะผลิตโดย Intel