Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีคนขุด iOS 7 และค้นพบโค้ดที่พูดถึงฮาร์ดแวร์ของ iPad mini กับ iPhone รุ่นหน้าครับ

กรณีของ iPad นั้นค้นเจอฮาร์ดแวร์รหัส iPad “2,8,” (J75), iPad “2,9,” (J76), iPad “2,10” (J77) ซึ่งเป็นโค้ดเนมที่นับรุ่นต่อจาก iPad mini รุ่นปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

เราทราบกันมาแล้วว่าแอปเปิลกำลังพยายามที่จะลดระดับความสัมพันธ์ลงกับซัมซุงเรื่อย ๆ ด้วยการเริ่มลดความพึ่งพาในการซอร์สภาระในการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แก่ซัมซุง วันนี้ รายงานจาก KoreaTimes ได้ออกมาเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนาชิป Apple A6 ซึ่งเป็น SoC ตัวแรกที่แอปเปิลเลือกที่จะดีไซน์เองทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว iPhone 5 ที่ไม่ได้บอกรายละเอียดซีพียูมากมายนัก แต่สื่อหลายสำนักก็เก็ง ๆ กันว่าเป็นดูอัลคอร์ วันนี้ รายละเอียด Benchmark ของ iPhone 5 โผล่บน Geekbench แล้ว ในชื่อ iPhone 5,2 (iPhone 4S คือ iPhone 4,1) ซึ่งบอกรายละเอียดสเปกไว้คร่าว ๆ ว่าเป็นดูอัลคอร์ 1.02GHz ARMv7 แรม 1GB

คะแนน benchmark ของ iPhone 5 อยู่ที่ 1601 คะแนน ซึ่งมากกว่า iPhone 4S ที่ 629 คะแนน และ iPad (3rd Generation) ที่ 766 คะแนน ตรงกับที่ Apple เคลมไว้ว่า A6 จะแรงกว่า A5 ถึง 2 เท่า

นอกจากนั้น ยังได้ทราบอีกว่าซีพียู Apple A6 นั้น ถูกคล็อกสัญญาณนาฬิกาไว้ที่ 1GHz ซึ่งมากกว่า A5 ที่ถูกคล็อกไว้ที่ 800MHz

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติที่แอปเปิลจะไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับหน่วยประมวลผลตระกูล Ax ที่ถูกนำมาใช้ในสินค้าตระกูล iOS ของตัวเอง นอกจากการเปรียบเทียบความเร็วเป็นจำนวนเท่า จากชิปรุ่นก่อน ๆ ของตัวเอง คราวนี้เว็บ Anandtech ได้ออกมาเผยรายละเอียดว่าชิป Apple A6 บน iPhone 5 ในครั้งนี้ต่างจากชิปตระกูล Ax ของแอปเปิลที่ผ่าน ๆ มา เพราะว่านี่เป็นครั้งแรกที่แอปเปิลเลิกใช้ดีไซน์คอร์หลักที่เริ่มต้นมาจากแบบ vanilla ของ ARM แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AnandTech ตรวจสอบพบว่าไส้ในของชิป A6 ที่อยู่ใน iPhone 5 ของ Apple นั้นถูกผลิตขึ้นโดย Samsung โดยการตรวจสอบจากเลขรหัสที่อยู่บนชิป (K3PE7E700F-XGC2) แล้วพบว่าเป็นรหัสชิ้นส่วนของหน่วยประมวลผลที่อยู่บนเอกสารแนะนำผลิตภัณฑ์ของ Samsung ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวว่า Apple เลือก TSMC ให้ทดลองผลิตชิป A6 ก็ตาม

นอกจากจะทราบว่าผลิตจากที่ไหนแล้ว ยังได้สเปกภายในติดมาด้วย คือมีหน่วยความจำแบบ dual-channel ขนาด 512 MB จำนวนสองชุด (รวม 1 GB) แบนด์วิดท์ราว 8.5 GB/s (น้อยกว่า The new iPad ที่มีแบนด์วิดท์ราว 12.8 GB/s) และมีบัสที่ 1066 MHz

Tags:
Node Thumbnail

มาตามนัดแล้วกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแอปเปิล iPhone 5 (ไม่ใช่ new iPhone ที่เก็งๆ กันไว้) ด้วยหน้าตาตัวเครื่องแบบเดียวกับที่หลุดมายาวนาน คืออลูมิเนียมแบบยูนิบอดี้ และกระจกที่ขอบบนล่างเพื่อรับสัญญาณไร้สาย

จุดเด่นของ iPhone 5 อยู่ที่หน้าจอขนาดใหม่ที่กว้างขึ้น และฝังส่วนรับสัมผัสเข้าไปกับจอภาพ ทำให้สามารถทำตัวเครื่องให้มีความบางลง (เป็นเทคโนโลยีคล้ายกับ Xperia V และ Optimus G) และด้วยหน้าจอที่ยาวขึ้น แอพแบบเดิมจะแสดงผลมีขอบดำ (letterbox) ส่วนแอพจากแอปเปิลนั้นทำรองรับจอภาพแบบใหม่หมดแล้ว

สเปคอื่นๆของ iPhone 5 เทียบชั้นได้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของแบรนด์อื่นๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะใกล้งานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่เข้าไปเต็มที แต่ข่าวหลุดชิ้นส่วนภายในก็ยังมีมาเรื่อยๆ และชิ้นล่าสุดน่าจะเป็นส่วนที่ทำให้หลายคนหันกลับมาสนใจเจ้า iPhone รุ่นใหม่นี้มากขึ้น

ชิ้นส่วนที่หลุดมาใหม่ที่ว่าก็คือ logic board นั่นเอง และเมื่อนำแผงกันแม่เหล็กไฟฟ้า (EMI shielding) ออกพบว่าชิปซีพียูที่ใช้นั้นคือ Apple A6

แม้ว่ายังไม่มีการตรวจสอบว่าภาพที่ออกมาถูกตกแต่งหรือไม่ แต่ถ้าหากเป็นของจริง สเปคคร่าวๆ ของ Apple A6 อ้างอิงจากข่าวเดิม คือผลิตในสถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตร (ระดับเดียวกับซีพียูรหัส Krait ของ Qualcomm) เป็นซีพียูควอดคอร์ และยังใช้ซัมซุงเป็นผู้ผลิตให้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าบริษัท TSMC จากไต้หวันได้ถูกรับเลือกเป็นผู้ทดลองผลิตชิป A6 ของแอปเปิลแล้ว โดยแหล่งข่าวบอกว่าแอปเปิลกำลังจะทยอยย้ายฐานผลิตชิป จากเดิมที่ผลิตโดยซัมซุง มาเป็นผู้ผลิตรายอื่นแทน

ส่วนสาเหตุที่ TSMC ยังเป็นเพียงแค่ผู้ "ทดลองผลิต" เนื่องจาก yield rate ที่ยังค่อนข้างต่ำอยู่ในขณะนี้ เมื่อ TSMC สามารถที่จะเดินสายผลิตเต็มที่ได้ตามที่แอปเปิลต้องการแล้ว บริษัทจึงจะได้รับคำสั่งจากแอปเปิลให้เป็นผู้ผลิตอย่างเต็มตัวในภายหลัง