Tags:
Node Thumbnail

Yamaha เปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้า e-Vino รับกระแสยานพาหนะไฟฟ้า โดยจับตลาดคนที่ใช้เดินทางระยะใกล้ เช่นขี่ไปซื้อของ จ่ายตลาดแถวบ้าน เดินทางไกลๆ ไม่ได้ เพราะแบตเตอรี่มีขนาดเพียง 500 วัตต์ชั่วโมง ขี่ได้ระยะทาง 29 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

อย่างไรก็ตาม Yamaha e-Vino มีช่องใส่แบตเตอรี่มาด้วยกันสองช่อง เจ้าของรถถอดเปลี่ยนแบตได้เอง หากซื้อแบตเตอรี่เพิ่มก็จะวิ่งได้ไกล 58 กิโลเมตร โดยระยะทางนี้ประเมินจากการขี่ที่ความเร็ว 30 กม./ชม. และผู้ขี่มีน้ำหนัก 55 กิโลกรัม ส่วนการชาร์จไฟก็ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงถึงเต็ม

ตัวมอเตอร์ให้กำลังต่อเนื่องได้ราว 580 วัตต์ และสูงสุดที่ 1,200 วัตต์ มีโหมดบูสต์ที่เร่งความเร็วรถได้ 30 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 44 กม./ชม.

Tags:
Node Thumbnail

Yamaha เปิดตัวหูฟังแบบ True Wireless รุ่น TW-E7A มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC มี Ambient Sound ช่วยให้ได้ยินเสียงด้านนอกตอนใส่หูฟัง มี Smart Equalizer และฟีเจอร์ Listening Care ที่จะปรับความถี่เสียงให้ผู้ฟังได้ยินเสียงครบทุกย่าน แม้จะเปิดฟังเพียงเบาๆ

TW-E7A ใช้ไดรเวอร์ขนาด 6.2 มิลลิเมตร รองรับ Bluetooth 5 และโคเด็ค AptX กันน้ำ IPX5 แบตเตอรี่ใช้งานได้ 5 ชั่วโมง ชาร์จได้อีกสามรอบในเคส รวมเป็น 20 ชั่วโมง เคสรองรับชาร์จไร้สาย มีสีขาวและดำ ราคา 230 เหรียญสหรัฐ (ราว 7,250 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

หรือการโกงตัวเลขมลพิษจะกลายเป็นกระแสไปแล้ว หลังเพิ่งมีข่าวว่านิสสันออกมายอมรับว่าโกงผลการทดสอบมลพิษ ล่าสุดเป็นคิวของซูซูกิ, มาสด้า และยามาฮ่าที่ออกมายอมรับว่าใช้ข้อมูลมลพิษปลอมในการตรวจรถยนต์ใหม่ หลังรัฐบาลมีคำสั่งให้อุตสาหกรรมนี้ทบทวนขั้นตอนการตรวจใหม่

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ 3 เจ้ายอมรับว่าใช้กระบวนการตรวจสอบที่ไม่เหมาะสม หลังรัฐบาลสั่งให้ทบทวนขั้นตอนต่างๆ ใหม่ เพราะมีเคสกับนิสสันและซูบารุมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ยามาฮ่าสาธิตการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในเชิงศิลปะด้วยการปล่อยให้ปัญญาประดิษฐ์ควบคุมเปียโนระหว่างการแสดงการเต้นของ Kaiji Moriyama นักเต้นร่วมสมัยชื่อดัง

ตัวปัญญาประดิษฐ์สร้างขึ้นจากฐานข้อมูลเทียบระหว่างเพลงและท่าเต้นที่เต้นให้กับเพลงนั้นๆ จากนั้นระหว่างการแสดง เซ็นเซอร์จะจับท่าเต้นของ Moriyama เพื่อให้ปัญญาประดิษฐ์แปลงออกมาเป็นข้อมูล MIDI ส่งให้กับเปียโนต่อไป

การใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำให้นักเต้นควบคุมเปียโนได้อย่างละเอียด การเปลี่ยนท่าเต้นเพียงเล็กน้อยมีผลต่อความหนักเบาของโน้ตแต่ละตัว

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดเกษตรกรรมญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน และแรงงานทุกวันนี้ก็อายุมากขึ้นทุกที งานฉีดยาฆ่าแมลงยังเป็นงานอันตรายอีกด้วย ปัจจุบันญี่ปุ่นมีเกษตรกร 1.81 ล้านคน โดย 70% มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดเกษตรกรรม จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย หนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้ คือโดรนฉีดยาฆ่าแมลง

Tags:
Node Thumbnail

ยามาฮ่า แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องดนตรีชั้นนำ เปิดตัวเปียโนอัจฉริยะ ที่มาพร้อมแทบเล็ตและซอฟต์แวร์สอนเล่นเปียโนด้วย AI ในงาน IFA 2017

เปียโนอัจฉริยะหรือ Clavinova all-electric ใช้แทบเล็ตระบบ iOS ติดตั้งไว้เหนือแป้นกด (จะมีเวอร์ชั่นแอนดรอยด์เร็วๆ นี้) มีแอพพลิเคชั่นสอนเล่นเปียโนโดยจะขึ้นแถบสีล่วงหน้าให้ผู้เล่นรู้ว่าควรกดคอร์ดไหน หรือคีย์ไหนต่อไป แถบสีสีแดงจะแทนถึงแป้นกดสีขาว ส่วนแถบสีสีน้ำเงินแทนแป้นกดสีดำ สำหรับผู้ที่เล่นเป็นและอ่านโน้ตดนตรีได้ ระบบจะแสดงคอร์ดดนตรีที่ผู้เล่นกำลังเล่นอยู่อัตโนมัติแบบเรียลไทม์ Clavinova all-electric สามารถเชื่อมต่อกับลำโพง Amazon Alexa ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Yamaha ทุกคนคงนึกถึงมอเตอร์ไซด์เป็นอันดับแรก แต่จริงๆ แล้ว Yamaha มีธุรกิจแขนงอื่นมากมาย (ที่รู้จักกันบ้างคือเครื่องดนตรี) และธุรกิจที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงคือ Yamaha ทำอุปกรณ์เครือข่ายพวกสวิตช์และเราเตอร์ขายด้วย

สัปดาห์ที่แล้ว Yamaha เริ่มบุกตลาดอุปกรณ์เครือข่ายในไทยมากขึ้น โดยเปิดตัว Firewall รุ่น FWX120 ที่เน้นตลาด SME ในราคาไม่แพง และไม่คิดค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์ตลอดอายุการใช้งาน ตัวสินค้าจะเริ่มจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้ โดยมีบริษัท Easy Network เป็นตัวแทนจำหน่าย