Tags:
Node Thumbnail

Wells Fargo หนึ่งในธนาคารรายใหญ่ สหรัฐฯ แจ้งพนักงานให้ลบแอป TikTok เนื่องจากกังวัลเรื่องความปลอดภัย

ในข้อความแถลงจากธนาคารระบุว่า มีพนักงานจำนวนหนึ่งได้ติดตั้งแอปพลิเคชั่น TikTok ในมือถือของพวกเขา รวมถึงมือถือของบริษัทที่ใช้ในการทำงานด้วย และเนื่อจากข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของ TikTok ทางธนาคารจึงออกคำสั่งให้พนักงานเหล่านั้นลบแอปออก และอุปกรณ์ของธนาคารควรใช้งานเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับงานเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริการออนไลน์ทั้งแอปและบริการผ่านเว็บของธนาคาร Wells Fargo ซึ่งเป็นธนาคารอันดับสี่ของสหรัฐฯ ดับยาวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้รวมเวลากว่า 7 ชั่วโมงแล้ว

ทาง Wells Fargo ระบุว่าศูนย์ข้อมูลอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงตามรอบ แต่ระบบดับเพลิงกลับตรวจพบควันไฟ ทำให้ระบบอัตโนมัติตัดไฟฟ้าจนระบบใช้การไม่ได้ นอกจากนี้ตำรวจดับเพลิงยังถูกเรียกไปยังศูนย์ข้อมูลแต่ไม่พบเพลิงไหม้แต่อย่างใด

โดยปกติแล้วระบบสำคัญระดับธนาคารควรมีระบบสำรองในระดับที่ย้ายศูนย์ข้อมูลได้ แต่เห็นได้ชัดว่าระบบนี้ไม่ทำงาน ทางเว็บ The Register ระบุว่าได้รับ "ข่าวลือ" ว่าระบบอาจจะดับข้ามวันเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร Wells Fargo ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่ามีลูกค้าที่กู้เงินซื้อบ้านกับธนาคาร โดนยึดไปประมาณ 400 ราย ซึ่งเกิดจากข้อผิดพลาดจากซอฟต์แวร์ของธนาคารเอง

Wells Fargo ระบุว่ามีลูกค้าจำนวน 625 รายถูกปฏิเสธเงินกู้หรือการปรับโครงสร้างหนี้จำนองบ้าน ส่งผลให้มีคนถูกยึดบ้านไปประมาณ 400 ราย เหตุการณ์เกิดในระหว่างปี 2010-2015 โดยลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มรายได้น้อยที่ได้รับความช่วยเหลือเรื่องเงินกู้บ้านจากนโยบายของรัฐบาลสหรัฐ

ทางธนาคารอธิบายว่าปัญหาเกิดจากความผิดพลาดของซอฟต์แวร์ที่ใช้คำนวณหนี้ (แต่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าผิดอย่างไรบ้าง) ธนาคารยังระบุว่าเตรียมเงินชดเชยไว้ให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบรวม 8 ล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร Wells Fargo ของสหรัฐ เคยทำตู้เอทีเอ็มให้กดเงินจากสมาร์ทโฟนมาก่อนแล้ว แต่ยังเป็นการใช้รหัส PIN จากแอพไปกรอกในตู้เอทีเอ็ม (ท่าเดียวกับ SCB ของบ้านเรา)

ล่าสุด Wells Fargo ก้าวไปอีกขั้นด้วยตู้เอทีเอ็มที่อ่าน NFC ได้ในตัว สามารถกดเงินด้วยการแตะสมาร์ทโฟนเข้ากับตู้โดยตรง ตอนนี้รองรับการกดเงินจากแอพ Wells Fargo Wallet รวมถึง Apple Pay, Android Pay และ Samsung Pay

ตอนนี้ตู้เอทีเอ็มที่รองรับ NFC ยังมีประมาณ 5,000 ตู้จากทั้งหมด 14,000 ตู้ และมีแผนจะขยายให้ครบทุกตู้ในปี 2019

ที่มา - Wells Fargo

Tags:
Node Thumbnail

Wells Fargo ธนาคารในสหรัฐฯ​ จะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนได้ใช้งานมือถือแทนที่บัตรเครดิตในการถอนเงินสดจากตู้ ATM ตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไป โดยทางธนาคารจะอัพเกรดตู้ ATM จำนวนกว่า 13,000 ตู้ทั่วสหรัฐฯ เพื่อให้รองรับฟังก์ชันนี้ หลังจากที่ได้ทดสอบระบบมาในพื้นที่จำกัดเป็นเวลาสักพัก

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่จะใช้งานมือถือแทนที่บัตรเดบิตสำหรับกดเงินที่ตู้ ATM จะต้องใส่ข้อมูลคือ PIN และรหัส 8 ตัวที่สร้างขึ้นมาจากแอพ Wells Fargo บนสมาร์ทโฟน โดยเมื่อใส่ข้อมูลให้ตู้ ATM แล้วจึงสามารถเข้าถึงบัญชีที่จะทำการถอนเงินได้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคาร Commonwealth Bank of Australia และ Wells Fargo ร่วมกับบริษัทฝ้าย Brighann Cotton ทดสอบระบบการค้าข้ามประเทศโดยเคลียร์เงินระหว่างธนาคาร (interbank) โดยใช้ blockchain เป็นเทคโนโลยีแกนกลางสำเร็จเป็นครั้งแรก

การทดสอบครั้งนี้ใช้ระบบ BRACKETS ของบริษัท Skuchain ที่จะสร้างเงื่อนไขการปล่อยเงินระหว่างหน่วยงานเมื่อเงื่อนไขการส่งมอบสินค้าเป็นไปตามที่กำหนด โดยเลียนแบบจากระบบการค้าทุกวันนี้ที่อาศัยระบบ Letter of Credit (LC)

Tags:
Node Thumbnail

Wells Fargo ธนาคารใหญ่ของสหรัฐ (อันดับสี่ถ้าวัดตามจำนวนทรัพย์สินรวม) กำลังทดสอบระบบจ่ายเงินผ่านมือถืออีกครั้ง หลังเคยทดลองมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก

ตอนนี้พนักงานสาขาซานฟรานซิสโก 200 คนได้มือถือที่สามารถจ่ายเงินผ่าน NFC ได้ การทำงานเพียงแค่เปิดแอพ Wells Fargo Mobile ขึ้นมาแล้วกดปุ่มจ่ายเงินเท่านั้น

อุปสรรคสำคัญในปัจจุบันคือมือถือติด NFC ยังมีไม่เยอะนัก (iSuppli คาดว่าปี 2010 มี 53 ล้านเครื่อง จะโตเป็น 220 ล้านเครื่องในปี 2014) ซึ่งทางแก้ของ Wells Fargo คือใช้มือถือ BlackBerry ธรรมดา แล้วแจก Micro SD ที่มีความสามารถด้าน NFC แทน (ส่วนกรณีของ iPhone จะลำบากหน่อย เพราะต้องใช้เคสพิเศษที่รับ NFC แทน Micro SD)