Tags:
Node Thumbnail

Zipmex แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ประกาศว่าบริษัทระงับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและฝากสินทรัพย์ทุกประเภทเป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป โดยยังสามารถถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ใน Trade Wallet ผ่านทางเว็บไซต์และแอปในมือถือได้ตามปกติ จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2567 ส่วนสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทซื้อขายได้อย่างเดียว (Trade Only) ให้ติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าเพื่อดำเนินการเท่านั้น

และหลังจากวันที่ 31 มกราคม 2567 หากต้องการทำธุรกรรมถอนสินทรัพย์ จะต้องติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าเพื่อดำเนินการเท่านั้น และอาจต้องใช้เวลา 7-14 วัน ขั้นตอนการถอนจึงจะแล้วเสร็จ

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว นอกจาก สำนักงาน ก.ล.ต. รับฟังความเห็นการแก้ไขหลักเกณฑ์ซื้อขายคริปโต ต้องซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท จำกัดความเสี่ยงรายย่อย ยังมีรับฟังความเห็นอีกเรื่องที่จะแก้ไขหลักเกณฑ์ ห้ามผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล รับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลและนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่รับฝากไปให้กู้ยืมหรือลงทุน และจ่ายผลตอบแทนแก่ผู้ฝาก (deposit taking and lending)

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. กล่าวโทษต่อบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) และนายเอกลาภ ยิ้มวิไล ซีอีโอของบริษัท ฐานไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ก.ล.ต. จากการขอข้อมูลเกี่ยวกับกิจการและการดำเนินงาน โดย Zipmex ไม่ส่งข้อมูลให้ภายในเวลาที่กำหนด และเมื่อแจ้งเตือนก็ส่งข้อมูลเพียงบางส่วน

การกล่าวโทษครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่าง ก.ล.ต. กำลังสอบสวนประเด็นที่ Zipmex ประกาศระงับการถอนเงิน เนื่องจากประสบปัญหาบริการ ZipUp+

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. กล่าวโทษบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) และ นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ซีอีโอ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ก.ล.ต. ที่สั่งให้แจ้งรายละเอียดของลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากกรณี ZipUp+

Tags:
Node Thumbnail

Zipmex ประกาศเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2022 ถึงความคืบหน้าเรื่องการรับเงินลงทุนเพิ่มเติม ที่เคยเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ระบุว่าจากการลงนาม MOU กับนักลงทุน 3 ราย เมื่อผ่านไป 1 เดือน มี 2 ราย ที่มีความคืบหน้าเข้าสู่กระบวนการขั้นสุดท้ายแล้ว รวมทั้งบอกว่าเปิดรับข้อเสนอทั้งจากนักลงทุนในและต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 29 ก.ค. 2565 สำนักงาน ก.ล.ต. ออกมาชี้แจงรายละเอียดเรื่อง Zipmex ประสบปัญหาสภาพคล่อง โดยมีคณะผู้บริหาร 3 รายมาชี้แจง ได้แก่ รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต., ณัฐญา นิยมานุสร ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.ล.ต. และ เอนก อยู่ยืน ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.ล.ต. ร่วมตอบคำถามผ่านการไลฟ์

ประเด็นสำคัญของการชี้แจงคือ สำนักงาน ก.ล.ต. เพิ่งรับทราบข้อมูลเรื่อง Zipmex ที่สิงคโปร์ยื่นขอพักชำระหนี้จากสื่ออื่นๆ โดยไม่ได้รับการชี้แจงจาก Zipmex ประเทศไทย ส่วนประเด็นว่า ก.ล.ต. เคยรับทราบเรื่องบริการ ZipUp+ หรือไม่ คำตอบก็คือเพิ่งมาทราบเมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Zipmex Thailand ได้แถลงการณ์ผ่านไลฟ์เพื่อรายงานสถานการณ์ล่าสุด ของบริการ ZipUp ที่ตอนนี้ระงับการถอนสินทรัพย์ชั่วคราว โดยมีหลายประเด็นสำคัญ

โดย ดร.เอกลาภ พูดถึงการรับการลงทุนเพิ่มเติม ว่าตอนนี้ได้เซ็น MOU กับนักลงทุนหลายรายแล้ว ซึ่งจะมีขั้นตอนอื่นต่อไป ส่วนประเด็นจากหน่วยงานกำกับดูแลนั้น Zipmex ได้รายงานให้ข้อมูลกับทาง ก.ล.ต. แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Zipmex ออกเอกสารชี้แจงเพิ่มเติม หลังจากเมื่อคืนนี้ได้ชี้แจงว่าส่วนที่เกิดปัญหาคือบริการ ZipUp+ ซึ่งเป็นการนำเงินคริปโตไปฝากกินดอกเบี้ยกับ Babel Finance มูลค่ารวม 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ Celsius มูลค่าร่วม 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เนื่องจาก Celsius นั้นเข้าสู่กระบวนการล้มละลายแล้ว ความหวังที่จะได้ทรัพย์สินคืนมาเต็มจำนวนคงมีค่อนข้างน้อย แต่สำหรับทาง Babel นั้นทาง Zipmex ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการประเมินทางเลือก

Tags:
Node Thumbnail

ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Zipmex Thailand แถลงการณ์ผ่านไลฟ์เมื่อเวลา 19.00 ว่าสาเหตุของปัญหาเกิดจากบริการ ZipUp ซึ่งเป็นบริการที่เปิดให้ลูกค้าสามารถนำสินทรัพย์ดิจิทัลไป "ฝาก" (stake) ไว้เพื่อแลกกับโบนัสหรือผลตอบแทนเพิ่มเติมได้ (เรียกอีกอย่างว่า "นำสินทรัพย์ดิจิทัลของเราไปให้กู้" ก็ได้)

Tags:
Node Thumbnail

Zipmex ประกาศสั่งระงับการถอนเงินออกจากแพลตฟอร์ม ทั้งเงินบาทและคริปโต (all fiat and crypto) เพื่อเสถียรภาพของแพลตฟอร์ม ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ Zipmex ระบุก็หนีไม่พ้นความผันผวนของตลาด ปัญหาการเงินจากคู่ค้าและเหตุการณ์ Black Swan (เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับเหรียญ Luna และ Three Arrows Capital)

Zipmex ระบุว่าคำสั่งระงับนี้มีผลชั่วคราว จนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม

ที่มา - Zipmex

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Coinbase แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่ในอเมริกา ได้เข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน Zipmex แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตของไทย โดยคาดว่ามูลค่ากิจการอยู่ที่ราว 400 ล้านดอลลาร์

ตัวแทนของ Zipmex ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ The Block ว่า บริษัทอยู่ในขั้นตอนเพิ่มทุนซีรี่ส์ B+ และมีการเจรจากับผู้ลงทุนหลายราย แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป จึงไม่แสดงความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

ปัจจุบัน Zipmex ให้บริการในไทย ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ มีผู้ลงทุนก่อนหน้านี้หลายราย เช่น Plan B Media, Master Ad, กองทุน Krungsri Finnovate

ที่มา: The Block