Tags:
Node Thumbnail

Stardew Valley เกมปลูกผักที่ลงแทบจะครบทุกแพลตฟอร์มในโลกนี้แล้ว ทั้ง PC, PS4, Xbox ทุกรุ่น, Nintendo Switch มือถือทั้งสองค่าย และยังเคยลง PlayStation Vita อีก แต่ยังไม่พอ คราวนี้มาในรูปแบบบอร์ดเกม ให้สนุกกับเพื่อนแบบตัวเป็นๆ ได้อีกทาง

ConcernedApe ที่สร้างเกม Stardew Valley ด้วยตัวคนเดียวมาตลอด ร่วมงานกับ Cole Medeiros ผู้สร้างบอร์ดเกม GUBS: A Game of Wit and Luck สร้างเวอร์ชั่นบอร์ดเกมของ Stardew Valley ขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Stardew Valley เกมปลูกผักยอดนิยมที่วางขายมาตั้งแต่ปี 2016 ได้รับอัพเดตครั้งใหญ่เพื่อเพิ่มเนื้อหาให้ฟรีๆ อีกครั้ง

ConcernedApe ผู้พัฒนาเกมกล่าวไว้ในบล็อกของเขาว่า อัพเดต Stardew Valley เวอร์ชัน 1.5 เป็นการเพิ่มเนื้อหาครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ออกเกมมา และเพื่อไม่ให้เป็นการสปอยล์เขาจึงขอบอกเพียงแค่ว่าเนื้อหาใหม่ที่เพิ่มมานั้นเป็นเนื้อหาที่ผู้เล่นจะได้ค้นพบในช่วงท้ายเกม (late game)

Tags:
Node Thumbnail

Stardew Valley เกมปลูกผัก-ทำฟาร์มชื่อดัง เผยยอดขายแตะหลัก 10 ล้านชุด นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในช่วงต้นปี 2016

Stardew Valley ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของเกมจากนักพัฒนาอิสระ (เรื่องราวต้นกำเนิดเกม) เมื่อบวกกับการพูดถึงแบบปากต่อปาก ส่งผลให้เกมสามารถทำยอดขาย 1 ล้านชุดภายใน 2 เดือนแรก และพอร์ตไปยังแพลตฟอร์มเกมจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอคอยกันมานาน เกมปลูกผักทำฟาร์ม Stardew Valley ก็ออกเวอร์ชัน Android เรียบร้อยแล้ว ราคาบน Play Store ของประเทศไทยอยู่ที่ 279 บาท

ผู้พัฒนาเกม Stardew Valley เวอร์ชันต้นฉบับบนพีซีคือ ConcernedApe ส่วนเกมเวอร์ชันมือถือและคอนโซลบางรุ่น ได้สตูดิโอ Chucklefish จากอังกฤษมาช่วยพัฒนาและจัดจำหน่าย

งานพัฒนาเกม Stardew Valley เวอร์ชันมือถือเป็นของ The Secret Police สตูดิโอที่เชี่ยวชาญด้านเกมมือถืออีกรายหนึ่ง โดยเพิ่มฟีเจอร์เฉพาะสำหรับมือถืออย่างการเซฟอัตโนมัติเมื่อออกจากแอพ, การซูมหน้าจอแบบ pinch-to-zoom และการรองรับ virtual joystick บนหน้าจอ

Stardew Valley เวอร์ชัน iOS ออกไปก่อนแล้วตั้งแต่ปี 2018 และตามด้วยเวอร์ชัน Android ในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยให้เกมเมอร์รอกันมานาน ในที่สุด Stardew Valley เกมปลูกผักยอดนิยมที่วางขายมาตั้งแต่ปี 2016 ก็ได้เพิ่มโหมดมัลติเพลเยอร์เข้ามาให้สามารถชวนเพื่อนมาทำสวน สร้างฟาร์มด้วยกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อัพเดตสำหรับโหมดมัลติเพลเยอร์ถูกปล่อยมาเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมมาหลายเดือน โดยทาง ConcernedApe ผู้พัฒนาก็ยอมรับว่าเขาได้ประเมินจำนวนบั๊กที่ต้องแก้ไขในช่วงทดสอบเวอร์ชัน beta ต่ำกว่าความเป็นจริงไปมาก

อย่างไรก็ตามเขาและ Tom Coxon (นักพัฒนาที่เข้ามาช่วยเขียนโค้ดระบบเครือข่าย) ก็ได้เดินหน้าแก้ไขตัวเกมจนพร้อมเปิดให้เล่นบนแพลตฟอร์มพีซีแล้วในอัพเดตนี้ พร้อมทั้งยังได้เพิ่มเนื้อหาใหม่เข้ามาหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่รอคอยกันมาเนิ่นนานสำหรับว่าจะมีท่าทีอย่างไรบ้างสำหรับการที่จะนำเกมมาลงบนเครื่อง PS Vita หลังจากที่ได้ลงบน PS4 แล้ว

ConcernedApe ผู้พัฒนาเกม Stardew Valley ประกาศผ่านเว็บบล็อกอย่างเป็นว่าเวอร์ชั่น PS Vita จะมาในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ยกเว้นโซนยุโรปจะได้วันที่ 24 พฤษภาคม

การซื้อเกมเป็นการซื้อแล้วใช้ข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-buy) ซื้อบน PS4 มาก่อนแล้วบน PS Vita ก็ไม่ต้องซื้ออีกครั้ง เพราะถือว่าเป็นเจ้าของอยู่แล้ว สามารถโหลดลงมาบนเครื่อง PS Vita ได้เลย

ส่วนโหมดมัลติเพลเยอร์ตอนนี้ยังไม่มีบน PS Vita ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีบนเครื่องเล่นพกพาหรือไม่

ที่มา - Stardew Valley's Blog

Tags:
Node Thumbnail

รอคอยกันมานานกับการเล่นโหมดมัลติเพลเยอร์ ล่าสุด ConcernedApe ผู้พัฒนา Stardew Valley ทวีตว่า โหมดมัลติเพลเยอร์กำลังก้าวหน้าไปได้ดีในการแก้ไขบั๊ก และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี น่าจะพร้อมปล่อยให้เล่นอย่างเร็วที่สุดเดือนหน้า

ConcernedApe ระบุด้วยว่าโหมดนี้จะปล่อยบน PC/Mac/Linux ก่อน ตามมาด้วย Nintendo Switch และ Xbox One พร้อมๆ กับ PS4 ทั้งนี้นอกจากโหมดมัลติเพลเยอร์แล้ว โหมดเล่นคนเดียวก็กำลังจะมีคอนเทนต์ใหม่เพิ่มเติมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อ่านเรื่องเบาๆ รับวันหยุดยาวกันนะครับ เมื่อสองวันก่อน Tim เกษตรกรจาก Northern California ประเทศสหรัฐอเมริกาได้โพสต์รูปบน subreddit ของ Stardew Valley เกมปลูกผักที่มาแรงเมื่อสองปีก่อน เป็นรูปเครื่องเกม Nintendo Switch ขณะอยู่บนรถแทรกเตอร์ในไร่

เขาให้สัมภาษณ์ทางอีเมลกับเว็บไซต์ Kotaku ว่าเขาใช้เวลากับการทำไร่เยอะมาก และรถแทรกเตอร์ก็เคลื่อนที่ไม่ถึง 10 กม./ชม. อีกทั้งตัวรถยังใช้ GPS ควบคุมทำให้มันวิ่งไปเองได้ คนขับแทบไม่ต้องทำอะไร เขาบอกว่าเกษตรกรที่ใช้ระบบนี้มักเอาหนังสือติดไปอ่านเพื่อแก้เบื่อ แต่ Tim ได้เลือกเล่นเกมบน Nintendo Switch แทน

Tags:
Node Thumbnail

The Steam Award 2017 เป็นงานรางวัลที่จัดโดย Steam ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดโหวตผ่านสตีมในช่วง Winter Sale 2017 ที่ผ่านมา จุดที่น่าสนใจคือในแต่ละหมวดหมู่รางวัลนั้นมีความแปลกใหม่และไม่ซ้ำกันในแต่ละปี สำหรับเกมที่ได้รางวัลในแต่ละหมวดหมู่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าพัฒนาช้ากันจนกระแสไม่เหลือแล้วสำหรับ Stardew Valley (ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะ ConcernedApe พัฒนาเองคนเดียว - อ่านบทสมภาษณ์เจ้าตัวได้ที่นี่) อย่างไรก็ตามเราน่าจะได้เห็นแพทช์ใหญ่ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบและเนื้อหาของเกมเร็วๆ นี้

ConcernedApe ได้ทวีตว่ากำลังพัฒนาเนื้อหาเพิ่มเติมของตัวเกมในโหมดเล่นคนเดียว และจะมาพร้อมกับการอัพเดตโหมต Co-Op หรือมัลติเพลเยอร์ที่มีข่าวมานาน โดยเจ้าตัวยังบอกว่าจะเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเมื่อใกล้วันอัพเดต พร้อมอัพรูปเรือเพื่อบอกใบ้กลายๆ ว่าอาจจะเกี่ยวกับเนื้อหาเพิ่มเติมข้างต้น

ที่มา - @ConcernedApe

Tags:
Node Thumbnail

Stardew Valley เกมปลูกผักชื่อดังที่ผู้พัฒนาได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Harvest Moon ประกาศลงแพลตฟอร์ม Nintendo Switch แล้ว โดยจะวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อน หรือราวเดือนมิถุนายน และ Nintendo Switch จะเป็นคอนโซลแรกที่มีโหมดผู้เล่นหลายคนก่อน PlayStation 4 และ Xbox One อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีความสับสนว่าระหว่าง PC กับ Nintendo Switch แพลตฟอร์มไหนจะได้รับโหมดผู้เล่นหลายคนเป็นแพลตฟอร์มแรก ซึ่งผู้พัฒนาก็ได้ออกมาชี้แจงว่าโหมดดังกล่าวจะมาใน PC ก่อน แต่จะมาไม่ทันฤดูร้อนแน่นอน ใครยังเล่นอยู่ก็อดใจรอกันอีกหน่อยนะครับ

เกม Stardew Valley เพิ่งมีอายุครบ 1 ปี เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ที่มา - Polygon, PC Gamer

Blognone เคยมีบทความเล่าประวัติความเป็นมาของเกมนี้ อ่านเพิ่มได้ที่ สรุปบทสัมภาษณ์ผู้พัฒนาเกม Stardew Valley จากคนเดินตั๋วหนัง สู่นักพัฒนาเกมระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่ายังคงมีคนเล่นหรืออยากเล่นอยู่หรือไม่ สำหรับเกมอินดี้ที่เป็นกระแสแรงบน Steam ในช่วงต้นปีอย่าง Stardew Valley ที่กำลังจะวางจำหน่ายบนคอนโซล Playstation 4 และ Xbox One ในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ หลังลง Mac และ Linux ไปแล้วก่อนหน้านี้

ConcernedApe ผู้พัฒนาเกมระบุว่า Stardew Valley จะปล่อยให้เล่นบน PS4 ในทวีปอเมริกาเหนือในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ และในยุโรปวันที่ 14 ธันวาคม รวมถึงบน Xbox One ทั่วโลกในวันเดียวกัน ขณะที่แผนการพอร์ทเกมลง Wii U ผู้พัฒนาบอกว่าตัดสินใจพับแผนและทำเกมลงบน Nintendo Switch แทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เพิ่งเปิดให้ทดสอบเวอร์ชันเบต้าของ Mac และ Linux ไปได้ไม่นาน ล่าสุด ผู้พัฒนาได้ออกเวอร์ชันสมบูรณ์บนระบบปฏิบัติการ Mac และ Linux แล้ว และยังรองรับระบบจัดเก็บข้อมูลเกมไว้บนกลุ่มเมฆ ทำให้เข้าถึงไฟล์เซฟเดียวกันได้จากทุกแพลตฟอร์ม

นอกจากนี้ ConcernedApe ผู้พัฒนายังยืนยันว่า ระบบผู้เล่นหลายคน, ตัวเกมบนคอนโซลและการรองรับภาษาอื่นๆ กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และขอขอบคุณผู้เล่นทุกคนที่ช่วยกันทดสอบก่อนออกอัพเดตตัวเต็ม

ที่มา - Steam Community

Tags:
Node Thumbnail

Stardew Valley เกมปลูกผัก-ทำสวนที่เป็นกระแสดังเมื่อช่วงต้นปี ล่าสุดผู้พัฒนาเกม ConcernedApe เปิดให้ผู้เล่นทดสอบเกมเวอร์ชันเบต้าสำหรับ Mac และ Linux แล้ว โดยผู้เล่นจะต้องเข้าไปที่หน้า Properties ของเกม เลือกหมวด Betas แล้วใส่โค้ด MonoGame2016 หลังจากนั้น จะมีตัวเลือกเบต้าเพิ่มขึ้นมา

ผู้ที่พบบั๊กสามารถไปรายงานได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่ากระแสยังแรงอย่างต่อเนื่องจริงๆ สำหรับเกมปลูกผักยอดฮิตของปี 2016 อย่าง Stardew Valley ที่ขณะนี้ผู้จัดจำหน่ายออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าขายเกมไปมากกว่าหนึ่งล้านก๊อบปี้เป็นที่เรียบร้อย

ตัวแทนของ Chucklefish Games ผู้จัดจำหน่ายเกมนี้ออกมายืนยันว่าขณะนี้ขายเกมไปได้ 1,007,000 ก๊อบปี้แล้ว โดยเว็บไซต์ SteamSpy ที่คอยบันทึกสถิติต่างๆ จาก Steam ก็แสดงข้อมูลว่า Stardew Valley มีจำนวนผู้เล่นเป็นรองเพียงแค่เกม H1Z1, ARK: Survival Of The Fittest และ Sven Co-op เท่านั้น

Stardew Valley ถูกปล่อยออกมาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ใช้เวลาเพียงสองสัปดาห์ก็ขายไปได้แล้วกว่าสี่แสนก๊อบปี้ และหากใครสนใจ แนะนำให้อ่านสรุปบทสัมภาษณ์ผู้พัฒนาเกมนี้นะครับ ประวัติไม่ธรรมดา เขาทำทุกอย่างเองคนเดียวเลย

ที่มา - Polygon

Tags:
Node Thumbnail

เกมปลูกผัก Stardew Valley เพิ่งวางจำหน่ายบนร้านขายเกม Steam ได้ไม่ถึงครึ่งเดือนดี ตอนนี้ขายไปแล้วกว่า 425,000 ก๊อบปี้ เกมฮิตถล่มทลาย และเว็บไซต์ PC Gamer ได้เข้าสัมภาษณ์ผู้พัฒนาเกมนี้ ผมเห็นว่าน่าสนใจไม่น้อย เลยเขียนสรุปมาอีกทีครับ

ผู้พัฒนาเกมนี้ชื่อ Eric Barone หรือฉายา ConcernedApe เป็นชาวอเมริกัน ขณะนี้อาศัยอยู่ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เขาพัฒนาเกมนี้ขึ้นมาคนเดียว ไม่มีใครช่วยเลย เขาออกแบบทุกอย่างในเกมเอง แต่งเพลงประกอบเอง เขียนโปรแกรมเอง ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้คงไม่มีเกมไหนมาแรงแซงทางโค้งเท่ากับเกม Stardew Valley เกมปลูกผักที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Harvest Moon อีกแล้ว โดยหลังจากเปิดวางจำหน่ายบน Steam ไปได้เพียง 12 วัน (จนถึงวันที่ 9 มีนาคม) Stardew Valley มียอดจำหน่ายไปแล้วกว่าถึง 425,000 ก๊อบปี้

ขณะที่ข้อมูลจาก Steamspy ระบุว่าผู้เล่น Stardew Valley ในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 350,000 คน โดยสหรัฐฯอเมริกาเป็นประเทศที่มีผู้เล่นเยอะที่สุด ด้วยอัตราส่วน 41.75% ตามมาด้วยแคนาดาและสหราชอาณาจักรที่ 9% และ 7.7% ส่วนประเทศไทยมีผู้เล่นมากเป็นอันดับ 6 ของโลกด้วยอัตราส่วน 3.51%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้เราเห็นข่าว เกมปลูกผัก Stardew Valley เกมดีถึงขั้นคนเล่นเถื่อนต้องยอมซื้อเพราะรู้สึกผิด ตอนนี้พัฒนาการของชุมชนผู้เล่นเกมยกระดับไปอีกขั้น ถึงขนาดมีผู้เล่นรายหนึ่งประกาศ "ซื้อเกมแจก" ให้คนเล่นเกมเถื่อนแล้ว

ผู้เล่นรายนี้ใช้ชื่อใน reddit ว่า gildedkitten บอกว่าช่วงนี้มีเงินเยอะ อยากตอบแทนผู้สร้างเกม โดยประกาศว่าใครที่เล่นเกมเถื่อนเพราะไม่มีเงินก็บอกได้ เขาจะซื้อเกมส่งไปให้ทาง Humble Bundle

กระทู้นี้ได้รับความสนใจอย่างสูง มีคนมาขอเกมฟรีเป็นจำนวนมาก และมีผู้เล่นรายอื่นประกาศร่วมซื้อเกมแจกด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กำลังเป็นกระแสอย่างมากกับเกม Stardew Valley เกมปลูกผักที่ได้แรงบันดาลใจจาก Harvest Moon ซึ่งใน Steam ก็ได้รับบทวิจารณ์ในแง่บวกเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเหล่าโจรสลัด (ผู้ที่นิยมดาวน์โหลดเกมเถื่อนมาเล่น) ที่ได้ลองดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นแล้วถึงกับต้องยอมเสียเงินซื้อเกมแท้เป็นของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่คิดว่าเกมในราคานี้กับคุณภาพเกมที่ได้นั้นควรค่าแก่การซื้อเป็นอย่างมาก