Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Brian Krzanich ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ของอินเทล ได้เพียง 12 วัน เขาก็ประกาศข่าวการซื้อกิจการครั้งแรก โดยเป็นการซื้อฝ่ายผลิตชิประบบนำทางผ่านดาวเทียมมาจาก ST-Ericsson

ST-Ericsson เป็นบริษัทร่วมทุนของ STMicroelectronics กับ Ericsson ที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก และกำลังอยู่ระหว่างการแยกส่วนกิจการออกเป็นชิ้นๆ ก่อนเลิกกิจการร่วมทุนนี้ไป เช่น โอนส่วนการผลิตชิป LTE กลับไปให้ Ericsson เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่ ST-Ericsson เคยประกาศปรับโครงสร้างองค์กร รวมถึงอาจต้องขายกิจการบางส่วน และยกเลิกการร่วมทุนกับ Ericsson ล่าสุดมีความคืบหน้าเพิ่มเติมแล้ว

จากการแถลงข่าวโดย Carlo Bozotti ซีอีโอของ STMicroelectronics ระบุว่าภายในปีหน้านี้ ST-Ericsson จะปรับโครงสร้างตลาดใหม่ ในการตัดสินใจดังกล่าวรวมถึงยกเลิกการร่วมทุนกับ Ericsson อยู่ด้วย โดยจะแล้วเสร็จในช่วงปรับโครงสร้างนี้ แต่จะยังให้กับสนับสนุนกับลูกค้าเดิมที่ยังใช้โซลูชันของ ST-Ericsson ต่อไป

ส่วนแผนใหม่ที่ว่าแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือเน้นไปที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ MEMS เซนเซอร์ (ST เรียกกลุ่มนี้ว่า Sense & Power) และชิปสำหรับรถยนต์ อีกกลุ่มเป็นโซลูชันสำหรับหน่วยประมวลผลแบบฝังตัว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวภาษาจีน China Times รายงานว่า HTC กำลังพัฒนาชิป CPU สำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองอยู่ หลังจากที่เพิ่งเซ็นสัญญาความร่วมมือกับบริษัทผลิตชิปอย่าง ST-Ericsson เป็นผู้ร่วมพัฒนาชิปดังกล่าว

จากแผนการนี้จะทำให้ HTC กลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายที่สามที่มีชิปของตัวเอง (ต่อจาก Samsung และ Apple) แต่ตรงข้ามกับสองเจ้าก่อนหน้า เพราะ HTC จะใช้ชิปนี้กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่างของตัวเองในปี 2013 นี้

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวการถอนตัวของ Ericsson ออกจาก Sony Ericsson กันไปแล้ว คราวนี้เราอาจเห็น Ericsson ถอนตัวออกจากบริษัทร่วมทุนอีกแห่งคือ ST-Ericsson

ST-Ericsson เป็นบริษัทที่เกิดจาก STMicroelectronics ยักษ์ใหญ่ของวงการไมโครอิเล็กทรอนิกส์ในฝรั่งเศส และ Ericsson เจ้าพ่อสื่อสารจากสวีเดน โดยร่วมทุนกันแบบ 50:50 พอดี

STMicroelectronics เชี่ยวชาญด้านหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา ส่วน Ericsson ก็เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร มีสิทธิบัตรด้านนี้เป็นจำนวนมาก สองบริษัทมาเจอกันเลยได้โซลูชันทางฮาร์ดแวร์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับโทรศัพท์มือถืออย่าง NovaThor นั่นเอง

Tags:

ถึงแม้ ST-Ericsson (บริษัทร่วมทุนของ Ericsson กับ STMicroelectronics) จะไม่โด่งดังในแง่หน่วยประมวผลบนสมาร์ทโฟนเท่ากับคู่แข่งอย่าง Qualcomm, NVIDIA หรือ TI ก็ตาม แต่ก็มีลูกค้าเจ้าใหญ่หลายรายใช้บริการอยู่เงียบๆ (เช่น Galaxy S Advance, Panasonic,

Tags:
Node Thumbnail

ST-Ericsson เผยว่าโนเกียจะเลือกใช้ชิปจากบริษัทสำหรับ Windows Phone รุ่นถัดไป (หรือที่เราเรียกกันว่า Windows Phone 8)

ชิปที่โนเกียเลือกนั้นเป็นแพลตฟอร์ม NovaThor ซึ่งมีสามรุ่นคือ U9500, U8500 และ U5500 แพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยหน่วยประมวลผลแบบดูอัลคอร์ ARM Cortex A9 (ทุกรุ่น), รองรับการถ่ายภาพสูงสุดที่ 20 ล้านพิกเซลและถ่ายวีดีโอ HD ที่ 1080p (U9500 และ U8500) และรองรับหน้าจอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ WXGA และรองรับการแสดงผลสองหน้าจอพร้อมกันที่ระดับ XGA (U9500)