Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถ้ายังจำมหากาพย์ระหว่าง SCO ที่ยื่นฟ้องบริษัทต่างๆ เกี่ยวกับ Linux และ Unix ตั้งแต่ปี 2007 ได้ (ลองอ่านจากข่าวเก่าๆ ได้) และจบลงด้วยการยื่นขอต่อศาลเพื่อขายทรัพย์สินล้างหนี้ตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งหลายคนคิดว่าน่าจะเป็นจุดจบอย่างเป็นทางการ แต่วันนี้หนังสือพิมพ์ The Salt Lake Tribune หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเมือง Salt Lake City รายงานว่า บริษัท SCO ยังคงอยู่ และได้ร้องขอต่อศาลให้พิจารณาคดีความที่ยื่นฟ้อง IBM เมื่อปี 2003 ให้จบสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

สภาพของ SCO หลังสู้คดีกับไอบีเอ็มและ Novell บริษัทก็อยู่ในสภาพแย่เรื่อยมาจนกระทั่งต้องไปยื่นขอความคุ้มครองต่อศาลเพื่อฟื้นฟูกิจการ (Chapter 11) ในปี 2007 แต่แหล่งรายได้ที่เป็นความหวังเดียวของ SCO ก็ยังมีแค่การฟ้องร้องกับไอบีเอ็มที่ดูไม่เห็นทางชนะ ผ่านไปเกือบห้าปี ค่าใช้จ่ายต

Tags:
Node Thumbnail

อดีตศัตรูของลินุกซ์อย่าง SCO นั้นกำลังเป็นเรืออับปาง ล่าสุดผู้ดูแลทรัพย์สินของบริษัทที่แต่งตั้งโดยศาลล้มละลาย ได้ตัดสินใจไล่ออกนาย Darl McBride, CEO ของบริษัท

Darl McBride เป็นตัวการสำคัญในการนำ SCO เข้าสู่สงครามการต่อสู้กับโลกลินุกซ์ ด้วยการเริ่มฟ้องร้อง IBM และส่งหนังสืออ้างสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาในลินุกซ์ไปยังบริษัทต่างๆ จำนวนมาก

SCO ยังคงเป็นช่วงเวลาอันเลวร้ายของลินุกซ์ เมื่อมีบริษัทอ้างสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่ใช้งานในลินุกซ์ทำให้มีบริษัทจำนวนมากถูกเรียกเก็บเงิน สร้างความหวาดผวาให้กับการใช้ลินุกซ์ในบริษัทต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง

SCO ยังคงอยู่ในช่วงฟื้นฟูกิจการต่อไป หลังจากที่ความพยายามหลายต่อหลายครั้งที่ผ่านมาล้วนล้มเหลวทั้งสิ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้วผู้พิพากษา Dale A. Kimball ได้ตัดสินว่าลิขสิทธิ์ใน UNIX นั้นเป็นของโนเวลล์ ทำให้คดีความระหว่าง SCO กับ IBM นั้นแทบจะจบลง เพราะทาง SCO ไม่เหลืออะไรให้ฟ้องอีกต่อไป แต่ศาลอุทธรณ์ก็ได้ยกเลิกคำพิพากษานั้น และเปิดโอกาสให้มีการพิจารณาคดีใหม่โดยให้มีการพิจารณาโดยคณะลูกขุน

แม้จะได้โอกาสครั้งใหม่ แต่ตอนนี้ทาง SCO ก็อยู่ในสภาพไม่สมประกอบนัก เพราะต้องอาศัยความคุ้มครองจากมาตรา 11 อยู่ และแค่ลำพังเงินดำเนินกิจการตอนนี้คงแทบย่ำแย่อยู่แล้ว หากต้องการเงินมาเพื่อสู้คดีสำหรับสิทธิใน UNIX (ที่ยังต้องเอาไปสู้กับบริษัทต่างๆ เพื่อเอาเงินอีกที) นั้นดูจะเป็นการต่อสู้ที่ยาวนานและใช้เงินอีกมหาศาล

Tags:
Node Thumbnail

คดี SCO ที่อ้างความเป็นเจ้าของลินุกซ์นั้นเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่ไล่ล่ากันมานานหลายปี โดยคู่คดีสำคัญรายหนึ่งคือ Novell (อีกรายคือ IBM) ชนะคดีที่ SCO ไปอ้างสิทธิ์เหนือ Unix ไปตั้งแต่ปี 2007

แต่คดียังไม่จบ เพราะทาง Novell ยังคงไล่บี้เอาคืนจาก SCO ต่อเพื่อเอาค่าเสียหาย จนวันนี้ศาลชั้นต้นได้ประกาศคำพิพากษาให้ SCO ต้องจ่ายเงินให้กับ Novell เป็นเงิน 3,506,526 ดอลลาร์สหรัฐฯ รวมกับดอกเบี้ยอีกกว่าหกแสนดอลลาร์

ชัยชนะครั้งนี้คงเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีมากกว่าเรื่องเงิน เพราะ SCO นั้นยื่นขอความคุ้มครองต่อศาลล้มละลายไปแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทในตำนานแห่งการโจมตีลินุกซ์ครั้งใหญ่ที่สุดอย่าง SCO ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอความคุ้มครองในการปรับองค์กรตามบทที่ 11 แห่งกฏหมายล้มละลายของสหรัฐฯ แล้วในวันนี้ หลังจากเป็นที่ค่อนข้างแน่นอนว่าคดีทั้งหมดที่บริษัทฟ้องนั้นแทบไม่มีทางชนะได้เลย ส่งผลให้หุ้นของบริษัทร่วงไปอยุ่ที่ 37 เซนต์ เทียบกับราคา 20 ดอลลาร์สมัยที่เพิ่งเริ่มฟ้องไอบีเอ็มใหม่ๆ

บทที่ 11 เป็นกฏหมายที่ผู้ดำเนินกิจการต้องการให้กิจการไปต่อได้แต่เนื่องจากกิจการมีหนี้สินล้นพ้นตัว ทำให้ต้องขอความคุ้มครองจากศาล โดยศาลจะมีอำนาจในการปรับเปลี่ยนองค์กร, ประณีประนอมสัญญาและหนี้ต่างๆ เพื่อให้กิจการสามารถดำเนินต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้แบบสั้นๆ เล่าให้จบในบรรทัดเดียวเหมือนหัวข่าวว่าศาลได้ตัดสินให้ Novell ชนะ SCO ในการอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ UNIX ที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายปี

ส่วนแบบยาวๆ ต้องเท้าความชุดคดี SCO อ้างว่าลินุกซ์เอาโค้ดจาก UNIX มาใช้ โดยคดีชุดนี้ประกอบด้วยคดี SCO ไล่ฟ้องบริษัทหลายแห่ง (หลักๆ คือ IBM ส่วนบริษัทอื่นมี DaimlerChrysler เป็นต้น) และคดี SCO อ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าของ UNIX ซึ่ง Novell เป็นฝ่ายฟ้องว่าเจ้าของนั้นคือฉันต่างหาก

คดีชุดแรกจบไปเมื่อปี 2006 โดยศาลตัดสินว่า SCO ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่านำโค้ดมาใช้จริง อันนี้จบเรื่องไป