Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Readability บริการบันทึกเว็บไซต์ไว้อ่านภายหลัง (bookmarking/read-it-later) ประกาศปิดตัวในวันที่ 30 กันยายน 2016 หลังจากเปิดบริการมานานกว่า 5 ปี (เปิดครั้งแรกในปี 2009)

ทางทีมงาน Readability ไม่ได้ให้เหตุผลว่าปิดตัวเพราะอะไร แต่บอกว่าตัว Readability Parser API สำหรับแปลงเว็บเพจเป็นบทความจะยังให้บริการต่อไป ส่วนผู้ใช้ที่บันทึกบทความเก็บไว้ สามารถดึงข้อมูลออกมาได้ผ่านปุ่ม Export Your Data

ที่มา - Readability

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งออก Readability รุ่น iOS มาได้ไม่ทันไร ล่าสุด Readability ก็ปล่อยแอพเดียวกันเวอร์ชันแอนดรอยด์ออกมาแล้ว

ในแง่ฟีเจอร์ หรืออินเทอร์เฟซนั้น รุ่นบนแอนดรอยด์ไม่มีอะไรแตกต่างจากรุ่น iOS แต่ต่างนิดหน่อยตรงวิธีการปล่อยให้ดาวน์โหลด โดยทาง Readability ได้ทำแอพตัวนี้ร่วมกับ Teehan+Lax ซึ่งปล่อยให้ดาวน์โหลดแบบเอ็กซ์คลูซีฟผ่าน Amazon App Store เฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Readabilty เว็บไซต์ให้บริการจัดเนื้อหาบนหน้าเว็บให้อ่านง่ายขึ้นด้วย HTML5 ที่หลายคนเริ่มรู้จักตั้งแต่ที่แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์ Safari Reader ซึ่งใช้ความสามารถของ Readability ช่วยในการทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว Readability มีปัญหากับค่าหัวคิว 30% ของแอปเปิล ทางออกของ Readability จึงเป็นการสร้างแอพบนเว็บ (ด้วย HTML5) ซึ่งออกมาให้ใช้กันแล้ววันนี้

แอพรุ่นใหม่นี้รองรับอุปกรณ์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต หรือเครื่องอ่านอีบุ๊ก (ทั้งหมดต้องมีเว็บเบราว์เซอร์ที่รองรับ) การติดตั้งก็ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ readability.com ผ่านอุปกรณ์ที่ต้องการ และเพิ่มช็อตคัตของเว็บไปยัง homescreen เท่านั้น (Readability เป็นบริการที่ต้องเสียค่าสมาชิก 5 ดอลลาร์ต่อเดือน)

Readability เวอร์ชันเว็บสามารถอ่านเนื้อหาแบบออฟไลน์ได้ (ด้วย HTML5) และสามารถจัดหน้าจอให้เหมาะกับอุปกรณ์แต่ละชนิดได้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อครั้งที่ Safari 5 ออกและมีฟีเจอร์ช่วยจัดหน้าข้อความชื่อ Safari Reader โค้ดส่วนนี้เอามาจากโปรแกรม Readability ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

ภายหลัง Readability ได้ปรับธุรกิจของตัวเอง โดยสร้างแอพบน iPad/iPhone แบบเก็บค่าสมาชิก และอาศัยจุดขายว่าผู้ใช้แอพตัวนี้ "ชอบอ่าน" เนื้อความที่เป็นข้อความ จูงใจให้สำนักพิมพ์และเจ้าของเนื้อหาส่งเนื้อหาเข้ามาเผยแพร่ โดยคิดค่าหัวคิว 30% จากค่าสมาชิก

Tags:
Node Thumbnail

Safari 5 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน มีฟีเจอร์ Safari Reader ที่ช่วยให้ประสบการณ์ "การอ่านข้อความบนเว็บ" นั้นดีขึ้น ตัดโฆษณาออกไปและต่อบทความแบบหลายๆ หน้าให้เลย

แต่แท้จริงแล้ว Safari Reader เอาโค้ดมาจากโครงการโอเพนซอร์สชื่อ Readability ของบริษัท Arc90 ซึ่งเป็น Javascript Bookmarklet สำหรับงานแบบเดียวกัน

Readability นั้นใช้สัญญาอนุญาตแบบ Apache ซึ่งไม่บังคับให้ผู้นำโค้ดไปใช้ ต้องเปิดโค้ดกลับคืนสู่ชุมชนแบบ GPL และแอปเปิลได้ให้เครดิตกับ Arc90 เป็นตัวเล็กๆ ในหน้า Help > Acknowledgments ของ Safari ซึ่งถูกต้องตามสัญญาอนุญาตทุกอย่าง