Tags:
EU

ศาลยุติธรรมยุโรป ได้ตัดสินคดีที่ SAS Institute ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทางสถิติ SAS ได้ฟ้องร้องบริษัท World Programming โทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยระบุว่าฟังก์ชันของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และภาษาโปรแกรม ไม่ได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

จุดเริ่มต้นของคดีนี้เกิดจากว่า บริษัท World Programming (WPL) ได้ออกผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ในชื่อ World Programming System เพื่อใช้ทำงานร่วมกับสคริปต์ของ SAS โดยผู้ใช้งานสามารถสร้าง แก้ไข และรันสคริปต์รูปแบบที่ใช้ใน SAS ได้ WPL ได้ซื้อไลเซนส์ Learning Edition ของ SAS มาเพื่อทำการศึกษาการใช้งาน และไม่มีสิ่งใดบ่งชี้ว่า WPL ได้เข้าถึงหรือคัดลอกซอร์สโค้ดของ SAS

SAS Institute ได้ฟ้องร้องว่า WPL ได้ละเมิดลิขสิทธิ์คู่มือการใช้งาน SAS ละเมิดลิขสิทธิ์คอมโพเนนต์ของ SAS และละเมิดข้อตกลงการใช้งานของซอฟต์แวร์ที่ซื้อมา

Tags:
Apple

คดีระหว่างแอปเปิลกับ Psystar ยังไม่จบ แต่ดูเหมือนงานนี้แอปเปิลอาจจะต้องเครียดหนักเข้าไปใหญ่ เมื่อ PearC ผู้ผลิตแมคโคลนลักษณะเดียวกับ Psystar นั้นออกมายืนยันว่าถ้ามีเรื่องฟ้องร้องกันในชั้นศาลของยุโรปละก็ พวกเขาชนะแน่นอน

ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับ Mac OS X ยี่ห้อ PearC ได้ออกมาบอกว่าพร้อมที่จะตกลงกับแอปเปิลนอกชั้นศาล และหากแอปเปิลจะดำเนินคดีก็สามารถทำได้ และมั่นใจว่าชนะแน่นอน

จากข้อมูลสัมภาษณ์ที่ผู้ผลิตได้ให้กับ Computerworld ในอีเมลนั้นบอกว่า ตามกฎหมายประเทศเยอรมนีนั้น ข้อห้ามเพิ่มเติมหลังจากที่การซื้อสินค้าไปแล้วไม่มีความหมายและผลทางกฎหมายแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเมื่อผู้ใช้จะเห็น EULA ของแอปเปิลหลังจากที่ซื้อสินค้าและทำการเริ่มเครื่องตอนแรกแล้วเท่านั้น

นั่นหมายความว่า หากผู้ใช้ได้จ่ายเงินซื้อ Mac OS X มาแล้ว ติดตั้งแล้ว ถึงจะพบกับ EULA ที่มีข้อบังคับในการใช้งานต่าง ๆ ตามกฎหมายแล้ว ข้อบังคับเหล่านี้ไม่มีผลเนื่องจากการแจ้ง EULA กับผู้ใช้นั้นเกิดขึ้นภายหลังการซื้อขาย

สำหรับคอมพิวเตอร์จาก PearC นั้นเมื่อซื้อแล้วยังมีบริการส่งไปยังประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรปนอกเหนือจากเยอรมนีอีกด้วย

ตอนนี้ที่ผมอยากรู้คือถ้าแอปเปิลทำ EULA บนแผ่นพับติดกับกล่อง Mac OS X นี่จะแก้ปัญหานี้ได้หรือไม่

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Apple

หลายคนอาจจะเฮ แต่สำหรับแอปเปิลแล้วงานนี้อาจจะต้องตกอยู่ในที่นั่งลำบากอีกครั้ง ในเมื่อศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐ​ (Federal Court) อนุญาตให้ Psystar Corp ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับ Mac OS X ทำการฟ้องกลับแอปเปิลด้วยสำนวนฟ้องใหม่แล้ว

จุดที่สำคัญที่สุดของการฟ้องกลับในครั้งนี้คือ หาก Psystar ชนะในครั้งนี้ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่น ๆ ก็จะสามารถขายคอมพิวเตอร์พร้อม ๆ กับ Mac OS X เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ศาลได้ตัดสินที่จะไม่รับคำยื่นฟ้องกลับของ Psystar ในตอนแรก เนื่องจากสำนวนการฟ้องได้บอกว่าแอปเปิลนั้นทำผิดกฎหมายการป้องกันการผูกขาด แต่ทาง Psystar ได้ไปเปลี่ยนสำนวนการฟ้องใหม่ กลายเป็นว่าแอปเปิลได้พยายามขยายสิทธิของตนเองผ่านการผูก Mac OS X เข้ากับฮาร์ดแวร์ของตนเอง (ที่ Slashdot ตอนนี้กำลังเถียงเรื่องนี้กันอย่างเมามัน)

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังคงยืนยันว่าในคดีต่าง ๆ นี้ Psystar ไม่ได้เป็นคนทำเองคนเดียว แต่มีหลายองค์กรและบุคคล ที่พยายามผลักดันให้แอปเปิลแพ้คดี โดยแอปเปิลได้บอกไว้ว่าจะทำการเปิดเผยรายชื่อแน่นอน หากรู้แน่ชัดแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลัง

ที่มา - ComputerWorld