Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตรายการฟีเจอร์ที่เข้าสถานะเลิกใช้งานหรือ Deprecated โดยเพิ่ม WordPad เข้าสู่สถานะนี้ เพื่อเตรียมนำออกจาก Windows อย่างถาวรในอนาคต

ไมโครซอฟท์แนะนำผู้ที่ยังใช้งาน WordPad ให้เปลี่ยนไปใช้ Microsoft Word สำหรับการสร้างเอกสาร rich text (.doc, .rtf) และใช้ Notepad สำหรับเอกสารข้อความพื้นฐาน (.txt)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้แอพ Notepad และ Snipping Tools ของ Windows 11 โดยจะอัพเดตให้กลุ่ม Insiders (Canary/Dev) ก่อน

  • Notepad มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ เซฟเอกสารให้อัตโนมัติเมื่อปิดแอพ ไม่ขึ้นหน้าจอมาถามว่าต้องการเซฟหรือไม่ เมื่อเราเปิด Notepad กลับมาอีกครั้งยังมีข้อความเดิมที่พิมพ์ค้างไว้ให้ ฟีเจอร์นี้อาจเป็นมาตรฐานไปแล้วสำหรับ text editor ยุคปัจจุบัน แต่เพิ่งเกิดขึ้นในแอพพื้นฐานของ Windows อย่าง Notepad
  • Snipping Tools ปรับหน้าตาของแถบ Capture Bar เวลาพิมพ์ Win + Shift + S เพิ่มปุ่มบันทึกคลิปหน้าจอ (screen recording) เข้ามาด้วย เทียบกับของเดิมที่มีแต่จับภาพหน้าจอ (screen capturing) เพียงอย่างเดียว
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25281 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel ของใหม่ที่สำคัญคือ Notepad มีแท็บแล้ว ตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้

ไมโครซอฟท์อธิบายว่าแท็บใน Notepad เป็นฟีเจอร์ที่ถูกเรียกร้องเข้ามามากที่สุด เพราะผู้ใช้ต้องการแก้หลายไฟล์พร้อมกันในหน้าต่างเดียว ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้เปิดไฟล์ใหม่ในแท็บหรือในหน้าต่างใหม่เป็นค่าดีฟอลต์

ฟีเจอร์ใหม่ของ Notepad ยังปรับปรุงการเก็บไฟล์ที่ยังไม่ได้เซฟ เช่น ตั้งชื่อไฟล์ชั่วคราวให้โดยอิงจากเนื้อหาในไฟล์ และมีสัญลักษณ์บ่งบอกในแท็บว่ายังไม่ได้เซฟไฟล์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Windows Central พบเอกสารภายในของไมโครซอฟท์ ที่หลุดโพสต์ออนไลน์ ระบุถึงฟีเจอร์ใหม่ใน Notepad บน Windows 11 ว่าเตรียมเพิ่มแท็บเข้ามา ทั้งนี้เอกสารดังกล่าวระบุว่าเป็นความลับห้ามเผยแพร่ (แต่ก็หลุดออกมาแล้ว?)

ผู้อ่าน Blognone ที่ใช้ Text Editor อื่นน่าจะคุ้นชินกับระบบแท็บอยู่แล้ว ก็น่าสนใจว่าจะทำให้ Notepad ดึงดูดสำหรับกลุ่ม Power User มากขึ้นหรือไม่

ก่อนหน้านี้ Windows 11 เพิ่งเพิ่มแท็บให้กับ File Explorer ในส่วนของ Notepad ก็ทำงานคล้ายกันคือสามารถเปิดหลายไฟล์ได้ในหน้าต่างเดียว คาดว่าฟีเจอร์ใหม่น่าจะประกาศใน Windows Insiders รอบถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอพ Notepad และแอพ Media Player ตัวใหม่ เวอร์ชันเนทีฟ ARM64 เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นบนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM

Notepad ยังได้ฟีเจอร์ใหม่เล็กน้อยคือ ฟีเจอร์ด้าน accessibility สำหรับ screen reader, การขยายขนาดข้อความ และ access key ที่สั่งงานด้วยคีย์บอร์ด รวมถึงปรับปรุงให้อ่านไฟล์ข้อความขนาดใหญ่ๆ แล้วเลื่อนจอได้เร็วขึ้น (ทั้ง x86 และ ARM64)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ให้ Windows 11 เป็นครั้งแรกนับจากออกตัวจริงเมื่อเดือนตุลาคม 2021 ตามที่ประกาศไว้ล่วงหน้า ของใหม่มีด้วยกัน 4 อย่างคือ

รองรับการรันแอพ Android ผ่าน Amazon Appstore Preview อย่างเป็นทางการแล้ว (ยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐ) มีแอพและเกมมากกว่า 1,000 ตัว การใช้งานต้องอัพเดต Microsoft Store ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อย Notepad เวอร์ชั่นออกแบบใหม่สำหรับ Windows 11 Insiders (Dev Channel) แม้หน้าตาโดยรวมจะคล้ายเดิมแต่ก็ปรับ UI ให้เข้ากับ Windows 11 เต็มตัว

จุดสำคัญที่สุดคือโหมดหน้าจอมืด (dark mode) ที่ปรับตามการตั้งค่าของวินโดวส์โดยรวม หรือจะปรับแยกในการตั้งค่าของแอปเองก็ได้เช่นกัน ฟีเจอร์อื่นๆ เช่น ระบบการค้นหาและแทนค่า (find and replace) แบบใหม่, รองรับการสั่ง undo ได้หลายชั้น

เวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมายังมีบั๊กที่ทีมงานรู้อยู่แล้วบางส่วน เช่น ปัญหาระหว่างสลับภาษา, การ shift-click และยังมีประเด็นประสิทธิภาพโปรแกรมเมื่อเปิดไฟล์ใหญ่มากๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวไอคอนใหม่ของ Notepad ใน Windows 10 Insider Preview Build 21337 และประกาศว่าจะอัพเดตผ่าน Microsoft Store แยกจากรอบการอัพเดตของ Windows 10

Notepad ยังจะถูกนำออกมาจากโฟลเดอร์ Windows Accessories ใน Start Menu เพื่อให้มีที่ทางของตัวเองมากขึ้นด้วย

แนวทางของไมโครซอฟท์ช่วงหลังคือ แยกแอพหลายตัวออกจาก OS โดยอัพเดตผ่าน Store เพื่อไม่ต้องรอกัน ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือ Windows Calculator, Paint เป็นต้น (แอพเหล่านี้ยังมากับ Windows อยู่ แต่เปลี่ยนวิธีอัพเดตเท่านั้น)

ไมโครซอฟท์ยังประกาศผนวกแอพบางตัวเข้าเป็นแอพพื้นฐานของ Windows 10 (ศัพท์เทคนิคเรียก "inbox app") ได้แก่ Windows Terminal และ Power Automate Desktop

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำ Notepad ขึ้น Microsoft Store ตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วเงียบหายไปนาน ตอนนี้แอพเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วในชื่อ Windows Notepad (มาพร้อมไอคอนใหม่ด้วย)

Windows Notepad เวอร์ชันนี้จำเป็นต้องใช้กับ Windows 10 Insider Build 19541 ขึ้นไป (เป็นกลุ่ม Fast Ring ที่ไม่ใช่ Windows 10 v2004 ที่จะออกในเร็วๆ นี้ด้วย) ส่วนของใหม่ก็คือฟีเจอร์ที่ประกาศไปแล้ว เช่น ปุ่มลัดขยายฟอนต์, ปุ่มลัดเปิดหน้าต่างใหม่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ขยันเพิ่มฟีเจอร์ให้ Notepad อย่างมากในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา เช่น ตัดบรรทัดแบบยูนิกซ์, ปุ่มลัดขยายฟอนต์, ปุ่มลัดเปิดหน้าต่างใหม่

เพื่อตอบสนองต่อการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยไม่ต้องรอรอบอัพเกรดของระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์จึงประกาศนำ Notepad ขึ้นไปบน Microsoft Store เพื่อให้สามารถอัพเดตเวอร์ชันได้อัตโนมัติ การเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มมีผลกับ Windows 10 (20H1) ที่จะออกตัวจริงในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ในทางวิศวกรรมซอฟต์แวร์ การที่โค้ดมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะพบบั๊กต่างๆ รวมถึงช่องโหว่ความปลอดภัยมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้เรามักไม่พบช่องโหว่ในโปรแกรมง่ายๆ นัก แต่ล่าสุด Travis Ormandy จาก Project Zero ก็ระบุว่าเขาพบช่องโหว่รันโค้ดบนโปรแกรม Notepad บนวินโดวส์

Notepad ของวินโดวส์เป็นโปรแกรมง่ายๆ ที่ใช้แก้ไขไฟล์เท็กซ์อย่างเดียว แต่เป็นโปรแกรมที่ติดมากับวินโดวส์เสมอแม้แต่ Windows Core

Travis บอกเพียงว่าช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ memory corruption ซึ่งเป็นคำกว้างๆ ของบั๊กเมื่อโปรแกรมเมอร์ ใช้หน่วยความจำที่ไม่ได้กำหนดค่าล่วงหน้า หรือใช้หน่วยความจำเกินที่จองไว้ ตอนนี้เขาแจ้งช่องโหว่ไปยังไมโครซอฟท์แล้ว ไมโครซอฟท์มีเวลา 90 วันเช่นเดียวกับช่องโหว่อื่นของ Project Zero

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ เราเพิ่งเห็นข่าวไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ให้ Notepad ตัดบรรทัดแบบยูนิกซ์ได้ แต่การเปลี่ยนแปลงยังไม่จบแค่นั้น เพราะใน Windows 10 Insider Preview Build 17713 ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้อีกชุดใหญ่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 17666 รุ่นเลขสวยลงท้าย 666 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ Cloud Clipboard (ที่เคยประกาศไว้นานแล้ว) ที่กดปุ่มลัดใหม่ Win+V แล้วจะเห็นรายการ clipboard ย้อนหลังที่เคยก็อปปี้เก็บไว้ในอดีต แถมยังทำงานข้ามอุปกรณ์ได้ด้วย

ฟีเจอร์ Clipboard แบบใหม่เป็นผลมาจากเทคโนโลยี Microsoft Graph หรือการสร้าง API ให้เข้าถึงข้อมูลในระบบปฏิบัติการได้ และเป็นเทคโนโลยีเดียวกับ Windows Timeline ใน Windows 10 April 2018 Update ตัวล่าสุด ที่สามารถซิงก์ประวัติการใช้โปรแกรมข้ามเครื่องได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Microsoft Build 2018 มีประกาศเล็กๆ ที่น่าสนใจเพราะแอพที่ไม่เคยอัพเดตมานานแล้วอย่าง Notepad จะได้ฟีเจอร์ใหม่กับเขาด้วย

ฟีเจอร์ที่ว่าคือ Notepad จะสามารถตัดบรรทัดแบบ Linux/Unix ได้เป็นครั้งแรก ส่งผลให้การใช้ Notepad เปิดไฟล์ข้อความที่สร้างจากระบบปฏิบัติการฝั่งยูนิกซ์จะไม่ติดกันเป็นพรืดแล้ว