Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมามีหลายข่าวทีเดียวครับ ที่เกี่ยวข้องกับจาวาแต่ไม่ได้เอามาลงเท่าไหร่ (กลัวเอาลงบ่อยจัด เดี๋ยวถูกเขม่นเอา) หยิบมาเฉพาะข่าวเกี่ยวกับ NetBeans ละกัน

วันนี้รุ่น NB 5.5 RC1 ก็ถูกปล่อยมาแล้ว อย่างที่ทราบกันว่า NB5.5 มีจุดเด่นเรื่องการสนับสนุน Java EE 5 เต็มตัว ซึ่งผมได้เคยเดโมรุ่น PR ไปให้ดูในงาน BTD 1.0 ที่ผ่านมา RC รุ่นนี้อาจจะมีช่วงชีวิตสั้นไปหน่อย (ประมาณไม่ถึงหนึ่งเดือน) เพราะจากหมายกำหนดเดิม ตัวเต็มจะออกภายในสิ้นเดือนนี้

RC1 ไม่ได้ออกมาเฉพาะตัว IDE อย่างเดียว แต่รวมถึง Mobility Pack สำหรับพัฒนา JavaME และ Profiler Pack ชุดเครื่องมือสำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพของโค้ดที่เราเขียน ไฮไลต์ช่วงปลายเดือนนี้ นอกจากการเปิดตัว NetBeans 5.5 แล้ว เราอาจจะได้เห็น NetBeans Visual web Pack มาขโมยซีนก็เป็นได้ เจ้าตัว Visual web designer คืือชุด Java Studio Creator 2 ที่ถูกปรับเปลี่ยนให้มาทำงานร่วมกับ NetBeans 5.5 ซึ่งจากการรวมกันครั้งนี้ นอกจากผู้ใช้จะไม่ต้องสลับไปมาระหว่างสอง IDE อีกต่อไปแล้ว ผู้พัฒนา JSF ด้วย Visual web Pack สามารถเรียกใช้เครื่องมือที่มีใน NetBeans 5.5 ได้เต็มที่ ซึ่งนั่นก็รวมการสนับสนุน EJB 3.0, JPA, JAX-WS 2.0 ซึ่งเรื่องเหล่านี้เคยเป็นข้อจำกัดที่ Creator 2 ทำไม่ได้

ตัวอย่างแฟลชเดโมของ Visual web pack ครับ เอามายั่วน้ำลายเล่น

ที่มา - NetBeans.org ดาว์นโหลด - NetBeans 5.5 RC1

ข่าวแถม Spring 2.0 ออกแล้วนะครับ Spring คือเฟรมเวิรกที่โด่งดังในเรื่องทางเลือกอื่นนอกจาก EJB หลังจากที่ปล่อย RC ออกมาถึง 4 รุ่น เมื่อวานนี้ Spring ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว Spring 2.0 อย่างเป็นทางการ สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดความสามารถใหม่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ที่มา - SpringFramework

Get latest news from Blognone

Comments

By: little-cow on 4 October 2006 - 14:11 #10387

รบกวนถามหน่อยครับผม คำถามอาจจะดู อ่อนไปนิ๊ด แต่ ไม่รู้จริงๆครับ ไอ้ เฟรมเวิร์ค นี่มันมีเพื่ออะไรเหรอครับทำไมเราถึงจำเป็นต้อง พึ่งพา เฟรมเวิร์ค รบกวนผู้รู้ช่วยแถลงไข ปัญหา นี้ให้ผมซักนิ๊ด นะครับ ถ้ายก ตัวอย่างให้เห็น ชัด จะ เยี่ยมมากเลยครับผม

---------- โคน้อย คอยรัก...

By: deans4j on 4 October 2006 - 17:57 #10391

เฟรมเวิรกเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปครับ มันไม่ผิดอะไรที่คุณจะทำบะหมี่กินเองแต่คุณก็ต้องใช้กำลังแรงงานเป็นอย่างมากตั้งแต่ขั้นตอนแรกยันขั้นตอนสุดท้าย

เฟรมเวิรกจะตระเตรียมเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณทำกิจกรรมนั้นๆ ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เพียงอ่านทำความเข้าใจจุดประสงค์ของมันว่าตรงกับเป้าหมายของคุณหรือไม่ แล้วก็ทำตามเอกสารกำกับ

เฟรมเวิรกบางตัวก็สำเร็จรูปมากๆ บางตัวก็ทิ้ง abstraction ไว้มากกว่า เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้นำไปขยาย ปรับเปลี่ยนให้ตรงความต้องการ

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 5 October 2006 - 00:51 #10394

รอ Visual web pack น่าจะ work กว่าแยกเป็น JSC นะ ^ ^