Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมชื่อ JavaFX กันไปแล้ว ความคืบหน้าล่าสุดของ JavaFX ในปีที่แล้วคือ ถูก Oracle ถอดออกจากแพ็กเกจของ Java ตัวหลัก (มีผลใน Java 11) ใครอยากใช้ต้องไปดาวน์โหลดโมดูลแยกกันเอง

JavaFX ยังถูกพัฒนาต่อในฐานะโครงการโอเพนซอร์ส OpenJFX โดยที่ Oracle ก็ไม่สนใจให้ทรัพยากรมาทำมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมชื่อ JavaFX เทคโนโลยีของฝั่ง Java ที่ออกแบบมาแข่งกับ Adobe Flash/AIR กันไปแล้ว (สุดท้ายก็แพ้ให้กับ HTML5 กันหมด)

ถึงแม้แทบไม่มีใครรู้จัก แต่ JavaFX ก็ยังไม่ตายและแฝงตัวอยู่ใน JDK อย่างเงียบๆ มานานเกือบสิบปี (เปิดตัวปี 2007 และเป็นส่วนหนึ่งของ Oracle JDK ในปี 2012)

ล่าสุด Oracle ประกาศถอด JavaFX ออกจากแพ็กเกจหลักของ JDK แล้ว โดยจะมีผลใน JDK 11 (หรือ 18.9 ออกเดือนกันยายนนี้) เป็นต้นไป ส่วน JavaFX ใน JDK 8 จะยังซัพพอร์ตไปจนถึงปี 2022 เป็นอย่างน้อย

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี JavaFX ช่วงหลังๆ เงียบหายไปจากข่าว แต่ที่งาน JavaOne ของออราเคิลก็ยังมีการแสดงเทคโนโลยี JavaFX บน Raspbian โดยใช้ฮาร์ดแวร์เป็น Raspberry Pi ประกอบกับแบตเตอรี่, เซ็นเซอร์, จอ, และเคส ขึ้นมาเป็นแท็บเล็ตที่ชื่อว่า DukePad

ตัวซอฟต์แวร์แบ่งแต่ละแอพพลิเคชั่นเป็น JavaFX OSGi ทำงานอยู่บนเฟรมเวิร์ค Eclipse Equinox ข้อจำกัดสำคัญของซอฟต์แวร์คือมันต้องการหน่วยความจำกราฟิกค่อนข้างมาก ออราเคิลแนะนำว่าผู้ที่ต้องการทดลองให้แบ่งแรมไว้สำหรับกราฟิก 256MB หรือครึ่งหนึ่งของเครื่อง

ตัวซอฟต์แวร์ให้ดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี ส่วนฮาร์ดแวร์มีต้นทุนรวม 367 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วออราเคิลประกาศโอเพนซอร์ส JavaFX แต่กระบวนการผ่านไปหลายเดือนก็ยังไม่สมบูรณ์ แต่ระหว่างที่กระบวนการโอเพนซอร์สเดินหน้าไป ทางออราเคิลก็ออกมาประกาศว่าโครงการอีกส่วนหนึ่งที่จะเปิดออกมาคือ JavaFX สำหรับ Android และ iOS

เป็นเรื่องปกติของการโอเพนซอร์สโครงการขนาดใหญ่ที่จะใช้เวลาหลายเดือนจนถึงเวลานับปี เช่น โครงการ Solaris ของซันในยุคก่อนจะโอเพนซอร์สก็ต้องใช้เวลานานเพราะติดโค้ดบางส่วนที่ซื้อจากบริษัทภายนอกมาอีกที

ไลเซนส์ที่ปล่อยมาสำหรับ OpenJFX คือ GPLv2 + Classpath Exception ทำให้สามารถลิงก์ JavaFX ทั้งแบบ static และแบบ dynamic เข้ากับแอพพลิเคชั่นได้โดยไม่ต้องเปิดซอร์สแอพพลิเคชั่นของตัวเองเอง

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน JavaOne 2012 ซึ่งจัดขนานไปกับงาน Oracle OpenWorld ทางออราเคิลก็ออกมายืนยันแผนการออก Java รุ่นใหม่ๆ ดังนี้ครับ

Java SE 8

ออกช่วงปลายปี 2013 ตามที่เคยส่งสัญญาณมาก่อนแล้วว่าล่าช้า และถอดโมดูล Project Jigsaw ไปใส่ไว้ใน Java 9 แทน

ออราเคิลยังเดินหน้ารวม JVM สองตัวคือ HotSpot (ของซันเดิม) กับ JRockit (ของ BEA เดิม) เข้าด้วยกัน จะให้เสร็จใน JDK 8

Java ME 8

ออกปลายปี 2013 เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีข่าวของ Java ME Embedded 3.2 ตามที่ประกาศออกมาก่อนงานแล้ว

JavaFX 8

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่ายังมีใครใช้กันอยู่ไหมนะครับ แต่หลังจากที่ออราเคิลออก JavaFX 2.0 เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ถึงเวลาที่ JavaFX รุ่นก่อนหน้าจะต้องจากไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังออราเคิลซื้อซันไป ก็ย้ายงาน JavaOne มาจัดพร้อมกับ Oracle OpenWorld ซึ่งในปีนี้ ออราเคิลก็แถลงข่าวเกี่ยวกับจาวาหลายประการ โดยมีชื่อธีมงานว่า Move Java Forward

JavaFX 2.0

อย่างแรกคือ JavaFX ที่หลายๆ คนอาจจะลืมเลือนมันไปแล้ว ได้ออกรุ่น 2.0 อย่างเป็นทางการ (ยังมีเฉพาะบนวินโดวส์เท่านั้น มีทั้งแบบ 32 และ 64 บิต)

ความน่าสนใจคือคำเรียก JavaFX ของออราเคิลเริ่มเปลี่ยนจาก rich client/internet platform มาเป็น "an advanced Java user interface (UI) platform for enterprise business applications" ซึ่งแสดงให้เห็นทิศทางของ JavaFX ที่หันไปเน้นแอพสำหรับธุรกิจมากขึ้น แทนการวางตัวไว้ชนกับ Flash/AIR อย่างในรุ่นแรกๆ

ของใหม่ใน JavaFX 2.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Oracle ประกาศ JavaFX Roadmap ในงาน JavaOne ไปเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุด JavaFX 2.0 ได้เข้าสู่ Beta version แล้ว
โดยการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ ประกอบไปด้วย

  • รองรับ Java APIs (เขียน Java code ปกติ) แทนการรองรับ JavaFX script
  • สนับสนุน การใช้ hardware accelerated graphic
  • สนับสนุน CSS3+ สำหรับการทำ UI Skinning
  • สนับสนุน Web Component (HTML5) ให้สามารถ embed อยู่ภายใน JavaFX Application ได้

นับเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของ JavaFX บนความดูแลของ Oracle
ที่น่าสนใจต่อไปคือ จะสามารถสู้กับคู่แข่ง RIA ที่มีอยู่ในตลาดแล้วได้อย่างไร

Tags:

หลังจากออก JavaFX รุ่น Desktop ไปเมื่อปีที่แล้ว วันนี้ซันเปิดตัวแพลตฟอร์ม JavaFX Mobile

จุดขายที่สำคัญของ JavaFX Mobile เห็นจะเป็นวิธีการพัฒนา เพราะช่วงพัฒนาจะไม่ต้องสนใจว่านำไปรันบนแพลตฟอร์มไหน ซันจะให้ระบบ profile ช่วยจัดการให้เราเอง

แพลตฟอร์ม JavaFX Mobile เป็นส่วนขยายของ Java ME ซึ่งถือเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่ในรอบหลายปี นักพัฒนาของซันคนหนึ่งเปรียบเปรยว่า JavaFX คือ "Swing 2.0 ที่เขียนใหม่หมด"

อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของ JavaFX Mobile คือมันไม่สามารถทำงานบนมือถือที่มี Java ME จำนวนมากในท้องตลาดได้ (ต้องทำการอัพเกรดตัว JVM ในมือถือเสียก่อน) ซันกำลังคุยกับ Sony Ericsson, LG, Orange และ Sprint สำหรับการออกมือถือที่สนับสนุน JavaFX Mobile อยู่

Tags:

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซันได้ออก JavaFX 1.0 สำหรับวินโดวส์และแมค ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญอีกก้าวของซันในการไล่กวดอโดบีกับไมโครซอฟท์ในตลาด Rich Internet Application

Blognone จะพาไปดูว่า JavaFX ทำงานอย่างไร สำหรับตอนแรกจะมองดูจากสายตาของผู้ใช้ทั่วไปครับ

JavaFX คืออะไร

คำอธิบายแบบเข้าใจง่าย

JavaFX คือ Flash ของซัน

(แบบเดียวกับ Silverlight คือ Microsoft Flash)

คำอธิบายแบบเข้าใจง่ายที่สุด

JavaFX คือ Java Applet กลับชาติมาเกิดใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว JavaFX มาตั้งแต่ JavaOne เมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดทางซันได้เปิดตัว SDK และชุดสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมออกมาแล้ว ประกอบไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซันเปิดงานใหญ่ประจำปี "JavaOne" ด้วยสโลแกนในปีนี้คือ "Java + You" เริ่มงานด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยี JavaFX ซึ่งซันกำลังเร่งพัฒนาเพื่อแข่งขันกับ Silveright และ Adobe AIR

โดยซันได้เปิดเผย road map ของ JavaFX ไว้ดังนี้

  • กรกฎาคม ปีนี้เปิดตัว JavaFX SDK
  • สิ้นปีนี้ เปิดตัว JavaFX Desktop
  • ฤดูใบไม้ผลิปี 2009 เปิดตัว JavaFX Mobile และ TV

ซันหวังที่จะเข้าแข่งขันในตลาดมือถือ ซึ่งกำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดในขณะนี้ โดยซันได้เปิดเผยว่า์ JavaFX นั้นสามารถทำงานบน Android ของกูเกิลได้เป็นอย่างดี รวมทั้ง 85% ของมือถือ, 91% ของพีซี และ 100% ของเครื่องเล่น Blu-ray สามารถใช้งาน JavaFX ได้