Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Kazuo "Kaz" Hirai อดีตซีอีโอ Sony ผู้เข้ามาพลิกสถานการณ์บริษัทจนสามารถทำกำไร และขึ้นเป็นประธานบอร์ดเมื่อปีที่แล้วพร้อมส่งไม้ต่อให้ Kenichiro Yoshida อดีตซีเอฟโอเข้ามารับตำแหน่งแทน

ล่าสุดเขาประกาศเกษียณอายุแล้วที่วัย 58 ปี และจะลงจากตำแหน่งประธานบอร์ดในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะยังรับหน้าที่ที่ปรึกษาอาวุโสให้ Sony เป็นครั้งคราวหากฝ่ายบริหารร้องขอ

Hirai ระบุว่าเขามั่นใจในตัว Yoshida ว่าจะสร้างอนาคตที่สดใสให้กับ Sony ได้ ส่วนตัวเขาจะขอลาออกจากบริษัทหลังอยู่มา 35 ปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศวันนี้ว่า Kenichiro Yoshida ซึ่งปัจจุบันเป็นซีเอฟโอ จะขึ้นมารับตำแหน่งประธานบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอคนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2018 ส่วน Kaz Hirai ซีอีโอปัจจุบัน จะไปนั่งตำแหน่งประธานบอร์ดแทน

Kazuo Hirai ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอตั้งแต่ปี 2012 กล่าวว่าเขาได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงองค์กร และพลิกบริษัทจนมีกำไร ตอนนี้บริษัทก็ดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง และเป็นเวลาเหมาะสมที่เขาจะส่งต่อตำแหน่งให้กับทีมบริหารชุดใหม่ เพื่ออนาคตของโซนี่ และเพื่ออนาคตบทใหม่ในชีวิตของตัวเขาเอง

Tags:
Node Thumbnail

Kaz Hirai ซีอีโอของโซนี่ให้สัมภาษณ์ถึงตลาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ (wearable computing) ที่กำลังเริ่มต่อสู้กันดุเดือด โดยเขาเปรียบเทียบว่าเหมือนการชิงพื้นที่ทำเลทองในตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพราะข้อมือหรือใบหน้าของผู้ใช้มีพื้นที่จำกัด ดังนั้นถ้าผู้ใช้เลือกใช้สินค้ายี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งแล้ว การจะเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นเป็นเรื่องยาก ต่างกับตลาดมือถือที่สามารถพกอุปกรณ์สองเครื่องได้พร้อมกัน

Kaz ยังให้ความเห็นว่าตลาดนาฬิกาอัจฉริยะยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้ใช้คาดหวังสิ่งใดจากนาฬิกากันแน่ และยังไม่รู้ว่านาฬิกาขนาดไหนจึงถือว่ามีขนาดไม่ใหญ่เกินไป นอกจากนี้ผู้ผลิตสินค้าต้องเลือกสร้างดุลย์ระหว่างฟีเจอร์กับแบตเตอรี่ ถ้าเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป อีกอย่างหนึ่งจะมีน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

Kaz Hirai ซีอีโอของโซนี่ให้สัมภาษณ์ว่าจะยังเน้นการทำตลาดโทรศัพท์มือถือของตัวเองในภูมิภาคยุโรปและญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันสองภูมิภาคนี้มีสัดส่วนประมาณ 60% จากยอดขายมือถือทั้งหมดของโซนี่

Hirai ยอมรับตามตรงว่าโซนี่ยังทำตลาดอเมริกาและจีนได้ไม่ดี (ไม่ติด 5 อันดับแรกในทั้งสองประเทศ) และการจะบุกสองตลาดนี้ต้องทุ่มทรัพยากรลงไปอีกมาก

โซนี่ตั้งเป้าขายมือถือในปีงบประมาณนี้ (สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2014) ที่ 42 ล้านเครื่อง เพิ่มจากปีก่อน 27%

Hirai ยังเน้นว่ามือถือเป็นหนึ่งในสามผลิตภัณฑ์หลักของโซนี่ ส่วนอีกสองอย่างคือเกมและธุรกิจด้านการถ่ายภาพ

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Kaz Hirai ซีอีโอโซนี่ขึ้นเวที D11 ของเว็บไซต์ AllThingsD เขาพูดถึงวิวาทะระหว่างแนวทางของ PS4 และ Xbox One ที่ดูแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงว่า เขาเชื่อว่าผู้บริโภคกลุ่มแรกที่บริษัทควรให้ความสำคัญคือ "คนเล่นเกม" เพราะคนกลุ่มนี้จะเป็นแรงสนับสนุนของแพลตฟอร์มคอนโซล และช่วยขยายฐานผู้ใช้ออกไป

Kaz บอกว่า PS4 มีทั้งส่วนที่เป็นเกมและไม่ใช่เกม แต่โซนี่จะยังไม่เน้นส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่เกมในช่วงแรกของการวางขาย PS4 โดยจะรอให้ PS4 เติบโตในฐานะแพลตฟอร์มเกมอย่างมั่นคงก่อนแล้วค่อยเพิ่มแอพด้านความบันเทิงอื่นๆ เข้ามา

Kaz สรุปว่า PS4 จะไปไกลกว่าเครื่องเล่นเกม แต่จะเริ่มจากการเป็นเครื่องเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Kaz Hirai ซีอีโอของโซนี่ได้ออกมาตอบคำถามเชิงใบ้ว่าโซนี่จะให้ทางให้ไมโครซอฟท์ปล่อยเครื่องเล่นเกมเจอเนอเรชั่นต่อไปก่อน โดยเขาได้ออกมาพูดกับนักข่าวว่า "จะเปิดตัวก่อนทำไม?​ ในเมื่อคู่แข่งสามารถรอดูสเปคของคุณแล้วค่อยปล่อยของที่ดีกว่าตามมา"

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการที่โซนี่จะปล่อยให้ไมโครซอฟท์เปิดตัว Xbox รุ่นต่อไปก่อนที่จะปล่อย PlayStation 4 ตามมาไม่น่าจะมีผลอะไรมากนัก เพราะว่าสเปคของเครื่องเล่นเกมทั้งสองแบรนด์น่าจะอยู่ในขั้นตอนการตัดสินขั้นสุดท้ายแล้วทั้งคู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ Kazuo Hirai ซีอีโอคนใหม่หมาดๆ ของโซนี่ ซึ่งสัมภาษณ์ไว้ตั้งแต่เดือนมกราคม

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์การตั้งซีอีโอคนใหม่ของโซนี่จบลงเป็นที่เรียบร้อย โดย Kazuo "Kaz" Hirai ผู้บริหารระดับสูงของโซนี่ จะรับตำแหน่งประธานบริษัท (President) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) พร้อมกันสองตำแหน่ง โดยมีผลวันที่ 1 เมษายนนี้

ส่วน Howard Stringer ซีอีโอคนปัจจุบันของโซนี่จะเขยิบขึ้นไปนั่งตำแหน่งประธานบอร์ด (Chairman of the Board) แทนประธานบอร์ดคนปัจจุบัน Yotaro Kobayashi ที่จะเกษียณอายุในเดือนมิถุนายน

การเปลี่ยนตัวซีอีโอรอบนี้ไม่เกินความคาดหมาย เพราะข่าวออกมาเรื่อยๆ และคราวนี้ทาง Stringer ก็ให้สัมภาษณ์ว่าเตรียมแผนการสืบตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2009 โดยกำหนดตัวผู้บริหารรุ่นใหม่ที่จะขึ้นมาแทน และ Kaz Hirai ก็เป็นหนึ่งในผู้บริหารเหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Kaz Hirai ว่าที่ประธานของโซนี่คนต่อไป ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่งาน CES และปฏิเสธข่าวลือว่าโซนี่จะเปิดตัว PlayStation 4 ที่งาน E3 ในปีนี้ โดยเขาบอกว่าเขายืนยันมาตลอดว่าเครื่องเกมของโซนี่มีอายุการใช้งานรุ่นละ 10 ปี ซึ่ง PS3 ที่เปิดตัวปี 2006 จะอยู่นานไปถึงปี 2016 ดังนั้นโซนี่จะไม่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในตอนนี้

อย่างไรก็ตาม Kaz ก็ยอมรับว่าโซนี่จะไม่ยึดกำหนดปี 2016 เป๊ะๆ เพราะตอนเปลี่ยนจาก PS2 มาเป็น PS3 ก็มีช่วงเวลาที่เหลื่อมซ้อนกันอยู่ - Wall Street Journal

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวลือออกมาว่า โซนี่เตรียมดัน Kaz Hirai ขึ้นเป็นประธานบริษัท ซึ่งเป็นข่าวที่รายงานโดยหนังสือพิมพ์ Nikkei ของญี่ปุ่น

ล่าสุดทางโซนี่ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้ว โดยบริษัทออกแถลงการณ์สั้นๆ ว่าบริษัทยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารในช่วงนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนที่อยู่ในวงการเกมสาย PlayStation คงรู้จัก Kazuo "Kaz" Hirai อดีตผู้บริหารของ Sony Computer Entertainment ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ PlayStation ในสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ โดยจัดกลุ่มการบริหารสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เสียใหม่ แบ่งเป็น