Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีในการผลิตหน้าจอพัฒนาไปอีกขั้นแล้ว เมื่อ Sharp ได้เปิดตัวเทคโนโลยีหน้าจอ Free-Form Display ซึ่งเป็นหน้าจอ LCD ที่ฉีกกรอบออกมาจากข้อจำกัดเดิมที่อยู่ได้แค่ในกรอบสี่เหลี่ยม ทำให้การผลิตหน้าจอมีความหลากหลายในแง่ของดีไซน์ที่มากขึ้น โดยคาดว่าวงการรถยนต์และอุปกรณ์สวมใส่จะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมากที่สุด

Free-Form Display นี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากเทคโนโลยี IGZO รวมไปถึงเทคโนโลยีในการต่อและออกแบบวงจรใหม่ของ Sharp ทำให้สามารถทลายข้อจำกัดในการที่หน้าจอจะต้องเป็นสี่เหลี่ยมในแบบเดิมลงไป โดยคาดว่าน่าจะเกิดประโยชน์ต่อวงการรถยนต์ในการใช้หน้าจอนี้สำหรับหน้าปัดคอนโซลรวมไปถึงอุปกรณ์สวมใส่ ที่จะสามารถออกแบบหน้าจอได้หลากหลายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Electronic Times Internet (ในเครือหนังสือพิมพ์ด้านเทคโนโลยี Electronic Times) ในเกาหลีใต้รายงานว่า Samsung Electronics มีแผนจะเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 12.2 นิ้ว และในเดือนหน้าบริษัทเตรียมสั่งซื้อจอภาพขนาดดังกล่าวที่มีความละเอียด WQXGA (2560x1600 พิกเซล) และใช้เทคโนโลยี IGZO (Indum-Gallium Zinc Oxide) จาก Samsung Display และ Sharp จำนวน 2-2.5 ล้านชิ้นต่อเดือน

คาดว่า Samsung ตั้งเป้าขายแท็บเล็ตนี้มากกว่า 12 ล้านเครื่องต่อไตรมาส และคาดว่าแท็บเล็ตนี้จะติด S-Pen มาด้วย เหมือนกับ Galaxy Note 10.1 เว็บไซต์ GSM Arena จึงคาดว่าแท็บเล็ตจอ 12.2 นิ้วจะรันบนแพลตฟอร์ม Android

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ พากันเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ของตนเองกันออกมามากมาย Fujitsu เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทนั้น ที่ได้ออก Ultrabook ที่ทางบริษัทเคลมว่าบางที่สุดในโลก

สำหรับเจ้า LIFEBOOK UH90/L ขนาดจอ 14" ที่มีขนาดของเครื่องเทียบเท่ากับแล็ปท็อปขนาดจอ 13" จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดของเครื่องแล้ว ยังมีหน้าจอสัมผัสเทคโนโลยี IGZO ความละเอียด 3200 x 1800 พิกเซล พร้อมเคลือบ Super Glide Coating เพื่อความลื่นไหลในการสัมผัสหน้าจอ และออกแบบให้ทนแรงกระแทกได้ถึง 200 kgf

สำหรับสเปกของตัวเครื่องนั้นใช้ซีพียู Intel Core i5-4200U พร้อมไดร์ฟแบบไฮบริดความจุ 500 GB สินค้าพร้อมวางจำหน่ายปลายเดือนนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าในขณะนี้แอปเปิลกำลังประเมินความเป็นไปได้ที่จะเริ่มเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ IGZO ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Sharp ในสินค้าของตัวเอง เช่น iPad, iPad mini และ iPhone ภายในปี 2013 นี้โดยแอปเปิลได้ติดตามความคืบหน้าของคู่สัญญาที่รับหน้าที่ผลิตหน้าจอให้กับตัวเอง บริษัท AU Optronics ว่าสามารถเดินสายผลิตเทคโนโลยีนี้ในจำนวนมากได้แล้วหรือยัง

ก่อนหน้านี้เราเคยรายงานไปแล้วว่าแอปเปิลมีความสนใจในเทคโนโลยี IGZO เป็นพิเศษ​ และได้เริ่มคุยกับ Sharp มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ปัญหาคือการที่แอปเปิลไม่สามารถหาผู้ที่สามารถผลิตจอภาพที่ใช้เทคโนโลยีนี้ได้เป็นจำนวนมากพอสำหรับแอปเปิล