Digital Living Network Alliance
Tags:
Lumia

Nokia Play to แอพพลิเคชันเล่นสื่อข้ามอุปกรณ์ผ่านการเชื่อมต่อ DLNA (มีสถานะเป็น beta ถึงแม้ว่าจะไม่ระบุในชื่อ) ซึ่งเป็นแอพภายใต้การพัฒนาของทีม Nokia Beta Labs ได้มีการปล่อยอัพเดตใหญ่ (จากเวอร์ชัน 2 เป็น 3) หลังจากที่หลุดออกจากกระแสข่าวไปนาน สำหรับการอัพเดตครั้งนี้นั้นมีการเปลี่ยนแปลงคือการเป็น UI ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ดูทันสมัยและดูคล้ายเครื่องเล่นมัลติมีเดียมากขึ้น

ส่วนรุ่นที่ไม่ใช้ Beta (ใช้ชื่อว่า Play to) ยังคงเป็นเวอร์ชัน 2 อยู่เหมือนเดิม

ลิงก์ดาวน์โหลด: Nokia Play to v.3.0.5.28 , Play to v.2.2.3.2

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
DLNA

HTC เปิดตัวโครงการ HTC Connect ซึ่งเป็นการออกใบรับรองสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับสมาร์ทโฟนของ HTC ได้

พาร์ทเนอร์ร่วมเปิดตัวมี 1 รายคือ Pioneer Electronics ซึ่งจะออกผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงรถยนต์และลำโพงไร้สาย ที่ผ่านการรับรองของโครงการ HTC Connect ว่ามันสามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของ HTC (ผ่านการส่งข้อมูลแบบ DLNA) ได้เป็นอย่างดี

เบื้องต้น HTC Connect จะเน้นอุปกรณ์ตระกูล DLNA เป็นหลัก แต่ในอนาคตจะขยายไปยัง Bluetooth, NFC รวมถึงลำโพงไร้สายและเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย

มือถือกลุ่ม HTC One จะได้รับความสามารถของ HTC Connect ก่อนใครเพื่อน ผ่านซอฟต์แวร์อัพเดตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ที่มา - HTC Press

Tags:
DLNA

ข่าวฮือฮาในรอบสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นประเด็นภาพโป๊ที่โผล่ขึ้นมากลางโทรทัศน์ในที่ประชุมรัฐสภา ระหว่างการอภิปรายของนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นระยะเวลาสั้นๆ ประมาณห้าวินาที ซึ่งถูกสำนักข่าวหลายแห่งเก็บภาพไว้ได้ (อ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้จากมติชน)

ในเบื้องต้นได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าภาพที่ขึ้นบนจอโทรทัศน์ดังกล่าวน่าจะมาจากการแฮคผ่าน Wi-Fi เนื่องจากโทรทัศน์ดังกล่าวเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตของรัฐสภาอยู่ด้วย ในขณะนั้นยังไม่ได้มีการให้ความเห็นว่าการแฮค Wi-Fi เพื่อส่งภาพไปยังโทรทัศน์สามารถทำได้จริงหรือไม่

เพื่อเป็นการพิสูจน์ ทางทีมงานแบไต๋ไฮเทคได้ทำการทดสอบโดยก่อนที่จะไปพูดถึงวิธีการทดสอบ ลองมาดูจุดน่าสงสัยจากวิดีโอคลิปที่สำนักข่าวได้ทำการถ่ายไว้ ซึ่งมีอยู่ทั้งสิ้นสองจุดได้แก่

Tags:
DLNA

หลังจากที่ Nokia ได้เปิดตัวแอพฯ ในงาน MWC 2012 เราก็แทบไม่ได้ยินเกี่ยวกับแอพใหม่ ๆ จาก Nokia เลยสักเล็กน้อย ล่าสุดวันนี้ Nokia ได้ปล่อย Nokia Play To beta ให้ทดลองเล่นกัน

Nokia Play To ก็คือแอพฯ ที่เอาไว้เปิดไฟล์มัลติมีเดียไปยังอุปกรณ์ให้ความบันเทิงผ่านระบบ DLNA นี่เอง ซึ่ง HTC, LG ก็เคยทำมาก่อนหน้านี้แล้ว (LG เห็นใน Optimus High End รุ่นปี 2011 ส่วน HTC ใน Titan ก็จะมีเป็นแอพฯ บน HTC Hub) และก็คล้ายกับระบบ AirPlay ของ iOS ซึ่ง Nokia Play To ได้ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Nokia Music 2.0 ได้เป็นอย่างดี

ใครสนใจก็ไปดาวน์โหลดกันได้ที่ Windows Phone Marketplace Nokia Beta Labs ได้เลยครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
DLNA

มาตรฐานด้านการสื่อสารไร้สายในยุคหลัง 2 ค่ายหันมาจับมือกัน ผลคือผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์ข้ามอุปกรณ์ได้ โดยไม่ต้องเซ็ตระบบเครือข่ายไร้สายแบบใช้เราเตอร์

DLNA เป็นมาตรฐานการแชร์ไฟล์มัลติมีเดียแบบข้ามอุปกรณ์ ซึ่งปัจจุบันมีในมือถือ แท็บเล็ต ทีวี รุ่นใหม่ๆ จำนวนมาก ส่วน Wi-Fi Direct เป็นมาตรฐานย่อยของกลุ่ม Wi-Fi อีกทีหนึ่ง สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์โดยตรงโดยไม่ต้องเซ็ตระบบเครือข่ายที่มีเราเตอร์ (อ่านรายละเอียดใน ข่าวเก่า)

ตอนนี้ทั้งสองค่ายจับมือกัน ทำให้อุปกรณ์ที่รองรับทั้ง DLNA และ Wi-Fi Direct สามารถแชร์มัลติมีเดียข้ามกันได้โดยตรง ไม่ต้องมีเราเตอร์อยู่ในบริเวณนั้น

ความน่าสนใจคือ อุปกรณ์ 2 ชิ้นที่แชร์กัน ขอแค่มีชิ้นเดียวที่รองรับ Wi-Fi Direct ก็พอ (อีกชิ้นเป็นอุปกรณ์ Wi-Fi ธรรมดาก็ได้ เพราะเครือข่าย Wi-Fi Direct จะทำตัวเป็นเครือข่าย Wi-Fi ปกติสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ)

ที่มา - DLNA via The Verge