Tags:
Node Thumbnail

Corel Corporation บริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติแคนาดา เจ้าของโปรแกรมชื่อดังหลายตัวทั้ง CorelDraw, WordPerfect, PaintShop Pro, WinZip, WinDVD และล่าสุดเพิ่งซื้อกิจการ Parallels ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว มีอันต้องเปลี่ยนเจ้าของไปแล้ว

เจ้าของเดิมของ Corel คือบริษัทลงทุน Vector Capital ที่ซื้อกิจการของบริษัทมาตั้งแต่ปี 2003 และเคยนำ Corel ขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2006 ก่อนจะซื้อหุ้นทั้งหมดกลับมาอีกครั้งในปี 2009

เจ้าของใหม่คือบริษัทลงทุนชื่อดังอีกราย KKR โดยไม่ประกาศมูลค่าการซื้อกิจการ แต่ TechCrunch รายงานว่าอยู่ราว 1 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Corel Corporation ผู้สร้าง CorelDRAW โปรแกรมวาดภาพสุดคลาสสิค ประกาศเข้าซื้อ Parallels ผู้สร้างโปรแกรม virtualization ที่ได้รับความนิยม ในฐานะซอฟต์แวร์ที่ทำให้รันวินโดวส์ในเครื่องแมคได้

ประกาศไม่ระบุมูลค่าการซื้อขาย แต่ระบุว่า Corel จะลงทุนต่อเนื่องอีกมา โดยจะพยายามทำให้แอปพลิเคชั่นทำงานได้บนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ทั้ง Windows, macOS, iOS, Android, Linux, Chromebook, Raspberry Pi, และคลาวด์

ซอฟต์แวร์ในพอร์ตของ Corel ที่โปรแกรมคลาสสิคหลายตัว เช่น WinZip, ClearSlide, MindManager

ที่มา - Parallels

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WinZip หนึ่งในโปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยม เริ่มนับถอยหลังสู่ยอดดาวน์โหลด 1 พันล้านครั้ง ซึ่งคาดว่าจะครบในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ หลังจากเปิดตัวมานานกว่า 20 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Corel ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านกราฟิกชื่อดัง ออกซอฟต์แวร์จัดการภาพถ่ายสำหรับมืออาชีพตัวใหม่ชื่อ AfterShot Pro (ซึ่งมาจากบริษัท Bibble Labs ที่ Corel ซื้อมาอีกทีหนึ่ง)

อธิบายง่ายๆ มันคือคู่แข่งของ Adobe Lightroom หรือ Apple Aperture มันสามารถประมวลผลไฟล์แบบ RAW ได้, มีฟีเจอร์การจัดการคลังภาพ, ฟีเจอร์การแก้ไขภาพแบบหลายเวอร์ชันที่ไม่ทำลายต้นฉบับเดิม

จุดเด่นของ AfterShot Pro คงเป็นจำนวนแพลตฟอร์มที่สนับสนุน เพราะมีทั้งวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ นอกจากนี้ Corel ยังโฆษณาเรื่องประสิทธิภาพของการประมวลผลที่ดึงพลังของมัลติคอร์ออกมาอย่างเต็มที่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Corel บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อย่าง Corel Draw และ WordPerfect กำลังประสบปัญหาทางการเงิน จนต้องขอให้บริษัทนักลงทุนผู้ถือหุ้นใหญ่ Vector Capital เข้ามาซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัทเพื่อแก้ปัญหาเรื่องเงินขาดมือ

Corel เป็นบริษัทจากแคนาดาที่อยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ ของสหรัฐ แต่ในปี 2003 เคยถูก Vector Capital เจ้าเดียวกันนี้ซื้อกิจการไป จนต้องออกจากตลาดหุ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง ในปี 2006 พอกิจการเริ่มดีขึ้น Corel แบ่งหุ้นบางส่วนออกมาขายในตลาด NASDAQ อีกครั้ง วิกฤตรอบนี้น่าจะซ้ำรอยเดิม คือต้องตกไปเป็นของ Vector Capital เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้ผู้ผลิตโนตบุ๊กและเน็ตบุ๊กทั้งหลายพยายามเสริมความสามารถผลิตภัณฑ์ของตนเองด้วย การเปิดปุ๊ปติดปั๊บใช้งานได้เลย ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องรอบูทวินโดวส์เป็นเวลานาน Sony ก็เช่นกันทาง Sony ได้นำเอาเทคโนโลยีของ Corel ที่ชื่อว่า Instant ON มาใช้กับเนทบุ๊ก P-series เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปิดเครื่องเพื่อใช้งานขั้นพื้นฐานได้ทันที เช่น ใช้งานอินเตอร์เนท, จดบันทึก เป็นต้น

P-series ที่ขายในญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีนี้แล้ว และจะใช้กับ P-series รุ่นส่งออกภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

ถ้าเป็นคุณจะเลือกใช้อะไรระหว่าง Instant ON กับ System Stand By
ในไทยหลังจากที่รับจองกันไป ตอนนี้มีสินค้าส่งถึงมือผู้สั่งจองรึยังครับ

ที่มา - GadgetMix

Tags:
Node Thumbnail

คิดว่าบ้านเราคงไม่มีใครใช้ WordPerfect แต่เผอิญเป็นเรื่อง OpenDocument ขอเขียนถึงหน่อย

WordPerfect ตัวใหม่ที่จะออกต้นปีหน้า (นับเป็นเวอร์ชัน 14 แต่ชื่อรุ่นยังไม่ประกาศ รุ่นก่อนชื่อ WordPerfect X3) สามารถใช้ฟอร์แมต OpenDocument และ Microsoft Office OpenXML (.docx) ได้ทั้งคู่

WordPerfect X3 ได้รับคำบ่นเยอะมากว่าไม่สนับสนุน ODF เหตุผลของ Corel เป็นเพราะ ODF ยังไม่ได้รับความนิยมกว้างขวางพอ ส่วนในเวอร์ชันนี้ Corel บอกว่าทั้งสองฟอร์แมตมีอนาคต Corel ต้องการให้ลูกค้าทำงานได้ดี ไม่ว่าจะมีนโยบายเลือกใช้ตัวไหนก็ตาม นอกจากนี้ Corel ยังไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ว่า WordPerfect อาจจะเพิ่มโหมด Ribbon แบบเดียวกับ Office 2007 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่า โปรแกรม Xara Xtreme ซึ่งเป็นโปรแกรมวาดภาพแบบเวกเตอร์ของ Corel ได้ประกาศโอเพนซอร์ส (เป็น GPL) ตอนนี้ผ่านไป 7-8 เดือน ก็ได้ออก Xara XL (Xtreme for Linux) 0.7 ที่ใช้ได้เต็มรูปแบบมาแล้ว

สำหรับเรื่องของความสามารถแล้วในตอนนี้อาจพูดไม่ได้เต็มปากว่าเหนือกว่า Inkscape เพราะล่าสุด Inkscape ก็ได้ปรับเวอร์ชันเช่นกัน ซึ่งเวอร์ชันใหม่ของ Inkscape ได้มีส่วนของ Python script ให้เขียนเพิ่มเติมความสามารถลงไปได้ ซึ่งจะทำให้ในอีกไม่นานความสามารถคงกินกันไม่ลงสักเท่าไหร่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Corel เจ้าของ Corel Draw และ WordPerfect ที่ลือชื่อในสมัยยุค 90 (เขียนแล้วรู้สึกตัวเองแก่แฮะ) ได้ยื่นคำร้องขอเข้าตลาดหลักทรัพย์ ​(ทำ IPO) อีกครั้ง

การทำ IPO ครั้งนี้จะมี Morgan Stanley บริษัทที่เราได้ยินเค้าพูดกันบ่อยๆ เวลาฟังข่าวเศรษฐกิจเป็นผู้ช่วยหลักในการทำ IPO

ที่ต้องบอกว่าอีกครั้งก็เพราะ Corel เคยเข้าตลาดมาแล้วในปี 1989 และทำกำไรให้นักลงทุนยุคนั้นถ้วนหน้า แต่ในภายหลังเดินหมากผิดเอา WordPerfect Suite ไปซัดกับ MS Office ตรงๆ แถมทำธุรกิจเจ๊งหลายอย่าง ในปี 2003 จึงโดนนายทุนชื่อบริษัท Vector Capital ซื้อไปแบบถูกๆ และออกจากตลาดไป แต่ตอนนี้เค้ากำลังจะกลับมาอีกครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เรายังตามติดกับสถานการณ์ Open Document Format กันอย่างต่อเนื่อง

ผู้ผลิตโปรแกรมชุดออฟฟิศมีไม่เยอะครับ รายใหญ่มีไมโครซอฟท์, OOo, ปลาดาว (อุ๊บส์) รายย่อยหน่อยก็มีจาก KDE, Gnome ทุกรายมีท่าทีต่อ OpenDocument อย่างชัดเจน เหลือแต่ Corel เจ้าของ WordPerfect ที่ยังกั๊กๆ อยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Corel เข้าของโปรแกรมกราฟฟิคชื่อดังอย่าง CorelDraw ประกาศซื้อ Jasc Software อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

CorelJasc

ไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าการซื้อขายในครั้งนี้แต่อย่างใด แต่เชื่อว่าการเข้าไปอยู่ใต้ร่มชายคาของ Corel จะทำให้เราได้เห็นชุดซอฟท์แวร์ที่ยิ่งใหญ่ ใกล้เคียงกับชุดของทาง Adobe เลยทีเดียว