Tags:
Node Thumbnail

เรายังตามติดกับสถานการณ์ Open Document Format กันอย่างต่อเนื่อง

ผู้ผลิตโปรแกรมชุดออฟฟิศมีไม่เยอะครับ รายใหญ่มีไมโครซอฟท์, OOo, ปลาดาว (อุ๊บส์) รายย่อยหน่อยก็มีจาก KDE, Gnome ทุกรายมีท่าทีต่อ OpenDocument อย่างชัดเจน เหลือแต่ Corel เจ้าของ WordPerfect ที่ยังกั๊กๆ อยู่

หลังจากที่ Corel ได้ประกาศว่า OpenDocument ยังไม่พร้อมสำหรับการใช้งานจริง และโดนถล่มอย่างหนักในอาทิตย์ที่แล้ว ตอนนี้ได้ออกมาแก้สถานการณ์ว่า Corel เป็นสมาชิกที่ดีของ OASIS (องค์กรที่ดูแลมาตรฐานหลายอย่าง รวม OpenDocument ด้วย) และจะสนับสนุนการพัฒนาฟอร์แมต OpenDocument อย่างจริงจังในอนาคตนับแต่นี้ไป (จาก ZDNet)

ถึง Corel จะไม่ประกาศออกมาชัดๆ ว่า WordPerfect จะใช้ ODF ได้ แต่มองยังไงก็ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้แล้วล่ะครับ เพราะ WordPerfect ก็มีฐานลูกค้าไม่มากนักในตลาด ซึ่งก็ต้องเป็นไปตามกลไกตลาดที่ว่าฟีเจอร์บางอย่างต้องบังคับมี ตามความต้องการของลูกค้า

ส่วนไมโครซอฟท์มีข่าวแพลมออกมาแล้วว่า กำลังจ้างบริษัทที่ปรึกษาในฝรั่งเศส พิจารณาความเป็นไปได้ในการเซฟไฟล์จาก Office มาเป็น ODF ว่ามีปัญหาอะไรขนาดไหน Ray Ozzie CTO ของไมโครซอฟท์ยังแบ่งรับแบ่งสู้อยู่เช่นเคยว่า เป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค (ZDNet เช่นกัน)

ถ้ามาถึงขนาดนี้แล้ว Save As... แล้วเลือกเป็น OpenDocument ใน MS Office 12 น่าจะเป็นจริงนะ

Get latest news from Blognone

Comments

By: golffee
Writer
on 27 October 2005 - 08:43 #1988

ขอถามหน่อย... ไอ้ Open Doc เนี่ยะ หมายความว่าถ้าเราเซฟไฟล์ในมาตราฐานนี้ จะใช้โปรแกรมอะไรก็ได้ เช่น MS office, OO, เวิร์ดจุฬา อิอิ อะไรพวกนี้ เปิดไฟล์นั้นก็ได้ใช้ไหมครับ...

หากใ่ช่... ก็ต้องขึ้นกับคนที่สร้างไฟล์นั้นด้วยว่าจะเซฟในรูปแบบไหน เช่น ถ้าเป็น MS คนทั่วไปอาจจะชิน เซฟเป็น DOC อย่างเดียว... ต้องออกมาตรการออกระเบียบมาบังคับอีก

มีพี่ที่ทำงานไทยรัฐเคยเล่าให้ฟังว่า นานมาแล้วเคยเกิดปัญหาพิมพ์งานจากเครื่อง Mac (ที่นั้นใช้ Mac ทั้งโรงพิมพ์) จากโปรแกรม Claris work (คงเปิดพวกเวิร์ดใช่ไหม) แต่เอาไปเปิดใน MS ไม่ได้...

By: doromoji on 27 October 2005 - 08:57 #1989

ไมโครซอฟท์มีข่าวแพลมออกมาแล้วว่า กำลังจ้างบริษัทที่ปรึกษาในฝรั่งเศส พิจารณาความเป็นไปได้ในการเซฟไฟล์จาก Office มาเป็น ODF ว่ามีปัญหาอะไรขนาดไหน

ทำไมโครซอฟท์ต้องจ้างคนอื่นอ่ะ หรือไมโครซอฟท์ไม่รู้จัก software ของตัวเองครับ เง็ง

By: Anonymous on 27 October 2005 - 10:45 #1990

กำ ทำไมไม่คิดว่า m$ ไม่ถนัด ODF เลยไปปรึกษาละ T_T

By: doromoji on 27 October 2005 - 18:35 #1991

เอ่อ .. ศึกษาระบบใน ms office ยากกว่า หรือ ศึกษา open document ยากกว่ากันครับ

By: mk
FounderAndroid
on 27 October 2005 - 19:14 #1992
mk's picture

ตอบคุณ Golfee และคนอื่นๆ ครับ

อันดับแรก ต้องแยกให้ขาดระหว่างฟอร์แมต OpenDocument (บางครั้งผมย่อ ODF - Open Document Format) กับโปรแกรม OpenOffice.org ในที่นี้เราสนใจเฉพาะ ODF

ต่อมา ปัญหาความ compat ระหว่างโปรแกรมเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ไม่ต้องเอาข้ามโปรแกรม แค่ Word คนละเวอร์ชัน ก็ยังมีปัญหา

สาเหตุของปัญหานี้เกิดมาจาก ตัวฟอร์แมตนั้น ผู้ผลิตซอฟต์แวร์เป็นคนควบคุมเอง Microsoft ดู .doc, ClarisWork หรือ CU-Writer ก็ใช้ฟอร์แมตของตัวเอง แน่นอน OpenOffice.org 1.0 ก็มี .sxw ของตัวเองด้วย ทำให้การเปิดข้ามกันทำได้ยากมาก สมมติว่า Claris เปิด .doc ของ Word 95 ได้ แต่ถ้า Word 97 โดนไมโครซอฟท์แกล้ง Claris ก็ซวยไป

การแก้ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือมีฟอร์แมตกลาง ที่มีองค์กรกลางดูแล ไม่ขึ้นกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ตอนนี้เรามี OpenDocument ที่ดูแลโดย OASIS แล้ว (ในอนาคตจะเป็น ISO)

ก้าวต่อไปคือบรรดาผู้สร้างโปรแกรม ก็สมควรจะปรับตัวตามฟอร์แมต ซึ่งตอนนี้มีที่ปรับแล้วหลายโปรแกรม (OpenOffice.org, KOffice, AbiWord, StarOffice, IBM Workplace และอื่นๆ) และยังไม่ได้ปรับอีกหลายโปรแกรม (MS Office, iWork ของ Apple, ...)

ในฐานะที่เราเป็นผู้ใช้ สิ่งที่เราทำได้คือเรียกร้องให้ผู้สร้างโปรแกรมทั้งหลายหันมาใช้ OpenDocument กันให้หมด เมื่อนั้นโลกจะสงบสุขครับ

มีใครต่อสายให้ผมคุยกับคุณ Andrew McBean ได้รึเปล่าเนี่ย

By: keng
WriteriPhoneAndroidIn Love
on 27 October 2005 - 22:15 #1993
keng's picture

คงต้องค่อยๆ รอกันต่อไป

แต่สุดท้ายแล้วผมเชื่อว่า ODF จะมาเองแหล่ะ