BlackBerry ประกาศหยุดทำฮาร์ดแวร์เองทั้งหมด 100% หันมาทำแต่ซอฟต์แวร์อย่างเดียว ส่วนงานด้านฮาร์ดแวร์จะใช้วิธีเอาซอร์สให้พาร์ทเนอร์รายอื่นแทน
ยุทธศาสตร์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะฮาร์ดแวร์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ BlackBerry DTEK50 ก็ใช้วิธีเอาท์ซอร์สให้ TCL (ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์ Alcatel) ผลิตให้อยู่แล้ว ทิศทางของบริษัทจึงชัดเจนมากขึ้นว่าจะเดินหน้าต่อไปแบบไม่ทำฮาร์ดแวร์เอง เพื่อลดภาระการลงทุนของบริษัทลง
BlackBerry กำลังอยู่ระหว่างเปลี่ยนผ่านไปเป็นบริษัทซอฟต์แวร์และบริการ ในไตรมาสล่าสุดบริษัทมีรายได้ 352 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้มีรายได้จากซอฟต์แวร์และบริการ 156 ล้านดอลลาร์ ตัวธุรกิจซอฟต์แวร์มีกำไร 29 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ธุรกิจฝั่งฮาร์ดแวร์ขาดทุน 8 ล้านดอลลาร์ รวมแล้วทั้งไตรมาสขาดทุน 372 ล้านดอลลาร์ แต่ฐานะการเงินของบริษัทยังแข็งแกร่ง มีเงินสดในมือถึง 1.7 พันล้านดอลลาร์
การประกาศครั้งนี้เท่ากับว่า BlackBerry Priv คือฮาร์ดแวร์ตัวสุดท้ายที่ BlackBerry ยังพัฒนาเองครับ
ที่มา - Marketwired

on
นอกจาก BBM
wisidsak Wed, 28/09/2016 - 20:49
นอกจาก BBM เค้ามีสินค้าเป็นอะไรอีกหรอครับ?
ความปลอดภัย
sthepakul Wed, 28/09/2016 - 20:52
In reply to นอกจาก BBM by wisidsak
ความปลอดภัย
โซลูชั่นองค์กรครับ
sonexo_tic Wed, 28/09/2016 - 21:29
In reply to นอกจาก BBM by wisidsak
โซลูชั่นองค์กรครับ กับอีกอันคือ QNX ที่ซื้อมาทำBlackberry10
เอาไว้ใช้ทำซอฟต์แวร์แสดงผล เห็นบ่อยๆก็พวกคอนโซลรถกับอุปกรณ์การแพทย์
ถอยไปเรื่อยๆ...
olan16 Wed, 28/09/2016 - 21:06
ถอยไปเรื่อยๆ... แต่ยังไงก็เอาใจช่วยนะ คุณพยายามดีที่สุดแล้ว
จากไปอีกรายแล้ว รอดูอนาคต HTC
armkung Wed, 28/09/2016 - 22:19
จากไปอีกรายแล้ว รอดูอนาคต HTC อีกราย
อ้าว แล้วมือถือ physical
Bntrnc Thu, 29/09/2016 - 01:43
อ้าว แล้วมือถือ physical keyboard จะออกมาอีกไหมเนี่ย
พลาดแล้วพลาดยาวเลยจริง ๆ
zerocool Thu, 29/09/2016 - 02:57
พลาดแล้วพลาดยาวเลยจริง ๆ BlackBerry
คนที่พยายามดัน OS อื่น
schanon Thu, 29/09/2016 - 18:00
คนที่พยายามดัน OS อื่น (ของตัวเอง) ตายเรียบไม่ว่าจะเป็น Bada, Symbian, Tizen, FireFox OS, MeeGo (มีอะไรอื่นอีกไหมนึกไม่ออก?) หรือแม้กระทั่งยักษ์อย่าง WP ยังตายคาสนามรบ ไม่มีที่ให้ขั้วที่ 3 จริง ๆ บนโลกใบนี้ เลยสงสัยว่าถ้าวันนั้น Nokia และ BlackBerry เลือก Android อาจไม่จบด้วยความหายนะแบบทุกวันนี้?
Android ไม่ใช่พรวิเศษครับ
nrml Thu, 29/09/2016 - 18:28
In reply to คนที่พยายามดัน OS อื่น by schanon
Android ไม่ใช่พรวิเศษครับ ที่พอเลือกปั๊บแล้วจะทำให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่งั้นป่านนี้ทุกบริษัทที่เลือก Android ตั้งแต่แรกคงจะรุ่งกันหมดแล้ว ธุรกิจมันมีหลากหลายปัจจัย การเลือกดัน OS ของตัวเองมันก็เหมือนกับการวางเดิมพันที่สูง ถ้าแทงถูกก็รุ่งถ้าแทงผิดก็หมดตัว ส่วน Tizen ดูแล้วผมว่ายังไม่ตายนะ มีโอกาสผงาดในตลาดเฉพาะของตัวเองอยู่เหมือนกัน
เสียดาย Meego อย่างเดียว
Lennon Thu, 29/09/2016 - 19:32
In reply to คนที่พยายามดัน OS อื่น by schanon
เสียดาย Meego อย่างเดียว จบไวเกิน