Tags:
Node Thumbnail

Ryan Cavanaugh หัวหน้าทีมวิศวกรรมที่ดูแลการพัฒนาภาษา TypeScript ของไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์กับ StackOverflow บอกว่าจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ TypeScript ได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นเพราะกูเกิลตัดสินใจนำไปใช้ในโครงการ Angular 2

Cavanaugh ร่วมทีมพัฒนา TypeScript มาตั้งแต่ก่อนเปิดตัวในปี 2012 (ผู้สร้าง TypeScript คือ Anders Hejlsberg ซึ่งเป็นผู้สร้าง Turbo Pascal, Delphi, C#) เขาเล่าว่าตอนนั้นไมโครซอฟท์ต้องการนำ JavaScript มาสร้างแอพพลิเคชันขนาดใหญ่ แต่ติดปัญหาเรื่องขาดฟีเจอร์ตัวแปรแบบ static typing

Tags:
Node Thumbnail

Angular เฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาเว็บของกูเกิล (เป็นการเขียน AngularJS ใหม่ในภาษา TypeScript) ประกาศออกชุด Component Dev Kit (CDK) เพื่อให้นักพัฒนาสร้างคอมโพเนนต์ใช้งานได้ง่ายขึ้น

โลกของการสร้างเว็บยุคใหม่หันมานิยมการสร้างคอมโพเนนต์ (หมายถึง UI พิเศษที่นักพัฒนาสร้างเพิ่มจาก UI มาตรฐาน) ทำให้ Angular หันมาอำนวยความสะดวกให้นักพัฒนา เตรียมเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้บ่อยๆ สำหรับการสร้างคอมโพเนนต์ไว้ให้แต่แรก ไม่ต้องเสียเวลามาสร้างเองใหม่ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ไมโครซอฟท์จัดงาน Connect(); 2015 ที่นครนิวยอร์ก ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านโปรแกรมมิ่งมากมาย (ดูจากข่าวหมวดไมโครซอฟท์) และระหว่างการพูด keynote ได้เปิดวิดีโอที่ไม่มีใครคาดถึง นั่นคือวิดีโอจากทีมวิศวกรของกูเกิลกล่าวยกย่องทีมวิศวกรของไมโครซอฟท์ ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งกันโดยตรง

Brad Green ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของโครงการ Angular ระบุในวิดีโอว่าเขานับถือวิศวกรของไมโครซอฟท์เป็น "คู่หู" (soulmate) เลยทีเดียว "มันชัดเจนมากว่าพวกเรามีจิตวิญญาณเดียวกัน เราทำงานเข้าขากันได้ดีมาก" Green กล่าว

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Angular (ชื่อเดิมคือ AngularJS) เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาเว็บที่สร้างโดยกูเกิล ตัวไลบรารีรุ่นแรกสุดถูกเขียนด้วย JavaScript แต่ปีที่แล้ว กูเกิลก็ประกาศว่าจะพัฒนา Angular 2.0 ด้วยภาษา AtScript ซึ่งเป็นซูเปอร์เซ็ตของ JavaScript/ECMAScript แทน

แต่ล่าสุด กูเกิลกลับลำโดยประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ (ถือเป็นของแปลกสำหรับสองบริษัทนี้) โดย Angular 2.0 จะเปลี่ยนมาใช้ภาษา TypeScript ของไมโครซอฟท์แทนการใช้ AtScript ของตัวเอง และจะเริ่มจาก TypeScript 1.5 เวอร์ชันใหม่ที่จะออกในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน ng-europe 2014 กูเกิลเปิดโครงการ AtScript ภาษาสคริปต์ที่ขยายมาจาก ECMAScript 6 หรือจาวาสคริปต์รุ่นต่อไป โดยเพิ่มฟีเจอร์ annotations ทำให้ AtScript ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า +A

ภาษา AtScript ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียน directive ใหม่ๆ เข้าไปใน AngularJS ได้ง่ายขึ้น

กูเกิลระบุว่า AngularJS 2.0 เองพัฒนาด้วย AtScript อยู่แล้วและ "แปลง" (transpile) ให้ทำงานใน ECMAScript 5 ที่เบราว์เซอร์ส่วนใหญ่รองรับ และเมื่อเบราว์เซอร์รองรับ ECMAScript 6 การทำงานก็จะดีขึ้น

กูเกิลระบุว่าต้องใช้ ECMAScript 6 เพราะฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาหลายอย่าง เช่น class ถูกปรับปรุงให้เขียนตรงไปตรงมาเหมือนภาษาอื่นๆ, และระบบโมดูลที่ AngularJS เคยต้องทำขึ้นใหม่เอง