Tags:
Node Thumbnail

Apple ร่วมกับซัพพลายเออร์อื่นประมาณ 10 บริษัท ร่วมกันลงทุนในกองทุนพลังงานสะอาดของจีนหรือ China Clean Energy Fund มูลค่าเกือบ 300 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นมูลค่าการลงทุนในช่วง 4 ปีถัดจากนี้

กองทุนนี้ดำเนินการโดย DWS Group ซึ่งเป็น บริษัทบริหารสินทรัพย์ยุโรป ทาง Apple ระบุว่าแม้การลงทุนในพลังงานสะอาดจะเพิ่มมากขึ้น แต่บริษัทเล็กๆ อาจยังเข้าไม่ถึงพลังงานเหล่านี้ กองทุนจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมได้รับประโยชน์จากโซลูชั่นโดยพลังงานสะอาดนี้ด้วย

China Clean Energy Fund จะลงทุนและพัฒนาโครงการพลังงานสะอาดที่มีกำลังการผลิตทดแทนมากกว่า 1 กิกะวัตต์ในประเทศจีน เทียบเท่าได้กับพลังงานในบ้าน 1 ล้านครัวเรือน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดสาขาที่เซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ถือเป็นสาขาเต็มรูปแบบแห่งแรก (full branch) ของไทยพาณิชย์ในจีน หลังจากมีสำนักงานตัวแทน (representative office) ที่ปักกิ่งมาก่อนหน้านี้

เป้าหมายหลักของ SCB เซี่ยงไฮ้คือการเชื่อมต่อธุรกิจจีนที่ต้องการลงทุนในไทยและภูมิภาค CLMV และอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจไทยที่ต้องการมาเปิดตลาดจีน (ยังรับเฉพาะลูกค้าธุรกิจ ไม่ให้บริการแก่รายย่อยทั่วไป) แต่อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ สาขาเซี่ยงไฮ้จะเป็นตัวเชื่อมระหว่าง SCB กับธุรกิจ FinTech ในเซี่ยงไฮ้ เพื่อแสวงหาความร่วมมือทางเทคโนโลยี-ธุรกิจต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือเรื่องที่แอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติมีมานาน ล่าสุดมีอดีตพนักงานแอปเปิลถูกจับหลังขโมยข้อมูลลับเกี่ยวกับโครงการนี้ออกมาและระบุว่าจะไปเข้าทำงานในสตาร์ทอัพทำรถยนต์ไฟฟ้าของจีน

Xiaolang Zhang เป็นอดีตพนักงานแอปเปิลที่อยู่ในทีมพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติ (self-driving car) โดยเขารับหน้าที่ออกแบบและทดสอบแผงวงจรของรถขับอัตโนมัติ ต่อมาช่วงปลายเดือนเมษายน เขาได้ขอลางานเพื่อไปดูแลลูก และแจ้งกับหัวหน้าว่าจะขอลาออกเพื่อจะไปดูแลแม่ที่ป่วยที่ประเทศจีน พร้อมบอกว่าจะไปเข้าทำงานในบริษัทสตาร์ทอัพทำรถยนต์ไฟฟ้าชื่อ Xiaopeng Motors

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากนักวิจัยด้านความปลอดภัยว่า iOS 11.3 มีปัญหาแอพแครชเมื่อมีการใช้อีโมจิรูปธงไต้หวัน หรือมีการพิมพ์คำว่า Taiwan บนอุปกรณ์ iOS บางเครื่อง

Patrick Wardle นักวิจัยความปลอดภัยที่ค้นพบช่องโหว่นี้เผยว่า เขาได้รับข้อความจากเพื่อนชาวไต้หวันซึ่งพบว่าไม่ว่าจะเป็น iMessage, WhatsApp หรือ Facebook Messenger ก็แครชหมดไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์คำว่า Taiwan หรือมีการใช้งานอีโมจิธงไต้หวัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังเป็นข่าวลือมาพักใหญ่ๆ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Tesla ได้เซ็นหนังสือความร่วมมือกับเมืองเซี่ยงไฮ้ว่าจะสร้างโรงงานแห่งใหม่ในชื่อ Gigafactory 3 แล้ว

Tesla ระบุว่าจะเริ่มสร้างโรงงานแห่งใหม่ในอนาคตอันใกล้ หลังการขออนุญาตต่างๆ เสร็จสิ้น โดยการก่อสร้างจะกินเวลาราว 2 ปีก่อนจะเริ่มผลิตรถยนต์ได้ และใช้เวลาอีก 2-3 ปีก็จะผลิตได้เต็มพิกัดที่ 500,000 คันต่อปี โดยโรงงานนี้จะเป็นของ Tesla เอง ไม่ได้ร่วมกับใคร (wholly owned) ซึ่งก่อนหน้านี้มีความกังวลว่าหากต้องตั้งโรงงานแบบ joint venture จะทำให้เทคโนโลยีต่างๆ รั่วไหลไปถึงจีน

ราคาหุ้น Tesla เพิ่มขึ้นเกือบ 2% หลังข่าวนี้ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

โรงเรียนประมาณ 60,000 แห่ง ซึ่งถือเป็นราว 1 ใน 4 จากจำนวนโรงเรียนทั่วประเทศจีน เริ่มใช้ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยในการตรวจให้คะแนนเรียงความของนักเรียนมากกว่า 100 ล้านคนแล้ว

ปัญญาประดิษฐ์จะตรวจให้คะแนนเรียงความโดยตัดสินจากรูปแบบการเขียน, การจัดวางโครงสร้างของเนื้อหา และความเชื่อมโยงระหว่างเนื้อหากับหัวข้อเรียงความ ซึ่งผู้พัฒนาคิดว่านี่เป็นรูปแบบการตัดสินให้คะแนนเรียงความที่โปร่งใสและตรงไปตรงมากว่าในอดีต ซึ่งเทคโนโลยีนี้ในต่างประเทศก็มีการพัฒนาขึ้นมาใช้งานกันนานหลายปีแล้ว แต่นี่เป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานภาษาจีนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปักกิ่งเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเช่นเดียวกับเมืองใหญ่ในหลายประเทศ ผู้คนที่เดินทางไปไหนมาไหนในแต่ละวันนั้นมีมากมายมหาศาล รวมทั้งการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน แม้รถไฟจะวิ่งเร็วเพียงใดแต่ด้วยปริมาณคนใช้บริการที่มีมาก กว่าที่คนคนหนึ่งจะเดินทางไปถึงจุดหมายเขาอาจต้องเสียเวลากับการเข้าคิวรอซื้อตั๋วหรือแตะบัตรผ่านสถานีเพื่อขึ้นรถไฟ ด้วยเหตุนี้ผู้ให้บริการรถไฟใต้ดินของปักกิ่งจึงมีแผนจะนำเทคโนโลยีจดจำใบหน้าและการสแกนลายนิ้วมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่มีประสบการณ์ไปเยี่ยมเยียนประเทศจีน คงจะรู้ดีว่าการจะหาห้องน้ำดีๆ ในเวลาที่จำเป็นต้องใช้นั้นเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อย แต่ตอนนี้เมืองจีนมีแอพสมาร์ทโฟนที่บอกตำแหน่งห้องน้ำสาธารณะให้ผู้คนหาที่ปลดทุกข์กันได้โดยสะดวกยิ่งขึ้น

แอพนี้มีชื่อว่า City Toilets เป็นแอพแผนที่สำหรับใช้เพื่อการหาห้องน้ำสาธารณะในจีนโดยเฉพาะ ตัวแอพจะบอกตำแหน่งและข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการใช้งานห้องน้ำ เช่น เป็นห้องน้ำแบ่งเพศหรือไม่, มีกระดาษชำระหรือไม่ โดยมีการเปิดให้ใช้งานตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน อันเป็น "วันส้วมโลก" เมื่อปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Daimler AG บริษัทเจ้าของแบรนด์เบนซ์ได้รับอนุญาตทดสอบรถอัตโนมัติระดับ 4 (อัตโนมัติแทบทั้งหมด ขอความช่วยเหลือจากมนุษย์เมื่อจำเป็น) บนถนนเปิดในกรุงปักกิ่งได้แล้ว หลังจากทดสอบในสนามปิดมาก่อนนี้ นับเป็นบริษัทต่างชาติบริษัทแรกที่ได้รับใบอนุญาตนี้

ทีมวิจัยของ Mercedes-Benz ในจีนร่วมมือทดสอบรถอัตโนมัติกับพันธมิตรท้องถิ่นหลายรายรวมถึง Baidu Apollo เพื่อสร้างเทคโนโลยีเฉพาะสำหรับสภาพแวดล้อมการจราจรในจีน และผ่านการทดสอบในเขตทดสอบทั้งในปักกิ่งและเหอเป่ย

Mercedes-Benz มีความร่วมมือกับ Baidu มานาน ตั้งแต่ปี 2015 ก็ร่วมกันติดตังบริการของ Baidu ลงในรถเบนซ์มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เตรียมเปิดตัวเกมมือถือจากซีรีส์ Game of Thrones เป็นเกมแนววางกลยุทธ์สงคราม ยังไม่ระบุวันเปิดให้เล่น แต่ผู้เล่นก็คาดหวังกับเกมนี้ไว้สูงทีเดียวว่าจะทำออกมาได้ดี ไม่ผิดหวัง

ตัวเกมใช้ชื่อว่า Game of Thrones: Winter is Coming พัมนาโดย Yoozoo สตูดิโอในเซี่ยงไฮ้ที่ได้เซ็นสัญญาลิขสิทธิ์กับ Warner Brothers เพื่อใช้สิทธิ์ในการสร้างเกม โดย Yoozoo กล่าวว่าเกมนี้จะเป็นเกมกลยุทธ์สงคราม ให้ผู้เล่นสามารถโต้ตอบกับตัวละครจากตระกูลหรือบ้านต่างๆ ในอาณาจักรเวสเทอรอส แต่ยังไม่เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่ารูปแบบการเล่นจะเป็นอย่างไร และจะเปิดให้เล่นเมื่อไร

Game of Thrones เป็นที่นิยมในหมู่คนจีน เป็นซีรีส์ที่ได้ฉายผ่านช่อง CCTV มีเนื้อหาที่ถูกเซนเซอร์ค่อนข้างเยอะ ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะจีนมีนโยบายเข้มข้นต่อสื่อโดยเฉพาะภาพโป๊ ภาพรุนแรง (เฉพาะตอนแรก ซีซั่น 1 ตัวเนื้อหาสั้นกว่าต้นฉบับ 11 นาที)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานพิเศษ เกี่ยวกับเทคโนโลยีการขนส่งสินค้าด้วยโดรน ซึ่งตอนนี้ประเทศจีนมีความล้ำหน้ากว่าประเทศอื่นมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการทดสอบ

โดย JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่เบอร์สองของจีน ซึ่งที่ผ่านมาโฟกัสการพัฒนาเทคโนโลยีขนส่งสินค้าด้วยโดรนมาตลอด เผยว่าปัญหาใหญ่ในการขนส่งสินค้าของจีน คือการมีพื้นที่กว้างมาก และมีพื้นที่ห่างไกลหลายจุด ประเมินว่ามีประชากรจีนอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลแบบนี้กว่า 570 ล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า ทางการจีนมีความพยายามแก้ปัญหาลูกหนี้ที่ผิดชำระ และเบี้ยวหนี้มานานแล้ว โดยเริ่มจากการเปิดเผยบัญชีดำรายชื่อสู่สาธารณะผ่านเว็บไซต์ มาตั้งแต่ปี 2013 ด้วยหวังว่าพวกเขาจะยอมจ่ายหนี้ที่ค้างอยู่

แต่เพื่อให้มีความทันสมัยขึ้น ศาลแขวงในเมืองหนานหนิงได้ทดลองวิธีการที่น่าสนใจ โดยเปิดบัญชีในแอพคลิปวิดีโอสั้น Douyin หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อแอพ Tik Tok จากนั้นก็อัพโหลดคลิปใบหน้าคนที่ผิดชำระหนี้ประกอบเพลงตามสไตล์ของแอพนี้

ไม่รู้ว่าได้ผลดีแค่ไหน แต่อย่างน้อยก็มีรายงานว่าลูกหนี้รายหนึ่งที่ติดค้างเงินซึ่งคิดเป็นเงินไทยกว่า 2.5 ล้านบาท ได้มาแสดงตัวต่อศาลเพื่อจ่ายเงินที่ติดค้างชำระ ด้วยเหตุผลว่าอาย เนื่องจากเพื่อนพวกเขาเห็นรูปในแอพกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปในปี 2016 ส่วนแบ่งตลาดลำโพงอัจฉริยะเป็นของ Amazon ถึง 80% (ข้อมูลจาก Canalys) แต่เพียงปีเดียว ส่วนแบ่งของ Amazon ก็ลดลง 28%, Google Home ลดลง 36% ในขณะเดียวกันผู้เล่นจากจีนคืออาลีบาบาและ Xiaomi มีส่วนแบ่งรวมกัน 19% จากที่ปีก่อนหน้านี้แทบจะไม่มีส่วนแบ่งในตลาดโลกเลย

แสดงให้เห็นว่าผู้เล่นจากจีนเริ่มมีความน่าสนใจมากขึ้น และ Amazon กำลังเสียฐานลูกค้าให้จีน และยิ่งจีนมีนโยบายรัฐเน้นสนับสนุนผู้สร้างเทคโนโลยีในท้องถิ่น รวมถึงการปิดกั้นระบบคลาวด์ของต่างประเทศทำให้ผู้เล่นต่างประเทศเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจีนได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอพมือถือ App Annie ออกรายงานเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี App Store ของ iOS โดยจัดอันดับสถิติแอพต่าง ๆ พร้อมพาย้อนดูอดีตจนถึงปัจจุบันของ App Store มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ (ย้ำว่านี่เป็นข้อมูลจากบริษัทวิจัย ไม่ใช่แอปเปิล)

อัตราการเติบโตของยอดดาวน์โหลดใน App Store นั้นเฉลี่ย 6 ปีย้อนหลัง อยู่ที่ 15% แต่การใช้จ่ายนั้นโตมาก เฉลี่ยปีละ 52% หรือพูดง่าย ๆ ว่าสองปีที่ผ่านมาโตถึงสองเท่า โดยการใช้จ่ายส่วนมากก็อยู่ที่หมวดเกม

หากเทียบส่วนแบ่งกับ Google Play แล้ว App Store มีส่วนแบ่งที่ลดลงตลอด (ล่าสุดคือ 30%) แต่แนวโน้มการจ่ายเงินในช่วง 4 ปีให้หลัง มีส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้น และยังสูงกว่า Google Play (ล่าสุดคือ 66%)

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากจีนประกาศข่าวการพัฒนาปืนยาวเลเซอร์ ZKZM-500 ที่สามารถยิงแสงเลเซอร์ไปสร้างความร้อนเพื่อจุดไฟที่ตำแหน่งเป้าหมายซึ่งอยู่ห่างออกไป 800 เมตรได้สำเร็จ

ZKZM-500 เป็นปืนยาวขนาดลำกล้อง 15 มิลลิเมตร มีน้ำหนัก 3 กิโลกรัม ใกล้เคียงกับปืนยาวยอดนิยม AK-47 มีรัศมีการยิง 800 เมตร โดยสามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่หลังกระจกหน้าต่างได้ ทั้งนี้ยังสามารถติดตั้ง ZKZM-500 บนรถ, เรือ หรือเครื่องบินได้ด้วย โดยปืนยาวเลเซอร์นี้เป็นผลงานการวิจัยพัฒนาโดยสถาบัน Xian Institute of Optics and Precision Mechanics จากวิทยาลัย Chinese Academy of Sciences ในมณฑล Shaanxi

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย Tsinghua เผยจะก่อตั้งศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์ และจะดึง Jeff Dean หัวหน้าฝ่าย AI ของ Google มาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยด้วย

ตัวศูนย์เน้นทำงาน AI ในฮาร์ดแวร์ และจะทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีในจีนอย่าง Tencent และ Horizontal Robotics ด้วย นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยยังเผยว่าจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Google ที่ซึ่งเพิ่งจะเปิดศูนย์ AI ในปักกิ่งเมื่อปี 2017

ประเทศจีนมีนโยบายเดินหน้าลงทุนเต็มกำลัง และมีเป้าหมายจะเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีในอนาคต ตั้งเป้าให้จีนเป็นศูนย์นวัตกรรม AI ของโลกภายในปี 2030

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นโยบายของจีนที่จำกัดสิทธิการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ต่างประเทศ อาจจะกำลังได้รับการผ่อนคลายเพื่อนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาเที่ยวไห่หนาน ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นเกาะ และได้รับสมญานามว่าฮาวายของจีน

South China Morning Post ระบุว่ารัฐบาลท้องถิ่นไหหนานเตรียมประกาศเรื่องนี้บนเว็บไซต์ แต่ก็ถูกลบออกไปแล้ว อย่างไรก็ตามมีหลายสื่อที่รายงานข่าวเรื่องนี้ออกไปอยู่ดี และยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะเข้าเว็บไซต์ต่างประเทศเว็บใดได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Top500 ประจำเดือนมิถุนายน 2018 ออกมาแล้วโดยเครื่อง Summit ของรัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นอันดับหนึ่งตามคาด โดยทดสอบ Rmax ได้ 122.300 เพตาฟลอบชนะเครื่อง Sunway TaihuLight ที่ได้ 93 เพตาฟลอบ แถมเครื่อง Summit ยังกินพลังงานเพียงครึ่งเดียว ที่ 8.8 เมกกะวัตต์เทียบกับเครื่อง TaihuLight ที่กินพลังงานถึง 15.37 เมกะวัตต์

อย่างไรก็ดี เมื่อดูรายการรวม จะพบว่าจีนยังคงแข็งแกร่งอย่างมากในตลาดซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ โดยมีเครื่องในรายชื่อ Top500 สูงถึง 206 เครื่องแล้ว เทียบกับสหรัฐฯ ที่มีเพียง 124 เครื่องเท่านั้น เครื่อง TaihuLight เองก็ไม่ได้อัพเกรดเลยมาตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Meituan Dianping แพลตฟอร์ม O2O (Online-to-Offline) รายใหญ่ของจีน ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นฮ่องกงแล้ว โดยวางแผนระดมทุนเพิ่ม 4,000 ล้านดอลลาร์ และจะมีมูลค่ากิจการหลังไอพีโอราว 60,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นเดือนตุลาคม

ในไฟลิ่งระบุว่ารายได้ของ Meituan Dianping ในปี 2017 อยู่ที่ 33,900 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ซึ่งอยู่ที่ 12,990 ล้านหยวน แต่สุทธิแล้วขาดทุน 2,850 ล้านหยวน โดยรายการนี้ไม่ได้รวมค่าปรับมูลค่าของหุ้นเข้ามา ส่วนจำนวนผู้ใช้งานมี 310 ล้านคน และมีร้านค้า-บริการในระบบ 4.4 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

South China Morning Post รายงานว่า Tongcheng-eLong Holdings เจ้าของบริการออนไลน์ด้านการจองที่พักและบัตรโดยสารในจีน มีแผนนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง โดยคาดจะเพิ่มทุนราว 1-1.5 พันล้านดอลลาร์

Tongcheng-eLong Holdings เป็นการควบรวมกิจการกันระหว่างสองเว็บด้านการเดินทางออนไลน์คือ Tongcheng และ eLong ซึ่งให้บริการจองที่พัก, ตั๋วเครื่อง และบัตรโดยสารรถไฟ มีจำนวนผู้ใช้งาน ณ ปี 2016 รวมกว่า 300 ล้านคน มียอดจอง (GMV) บัตรโดยสารรวมกว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Valve เตรียมนำ Steam บุกตลาดเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างจีนแผ่นดินใหญ่ จากความร่วมมือกับ Perfect World พับลิชเชอร์และสตูดิโอพัฒนาเกมของจีน หลังเคยร่วมมือกันมาก่อนแล้วในการนำ Counter-Strike และ DOTA 2 ไปให้บริการในจีน

ความร่วมมือนี้จะทำให้ผู้เล่นชาวจีนเข้าถึงเกมบน Steam ได้ง่ายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Valve และ Perfect World ไม่ยืนยันว่าทุกเกมบน Steam จะสามารถขายและให้บริการในจีนได้ทั้งหมด ส่วนวันเปิดตัว Steam ในประเทศจีนยังไม่มีประกาศออกมา

งานนี้ Tencent ที่ครองตลาดเกมจีนน่าจะได้เจอคู่แข่งที่หินมากขึ้นบ้างแล้ว

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

Tencent ร่วมมือกับรัฐบาลจีน ทำระบบข้ามเขตแดนผ่าน WeChat อำนวยความสะดวกให้ผู้ที่เดินทางข้ามเขตแดนระหว่างฮ่องกง และ จีนแผ่นดินใหญ่ โดยจะทำเป็นการเชื่อมโยงเอกสารประจำตัวไปยังแอปพลิเคชัน WeChat นักเดินทางสามารถข้ามพรมแดนด้วยโค้ดง่ายๆ และใช้การสแกนใบหน้า

ปกติแล้ว นักท่องเที่ยวระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่จะต้องมีใบอนุญาตพิเศษคล้ายกับวีซ่า แม้ว่าทั้งสองพื้นที่จะนับเป็นประเทศเดียวกันก็ตาม ซึ่งในระบบใหม่นี้จะช่วยลดขั้นตอนการเดินทางได้

ความคาดหวังของ Tencent คือนอกจากจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปฮ่องกงแล้ว ยังจะขยายไปยังพื้นที่ทางใต้ของกวางตุ้ง มาเก๊า ที่ต้องทำเอกสารข้ามแดนเหมือนฮ่องกง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Evernote ขยายตลาดเข้าไปในจีนตั้งแต่ปี 2012 ด้วยชื่อ Yinxiang Biji โดยตั้งทีมวิศวกรและทีมบริการลูกค้าและศูนย์ข้อมูลในปักกิ่ง การบริการก็แยกขาดจาก Evernote ล่าสุดมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม โดย Yinxiang Biji จะขยับไปสู่การบริหารแบบเป็นอิสระเลย มีผู้ถือหุ้นรายย่อยและมีทีมผู้บริหารคนจีนคอยควบคุม นอกจากนี้ Yinxiang Biji ยังได้รับเงินระดมทุนจากกองทุน Sequoia CBC Cross-border Digital Industry ในซีรีส์ A ด้วย แต่ไม่เปิดเผยจำนวนเงิน

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการสืบสวนภายในโดยระบุอ้างว่ารัฐบาลจีนได้ทำการแฮคระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับกองทัพเรือสหรัฐฯ และได้ขโมยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับระบบอาวุธของเรือดำน้ำไป 2 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ระบุว่าการแฮคขโมยข้อมูลดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าบริษัทเอกชนคู่สัญญาของกองทัพเรือซึ่งเป็นผู้โดนแฮคระบบคอมพิวเตอร์ล้วงข้อมูลนั้นคือบริษัทไหน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Meituan Dianping สตาร์ทอัพที่เน้นให้บริการแบบ O2O (Online-to-Offline) รายใหญ่ในจีน เตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง เร็วที่สุดในเดือนกันยายนปีนี้ ซึ่งประเมินว่าบริษัทจะมีมูลค่าหลังไอพีโอราว 60,000 ล้านดอลลาร์ จากมูลค่ากิจการปัจจุบันที่อยู่ราว 30,000 ล้านดอลลาร์ หลังการเพิ่มทุนครั้งล่าสุดในปีที่แล้ว

Meituan Dianping มาเป็นข่าวครั้งล่าสุดหลายเดือนก่อน หลังเข้าซื้อกิจการทั้งหมดของแอปแชร์จักรยาน Mobike ด้วยมูลค่าถึง 2,700 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาเติมเต็มบริการ O2O ทั้งหมดในเครือ

Pages