Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประเทศจีนประกาศข่าวผ่าน Weibo ถึงแผนการอัพเดตระบบปฏิบัติการ EMUI เวอร์ชัน 9.1 ให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นเก่าๆ จำนวน 49 รุ่น

EMUI 9.1 เป็นระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับ Huawei P30 ซีรีส์ และมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น GPU Turbo 3.0, ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม, ฟีเจอร์ด้าน AR และการแชร์วิดีโอ เป็นต้น

สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าที่จะได้อัพเกรดเป็น EMUI 9.1 มีตั้งแต่รุ่นเรือธง P10, P20, Mate 9, Mate 10, ซีรีส์ระดับกลาง Nova 2S, 3, 3i, 4 รวมถึงแบรนด์ Honor อีกหลายตัว ส่วนแท็บเล็ตก็มีตระกูล MediaPad 5T และ M5 (อ่านรายชื่อรุ่นทั้งหมดได้ตามลิงก์ที่มา)

Huawei ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาแน่ชัดว่าจะปล่อยอัพเดต EMUI 9.1 เมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google/Huawei ถูกยื่นฟ้องแบบกลุ่ม ตั้งแต่ 2017 จากกรณีที่ Nexus 6P เจอปัญหา boot loop และชัตดาวน์ตัวเอง ล่าสุดทั้งสองบริษัทยินยอมจะจ่ายเงินชดเชยให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว เป็นเงินสูงสุด 400 เหรียญ

ผู้เสียหายที่จะได้ 400 เหรียญคือต้องมีหลักฐานยืนยันว่า Nexus 6P ของตัวเองมีปัญหาทั้ง boot loop และชัตดาวน์เอง หากมีหลักฐานยืนยันแค่การ boot loop จะได้รับเงิน 325 เหรียญหรือหากชัตดาวน์อย่างเดียวจะได้รับ 150 เหรียญ แต่หากไม่มีหลักฐานมายืนยัน จะได้แค่ 75 เหรียญเท่านั้นจากข้อตกลงนี้ ขณะที่คนที่เคยนำ Nexus 6P ไปแลกเป็น Pixel XL แล้วก็จะได้แค่ 10 เหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางสภาพตลาดสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างอิ่มตัว Huawei ยังคงสามารถสร้างความแตกต่างของตัวเองได้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จากการทำสมาร์ทโฟนที่ได้คะแนนรีวิวอันดับ 1 บน DxOMark มาข้ามปีกับ P20 ก่อนที่ปีนี้จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ด้วยจุดขายเรื่องกล้องเช่นเดิมและดีกว่าเดิมด้วยกับ P30 Series

ขณะที่ในภาพรวมของ P30 Pro ก็ค่อนข้างเพียบพร้อมและสมบูรณ์ในหลายๆ ด้าน เรียกได้ว่าเมื่อพิจารณาร่วมกับโปรโมชันของค่ายมือถือต่างๆ แล้ว ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจไม่น้อยตัวหนึ่งเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ราวปี 2016 Huawei ประกาศจะแซงแอปเปิลขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ของตลาด ซึ่งตอนนั้นหลายคนฟังแล้วก็คงขำและคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ก่อนที่ปี 2018 Huawei จะพิสูจน์และตอกกลับเสียงวิจารณ์ เมื่อ IDC และ Canalys จะรายงานตรงกันว่า Huawei แซงแอปเปิล ยาวจนถึงสิ้นปี

แน่นอน Huawei ไม่หยุดอยู่แค่นี้ เมื่อล่าสุด Richard Yu ซีอีโอ Huawei ให้สัมภาษณ์กับ Bild หนังสือพิมพ์ของเยอรมนีว่าบริษัทตั้งเป้าจะแซงหน้าซัมซุงขึ้นเป็นเบอร์ 1 ให้ได้อย่างเร็วที่สุดในปีนี้ อย่างช้าที่สุดคือปีหน้า ซึ่งเจ้าตัวก็ยังคงให้เกียรติคู่แข่งอย่างซัมซุงและแอปเปิลด้วยว่า ทั้งสองเป็นบริษัทที่ส่งมอบนวัตกรรม ดังนั้นต่อให้ขึ้นที่ 1 แล้ว ทั้งแอปเปิลและซัมซุงก็ยังคงเป็นคู่แข่งของ Huawei เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Huawei รายงานผลประกอบการประจำปี 2018 มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 19.5% จากเมื่อเทียบกับปี 2017 เป็น 7.212 แสนล้านหยวน และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 25.1% เป็น 5.93 หมื่นล้านหยวน โดยมีการลงทุนด้าน R&D 1.015 แสนล้านหยวน มีการจดสิทธิบัตรรวม 5,405 รายการ

รายได้จากธุรกิจกลุ่มลูกค้าทั่วไป (Comsumer) เพิ่มขึ้น 45.1% เป็น 3.489 แสนล้านหยวน ธุรกิจ Enterprise เพิ่มขึ้น 23.8% เป็น 7.44 หมื่นล้านหยวน และธุรกิจโทรคมนาคมมีรายได้ 2.94 แสนล้านหยวน ใกล้เคียงกับปีก่อน ซึ่งอาจอธิบายได้จากผลกระทบที่หลายประเทศออกคำสั่งแบนสินค้า Huawei

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei P30 เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวาน และ แถลงข่าวเปิดตัวในไทยวันนี้

ในงานแถลงข่าวเปิดตัว Huawei P30 ที่ประเทศมาเลเซีย ผู้บริหารของ Huawei ได้ให้ข้อมูลของมือถือเรือธงรุ่นถัดไปคือ Mate 30 แล้วว่าตอนนี้กำลังทดสอบเป็นการภายในอยู่ และน่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคมนี้ โดยไม่ได้ให้ข้อมูลอย่างอื่นเพิ่มเติม

ข้อมูลนี้คงไม่ถือว่าเกินความคาดหมาย เพราะอยู่ในรอบการเปิดตัวของซีรีส์ Mate ตามปกติ แต่ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกๆ ที่ผู้บริหารค่ายมือถือ ยืนยันข้อมูลของมือถือรุ่นถัดไปล่วงหน้านานขนาดนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Huawei ประเทศไทยประกาศเปิดตัว P30 Series ในไทย พร้อมเปิดราคาในไทยดังนี้

  • Huawei P30 แรม 8GB ความจุ 128GB ราคา 21,990 บาท แถมหูฟังไร้สาย Huawei Freebuds Lite ราคา 2,990 บาท
  • Huawei P30 Pro แรม 8GB ความจุ 256GB ราคา 31,990 บาท แถม Huawei Watch GT Sport ราคา 5,990 บาท

ทั้ง 2 รุ่นมีสี Breathing Crystal, Aurora, Black และ Amber Sunrise ที่จะตามมาในภายหลัง พร้อมประกันจอและฝาหลังแตก 1 ครั้งใน 30 วัน เปิดให้พรีออเดอร์วันนี้ถึง 8 เมษายนนี้ วางขาย 10 เมษายน โดยคนที่พรีออเดอร์และเปิดใช้เครื่องก่อน 22 เมษายนจะได้ปรับประกันเพิ่มอีก 1 ปีเป็น 2 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวรุ่นใหญ่อย่าง Huawei P30 และ P30 Pro ไปวันก่อน วันนี้ Huawei ได้เปิดตัวน้องเล็กอยาง Huawei P30 Lite ตามมาอย่างเงียบๆ โดยสเปคและราคาจัดอยู่ในระดับกลาง เอื้อมถึงง่ายและวางขายในไทยด้วย

Huawei P30 Lite ใช้หน้าจอเป็น LCD IPS ขนาด 6.15 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ชิปเซ็ต Kirin 710 แรม 6GB ความจุ 128GB กล้องหลัง 3 ตัวเหมือนกันคือกล้องหลัก 24 ล้านพิกเซล เลนส์กว้าง, กล้องที่สอง 8 ล้านพิกเซล เลนส์อัลตร้าไวด์ และเลนส์ถ่ายโบเก้ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล รองรับ AI Selfie

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวกันไปแล้วกับเรือธงต้นปีของ Huawei กับ P30 และ P30 Pro ที่ยังคงความโดดเด่นเรื่องกล้องเอาไว้เช่นเคย ดีไซน์ภาพรวมไม่ต่างจากเดิมมากนัก ด้านหน้ากล้องติ่งหยดน้ำ ด้านหลังกล้อง Leica 3 ตัว พร้อมความสามารถซูมได้สูงสุด 50 เท่า และความสามารถกล้องก็ยังคงโหดเช่นเดิมด้วย DxOMark อันดับ 1 แซงงรุ่นพี่ P20 ทำเอาไว้ปีที่แล้วและยังไม่มีใครล้มแชมป์ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ในตลาดมือถือเป็นคู่แข่งกัน แต่ซัมซุงก็ป้อนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และจอภาพให้กับคู่แข่งด้วย ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว iPhone X ใช้จอ OLED จาก Samsung Display กันไปแล้ว ล่าสุดมีข่าวว่า Huawei P30 ที่กำลังจะเปิดตัว ก็ใช้จอภาพ AMOLED/OLED จาก Samsung Display เช่นกัน

ข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์ MyDrivers ของประเทศจีน ที่บอกว่า Huawei เปลี่ยนผู้ผลิตจอภาพของซีรีส์ P จากเดิม LG มาเป็น Samsung Display และมีโอกาสสูงที่มือถือรุ่นอื่นๆ เช่น Mate จะเปลี่ยนมาใช้จอของซัมซุงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Huawei จะจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ P30 ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ ล่าสุดมีข้อมูลของ P30 และ P30 Pro ออกมาจากเว็บไซต์ WinFuture.de ของเยอรมนี

ทั้ง Huawei P30 และ P30 Pro ใช้หน่วยประมวลผลตัวเดียวกันคือ Kirin 980 แปดคอร์, จีพียู Mali G76, หน้าจอเป็นติ่งรูปหยดน้ำ, กล้องหน้า 32MP และรอม EMUI 9.1 ที่เป็น Android Pie

จุดต่างคือ P30 Pro รุ่นท็อป ใช้หน้าจอใหญ่ 6.47 นิ้ว OLED, แรม 8GB, กล้องหลัง 3 ตัว (เลนส์ปกติ 40MP, มุมกว้าง 20MP, ซูม 8MP) และมีฟีเจอร์ 10x Hybrid Zoom ให้ด้วย, แบตเตอรี่ขนาด 4200 mAh

Tags:
Node Thumbnail

คำพังเพยโบราณที่ว่า "ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน" ยังคงใช้ได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหาของ Huawei และรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่กำลังคุกรุ่นอยู่ (มีเยอะมาก อ่านได้จากหมวด Huawei เป็นการเฉพาะ) ล่าสุด หนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานว่า Richard Yu Chengdong หัวหน้าฝ่ายธุรกิจสมาร์ทโฟนของบริษัท Huawei ยืนยันกับหนังสือพิมพ์ Die Walt ระหว่างการสัมภาษณ์ว่า บริษัทกำลังสร้างระบบปฎิบัติการของตัวเอง กรณีที่ไม่สามารถใช้ระบบปฎิบัติการของผู้พัฒนาจากสหรัฐได้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกจดหมายผ่านสถานฑูต โดยขู่ว่าจะลดความร่วมมือในการแชร์ข่าวกรองกับประเทศเยอรมนี หากปล่อยให้ Huawei ได้บรรลุข้อตกลงในสัญญาการสร้างเครือข่าย 5G ของประเทศ

Richard Grenell เอกอัครราชฑูตสหรัฐฯ ประจำประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นผู้ส่งจดหมายนี้ไปถึง Peter Altmair รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่าสหรัฐฯ อาจไม่แชร์ข้อมูลระดับข่าวกรองหรือข้อมูลความลับทางราชการอีก เนื่องจากกลัวการสอดแนมจากจีน ซึ่งการออกจดหมายนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่หน่วยงานสหพันธรัฐด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของเยอรมนีประกาศเงื่อนไขความปลอดภัยของระบบ 5G ซึ่งไม่มีการแบน Huawei ออกจากการประมูล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในประเทศที่ยังคงคาราคาซังเรื่องการแบน Huawei คือโปแลนด์ ล่าสุดภาคเอกชนอย่างผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศออกมาเตือนว่า คำสั่งแบนอาจเกิดผลเสียกับผู้บริโภคได้

Jean-Marc Harion ซีอีโอของ Play เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของโปแลนด์ให้สัมภาษณ์ว่า ผลเสียของการแบนจะตกอยู่กับผู้บริโภคเป็นส่วนใหญ่ ทั้งในแง่ค่าใช้บริการที่จะแพงขึ้น รวมถึงอาจได้ใช้งาน 5G ช้าด้วย พร้อมย้ำว่ายังไม่เคยเห็นหลักฐานถึงข้อกล่าวหาต่อ Huawei เลย ซึ่งหากบริษัทพบหลักฐาน ก็ยินดีจะให้ความร่วมมือกับรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาคือยังไม่เคยเห็นเจอ

ทั้งนี้ Huawei เป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของ Play ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐออกมาเตือนเรื่องการสอดแนมของ Huawei จนกระทั่งรัฐบาลรับลูกต่อออกคำสั่งแบนการใช้งานอุปกรณ์ Huawei ลามไปรัฐบาลประเทศพันธมิตร

ล่าสุด Huawei เดินเกมโต้กลับด้วยการยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐแล้วที่ศาลแขวงเมือง Plano รัฐ Texas ที่ Huawei ไปตั้งสำนักงานใหญ่ โดยระบุว่าคำสั่งแบนของรัฐบาลผิดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นคำสั่งลงโทษ โดยที่ยังไม่มีการไต่สวนในชั้นศาลเลย ด้าน Guo Ping ประธาน Huawei ให้ความเห็นว่าบริษัทไม่มีทางเลือกแล้ว หลังจากพยายามเจรจาพูดคุยกับหน่วยงานรัฐของสหรัฐมาตลอด

Tags:
Node Thumbnail

หัวเว่ยเปิดตัวมือถือพับได้อย่างเป็นทางการในชื่อ Huawei Mate X เมื่ออยู่ในรูปของมือถือทั่วไปจะมีจอสองด้าน จอด้านหน้ามีขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 1148 พิกเซล, จอด้านหลังมีขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 892 พิกเซล เมื่อกางเป็นแท็บเล็ตจะมีขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 2200 พิกเซล แสดงผลเต็มจอ ไร้รอยแหว่ง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Matebook X Pro แล้ว Huawei ยังเปิดตัวแล็บท็อปอีกรุ่นในชื่อ Matebook 14 ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นรุ่นย่อยของ Matebook X Pro ก็ได้เพราะดีไซน์ภายนอกแทบไม่ต่าง สเปคก็ถูกปรับลดลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 2160x1440 ความสว่างสูงสุด 300 nits ซีพียู Core i5-8265U หรือ i7-8565U แรม LPDDR3 8GB/16GB การ์ดจอ GeForce MX250, SSD PCie NVMe 256GB/512GB กล้องหน้าป๊อปอัพเหมือนกัน มีลำโพงคู่เป็น Dolby Atmos

Tags:
Node Thumbnail

Matebook X Pro รุ่นแรกเพิ่งเข้าไทยได้ไม่นาน (อ่านรีวิวรุ่นแรกได้ที่นี่) หลังเปิดตัวมาได้ 1 ปี ซึ่งคะแนนรีวิวออกมาไปในทิศทางเดียวกันว่าค่อนข้างดี วันนี้ Huawei เปิดตัว Matebook X Pro รุ่นใหม่ประจำปี 2019 ภายนอกเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสเปคภายใน

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่อง Huawei กับสงครามการค้ายังมีข่าวออกมาเรื่อยๆ โดยช่วงหลังฝั่งของ Huawei ออกมาเปิดปากให้สัมภาษณ์ในเชิงตอบโต้มากขึ้น เคสล่าสุดก่อนหน้านี้คือ เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยบอก "อเมริกาไม่มีทางขยี้เราได้"

คราวนี้เป็นคิวของ Ryan Ding หัวหน้าธุรกิจอุปกรณ์เครือข่ายซึ่งเป็น 1 ใน 3 ธุรกิจหลักของบริษัท ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า Huawei ต้องใช้เวลาอีก 3-5 ปีในการแก้ปัญหาเรื่องภาพลักษณ์และความเชื่อมั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประกาศจัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของปีนี้ตระกูล P30 ในวันที่ 26 มีนาคม 2019 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในปีที่แล้ว Huawei ก็เปิดตัว P20 ที่ปารีสเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นการจัดงาน 1 เดือนหลังงาน Mobile World Congress

รายละเอียดยังไม่มีออกมามากนัก แต่วิดีโอที่ Twitter ของ Huawei โพสต์ก็บอกใบ้กลาย ๆ ว่า น่าจะเกี่ยวกับความสามารถของกล้องในการซูมเพื่อเก็บรายละเอียด ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่าถึงเวลาแล้ว P30 จะมีจุดขายอะไร

ข่าวลือ P30 ก่อนหน้านี้มีเพียงสเป็กเบื้องต้นของรุ่น Pro ว่ามาพร้อมจอโค้ง และมีรอยแหว่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยให้สัมภาษณ์พิเศษกับ BBC ตอบคำถามในหลายประเด็นทั้งความพยายามของสหรัฐในการคว่ำบาตรหัวเว่ย และ การจับกุม Wanzhou Meng รองประธานหัวเว่ยและลูกสาว ความท้าทายที่หัวเว่ยต้องเจอแรงกดดันในเวลานี้ แต่เหริน เจิ้งเฟย ตอบอย่างมั่นใจว่า สหรัฐฯ ไม่มีทางบดขยี้เราได้

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยด้านสื่อมหาวิทยาลัยฮ่องกง ทำการวิจัยประเด็นที่มีการเซนเซอร์มากที่สุดบน WeChat ในปี 2018 คือ พบว่าในบรรดาเนื้อหาที่ถูกเซนเซอร์มีประเด็น ประเด็นสงครามการค้า จีน-สหรัฐฯ, การแบนอุปกรณ์ ZTE และการจับกุมซีเอฟโอหัวเว่ย รวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ยอดขายมือถือในประเทศไทย บริษัท Canalys ยังเผยยอดขายมือถือในยุโรปประจำไตรมาส 4/2018 ออกมาพร้อมกัน

ตลาดรวมของยุโรปในไตรมาส 4 ขายมือถือได้ 56.6 ล้านเครื่อง หดตัวลง 2.3% ลงจากปีก่อน (ถ้านับทั้งปี 2018 ตกลง 4%) โดยอันดับหนึ่งและสองยังเป็นของซัมซุงและแอปเปิล แต่ทั้งคู่ก็มียอดขายลดลงจากปีก่อน

ที่น่าสนใจคืออันดับสามและสี่เป็นของแบรนด์จีน Huawei และ Xiaomi ตามลำดับ มีอัตราเติบโตสูงมากคือ 55.7% และ 62% โดยเฉพาะกรณีของ Huawei ที่เติบโตจนมียอดขาย 13.3 ล้านเครื่อง ขึ้นมาไล่หลังแอปเปิลที่ขายได้ 14.7 ล้านเครื่องแล้ว ถ้ายังรักษาโมเมนตัมต่อไปได้ก็น่าจะแซงแอปเปิลในอีกไม่ช้า

Tags:
Node Thumbnail

Canalys เผยรายงานยอดส่งมอบและส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยไตรมาส 4 ปี 2018 มียอดส่งมอบ 4.9 ล้านเครื่อง ลดลง 13.6% เมื่อเทียบปีต่อปี โดย Apple ยอดส่งมอบลดลงมากที่สุด 52.2% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนแบ่ง 8.6% ขณะที่ Huawei มียอดเติบโตเพิ่มขึ้นมากที่สุด 73.4% ส่วนแบ่ง 13.1%

Canalys รายงานว่ายอดส่งมอบโทรศัพท์มือถือของ Huawei ไตรมาส 4 ปี 2018 อยู่ที่ 645,000 เครื่อง โดยโทรศัพท์มือถือซีรีส์ Y, Nova 3 เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเติบโต รวมถึงได้แบรนด์ลูกอย่าง Honor ที่ทำยอดส่งมอบได้กว่า 100,000 เครื่อง

ขณะที่ Oppo แซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นอันดับ 1 เป็นครั้งแรก มียอดส่งมอบเพิ่มขึ้น 69.8% ส่วนแบ่ง 22.2% ส่วน Samsung ยอดส่งมอบลดลง 36.1% ส่วนแบ่ง 21.1%

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์หรือ Nukib ของสาธารณรัฐเชคยื่นเรื่องแจ้งเตือนรัฐบาลให้แบนการใช้งานอุปกรณ์ Huawei ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง ซึ่งที่น่าสนใจคือประเด็นนี้ได้กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานดังกล่าวกับประธานาธิบดี เพราะผู้นำประเทศเชคค่อนข้างสนิทกับ Huawei และรัฐบาลจีน

หัวหน้าหน่วยงาน Nukib ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะรัฐบาลจีนผ่านกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติเมื่อปี 2017 ที่บังคับให้บริษัทจีนต้องให้ความร่วมมือในด้านหน่วยข่าวกรอง ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนก็ตาม

Pages