Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลฝรั่งเศสออกกฎระเบียบ ห้ามนักเรียนอายุต่ำกว่า 15 ปี ใช้โทรศัพท์มือถือตลอดเวลาขณะอยู่ในโรงเรียน ซึ่งรวมถึงเวลาพักเบรกด้วย โดยประกาศนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่ประธานาธิบดี Emmanuel Macron กล่าวไว้ช่วงหาเสียง

Jean-Michel Blanquer รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการฝรั่งเศส กล่าวว่าข้อบังคับนี้มีผลตั้งแต่ปีการศึกษาถัดไป กันยายน 2018 โดยบอกว่าระเบียบนี้มีเพื่อให้ผู้ปกครองรับรู้ว่าเด็กและเยาวชน ไม่ควรใช้เวลากับหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไป ถึงแม้ยุคสมัยนี้อุปกรณ์เหล่านี้มีความจำเป็น แต่ก็ต้องถูกควบคุม

อย่างไรก็ตามประกาศนี้ไม่ได้ห้ามเด็กใช้โทรศัพท์ หรือนำโทรศัพท์พกติดตัวไปโรงเรียน จึงยังเป็นประเด็นว่าโรงเรียนต้องทำอย่างไรในทางปฏิบัติกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

Kantar Worldpanel รายงานส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีน พบว่าตอนนี้ตลาดถูกครอบครองโดย 5 แบรนด์ใหญ่ ได้แก่ Huawei, Xiaomi, Apple, Vivo, Oppo มีส่วนแบ่งตลาดรวมกันถึง 91% เพิ่มขึ้นจาก 79% เมื่อปีที่แล้วอย่างมาก

ในขณะที่แบรนด์ใหญ่ระดับโลกอย่างซัมซุงกลับทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไรในจีน มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 2.2% เท่านั้น (Kantar ไม่ได้บอกตัวเลขส่วนแบ่งตลาดของทุกแบรนด์ บอกเพียงว่าแอปเปิลมี 17.4%)

สภาพตลาดจีนที่ถูกครองโดย 5 แบรนด์ใหญ่ ส่งผลให้แบรนด์จีนรายเล็กๆ ลงมาอย่าง Meizu, LeTV, Coolpad, ZTE, Lenovo เริ่มสูญเสียส่วนแบ่งตลาด และบางรายอาจมีส่วนแบ่งไม่ถึง 1% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัวมือถือฝาพับรุ่นใหม่ W2018 โดยมือถือรุ่นใหม่นี้มีจุดเด่นที่สำคัญคือกล้อง มีรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.5 พร้อมโหมดปรับโหมดรูรับแสงเป็นแบบกว้างหรือแคบก็ได้

ตัวกล้องของ Samsung W2018 นี้จะเป็นกล้องแบบ 12 ล้านพิกเซล จุดเด่นคือการปรับโหมดรูรับแสง ตัวกล้องสามารถสลับเป็นโหมดรูรับแสงกว้าง f/1.5 หรือโหมดรูรับแสงที่แคบลง f/2.4 ได้ ในขณะที่ฟีเจอร์กล้องส่วนอื่นก็จะเหมือนกับ Note 8 คือเป็นกล้องเซนเซอร์ขนาดใหญ่ที่ 1.4 ไมโครเมตรต่อพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบ dual-pixel และระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ (optical image stabilization) ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้องแบบ 5 ล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว Mate 10 และ Mate 10 Pro มาตั้งแต่เดือนตุลาคม และประกาศราคาไทย สำหรับ Mate 10 Pro ไปเมื่อไม่นานมานี้ คือราคา 27,900 บาท และพร้อมขายตามร้านตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว วันที่ 1 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Strategy Analytics รายงานส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2017 ภาพรวมทั่วโลกมีการส่งมอบ 393 ล้านเครื่อง (มากกว่าของ IDC เล็กน้อย) โดยซัมซุงยังคงครองส่วนแบ่งมากที่สุด 21% ตามด้วยแอปเปิล 12% Huawei 10% Oppo 8%

ที่น่าสนใจที่สุดคือ อันดับ 5 Xiaomi ซึ่งมีส่วนแบ่งเพิ่มจากปีก่อน 3.9% มาอยู่ที่ 7.0% ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการกวาดส่วนแบ่งในอินเดียจากคู่แข่งมาได้มาก

สำหรับส่วนแบ่งตลาดเฉพาะในอเมริกานั้นแตกต่างไปพอสมควร โดยแอปเปิล เป็นอันดับ 1 ที่ 30.4% ตามด้วยซัมซุง 25.1% LG 17.2% ZTE 11.6% และ Motorola 5.2%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานว่าอินเดียตอนนี้ได้ขึ้นมาเป็นตลาดสมาร์ทโฟนรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกแทนที่อเมริกาแล้ว (อันดับ 1 คือจีน) โดยยอดขายสมาร์ทโฟนช่วงที่ผ่านมาถึง 40 ล้านเครื่อง เติบโตถึง 23% จากปีก่อน

ส่วนแบ่งการตลาดของแบรนด์ยอดนิยมในอินเดียนั้นนำโดย ซัมซุง และ Xiaomi โดยสองแบรนด์นี้รวมกันมีส่วนแบ่งมากกว่า 50% ตามด้วย Vivo, Oppo และ Lenovo

Ishan Dutt นักวิเคราะห์ Canalys บอกว่าตัวเลขนี้ช่วยยืนยันว่าตลาดสมาร์ทโฟนในอินเดียนั้นยังมีโอกาสให้โตได้อีกมาก ถึงแม้ช่องทางการขายมือถือจะมีความซับซ้อนยุ่งยากกว่าประเทศอื่น แต่ก็เปิดกว้างให้แบรนด์ใหม่สามารถบุกตลาดได้เสมอ โดยกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาถูกจะขายดีมากที่สุด (ทั้งซัมซุงและ Xiaomi ที่ขายดีเป็นกลุ่มสินค้าระดับล่าง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มลรัฐฮาวายกำลังพิจารณากฎหมายฉบับใหม่ด้วยหวังจะลดอุบัติเหตุระหว่างการข้ามถนน ด้วยการสั่งปรับคนที่เล่นโทรศัพท์ขณะกำลังข้ามถนน โดยโทษปรับครั้งแรก 35 เหรียญและจะเพิ่มเป็น 75 และ 99 เหรียญในครั้งที่สองและสาม

ตัวกฎหมายใช้คำว่า "มอง" โทรศัพท์ขณะข้ามถนน นั่นหมายถึงไม่ว่าจะมองโทรศัพท์ขณะข้ามถนนด้วยเหตุผลอะไรก็ตามถือว่าเข้าข่ายหมด โดยกฎหมายฉบับนี้ได้รับการรับรองแล้วและกำลังจะมีผลบังคับใช้วันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

FBI เผยตัวเลขอุปกรณ์ที่ไม่สามารถเจาะเข้าไปดูข้อมูลเพื่อการสืบสวนคดี มีจำนวน 6,900 อุปกรณ์ในช่วง 1 ปี ซึ่งมากกว่าครึ่งของอุปกรณ์ทั้งหมดที่ FBI ต้องเข้าไปสืบสวน ถือเป็นการจุดประเด็นระหว่างหน่วยงานสืบสวน กับความเป็นส่วนตัวขึ้นมาอีกครั้งหลังจากคดีก่อการร้ายที่ San Bernardino ในปี 2016

Christopher Wray ผู้อำนวยการ FBI กล่าวในงาน International Association of Chiefs of Police ว่านี่เป็นปัญหาใหญ่ต่อการสืบสวนคดีร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็น ก่อการร้าย ยาเสพติด ค้ามนุษย์ การแสวงหาผลประโยชน์จากเด็ก เราเข้าใจว่ามันต้องมีจุดสมดุลระหว่างการเข้ารหัสเพื่อความเป็นส่วนตัว กับความต้องการรักษาสังคมให้ปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราเห็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเปิดตัวมาพร้อมชิปเซ็ตสำหรับประมวลปัญญาประดิษฐ์ภายในอย่างน้อยๆ แล้วก็ 2 รุ่นอย่าง iPhone X, Google Pixel 2 และ Huawei Mate 10 ขณะที่ AI เองก็กำลังเป็นอีกบทหนึ่งของเทคโนโลยีหลังจากนี้ ทำให้หากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมกับชิป AI ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก

ขณะที่งานวิจัยจาก Counterpoint Technology Market Research บริษัทวิจัยตลาดระบุว่า สมาร์ทโฟนกว่า 35% จากจำนวนสมาร์ทโฟนทั้งหมดที่จะออกภายในปี 2020 หรือราวๆ 500 ล้านเครื่อง จะมาพร้อมกับชิป AI และ Machine Learning เพิ่มจากสัดส่วนในปี 2018 ที่อยู่ที่ราว 16% และปี 2019 ที่ 26%

Tags:
Node Thumbnail

Essential Phone สมาร์ทโฟนจากบริษัทใหม่ของ Andy Rubin ประกาศลดราคาเครื่องปลดล็อกไม่ติดสัญญาลง 200 ดอลลาร์ ทำให้ราคาขายอยู่ที่ 499 ดอลลาร์ ซึ่งหากดูตามข่าวก่อนหน้านี้ก็น่าจะเป็นเพราะราคาสินค้าเดิมอาจสูงไปจนขายไม่ดีนัก

ในบล็อกของ Essential ให้เหตุผลเรื่องนี้ว่า เราอาจโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อให้คนรู้จักก็ได้ แต่วิธีที่ดีกว่าคือทำให้คนเข้าถึงสินค้าเราได้ง่ายขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่ลดราคานั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก Counterpoint Technology Market Research บริษัทวิจัยการตลาดเผย ภายในปี 2020, 35% ของสมาร์ทโฟน หรือคิดเป็น 500 ล้านเครื่องจะใช้ชิปเซ็ต AI รันการทำงานทั้งหมด แปลภาษา ตรวจจับมัลแวร์ บันทึกข้อมูลสุขภาพผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

ตัวเลขในรายงานระบุว่าในปีนี้ ตัวเลขสมาร์ทโฟนชิปเซ็ต AI มี 3% และในปี 2018 จะเพิ่มเป็น 16% ในปี 2019 เพิ่มเป็น 26% ในรายงานยังพูดถึง Apple ว่าเป็นผู้นำด้านชิปเซ็ตในสมาร์ทโฟนในอนาคต จากผลงาน Bionic system on chip (SoC) ที่ได้มาตรฐานของ Apple ด้าน Qualcomm ก็คาดว่าจะไล่ตามมาติดๆ ตามด้วย Samsung และ หัวเว่ย

Tags:
Node Thumbnail

Alcatel ได้เปิดตัวมือถือใหม่สองรุ่นในงาน IFA 2017 ซึ่งทั้งคู่เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด คือ Idol 5 และ A7

Idol 5 นั้นออกแบบมาโดยเน้นที่กลุ่ม millienial คือมีฟีเจอร์ App Cloner ซึ่งจะสามารถโคลนแอพยอดนิยมอย่าง Instagram, WhatsApp ให้สามารถล็อกอินหลายบัญชีพร้อมกันได้โดยไม่ต้องล็อกเอาท์ก่อน ส่วนรายละเอียดสเปคอย่างอื่น เช่น

  • หน้าจอ full HD 5.2 นิ้ว
  • ใช้ชิพ MediaTek MT6753 แปดคอร์ 1.3GHz
  • พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB, แรม 3GB
  • แบตเตอรี่ 2,800mAh

สำหรับราคาของ Idol 5 นั้นอยู่ที่ 229 ยูโร

ถัดไปคือ A7 เป็นมือถือที่ขนาดใหญ่ขึ้น โดยมีสเปคดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Palm เตรียมกลับคืนสู่ตลาดอีกครั้งในช่วงต้นปี 2018 ซึ่งจะผลิตโดย TCL ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากจีน ที่ซื้อแบรนด์ Palm จาก HP ไป โดยคาดจะมีทั้งสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์จดบันทึกแบบ PalmPilot

ปัจจุบันพอร์ตโฟลิโอของ TCL นั้นมีแบรนด์มือถืออยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งผู้บริหาร TCL บอกว่ามีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน โดย Alcatel เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่, BlackBerry เน้นตลาดธุรกิจองค์กร และ Palm จะเน้นกลุ่มผู้ใหญ่ ที่มีภาพจำของ Palm อยู่แล้ว

Palm ในยุคใหม่นี้ คงต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android เนื่องจาก webOS เป็นของ LG

Tags:
Node Thumbnail

comScore ได้ออกรายงานข้อมูลสถิติแอพมือถือในสหรัฐฯ ประจำปี 2017 โดยข้อมูลจากรายงานมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง

ข้อมูลอย่างแรก คือผู้ใช้ทั่วไปนั้นใช้เวลาในการใช้งานสื่อดิจิทัลนั้น อยู่ที่แอพถึง 57% โดย 50% นั้นเป็นแอพบนสมาร์ทโฟน และ 7% เป็นแอพบนแท็บเล็ต ในขณะที่เดสก์ท็อปนั้น มียอดการใช้งานเพียง 34% และเว็บมือถือนั้นมียอดการใช้งานเพียง 9%

ยอดการใช้งานแอพบนอุปกรณ์พกพาในการมีปฏิสัมพันธ์กับสื่อดิจิทัลนั้น มียอดสูงขึ้นเมื่อผู้ใช้เป็นกลุ่มที่อายุน้อย ซึ่งจากสถิติของ comScore พบว่า สองในสามของผู้ใช้อายุระหว่าง 18-24 ปีใช้เวลากับสื่อดิจิทัลบนแอพเท่านั้น ในขณะที่ผู้ใช้ที่มีอายุระดับ 65 ปีขึ้นไป จะมีเพียงแค่ 27% เท่านั้นที่ใช้เวลากับสื่อดิจิทัลในสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาส 2/2017 อันดับหนึ่งยังเป็นซัมซุงที่ยอดขาย 79 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีก่อน ตามมาด้วยแอปเปิลที่ 41 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

ความน่าสนใจอยู่ที่อันดับสาม Huawei ที่ขายได้ 38 ล้านเครื่อง เกือบเทียบเท่ายอดขายของแอปเปิลแล้ว ถ้าเทียบกับยอดขายปีก่อนเพิ่มมาถึง 20%

อันดับสี่ Oppo ก็ทำผลงานได้ดี ยอดขายเพิ่มขึ้น 44% และอันดับห้า Xiaomi ก็มียอดขายเพิ่มขึ้น 52%

ภาพรวมของตลาดมีสมาร์ทโฟนขายได้ทั้งหมด 340 ล้านเครื่องในไตรมาสล่าสุด เพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

รายงานส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนประจำไตรมาส 1/2017 จากสองสำนักใหญ่คือทั้ง Gartner และ IDC ระบุตรงกันว่า ตอนนี้ส่วนแบ่งตลาดของ Windows Phone ลดลงเหลือเพียง 0.1% แล้ว

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องเกินคาดหนัก เพราะ Windows Phone 8.1 เพิ่งหมดระยะซัพพอร์ต และไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้วางขายสมาร์ทโฟนฟาก Windows มานานพอสมควรแล้ว

สำหรับส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการอื่นๆ Android อยู่ที่ 86% และ iOS ประมาณ 14%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

RED ผู้ผลิตกล้องดิจิทัลสำหรับโรงภาพยนตร์ได้เปิดตัว Hydrogen One สมาร์ทโฟน Android ในแบรนด์ของตัวเอง โดยชูจุดขายคือสามารถดูคอนเทนต์แบบโฮโลกราฟิกได้โดยไม่ต้องใส่แว่น

สำหรับมือถือของ RED นี้ จุดเด่นจะอยู่ที่หน้าจอโฮโลกราฟิกขนาด 5.7 นิ้ว สามารถแสดงคอนเทนต์ทั้งในแบบสองมิติ, สามมิติแบบสเตอริโอ, AR, VR และ mixed reality และโฮโลกราฟิก 4-view (h4v) คอนเทนต์พิเศษเฉพาะของ RED โดยไม่ต้องใช้แว่น ซึ่งจอนี้เป็นนาโนเทคโนโลยีของ RED เอง

ด้านเสียงนั้น RED ใช้อัลกอริทึม H3O ฝังไว้ในระบบปฏิบัติการเพื่อแปลงเสียงจากสเตอริโอเป็นเสียงแบบหลายมิติ (RED บอกว่าเหมือนกับฟังเพลงแบบ 5.1 บนหูฟัง) ซึ่งจะเหมาะมากกับการใช้ฟังเสียงจากไฟล์ h4v ของ RED

Tags:
Node Thumbnail

IC Insights บริษัทด้านวิจัยตลาดอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เผยตัวเลขตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2016 ที่ผ่านมาว่ามียอดส่งมอบทั้งหมด 1,490 ล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าอยู่ 4% ที่ส่งมอบไป 1,430 ล้านเครื่อง

และจากอันดับที่ IC Insights จัดมาทั้งหมด 14 อันดับ ปรากฎว่ามีแบรนด์จากจีนติดอยู่ในลิสต์ไปถึง 10 บริษัทได้แก่ Huawei, OPPO, Vivo, ZTE, Lenovo, Xiaomi, TCL, Gionee, Meizu และ LeEco ตามลำดับ ส่วนที่เหลือเป็นแอปเปิล, ซัมซุง, LG และ ASUS

Tags:
Node Thumbnail

เผยโฉมเต็มตัวแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนใหม่จากบริษัท Essential ของ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิดแอนดรอยด์ ตัวโทรศัพท์มีขนาดหน้าจอกว้าง และที่สำคัญไม่มีโลโก้ใดๆ บนตัวเครื่องเลย

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอใหญ่เกือบชนขอบ กล้องหน้าฝังอยู่ระหว่างกลางพื้นที่หน้าจอช่วงบน ขอบล่างมีพื้นที่เล็กน้อยแต่เป็นพื้นที่ว่างเปล่าไม่มีโลโก้ ความละเอียดหน้าจอ 2560 x 1312 QHD ชิป Qualcomm 835 แรม 4 GB ความจำ 128 GB วัสดุตัวเครื่องทำจากเซรามิกและไทเทเนียม ที่ Rubin เคยระบุว่าทนทานกว่าวัสดุที่บริษัทคู่แข่งรายอื่นใช้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Andy Rubin เผยภาพสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของบริษัทเขาผ่านทวิตเตอร์ ล่าสุด บริษัทใหม่ของเขาหรือ Essential Products Inc. มีบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทวิตข้อความเชิงว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ในวันที่ 30 พ.ค. นี้ ("...something big is coming May 30th! Stay tuned...")

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Blognone ได้มีโอกาสร่วมงาน Snapdragon Tech Day โดย Qualcomm ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟน ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ครับ

ในงาน นอกจากโชว์ตัวเลขการเติบโตด้านต่างๆ หลักใหญ่ใจความคือพูดถึงเรื่องราวของ Snapdragon 835 ซึ่งเป็นชิป SoC (System on Chip) ใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงหลายรุ่นที่หลายเจ้าเปิดตัวไปก่อนหน้า ทั้ง Samsung Galaxy S8 (รุ่นที่จำหน่ายในบางประเทศ), Xiaomi Mi6, Sharp Aquos R ซึ่ง Qualcomm เองก็เปิดตัวชิปตัวนี้พร้อมเดโมฟังก์ชั่นพื้นฐานที่แต่ละแบรนด์นำไปพัฒนาเป็นคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนตนเอง

งานเขียนนี้จะขอแกะ deck เล่าถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของ Snapdragon 835 แทรกไปกับบรรยากาศการเดโมของจริงที่ได้สัมผัสมานะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าสาวกเซเลอร์มูนทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กต้องอยากได้มาจับจอง Meitu ผู้สร้างแอพพลิเคชั่นแต่งรูปชื่อดังในจีน ทำสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษ Sailor Moon ออกมาขาย และยังมาพร้อมไม้เซลฟี่ที่ออกแบบมาเป็นคฑาร่ายมนตร์ด้วย

Sailor Moon Phone เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ M8 มาพร้อมกล้องหน้า 12-megapixel กล้องหลัง 21-megapixel หน้าจอ 5.2 นิ้ว แรม 4GB ชิป Helio X20 แบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์ ราคา 430 ดอลลาร์ มีขายแค่ 1 หมื่นเครื่อง และยังมีขายแค่ในประเทศจีนเท่านั้นในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ผู้ผลิต เปิดตัวชิป Snapdragon 660 และ 630 ต่อยอดจาก 653 และ 626 ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน โดยแรงกว่าเดิมร้อยละ 20 และ 10 โดยในไลน์วางชิปกลุ่มนี้เป็น High Tier รองจากชิป 835 ที่เป็น Premium Tier

ของใหม่ในชิปนี้คือมากับโมเด็ม X12 รับสปีด LTE 600Mbps, Bluetooth 5.0, เสาสัญญาณแบบ 2x2 MIMO ประกบกับกราฟิก Adreno 508 ดีกว่าเดิม 30% รองรับแรมได้ 8GB พร้อมลงใน Samsung Galaxy A9 Pro, Oppo R9s Plus, Xiaomi Mi Max และ Asus Zenfone 3 Ultra เป็นต้น

วันนี้ทีมงาน Blognone มาร่วมงาน Snapdragon Tech Day ที่สิงคโปร์ จะสรุปงานอีกทีภายหลังงานจบครับ

ที่มา - Qualcomm

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตและโรงพยาบาลเด็กในโตรอนโตเปิดเผยผลวิจัยว่า เด็กเล็กวัยกำลังหัดเดินหากใช้อุปกรณ์มือถือ-แท็บเล็ตมากเกินไป อาจส่งผลพัฒนาการการเดินและพูดช้าลง

การวิจัยเก็บข้อมูลจากเด็ก 900 คนที่ใช้มือถือและแท็บเล็ต และใช้เครื่องมือตรวจวัดพัฒนาการเพื่อประเมินการพัฒนาการพูดของเด็ก พบว่า ทุกๆ 30 นาทีที่เด็กใช้ไปกับการเลื่อนหน้าจอ เท่ากับความเสี่ยงในการพูดล่าช้าเพิ่มขึ้น 49%

แพทย์ระบุว่า เด็กวัยนี้ต้องพัฒนาสมองตัวเองด้วยการเดินและการสื่อสารกับสิ่งรอบข้าง หากปล่อยให้เด็กอยู่กับหน้าจอ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อพัฒนาการทางการสื่อสารกับผู้อื่น

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ ให้สัมภาษณ์กับ Mirror ของอังกฤษ ในหลายประเด็น และหัวข้อหนึ่งก็คือเขาเผยว่าอนุญาตให้ลูกๆ ใช้งานสมาร์ทโฟนได้เมื่ออายุ 14 ปี

เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เมลินดา เกตส์ ภรรยาของบิล เกตส์ ให้สัมภาษณ์ว่าลูกๆ ทั้ง 3 คน ถูกห้ามใช้ iPhone และ iPad แต่ไม่ได้พูดถึงการใช้งานเทคโนโลยีอื่น และขณะนั้นทุกคนก็ยังอายุไม่ถึง 14 ปี ด้วย

บิล เกตส์ บอกว่าในครอบครัวเขามีกติกาอื่นอีก เช่น ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะทานข้าวร่วมกัน เขายอมรับว่าสมาร์ทโฟนมีประโยชน์ ทั้งช่วยในการค้นหาข้อมูลทำการบ้าน เป็นช่องทางการติดต่อกับเพื่อนๆ แต่ต้องจำกัดการใช้งานในแต่ละวัน ซึ่งเกตส์บอกว่าจะทำให้ลูกๆ มีเวลานอนพักผ่อนที่เพียงพอ

ปัจจุบันลูกทั้ง 3 คนของบิล เกตส์ มีอายุเกิน 14 ปี ทุกคนแล้ว อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้บอกว่าสมาร์ทโฟนที่ลูกๆ ใช้เป็นรุ่นใดครับ

ที่มา: BGR

Pages