Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้บริหารระดับสูงของบรรดาบริษัทที่ Facebook ซื้อกิจการมายังคงทยอยลาออกกันต่อเนื่องในปีนี้ ล่าสุดคือ Neeraj Arora หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของ WhatsApp ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกคาดว่าจะเป็นซีอีโอ WhatsApp คนใหม่ ได้ประกาศลาออกแล้ววันนี้ โดยบอกว่าจะหยุดพักเพื่อเติมพลัง และใช้เวลากับครอบครัว พร้อมกล่าวขอบคุณ Jan Koum และ Brian Acton สองผู้ก่อตั้ง WhatsApp ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ ที่ให้โอกาสและสนับสนุนเขา

Arora มีตำแหน่งเรียกแบบไม่เป็นทางการว่าเป็นพนักงาน WhatsApp ลำดับที่ 4 ของบริษัท ก่อนหน้าจะมาร่วมงานกับ WhatsApp ในปี 2011 เขาเคยทำงานอยู่ที่กูเกิลมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทานกระแสมานาน ในที่สุด WhatsApp ภายใต้อาณาจักร Facebook ก็ยืนยันแล้วว่าจะมีโฆษณากับเขาสักที

Chris Daniels ผู้บริหารของ WhatsApp ไปให้สัมภาษณ์กับสื่อที่อินเดีย ยืนยันว่าจะเพิ่มโฆษณาลงในส่วน Status ที่เทียบได้กับ Stories ของ Instagram

เขาบอกว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ทำเงินของบริษัท และเป็นโอกาสอันดีที่ธุรกิจจะเข้าถึงผู้ใช้จำนวนมากของ WhatsApp ได้ (ปัจจุบัน WhatsApp มีผู้ใช้งานมากกว่า 1.5 พันล้านคน) แต่เขายังไม่ระบุช่วงเวลาว่าเราจะเห็นโฆษณาแบบใหม่นี้เมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “สติ๊กเกอร์” ตามแพลตฟอร์มแชทอื่น ๆ ที่มีฟีเจอร์นี้แล้ว

สำหรับสติ๊กเกอร์บน WhatsApp ใช้งานได้โดยการกดปุ่มสติ๊กเกอร์ในหน้าแชท ซึ่งในตอนนี้สติ๊กเกอร์บน WhatsApp ยังมีค่อนข้างจำกัด แต่ WhatsApp ก็มี API พร้อมเปิดรับสติ๊กเกอร์จากผู้มีไอเดียวาดสติ๊กเกอร์เองด้วย

ตอนนี้สติ๊กเกอร์ของ WhatsApp เริ่มทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ได้เริ่มใช้งานแล้ว ส่วนผู้ที่สนใจทำสติ๊กเกอร์สำหรับ WhatsApp สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ Creating Stickers for WhatsApp ซึ่งจะมีข้อมูลทั้งขนาดของสติ๊กเกอร์, คำแนะนำในการทำสติ๊กเกอร์ และโค้ดตัวอย่างให้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ซื้อบริษัทมากมายเข้ามารวมด้วย แต่มี 3 บริษัทที่เป็นการซื้อกิจการครั้งสำคัญ คือ Instagram, WhatsApp และ Oculus

เมื่อดูภาพยุทธศาสตร์ หรือโรดแมป 10 ปีของ Facebook ที่เผยออกมาในงาน f8 ปี 2016 จะเห็นได้ว่า ทั้ง Instagram, WhatsApp และ Oculus อยู่ในโรดแมปที่ต้องการสร้างรายได้มหาศาลนี้

น่าจับตาว่าเมื่อผู้ก่อตั้งทั้งสามบริษัทลาออกไปแล้ว หน้าตาและภาพรวบธุรกิจของทั้งสามผลิตภัณฑ์จะเป็นอย่างไรต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นผู้ก่อตั้ง whatsApp ออกมาเปิดใจถึงเหตุผลที่ลาออกจาก Facebook ทำให้ David Marcus หัวหน้าทีม Facebook Messenger ออกมาโต้บ้าง โดยจั่วหัวว่าเป็นเรื่องอีกด้านหนึ่ง เป็นความคิดเห็นในมุมของเขาไม่เกี่ยวกับบริษัท Facebook แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Brian Acton ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ลาออกเมื่อเดือนกันยายน 2017 โดยลาออกก่อนจะเกิดเหตุอื้อฉาวข้อมูลหลุด ของเฟซบุ๊กผู้เป็นบริษัทแม่ได้ไม่นาน และเมื่อข่าวแพร่ออกไป เขายังเป็นคนจุดเทรนด์ #deletefacebook ชวนผู้ใช้ลบบัญชีเฟซบุ๊กบนทวิตเตอร์ด้วย

ผลของการลาออกคือ Acton ต้องทิ้งหุ้นเฟซบุ๊ก มูลค่า 850 ล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นเขาก็ปิดปากเงียบมาตลอด จนกระทั่งนิตยสาร Forbes ได้สัมภาษณ์เปิดใจครั้งแรกถึงสาเหตุที่ลาออก รวมทั้งมุมมองของเขาที่มีต่อเฟซบุ๊ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเดียมีปัญหาข่าวปลอมระบาด และส่งผลกระทบให้เกิดอาชญากรรมจริงๆ เพราะคนเชื่อข่าวปลอมที่แชร์กันมาผ่าน WhatsApp ฝั่ง Facebook เจ้าของ WhatsApp ก็พยายามแก้ปัญหาด้วยการซื้อหน้าโฆษณาหนังสือพิมพ์เพื่อแนะนำวิธีเช็กข่าวปลอม ล่าสุดโรงเรียนในอินเดีย 150 แห่ง ใน Kannur เริ่มรรจุวิชาการตรวจสอบข่าวปลอมเข้ามาในภาคการศึกษาแล้ว

นักเรียนราว 40 คนในห้องเรียนจะถูกแยกออกเป็นแถวๆ และอ่านข่าวสองข่าวเทียบกันแล้วต้องแยกให้ได้ว่าข่าวไหนเป็นข่าวจริงและข่าวปลอม การสอนก็ไม่มีอะไรมากคือเน้นย้ำให้เด็กๆ ตรวจสอบข่าวที่เจอมาให้ดี ลองเอาข่าวไปตรวจสับกับแหล่งข่าวอื่น และอย่าเพิ่งแชร์ต่อจนกว่าจะมั่นใจ

คลาสวิชาข่าวปลอมมีระยะเวลา 40 นาที จัดขึ้นใน 150 โรงเรียนรัฐบาล จากจำนวนโรงเรียนทั้งหมด 600 แห่ง ซึ่งจะมีนักเรียนที่ได้เรียนวิชาข่าวปลอมราวๆ 1,500 คน

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp มีฟีเจอร์แบคอัพลง Google Drive สำหรับผู้ใช้ Android โดยคิดพื้นที่แบคอัพตามจริงมานาน (ส่วน iOS อัพเดตขึ้น iCloud) ล่าสุด WhatsApp ประกาศว่า Google Drive จะไม่คิดพื้นที่ข้อมูลแบคอัพของ WhatsApp อีกแล้ว มีผลตั้งแต่ 12 พฤศจิกายนนี้

การประกาศครั้งนี้นอกจากเรื่องการนับพื้นที่แล้ว ยังมีเรื่องสำคัญอีกเรื่องคือ WhatsApp จะลบแบคอัพเก่าทั้งหมดบน Google Drive ที่ไม่เคยอัพเดตเลยนานกว่า 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ดังนั้นเพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญถูกลบ WhatsApp แนะนำให้ผู้ใช้ที่แบคอัพขึ้น Google Drive กดแบคอัพเองก่อนที่จะถึงวันที่กำหนด

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยที่แอพแชทครองเมือง เราเห็นแอพแชทหลายตัวเปิดช่องทางให้ธุรกิจสามารถคุยกับผู้ใช้ผ่านแชทโดยตรง เช่น LINE@ หรือสารพัดบริการของ WeChat แต่แอพแชทยอดนิยมที่ยังขยับตัวช้าในเรื่องนี้คือ WhatsApp

ล่าสุด WhatsApp ประกาศเปิด Business API ให้ใช้งานแล้ว ฟีเจอร์มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เปิดตัวฟีเจอร์การโทรหากันแบบกลุ่ม ทั้งโทรด้วยเสียงหรือวิดีโอคอล โดยสามารถสนทนากับเพื่อนได้มากสุดถึง 4 คน

วิธีใช้งานวิดีโอคอลแบบกลุ่มของ WhatsApp คือผู้ใช้จะต้องเริ่มการโทรกับผู้ใช้คนใดคนหนึ่งก่อน จากนั้นจึงกดปุ่มเพิ่มเพื่อนตรงมุมบนขวาเพื่อเพิ่มผู้ที่ต้องการสนทนาเข้ามา ก็จะเป็นการเริ่มการสนทนาแบบกลุ่มทันที

WhatsApp บอกว่าการโทรหากันแบบกลุ่มบนแพลตฟอร์มจะใช้การเข้ารหัสแบบ end-to-end ตลอดเวลา และออกแบบให้ระบบสามารถทำงานได้ดีแม้จะมีเงื่อนไขการเชื่อมต่อเครือข่ายที่แตกต่างกัน โดยฟีเจอร์นี้ WhatsApp เริ่มปล่อยให้ผู้ใช้แอพทั้ง iOS และ Android แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเปลี่ยนแปลงวิธีการส่งต่อข้อความ หลังเกิดปัญหาข่าวปลอมแพร่ระบาดใน WhatsApp ซึ่งกรณีที่รุนแรงมากคือเหตุฆาตกรรมจากการเชื่อข่าวปลอมในอินเดีย จนทำให้ต้องซื้อโฆษณาในหนังสือพิมพ์ เพื่อแนะนำวิธีตรวจสอบข่าว

โดย WhatsApp ประกาศปรับการส่งต่อข้อความ (Forward) ให้สามารถส่งในแต่ละครั้งได้สูงสุดเหลือ 20 คน จากเดิมที่ส่งได้ 250 คน มีผลกับผู้ใช้ทั่วโลก และเฉพาะในอินเดีย สามารถส่งได้สูงสุดเพียงครั้งละ 5 คน นอกจากนี้ปุ่มส่งต่อเร็ว (Quick Forward) สำหรับข้อมูลรูปภาพ-วิดีโอ ยังถูกตัดออกไปสำหรับผู้ใช้ในอินเดียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ศาลเตี้ยทำการฆาตกรรมในอินเดีย เพราะคนเชื่อข่าวปลอมเรื่องลักพาตัวเด็กที่แชร์ใน WhatsApp และเหตุการณ์ทำนองนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นในอินเดีย แต่ในระยะ 2-3 ปีให้หลังมานี้ เกิดเหตุแบบนี้อยู่เรื่อยๆ

ล่าสุด Facebook ได้ซื้อหน้าสื่อหนังสือพิมพ์ในอินเดีย 1 หน้าเต็มๆ เผยแพร่วิธีการเช็คข่าวปลอมที่แชร์กันใน WhatsApp พร้อมระบุด้วยว่า ภายในสัปดาห์นี้ WhatsApp จะมีฟีเจอร์ตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นข้อมูลที่ได้รับการแชร์ต่อๆ กันมาหรือไม่ ในกรณีที่ผู้ใช้อยากหาต้นตอว่าแชร์มาจากใคร

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เกิดเหตุฆาตกรรมในอินเดียเนื่องจากข่าวปลอมที่ส่งผ่าน WhatsApp ล่าสุด Facebook ก็เริ่มปรุงให้ WhatsApp แสดงข้อความระบุว่าข้อความใดเป็นข้อความที่ถูกส่งต่อมาให้ชัดเจนขึ้น โดยจะแสดงคำว่า Forwarded เหนือข้อความนั้น ๆ

เนื่องจากข้อความที่ผู้ใช้ส่งหากันบน WhatsApp นั้นเป็นข้อความเข้ารหัส ตัวผู้ให้บริการเองจึงไม่สามารถมอนิเตอร์หรือติดตามคีย์เวิร์ดของข้อความที่ส่งไปบนแพลตฟอร์มได้ ต่างกับบริการหลัก Facebook ดังนั้น WhatsApp จึงเลือกใช้วิธีนี้เพื่อให้ผู้ใช้สังเกตเห็นในตอนอ่านข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา มีผู้เคราะห์ร้าย 5 รายถูกทำร้ายจนเสียชีวิต เพราะคนทำร้ายเชื่อว่า 5 คนนั้นเป็นคนลักพาตัวเด็กตามข้อมูลที่แชร์ผ่าน WhatsApp

ในอินเดียมีคนใช้ WhatsApp ประมาณ 200 ล้านราย ถือเป็นตลาดที่ใหญ่มากๆ ของ WhatsApp เลยทีเดียว ในขณะที่ Facebook ถูกวิจารณ์ว่ามีแต่ข่าวปลอมจนส่งผลกระทบต่อผลการเลือกตั้ง WhatsApp ในอินเดียก็เช่นกัน แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นในโลกจริงนั้นเลวร้ายกว่ามาก เพราะมีคนเสียชีวิตจริงจากการที่คนเชื่อข่าวปลอมที่แชร์กันใน WhatsApp

รัฐบาลในนามหน่วยงานกระทรวงไอที ระบุว่านอกจากจะใช้มาตรการทางกฎหมายต่อผู้ก่อเหตุแล้ว ยังแสดงความกังวลเรื่องข้อมูลปลอมที่แชร์กันซ้ำๆ บน WhatsApp และระบุด้วยว่า WhatsApp ควรรับผิดชอบส่วนหนึ่งด้วยการยุติการเผยแพร่ข้อมูลปลอมเสีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่สำหรับห้องกลุ่ม โดยผู้ดูแลหรือ Admin สามารถเลือกตั้งค่าของกลุ่มให้มีเพียงแอดมินเท่านั้นที่ส่งข้อความเข้าไปในกลุ่มได้

ประโยชน์ของกลุ่มประเภทนี้ ก็คือแทนที่จะเป็นการตั้งกลุ่มเพื่อพูดคุย ก็จะกลายเป็นการตั้งกลุ่มเพื่อแจ้งข่าวสารประกาศสำคัญเท่านั้น WhatsApp บอกว่าการตั้งค่ากลุ่มแบบนี้ เหมาะกับกลุ่มของโรงเรียน-คุณครู-ผู้ปกครอง ใช้แจ้งข่าวสาร ตลอดจนกลุ่มชุมชนหรือองค์กรต่าง ๆ

สามารถกำหนดค่านี้ได้โดยไปที่ Group Info เลือก Group Settings > Send Messages และเลือก Only Admins ซึ่งคุณสมบัตินี้ WhatsApp เปิดให้ใช้แล้วกับผู้ใช้งานทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวฉาวและความไม่มั่นใจในความเป็นส่วนตัวของ Facebook ทำให้คนหนีจาก Facebook ไปใช้โซเชียล WhatsApp ในการพูดคุย ถกปัญหาจากข่าว ด้วยรู้สึกปลอดภัยมากกว่า ผลสำรวจจาก Digital News Report โดย Reuters ชี้ว่า การเสพข่าวผ่าน Facebook ลดฮวบ โดยเฉพาะคนอายุน้อย โดยกลุ่มคนเหล่านี้หันไปใช้ WhatsApp, Instagram, Snapchat

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังคงเป็นเครือข่ายสังคมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับข่าว โดยมี 36% ใช้งานเสพข่าวในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็สูญเสียตัวเลขผู้ใช้ให้ WhatsApp ไปไม่น้อยซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าในช่วง 4 ปีถึง 15 % ในผลสำรวจยังระบุด้วยว่า ผู้คนรู้สึกสบายใจมากกว่าในการใช้ WhatsApp พูดคุยการเมือง โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซียและตุรกี ผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าพวกเขาจะเจอเนื้อหาข่าวบน Facebook, Twitter และแชร์ลง WhatsApp เพื่อคุยกัน

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตหน้าเว็บแผนการสนับสนุนระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่า ซึ่งผู้ใช้จะไม่สามารถใช้งาน WhatsApp ต่อได้ โดยเพิ่มเติมระบบปฏิบัติการ iOS เข้ามา มีรายละเอียดทั้งหมดดังนี้

  • Nokia S40 หลังวันที่ 31 ธันวาคม 2018
  • Android 2.3.7 และเก่ากว่า หลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020
  • iOS บน iPhone เวอร์ชัน 7 และเก่ากว่า หลังกุมภาพันธ์ 2020
Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับโครงสร้างฝ่ายบริหาร ซึ่งถึงเป็นการเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้ง โดยได้อีเมลแจ้งพนักงานทุกคนไปแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงสำคัญคือการแบ่งองค์กรเป็น 3 ส่วนหลัก ซึ่งทั้งหมดขึ้นตรงกับซีอีโอ Mark Zuckerberg รายละเอียดดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน F8 คืนนี้ WhatsApp ก็ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่บนเวทีเช่นกัน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก โดยเพิ่มของใหม่ ที่ไม่ใหม่สำหรับแอพแชตอื่นดังนี้

  • VDO Call แบบกลุ่ม โดยในคลิปสาธิตนั้นแสดงให้เห็นว่าสามารถคุยได้พร้อมกัน 4 คน แต่ WhatsApp ก็ไม่ได้บอกว่าสามารถคุยได้สูงสุดเท่าใด
  • สติกเกอร์ ไม่มีรายละเอียดออกมาว่าจะมีให้ใช้งานอย่างไร แต่บอกเพียงจะมีสติกเกอร์เพิ่มในการสนทนา

ฟีเจอร์ทั้งสองยังไม่มีกำหนดวันเริ่มใช้งานอย่างเป็นทางการ WhatsApp บอกเพียงจะออกมาเร็ว ๆ นี้

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Jan Koum ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ซึ่งปัจจุบันเป็นซีอีโอด้วย โพสต์ข้อความบน Facebook พร้อมแสดงอารมณ์ประกอบว่ารู้สึกอ่อนไหว (Emotional) กล่าวว่าเป็นเวลาเกือบสิบปีแล้วที่เขาและ Brian ได้เริ่มทำแอพ WhatsApp ขึ้นมา แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เขาจะออกไปหาก้าวใหม่ โดยช่วงนี้เขาจะพักผ่อนโดยไปทำสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับเทคโนโลยี และยังคงสนับสนุน WhatsApp ต่อไป แต่ในฐานะคนนอก

ไม่กี่นาทีหลัง Koum โพสต์ข้อความนี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของ WhatsApp ก็มาแสดงความเห็น โดยขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่ผ่านมา เพื่อภารกิจชื่อมต่อผู้คนบนโลกเข้าหากัน

Tags:
Node Thumbnail

กฎใหม่คุ้มครองข้อมูลยุโรป GDPR นอกจากเพิ่มอำนาจให้เจ้าของข้อมูลได้ควบคุมข้อมูลตนเองที่ถือครองโดยบริษัทแล้ว กฎข้อมูลเด็กก็เข้มงวดขึ้นด้วย ส่งผลให้ WhatsApp เตรียมเพิ่มอายุขั้นตำที่ผู้ใช้จะลงทะเบียนใช้งานในยุโรปได้จาก 13 ปี เป็น 16 ปี

กฎใหม่ GDPR เพิ่มการคุ้มครองข้อมูลของเด็กเข้ามาโดยเฉพาะ นอกจากจะเพิ่มอายุแล้ว WhatsApp จะเพิ่มช่องทางดาวน์โหลดข้อมูลออกมาด้วย เหมือนอย่างที่ Facebook และ Instagram ทำได้ และเพื่อให้สอดคล้องกับ GDPR โซเชียลมีเดียต้องให้ผู้ที่มีอายุ 13 ถึง 15 ปีมีหลักฐานได้รับอนุญาตให้แบ่งปันข้อมูลบนแพลตฟอร์ม

อย่างไรก็ตาม แต่ในพื้นที่อื่นนอกเหนือยุโรปผู้ใช้งานอายุ 13 ยังสามารถลงทะเบียนเข้าใช้งานได้ดังเดิม

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลฝรั่งเศสกำลังพัฒนาบริการส่งข้อความเข้ารหัสของตัวเอง เนื่องจากความกังวลจะถูกสอดแนมการสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูง โดยโฆษกกระทรวงดิจิทัลของฝรั่งเศสยืนยันว่าตอนนี้บริการที่พัฒนาใหม่เริ่มทดสอบการใช้งานแล้ว ตามแผนคือจะให้รัฐบาลทั้งหมดใช้บริการส่งข้อความใหม่ภายในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมปีนี้ และสุดท้ายแล้วจะเปิดให้ประชาชนใช้งานได้ด้วย

โฆษกกระทรวงดิจิทัลเผยว่า “เราต้องหาหนทางใช้บริการส่งข้อความเข้ารหัสที่ไม่ได้เข้ารหัสในสหรัฐฯ หรือรัสเซีย” (หมายถึง WhatsApp และ Telegram ตามลำดับ) ซึ่งการใช้บริการแชทเข้ารหัสจากนอกประเทศนั้นมีโอกาสที่ความลับต่าง ๆ จะรั่วไหลได้จึงต้องพัฒนาระบบขึ้นมาเอง

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจเซาท์เวลส์สามารถสกัดภาพลายนิ้วมือออกจากภาพอุ้งมือที่ถือยาเสพติด นำไปสู่การจับกุมกลุ่มค้ายาเสพติดทั้งกลุ่ม รวมผู้ต้องหา 11 ราย

โดยเริ่มต้นตำรวจได้จับกุมผู้ค้ารายย่อยในเมืองบริดเจนด์ (Bridgend) และตรวจยึดโทรศัพท์ได้ จากนั้นจึงย้อนดูประวัติการแชต พบข้อความเก่านานนับเดือนพร้อมภาพจำนวนหนึ่งที่แสดงสินค้าและข้อความระบุว่าต้องการซื้อหรือไม่ ตำรวจจึงส่งภาพไปยังหน่วยนิติวิทยาศาสตร์และแยกลายนิ้วมือออกจากภาพถ่ายได้

กระบวนการสอบสวนดำเนินไปตามขั้นตอนจนทำให้จับกุม Elliott Morris ที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของขบวนการค้ายาเสพติดได้ และสามารถยืนยันลายนิ้วมือของ Morris ว่าตรงกับภาพเสนอขายยาเสพติดในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Brian Acton ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ที่ Facebook เข้าซื้อไปในปี 2014 แต่ตอนนี้เขาลาออกไปทำมูลนิธิแล้ว และจากข่าวฉาวระลอกใหม่ข้อมูลหลุดและข้อพิพาทระหว่าง Facebook กับ Cambridge Analytica ส่งผลให้ Acton โพสต์ทวิตเตอร์หนุนกระแส #deletefacebook ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นความเป็นส่วนตัวหนึ่งที่ค้างคามายาวนานคือ การแชร์ข้อมูลระหว่าง Facebook กับ WhatsApp (Facebook เข้าซื้อ WhatsApp ไปในปี 2014) ซึ่งทาง WhatsApp ได้อัพเดตนโยบายความเป็นส่วนตัว แชร์ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์กับ Facebook เพื่อทำการโฆษณาและแนะนำเพื่อน ปัญหาจึงเกิดขึ้นเพราะการกระทำเช่นนี้ละเมิดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งการแชร์ข้อมูลนี้ไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ใ้ช้

ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของอังกฤษ หรือ ICO ออกมาเคาะอย่างเป็นทางการว่า ภายใต้กฎใหม่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยุโรป GDPR ที่กำลังจะบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมนั้น WhatsApp ไม่สามารถแชร์ข้อมูลผู้ใช้ไปยัง Facebook ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทจะไม่ถูกปรับจากการอัตเดทนโยบายแชร์ข้อมูลที่ผ่านมา แต่ ICO จะให้ WhatsApp ลงนามสัญญาไว้ว่าจะไม่แชร์ข้อมูลจนกว่าทั้ง WhatsApp และ Facebook จะมีนโยบายที่สอดคล้องกับกฎ GDPR

Pages