Tags:
Node Thumbnail

นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขยับมาใช้บริการ social network รายใหม่ล่าสุดคือ Instagram แล้ว โดยใช้ชื่อว่า @pouyingluck_shin

จากรูปที่บัญชีของนายกรัฐมนตรีโพสต์เอาไว้ รูปแรกโพสต์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2012 แต่ตัวบัญชีเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อสาธารณะในวันนี้

ข้อมูลของบัญชีนายกฯ ระบุข้อมูลส่วนตัวว่า "Official Yingluck Shinawatra Instagram account" ส่วนใน Facebook ของนายกฯ ก็แค่แนะนำว่านายกฯ เปิดบัญชี Instagram แล้ว ไม่มีบอกว่าเป็นนายกฯ โพสต์เองทั้งหมด หรือทีมงานโพสต์ให้ครับ (แต่รูปส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นรูปพิธีการที่เอามาลง Instagram อีกทีหนึ่ง)

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา หลายคนคงจะทราบว่า @PouYingluck ถูกแฮกเกอร์เข้าไปโพสข้อความโจมตีรัฐบาล โดยวันนี้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้จัดแถลงข่าวการมอบตัวของนายเอกวิทย์ ทองดีวรกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยข้อหาฐานกระทำความผิดทาง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มาตราที่ 7

Tags:
Node Thumbnail

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแถลงในวันนี้เรื่อง Twitter ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีถูกแฮกว่าในเบื้องต้น พบเบาะแสผู้กระทำความผิดใช้วิธีการแฮกเข้าไปที่อีเมลก่อน แล้วจึงเข้ามาใช้งานใน Twitter โดยใช้โทรศัพท์มือถือในการโพสต์ข้อความและได้เปลี่ยนรหัสผ่านทั้งอีเมลและ Twitter ด้วย ตอนนี้ได้ประสานงานไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ข้อมูลเบื้องต้นที่ทราบคือผู้กระทำผิดยังอยู่ในประเทศไทยและเป็นคนไทย แต่รายละเอียดเพิ่มเติมจากนี้ขอไม่เปิดเผยเพื่อประโยชน์ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้สำหรับรหัสผ่านของ Twitter นั้นมีทีมงานเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ทราบ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเวลา 10:20น. วันนี้ ผู้ใช้งาน Twitter ได้พบว่าบัญชีผู้ใช้งาน @PouYingluck ซึ่งเป็นของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เขียนข้อความที่มีเนื้อหาไปในทางโจมตีรัฐบาล สร้างความงุนงงกับผู้คนในสังคมออนไลน์และต่างตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้น เนื้อหาที่ทวีตมีทั้งหมด 10 ข้อความ ในช่วงเวลาประมาณ 20 นาที จึงสันนิษฐานว่าบัญชีผู้ใช้งานของนายกฯ ยิ่งลักษณ์นั้นถูกแฮก