Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เป็นวันครบรอบ 7 ปีเมื่อกลุ่มกปปส. เข้า "ควบคุม" ศูนย์ข้อมูลหลักของไทย ทั้งอาคารกสท. โทรคมนาคม และ TOT แจ้งวัฒนะ ส่งผลให้ศูนย์ข้อมูลทั้งสองถูกตัดไฟฟ้า และบริการทั้งหมดที่อยู่ในศูนย์ข้อมูลหยุดทำงาน สร้างความเสียหายต่อเนื่องถึงความน่าเชื่อถือของประเทศจนถึงทุกวันนี้

เหตุการณ์ครั้งนั้นกลุ่มผู้ประท้วงเข้าควบคุมห้องควบคุมของอาคาร ทางกสท. เคยประเมินความเสียหาย เฉพาะที่อาคารบางรักไว้ 300 ล้านบาท แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าถึงการดำเนินคดีว่าได้ดำเนินคดีกับใครแล้วบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส แถลงข่าวในงานดีอีเอสช่วยประชาชนสู้ภัย COVID-19 โดยกระทรวงดีอีเอส ได้ร่วมกับ CAT และ TOT ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤต COVID-19 ด้วยการสนับสนุนบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (Fixed Broadband) ในชื่อแพ็กเกจพิเศษ "เน็ตอยู่บ้าน" ด้วยความเร็ว 100/50 Mbps ให้แก่ประชาชนฟรีเป็นระยะเวลา 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่เปิดใช้บริการ หลังจากนั้นจ่ายราคาเต็ม 390 บาท/เดือน

สำหรับรายละเอียดเงื่อนไขอื่น ๆ เบื้องต้น

Tags:
Node Thumbnail

Ookla Speedtest เผยผลทดสอบความเร็วเน็ตมือถือในไทย จากสี่ค่าย ได้แก่ AIS, TrueMove, my และ dtac ภายในช่วง 6 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม – มิถุนายน 2561

Tags:
Node Thumbnail

Google จัดงาน Google for Thailand เป็นครั้งแรก โดยร่วมมือกับ CAT ในการให้บริการ Google Station ให้ใช้ไวไฟฟรีตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย โดยคอนเซปต์คือยึดตาม Google ที่ปล่อยสัญญาณบนรถไฟในอินเดีย โดย Google Station ให้บริการในไทยเป็นลำดับ 3 ของเอเชีย และลำดับ 4 ของโลก

วิธีการคือ ผู้ใช้ต้องอยู่ในจุดที่ปล่อยสัญญาณ เลือกเครือข่ายดูไวไฟในมือถือ ถ้าเจอสัญญาณ @FreeGoogleStation-CAT ก็สามารถเชื่อมต่อได้เลย ในกรุงเทพฯมีให้บริการตามจุดใหญ่ 8 จุด คือ หัวลำโพง เมกะบางนา Marvel Experience โรงหนัง SF เซนทรัลเวิลด์, โรงหนัง SF เซนทรัลพระรามเก้า เป็นต้น และในต่างจังหวัดมีชุมชนทางรถไฟวังกรด จ.พิจิตร กับถนนคนเดินเชียงคาน สามารถดูข้อมูลสถานที่เพิ่มเติมได้ ที่นี่

พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า โครงการ Google Station จะขยายไปยังพื้นที่อื่นเช่น สนามบิน สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญในประเทศไทยต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรขนาดใหญ่ที่คำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัย นอกจากการวางมาตรการต่างๆ ให้รัดกุมแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบการเข้าถึงระบบต่างๆ ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องมีศูนย์ปฎิบัติการความมั่นคงปลอดภัย (Security Operation Center - SOC) เพื่อดูแลและตรวจสอบการเข้าถึงระบบต่างๆ ขององค์กรว่ามีการเข้าถึงที่ผิดปกติ หรือมีการบุกรุกจากภายนอกหรือไม่ และมีกระบวนการตอบสนองต่อการบุกรุกได้อย่างรวดเร็ว

หน้าที่หลักของศูนย์ SOC คือการตรวจสอบการเข้าถึงเครือข่ายและระบบสารสนเทศต่างๆ ขององค์กรตลอดเวลา และตรวจสอบเมื่อมีการเข้าถึงที่ผิดปกติ พร้อมกับตอบสนองต่อการโจมตีอย่างรวดเร็ว สามารถหยุดการโจมตีและเก็บข้อมูลเพื่อตรวจหาช่องทางที่อาชญากรบุกรุกเข้ามาได้อย่างแม่นยำ

Tags:
Node Thumbnail

หากยังคิดว่าโทรศัพท์อย่าง Galaxy S5 ที่กันน้ำกันฝุ่น ยังไม่คุ้มค่าพอที่จะซื้อเพราะทนไม้ทนมือไม่พอ ล่าสุด Cat Phones (หรือ บริษัท Bullitt Mobile) ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน ที่ได้รับสิทธิในการใช้ชื่อ Cat จากบริษัท Caterpillar (ซึ่งเรารู้จักกันในนาม Cat บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ด้านอุตสาหกรรมหนัก เช่น รถตักดิน) เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด B15Q ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถกันน้ำ กันฝุ่น และทนตกได้ ซึ่งเป็นภาคต่อจาก B15 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว