Tags:
Node Thumbnail

ความพยายามครั้งแรกของกูเกิลในการบุกโลกเครือข่ายสังคมคือการสร้างมาตรฐานเปิด OpenSocial เพื่อให้ผู้พัฒนาแอพลิเคชั่นบนเครือข่ายพัฒนาบน API ชุดเดียวกันบนทุกเว็บ แต่ปรากฏว่าเฟซบุ๊กไม่เอาด้วยทำให้กลายเป็นการต่อสู้กันระหว่างสองค่ายและเฟชบุ๊กชนะไป หลังจากนั้นมาตรฐาน OpenSocial ก็เงียบๆ ไปโดยมีการอัพเดตครั้งสุดท้ายเมื่อปลายปีที่แล้ว

แต่วันนี้ OpenSocial ก็กลับมาประกาศมาตรฐานรุ่น 2.0 เพิ่มฟีเจอร์หลายๆ ส่วนเช่น Activity Stream ที่ใช้บอกว่าใครทำอะไร, เปลี่ยน Gadget ให้เขียนได้ง่ายขึ้น, และรองรับเนื้อหาแบบ embedded

Tags:
Node Thumbnail

จริงๆ งานเขาเปิดตัวมานานพอสมควรแล้ว แต่ผมได้เมลแจ้งเตือนอีกรอบ เลยเอามาลงเผื่อว่าจะมีคนว่างๆ ช่วงปีใหม่ เอาเวลาช่วงนี้ไปเขียนโปรแกรมส่งได้ iPod touch มาเล่นแก้เบื่อในปีหน้าต่อไป

แบบสรุปๆ คือกูเกิลเปิดรับแอพพลิคเคชันบนแพลตฟอร์ม OpenSocial โดยการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันเฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม คัดเลือกผู้ชนะประเทศละ 5 คน ได้ iPod touch เป็นรางวัล ส่วนรางวัลใหญ่ของแต่ละประเทศคือ Wii ประเทศละหนึ่งเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

คิดว่าหลายคนคงได้ลอง Google Friends Connect ไปแล้ว แบบสรุปๆ มันคือระบบล็อกอิน + เพื่อน ที่ยกมาจากเว็บในเครือ OpenSocial ของกูเกิล

เว็บในเครือ OpenSocial ที่ใช้กับ Google Friends Connect ได้ตอนนี้ สำหรับผู้ใช้บ้านเราคงเป็น Google Account (ดึงเพื่อนใน Google Talk) อนาคตน่าจะมี Hi5 ด้วย แต่ล่าสุดสามารถใช้ล็อกอินของ Twitter ไปตอบคอมเมนต์บล็อกชาวบ้านที่ใช้ Google Friends Connect ได้แล้ว

กรรมวิธีก็ไม่มีอะไรมากครับ ล็อกอินด้วย Google Friends Connect แบบปกติก่อน (ลองใช้หน้าของ Blognone ตามลิงก์ข้างบนก็ได้) เข้าไปที่ Settings แล้วจะมี Twitter ให้เลือก

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า Facebook แบน Google Friend Connect และ กูเกิลเปิด Friend Connect ให้ใช้แล้ว ผมคิดว่านี่เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนว่า social network ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าจะมุ่งไปในทิศทางไหน เลยชวนผู้อ่าน Blognone มาลองเล่นกันสักหน่อยว่ามันจะเวิร์คหรือไม่เวิร์คอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! เตรียมแถลงข่าวเข้าร่วม OpenSocial ในเร็วๆ นี้

OpenSocial เป็นชุด API กลางสำหรับเว็บไซต์จำพวก social network ทั้งหลาย มีเป้าหมายเพื่อให้เว็บไซต์เหล่านี้ทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น OpenSocial ริเริ่มโดยกูเกิลเมื่อปลายปี 2007 และมีพันธมิตรเข้าร่วมมากมาย เช่น MySpace, Hi5, Friendster และ LinkedIn โดยในทางธุรกิจจะมองว่า OpenSocial เป็นการรวมตัวกันของมวยรอง เพื่อสกัดความแรงของดาวรุ่งอย่าง Facebook ก็ได้

ถ้า Yahoo! เข้าร่วม ยอดผู้ใช้จำนวนมากของ Yahoo! จะเพิ่มน้ำหนักให้กับ OpenSocial อีกมากมาย ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการจาก Yahoo!

Tags:
Node Thumbnail

Jim Breyer หนึ่งในผู้ลงทุนและหนึ่งในกรรมการบริหารของ Facebook นั้นได้ออกมาพูดเป็นนัยเมื่อออกไปพูดคุยกับ Peter Kafka หนึ่งใน Editor ของ Silicon Alley Insider ในงานค็อกเทลว่า Facebook นั้นไม่ได้มีปรัชญาที่จะอยู่ตรงข้ามกับสิ่งที่กูเกิลกำลังทำในตอนนี้

Breyer ยังได้บอกอีกว่าแผนธุรกิจของ Facebook นั้นไม่ได้หมายถึงว่า Facebook จะต้องปิดตัวเองออกจากโลกภายนอกแต่อย่างใด เนื่องจากว่าบริษัทนั้นรู้ดีว่าผู้ใช้ต่างก็ต้องการที่จะโพสข้อมูลและคอนเนคชั่นในกลุ่มเพื่อนฝูงไม่ว่าพวกเขาจะใช้ Facebook หรือ Online Social Network อื่น ๆ ก็ตาม และเขาคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวที่แล้วที่กูเกิลได้เตรียมตัวเปิดตัว API ที่จะลิงค์ Online Social Network ของ Hi5, Orkut, LinkedIn, Friendster, Ning, Salesforce, Flixster, Engage, Plaxo, Oracle, Imeem, Viadeo, iLike, RockYou และ Slide

ล่าสุดเว็บรุ่นพี่ใหญ่อย่าง MySpace ของ News Corp ได้ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมสงครามในครั้งนี้ด้วย ถึงแม้ว่า MySpace จะไม่ได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแต่กูเกิลก็มั่นใจว่า MySpace จะเป็นแรงผลักดันที่ใหญ่ที่สุดของการรวมทีมกันในครั้งนี้อย่างแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

อ่าน ข่าว Google ได้เตรียมจะเปิดตัว Open Social API ซี่งเป็นการเปิด API เพื่อลิงค์กัน ระหว่าง Social Networking ยักษ์ใหญ่ของโลก คือ Hi5.com (คนไทยรู้จักกันดี) , Orkut (ของ Google เอง), LinkedIn (สำหรับหางาน หรือหาธุรกิจ) , Friendster, Ning (ของอดีคผู้ก่อตั้ง Netscape) , Salesforce.com (Online Service เก็บเงินที่ประสบความสำเร็จที่สุดตัวหนึ่ง) ,Flixster, iLike, RockYou และสุดท้าย คือ Slide (ที่มักเห็นอยู่บน Hi5.com ประจำ)