Facebook Novi

Tags:
Node Thumbnail

David Marcus หัวหน้าทีมส่วนธุรกิจเงินคริปโตของ Meta บริษัทแม่ Facebook ประกาศว่าเขาจะลาออกจากบริษัทสิ้นปีนี้ โดยไม่ได้บอกชัดเจนว่าจะไปทำอะไร แต่น่าจะกลับไปเริ่มต้นในฐานะผู้ประกอบการอีกครั้ง

Marcus เดิมเป็นประธานอยู่ที่ PayPal ต่อมาได้ย้ายมารับตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย Messenger ของ Facebook และย้ายไปอยู่ฝ่ายบล็อกเชนช่วงปี 2018 ซึ่งจากนั้น 1 ปี Facebook ก็เปิดตัว Diem (ตอนแรกชื่อ Libra) สกุลเงินดิจิทัลที่ Facebook อธิบายว่าทำให้การรับส่งเงิน ง่ายเหมือนกับการส่งข้อความใน Messenger

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศว่าจะเริ่มทดสอบการใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัล Novi กับผู้ใช้จำนวนเล็ก ๆ เป็นกลุ่มแรก ในอเมริกาและกัวเตมาลา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดูความพร้อมของระบบดำเนินการ ตลอดจนระบบสนับสนุนลูกค้าทุกส่วนว่าสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี

โครงการกระเป๋าเงินดิจิทัล เปิดตัวตั้งแต่ปี 2019 โดยตอนแรกใช้ชื่อว่า Calibra เพื่อรองรับเงินสกุล Libra (ตอนนี้ชื่อ Diem) แต่ต่อมาก็เปลี่ยนชื่อเป็น Novi เพื่อไม่ให้สับสนกับชื่อ Libra ในตอนนั้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Facebook จะเปิดตัวสกุลเงินคริปโต Libra มาสักพักใหญ่แล้ว และข่าวดูเหมือนจะเงียบหายไปสักพัก (อัพเดตล่าสุดคือ Libra 2.0 ที่เปลี่ยนจากสกุล Libra เดียวหนุนหลังด้วยเงินหลายสกุล มาเป็นสกุลเงิน Libra ย่อย ๆ ที่แต่ละสกุลย่อยมีสกุลเงินเดียวหนุนหลัง) แต่ล่าสุด Financial Times ระบุว่าตอนนี้บริษัทพร้อมจะเปิดตัวสกุลเงินใหม่นี้ในเดือนมกราคมปีหน้า

รายงานของ Financial Times ระบุว่า Libra Association ซึ่งเป็นองค์กรที่ Facebook ตั้งขึ้นมาเพื่อดูแล Libra จะเปิดตัวเหรียญแบบมีเงินดอลลาร์หนุนหลังก่อน ซึ่งจะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ stablecoins อื่น ๆ อย่าง USDC, PAX, USDT ส่วนเงินเหรียญแบบมีเงินสกุลอื่นหนุนหลังจะเปิดตัวตามมาภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

แผนเดิมของ Facebook คือสร้างสกุลเงิน Libra ที่ดูแลโดยองค์กรกลาง Libra Association และเปิดให้หน่วยงานต่างๆ มาสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับ Libra ซึ่ง Facebook เองจะทำด้วย และใช้ชื่อว่า Calibra

ชื่อของ Libra กับ Calibra ที่คล้ายกันมาก ชวนให้คนสับสนว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร ล่าสุด Facebook จึงประกาศรีแบรนด์ Calibra ใหม่เป็น Novi ชื่อมาจากภาษาละตินว่า novus (new) และ via (way) สะท้อนถึงวิะีการใหม่ในการส่งเงินให้กัน (a new way to send money)

โลโก้ใหม่ของ Novi ยังมีสัญลักษณ์ของ Libra อยู่เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นกระเป๋าเงินสำหรับ Libra ส่วนกำหนดเปิดใช้งานจะต้องรอเครือข่าย Libra เริ่มเปิดทำงานก่อน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Facebook ได้เข้าซื้อกิจการ Servicefriend สตาร์ทอัพจากอิสราเอล ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

Servicefriend ก่อตั้งในปี 2015 เป็นผู้พัฒนาบอตสำหรับการแชทตอบโต้ลูกค้าด้วย AI ผ่านโปรแกรมส่งข้อความต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถเตือนให้ผู้ใช้งานเข้ามาดูข้อความได้ หากบอตประเมินแล้วว่าไม่สามารถสนทนาโต้ตอบได้ ทำให้ประสบการณ์ลูกค้าดีขึ้นกว่าการโต้ตอบด้วยบอตทั้งหมด

Facebook ยืนยันการซื้อกิจการนี้ แต่ใช้คำชี้แจงคล้ายกับแอปเปิลว่า Facebook มีการซื้อกิจการขนาดเล็กอยู่เป็นระยะอยู่แล้ว บริษัทจะไม่ออกความเห็นเกี่ยวกับแผนงานดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวมาไม่ทันไรก็งานเข้าซะแล้ว Facebook Calibra กระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับสกุลเงิน Libra ถูก Current สตาร์ตอัพธนาคารดิจิทัลแบบไม่มีสาขา ออกมาโวยว่าโลโก้ของ Calibra แทบจะเหมือนกับ Current ทุกประการ

ยิ่งไปกว่านั้น Stuart Sopp ซีอีโอของ Current ยังเล่าว่า Facebook จ้างบริษัทออกแบบเจ้าเดียวกับที่ทำโลโก้ให้ Current ด้วย นั่นคือบริษัท Character ในซานฟรานซิสโก ซึ่งรับงานออกแบบให้บริษัทไอทีหลายราย (เช่น Google, Uber, Fitbit, Adobe)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Facebook และ 27 หน่วยงาน เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Libra ซึ่งนักพัฒนาสามารถเขียนบริการมาเชื่อมต่อใช้งานได้ ในส่วนของ Facebook ก็มีหน่วยงานใหม่สำหรับพัฒนาบริการทางการเงินในชื่อว่า Calibra

Calibra จะเป็นบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับเงินสกุล Libra ซึ่งสามารถรับส่งเงินได้ผ่าน Facebook Messenger, WhatsApp ตลอดจนแอปของ Calibra เอง มีกำหนดให้บริการในปี 2020