Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดความโกลาหลบน App Store ของประเทศญี่ปุ่นหลังจากมีรายงานว่าเกมดังอย่าง Monster Strike ของ mixi ที่โด่งดังถึงขนาดทำรายได้มากกว่า 4.2 ล้านเหรียญต่อเดือนถูกแอปเปิลเอาออกจาก App Store เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา

หลังจากถูกเอาแอพออกก็มีคนในวงการเกมออกมาให้ความเห็นว่า เหตุผลที่เกม Monster Strike ถูกเอาออกอาจจะมาจากการใช้ระบบอื่นสำหรับซื้อขายสินค้าในแอพ (in-app purchase) ตามข้อบังคับการใช้งานที่ 11.2 ซึ่งเมื่อตรวจสอบดูแล้วก็พบว่าเกม Monster Strike มีระบบที่สามารถซื้อของในเกมด้วยรหัสที่ซื้อได้จากสินค้าภายนอกอยู่จริง ซึ่งแอปเปิลทราบเรื่องนี้ดีและติดต่อทาง mixi ให้นำระบบนี้ออกมาได้พักหนึ่งแล้ว และคาดว่าน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ตัวแอพโดนดีดออกตามที่รายงานมา

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงพอทราบว่าตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้น เฟซบุ๊กยังไม่ได้กินรวบครบทุกประเทศ ยังมีบางประเทศที่ตีไม่เข้าอีกพอสมควร ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศญี่ปุ่นที่มีเจ้าตลาดเป็น Mixi ทำโดยคนในญี่ปุ่นด้วยกันเอง

ล่าสุดบริษัทย่อยของเฟซบุ๊กในโตเกียวได้ประกาศว่ามีตัวเลขผู้ใช้งานที่เข้าใช้งานอย่างน้อยหนึ่งครั้งในหนึ่งเดือน (active user) ออกมาแล้วที่ 10 ล้านคน ส่วนคู่แข่งอย่าง Mixi นั้นเคยเผยตัวเลขผู้ใช้งานรวมที่ประมาณ 26.2 ล้านคน ส่วนตัวเลข active user อยู่ที่ 15.2 ล้านคน จากเอกสารผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2011

ที่น่าสนใจคือเฟซบุ๊กในตอนนี้มีอัตราการเติบโตสูงกว่า Mixi ซึ่งถ้ายังเติบโตแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เฟซบุ๊กจะแซง Mixi ก่อนหมดปี 2012 นี้

Tags:
Node Thumbnail

Instagram แอพถ่ายแล้วแชร์ชื่อดังบน iOS อัพเดตรุ่น 2.2 แล้ว มีการเปลี่ยนแปลงหลักคือสามารถเชื่อมต่อ และแชร์ภาพผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมในจีน และญี่ปุ่นอย่าง Weibo และ Mixi นับว่าเป็นแผนลดการพึ่งพาเฟซบุ๊กไปได้ระดับหนึ่ง โดย Weibo เป็นเว็บที่ให้บริการใกล้เคียงกับ Twitter ในประเทศจีน ซึ่งมีผู้ใช้งานมากถึง 300 ล้านคนด้วยกัน

นอกจากนี้ยังปรับปรุงประสิทธิภาพของแอพให้สามารถถ่ายภาพได้ไวขึ้น พร้อมทั้งแก้บั๊กเวลาใส่ฟิลเตอร์ Lux แล้วไม่แสดงผล และบั๊กภาพไม่เซฟลงในเครื่องเป็นบางครั้งอีกด้วย รวมถึงปรับให้สามารถเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ ได้ด้วยการกดไอคอนรูปเฟืองที่มุมขวาของหน้าโปรไฟล์ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อย่าคิดว่า Mark Zuckerberg จะโด่งดังเสมอไป เพราะผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้มีประเทศที่พัฒนาแล้วประเทศหนึ่งแทบจะไม่รู้จัก Mark Zuckerberg กันเลย ประเทศนั้นคือ "ญี่ปุ่น" ครับ

ผลสำรวจนี้ได้สำรวจผู้หญิงญี่ปุ่นจำนวน 500 คน ในคำถามที่ว่า "Zuckerberg คืออะไร?" ผลสำรวจเป็นดังนี้ครับ

Tags:

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาฟุมิอากิ โคอิสุมิ CFO ของ Mixi ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิคเคอิเกี่ยวกับความพยายามของ Mixi เพื่อจะนำ Mixi เข้าสู่ตลาดโลกในระยะหลายปีที่ผ่านมา

เนื้อหาโดยสรุปของบทสัมภาษณ์เป็นดังนี้