Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล, ไมโครซอฟท์, มอซิลล่า, และแอปเปิล ร่วมกันแบนใบรับรอง root CA ของรัฐบาลคาซัคสถานไม่ให้ติดตั้งลงเบราว์เซอร์ได้ หลังรัฐบาลพยายามแจ้งให้ประชาชนติดตั้งใบรับรองเพื่อดักฟังการเชื่อมต่อเข้ารหัส โดยรัฐบาลอ้างว่าเป็นการฝึกหน่วยงานรัฐให้รับมือการโจมตีทางไซเบอร์

Tags:
Node Thumbnail

คาซัคสถานได้ออกนโยบายเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต้องติดตั้ง root CA ของรัฐบาล โดยอ้างความปลอดภัย ซึ่งจะทำให้รัฐบาลดักฟังอินเทอร์เน็ตได้ทั่วประเทศ

แม้ว่าสุดท้าย คาซัคสถานจะประกาศหยุดระบบนี้ (โดยเรียกว่าเป็นการทดสอบ) และอนุญาตให้ประชาชนลบใบรับรองออกได้แล้ว แต่ Google และ Mozilla ได้เตรียมมาตรการขั้นถัดไป คือหยุดการเชื่อถือใบรับรองเหล่านี้แม้ว่าจะติดตั้งอยู่ในเครื่องของผู้ใช้ก็ตาม

ส่วนฝั่ง Apple โฆษกระบุว่าทางบริษัทปกป้องผู้ใช้ โดยจะทำให้ Safari ไม่เชื่อถือใบรับรองนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในคาซัคสถานเริ่มแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ติดตั้งใบรับรอง root CA ของทางรัฐบาล โดยระบุเหตุผลว่าเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานธนาคารในประเทศ และการส่งข้อมูลจากแฮกเกอร์

ผู้ใช้ได้รับคำแนะนำให้ติดตั้งใบรับรอง root CA ของรัฐบาลบนเว็บ qca.kz โดยเว็บเป็น HTTP ไม่เข้ารหัส

คาซัคสถานออกกฎหมายดักฟังอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 2015 และเคยยื่นขอให้ Mozilla รับใบรับรอง root CA ของรัฐบาลเข้าไว้ในฐานข้อมูล อย่างไรก็ดี root CA ที่จะได้รับความเชื่อถือจากเบราว์เซอร์มีข้อห้ามไม่ให้ออกใบรับรองปลอมของโดเมนอื่นอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

ในประเทศคาซัคสถาน กูเกิลใช้โดเมนเนมว่า google.kz และมีหน้าเว็บเวอร์ชันคาซัคสถาน เช่นเดียวกับหน้าเว็บของประเทศอื่นๆ

แต่กระทรวงไอซีทีของคาซัคสถานเพิ่งเปลี่ยนกฎใหม่ว่า โดเมนที่ลงด้วย .kz จะต้องวางเซิร์ฟเวอร์ไว้ในประเทศเท่านั้น ทำให้กูเกิลมีปัญหาทั้งเรื่องระบบเครือข่าย (network efficiency) การรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ (privacy) และเสรีภาพในการแสดงออก (freedom of expression) กูเกิลจึงตัดสินใจปิดเว็บ google.kz โดยจะ redirect ไปยัง google.com แทน เพื่อจะได้ไม่ต้องอยู่ใต้กฎของรัฐบาลคาซัคสถาน

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก Organization for Security and Cooperation in Europe สำรวจการใช้งานอินเทอร์เน็ตในคาซัคสถาน พบว่า

  • อินเทอร์เน็ตแบบไดอัลอัพ (ไม่จำกัดชั่วโมง) เดือนละ 82 ยูโร (ประมาณ 3,300 บาท)
  • ADSL เดือนละ 2,458 ยูโร (ประมาณ 1 แสนบาท)
  • อินเทอร์เน็ตเคเบิล 6Mb เดือนละ 16,144 ยูโร (ประมาณ 660,000 บาท)

นอกจากราคาสุดโหดแล้วก็ยังมีกฎระเบียบเข้มงวดอื่นๆ ที่น่าจะพอจินตนาการตามกันได้ เช่น content filtering, การปิดบริษัทรับจดโดเมนด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง, การจับกุมบล็อกเกอร์ที่โจมตีหรือให้ร้ายรัฐบาล และนโยบายใหม่ที่กำลังจะบังคับใช้ Information Security Concept ซึ่งควบคุมข้อมูลที่มีปัญหากับความมั่นคง ความแตกแยกทางความคิดในเรื่องต่างๆ ของประเทศ