Tags:
Node Thumbnail

IFTTT ประกาศแจ้งว่า Google กำลังจะปรับ API ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ IFTTT ไม่สามารถใช้งานเซอร์วิสของ Gmail ได้บางส่วน

สำหรับบริการที่ IFTTT จะใช้กับ Gmail ไม่ได้นั้น คือทริกเกอร์ของ Gmail ทุกอย่าง และแอคชั่น Create a draft ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกลบออกจาก IFTTT ส่วนแอคชั่นอื่น ๆ ของ Gmail คือ Send an email และ Send yourself an email จะยังคงใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้น Applet ที่มีเซอร์วิสของ Gmail อาจเกิดปัญหาใช้งานไม่ได้หลังจากวันที่ Google ปรับ API

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศเพิ่มความสามารถด้านสมาร์ทโฮมให้ Cortana โดยการรองรับอุปกรณ์จากผู้ผลิตจำนวนมากขึ้น ได้แก่ Ecobee, Honeywell Lyric และ LIFX ซึ่งนอกจากผู้ผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฮมแล้ว ตัว Cortana ยังรองรับ IFTTT (If This, Then That) ด้วย

สิ่งสำคัญในครั้งนี้คือการรองรับแพลตฟอร์ม IFTTT ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มฟรีและมีบริษัทที่รองรับจำนวนมาก มีเซอร์วิสกว่า 600 แบบที่ทำได้หลากหลาย ซึ่งจะทำให้ Cortana สามารถสั่งอุปกรณ์หรือบริการใด ๆ ก็ได้ที่รองรับ IFTTT โดยการตั้งค่าต่าง ๆ หรือจะสร้าง Applet เพื่อให้ทำงานหลาย ๆ อย่างในคราวเดียวก็ได้ เช่น สั่ง “Hey Cortana, movie time” ก็จะสั่งลดแสงไฟลง, เปิดทีวี และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

Domino’s Pizza ร้านขายพิซซ่าชื่อดังได้เริ่มนำแพลตฟอร์ม IFTTT มาช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้แล้ว โดยบริการนี้เปิดให้ผู้ใช้ได้ใช้งานฟรี ซึ่งถือเป็นแบรนด์ร้านอาหารแห่งแรกที่เข้าร่วมแพลตฟอร์ม IFTTT

ยกตัวอย่างการสร้าง IFTTT Applets เช่น เมื่อพิซซ่ากำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมการ ให้สั่งเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพื้น, เมื่อพิซซ่ากำลังอยู่ในขั้นตอนอบ ให้ปรับแสงไฟในบ้าน, เมื่อพิซซ่าอยู่ในขั้นตอนการส่ง ให้ปิดสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

สวัสดีครับ ผมได้ ตัวหลอดไฟ Yeelight LED มา เลยจะเอามารีวิวให้ดูนะครับ เป็นทางเลือกให้คนที่อยากจะเริ่มขั้นแรกของการสร้าง smart home แบบที่ไม่ได้ถือว่าแพงจนเกินไป

Yeelight LED เท่าที่ผมทราบ ไม่ได้มีขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่ก็เหมือนกับสินค้าตัวอื่นๆของจีน ที่มีคนนำเข้ามาขายค่อนข้างเยอะ ตัวผมเองซื้อมาชุดนึงตอนไปเที่ยวฮ่องกง และอีกชุดนึงฝากซื้อจากที่จีน ซึ่งราคาก็ถูกกว่าตามที่หาได้ในไทยอยู่ประมาณร้อยนึง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ได้ออกอัพเดตเวอร์ชัน 3.15 โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ ดังนี้

ฟีเจอร์แรก คือการปักหมุดแชทไว้บนสุดไว้บนสุดของ inbox โดยผู้ใช้ที่อัพเดตแอพแล้วสามารถปักหมุดแชทที่สำคัญ ๆ เอาไว้ด้านบนสุดของแชททั้งหมดได้ เพื่อไม่ให้พลาดแชทที่สำคัญ เพราะจะอยู่บนสุดเสมอไม่ไหลลงไปตามแชทอื่น ๆ โดยวิธีปักหมุดแชทคือ บน Android ให้แตะที่แชทค้างไว้ ส่วน iOS ให้ปาดไปทางซ้าย และเลือกเมนู Pin โดย Telegram อนุญาตให้ปักหมุดแชทได้สูงสุด 5 แชท ซึ่งรวม Secret Chat ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IFTTT (IF This, Then That) แพลตฟอร์มที่สร้างสูตรการทำงานระหว่างสองเครื่องมือแบบกำหนดเงื่อนไขที่หลายคนใช้อยู่ ล่าสุดประกาศรีแบรนด์ตัวเองใหม่ เปลี่ยนสีสันทั้งหน้าเว็บไซต์และแอพ พร้อมเปลี่ยนชื่อ Recipe เป็น Applet ที่ระบุว่าทำอะไรได้มากกว่าเดิม อาทิการทำงานกับอุปกรณ์แนว IoT อย่าง Amazon Alexa, หลอดไฟ Hue หรือกระทั่งรถยนต์ BMW (เช่น ตั้งให้ประตูโรงรถเปิดเองเมื่อรถวิ่งมาถึงหน้าบ้าน) และพร้อมรับ API จากภายนอกอย่างอิสระแล้วกับโครงการ IFTTT Partners มีทั้งแบบ Maker และ Partner ราคาต่างกันไป

ที่มา - IFTTT

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชเปิดตัว Conditional Action Programmer (CAP) บริการ workflow แบบเดียวกับ IFTTT และ Microsoft Flow แต่ที่ CAP พิเศษกว่าคือใช้ภาษามนุษย์ในรูปการเขียน IF-Then ในการสั่งการ (อาทิ "When MSFT stock hits expected value send email") ที่จะต้องกำหนดเงื่อนไขแนวการเขียนโปรแกรมให้ยุ่งยาก

CAP รองรับการเชื่อมต่อ Facebook, RSS Feed, เว็บไซต์, Office 365 e-mail, OneDrive for Business และ Pocket เป็นต้น สามารถใช้งานได้จากหน้าเว็บและแอปบนแพลตฟอร์ม Android

ที่มา: MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Flow บริการเชื่อมต่อระหว่างแอพสองตัว ลักษณะเดียวกับ IFTTT ที่หลายคนอาจเคยใช้งานมาแล้ว

ไมโครซอฟท์อธิบายว่า Flow คือบริการ automated workflow ที่ช่วยให้ทำงานอัตโนมัติได้สะดวกขึ้น ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ ปัจจุบันมันรองรับแอพจำนวน 35 ตัว ครอบคลุมแอพดังๆ อย่าง Twitter, OneDrive, Dropbox, Google Drive, Slack, GitHub, Mailchimp, Salesforce, Sharepoint เป็นต้น

Flow เคยเป็นฟีเจอร์ชื่อ Logic Flow ภายใต้โครงการ Microsoft PowerApps แอพสำหรับสร้างแอพในองค์กร แต่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจแยกโครงการ Flow ออกมาต่างหาก และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน PowerApps ก็สามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา แอพ IFTTT ซึ่งเป็นแอพจัดการการทำงานแอพพลิเคชันแบบอัตโนมัติได้เปิดตัวในกูเกิล Play Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ได้เปิดตัวในแอปเปิล App Store ไปแล้วก่อนหน้านี้