Tags:
Node Thumbnail

Greenpeace ร่วมมือกับ iFixit บริษัทซ่อมบำรุงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ตีพิมพ์รายงานด้านขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยทำการศึกษาเจาะจงไปที่สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และแล็ปท็อป และจัดลำดับคะแนนอุปกรณ์ที่สามารถซ่อมแซมกลับไปใช้ใหม่ได้

โดยในรายงานนับเฉพาะอุปกรณ์ที่เปิดตัวช่วงปี 2015-2017 ในส่วนของสมาร์ทโฟนที่ได้คะแนนเต็มคือ Fairphone 2 ซึ่งเป็นโทรศัพท์แยกส่วนได้ อะไหล่แต่ละชิ้นสามารถเปลี่ยนหรือทดแทนใหม่ได้ ทำให้ไม่ต้องทิ้งทั้งตัวเครื่อง ด้านแท็บเล็ต HP Elite X2 ได้คะแนนสูงสุด รองลงมาเป็น Dell Latitude E5270 ส่วนแล็ปท็อป HP EliteBook 840 G3 ได้คะแนนสูงสุด

อุปกรณ์ที่ได้คะแนนต่ำ ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่ถอดแบตเตอรี่ออกไม่ได้ เมื่อมีการเสื่อมสภาพจึงซ่อมแซมได้ยาก แบรนด์ที่ได้คะแนนต่ำคือ Apple, Samsung, Microsoft (คะแนนน้อยทั้งสามประเภทอุปกรณ์)

Tags:
Node Thumbnail

กรีนพีซออกรายงานบริการศูนย์ข้อมูลของบริษัทไอที โดยวัดจากการใช้พลังงานหมุนเวียน, การสนับสนุนพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, ประสิทธิภาพพลังงาน, และความโปร่งใสต่อนโยบายพลังงาน เมื่อดูดัชนีตามรายงานนี้แอปเปิลได้เต็ม 100% และผลประเมินเกรด A ในทุกหมวด

รายงานระบุว่าแอปเปิลโปร่งใสในด้านพลังงานเป็นอย่างมาก บริษัทประกาศแนวทางการใช้พลังงานหมุนเวียนมาตั้งแต่ปี 2015 เผยแพร่รายงานการใช้พลังงานและความคืบหน้าที่จะใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมดในปี 2014 ศูนย์ข้อมูลใหม่ๆ มีการนำความร้อนกลับมาใช้ซ้ำเพื่อลดความสูญเสีย พร้อมกับลงทุนในบริษัทพลังงานหมุนเวียน

Tags:
Node Thumbnail

กรีนพีซได้มีรายงานพิเศษเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่า iPad อาจมีส่วนที่จะเพิ่มการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ผ่านความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้นตามผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานบริการต่างๆ บนคลาวด์

ในรายงานระบุว่า แม้ว่าการผลิต iPad จะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่การเปิดตัว iPad อาจส่งผลถึงความต้องการของผู้ใช้ในการใช้บริการต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น (เช่นการใช้งาน Facebook, Twitter, Google) ซึ่งบริษัทผู้ให้บริการจะจำเป็นต้องใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นในการทำงานเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ ซึ่งพลังงานที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากพลังงานที่สกปรกเช่นถ่านหิน

Tags:

นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2006 กรีนพีซได้มีการให้คะแนนและจัดอันดับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ในด้านของสิ่งแวดล้อมพร้อมคำแนะนำของแต่ละบริษัทในการแก้ไขปรับปรุงให้ผลิตภัณฑ์และการดำเนินการต่างๆ นั้นให้ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยรายงานนี้จะมีการทำขึ้นทุกๆ สองสามเดือน และรายงานครั้งล่าสุดประจำเดือนมกราคม 2010 มีผลคะแนนและอันดับดังต่อไปนี้ครับ (ตัวเลขในวงเล็บคือคะแนนประจำเดือนกันยายน 2009)

Tags:
Node Thumbnail

นับย้อนไปตั้งแต่ปี 2006 ที่กรีนพีซเริ่มโจมตีบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอปเปิลถึงเรื่องการไม่เอาใจใส่สิ่งแวดล้อมในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ตั้งแต่การใช้สารพิษ ไปจนถึงระบบการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์เมื่อหมดอายุขัยแล้ว จากการเคลื่อนไหวดังกล่าวบริษัทต่างๆ ก็เริ่มตื่นตัวมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแอปเปิลที่ถูกโจมตีอย่างหนักในช่วงแรก จนเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2007 จ็อบส์ต้องเขียนจดหมายเปิดผนึกเกี่ยวกับแผนการด้านสิ่งแวดล้อมของตนเอง ล่าสุดทางกรีนพีซได้ออกมาชื่นชมแอปเปิลที่สามารถกำจัดสารอันตรายในระดับสูงออกไปจากสายผลิตภัณฑ์ของทั้งบริษัทได้เป็นผลสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เดิมแอปเปิลได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกหอการค้าสหรัฐฯ (ข่าวเก่า) และทางหอการค้าสหรัฐฯ ได้ออกมาตอบโต้ว่าแอปเปิลคิดน้อยเกินไป (ข่าวเก่า) ล่าสุดทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ และกรีนพีซได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น